Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Sự thật: Uống dừa sau khi quan hệ không có tác dụng tránh thai 

Mẹ nghe ông bà cô bác “mách” uống nước dừa có tác dụng tránh thai, nhưng biện pháp này nhận phải nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau, có người nói uống nước dừa sau quan hệ có tác dụng tránh thai tự nhiên, nhưng lại có người khẳng định không mang lại tác dụng gì. Để đảm bảo an toàn, mẹ muốn tìm hiểu thật kỹ xem uống nước dừa sau khi quan hệ có thai không rồi mới áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp chi tiết về vấn đề trên và hướng dẫn mẹ có biện pháp tránh thai an toàn – hiệu quả nhất!

Uống nước dừa sau khi quan hệ có thai không?
Sự thật: Uống nước dừa sau khi quan hệ không có tác dụng tránh thai

1. Giải mã câu hỏi: Uống nước sau khi quan hệ có thai không?

Uống nước dừa sau khi quan hệ không làm tăng khả năng đậu thai, tuy nhiên không thể khẳng định rằng uống nước dừa có tác dụng tránh thai mẹ ơi. Sở dĩ có quan niệm dùng nước dừa tránh thai chính là do xuất phát từ những ảnh hưởng của loại nước này đến quá trình thụ thai. Chẳng hạn như ức chế, kìm hãm sự phát triển của progesterone, giúp thay đổi thời điểm rụng trứng,… Nhưng thực chất những công dụng này chỉ được “3 phần thực, 7 phần hư” dựa trên kinh nghiệm dân gian truyền miệng và chưa được công nhận trên cơ sở khoa học. 

Uống nước dừa sau khi quan hệ có thai không?
Uống nước dừa tránh thai không hề thần thánh như lời đồn và cũng không có căn cứ khoa học nào chứng minh

BS Khoa Sản phụ – Lê Thị Kim Dung – Trung tâm Y Khoa Thái Hà, Hà Nội khẳng định, mặc dù về lý thuyết, có một số thực phẩm có công dụng làm giảm khả năng thụ thai, nhưng không có nghĩa chứng được dùng như các biện pháp tránh thai khác. Uống nước dừa hay hay ăn bất cứ cái gì khác có công dụng tránh thai đều là quan niệm sai lầm và không có căn cứ khoa học.

Uống nước dừa sau khi quan hệ có thai không?
Để đảm bảo an toàn, mẹ không nên áp dụng phương pháp này thai cho các biện pháp tránh thai thông thường

2. 3 sai lầm về quan điểm uống nước dừa có thể tránh thai

Lý do mẹ hoài nghi và đặt ra câu hỏi uống nước dừa sau quan hệ có tác dụng tránh thai không, là vì nghe nhiều người truyền tai nhau về những công dụng thần thánh của loại nước này. Nhưng thực chất những quan điểm đó đều sai lầm, mẹ kéo xuống dưới để tìm hiểu kỹ, tránh lầm tưởng dẫn đến có thai ngoài ý muốn mẹ nha.  

2.1. Nước dừa có tính hàn – “đẩy” tinh trùng tránh xa trứng

Mẹ nghe nói do nước dừa có đặc tính hàn nên có khả năng khiến môi trường âm đạo thay đổi, kích thích tử cung co bóp thật mạnh đẩy tinh dịch ra ngoài. Từ đó, gây không ít trở ngoại cho các “tinh binh” và ngăn chặn quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng. Nhưng thực chất đây là quan niệm chưa được chứng minh bởi khoa học. 

Sai lầm khi uống nước dừa có thể tránh thai
Nước dừa có công dụng “đẩy” tinh trùng cách xa trứng là quan niệm không có căn cứ khoa học

Mặc dù trên lý thuyết những thực phẩm có tính hàn, kể cả nước dừa có thể hỗ trợ tiêu diệt tinh trùng và giảm khả năng thụ thai. Nhưng thực tế loại nước này chỉ góp được một phần nhỏ thôi, chứ hoàn toàn không có tác dụng tránh thai tuyệt đối. Vì thế, việc sử dụng nước dừa đều đặn sau khi quan hệ mà vẫn thụ thai là điều bình thường. 

Hơn nữa, nếu như mẹ lầm tưởng mà lạm dụng sẽ gây nên một số tác dụng phụ tiềm ẩn như rối loạn kinh nguyệt, dị ứng, mệt mỏi, giảm ham muốn, trầm cảm, tăng nguy cơ men gan,… rất nguy hiểm.

2.2. Giảm chất lượng trứng – khó thụ thai

Ngoài tính hàn của nước dừa ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của trứng, mẹ còn nghe rằng loại nước này có thể làm giảm chất lượng trứng, khiến chúng bị lão hóa trước thời gian và giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm truyền miệng dân gian chưa được cơ sở y tế hay bất kỳ bác sĩ nào công nhận.

Sai lầm khi uống nước dừa có thể tránh thai
Uống nước dừa không làm giảm chất lượng trứng hay khó thụ thai

Thực chất, lão hóa trứng do tình trạng kinh nguyệt không đều làm cho lượng hormone estrogen bên trong cơ thể mẹ thay đổi, khiến buồng trứng dễ bị rối loạn và gây ra tình trạng lão hóa sớm. Hoàn toàn không liên quan đến việc uống nước dừa hay không mẹ ơi. 

2.3. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài – rối loạn thời gian rụng trứng

Quan niệm sai lầm cuối cùng chính là nước dừa góp phần làm chậm, kéo dài chu kỳ hoặc gây rối loạn thời gian rụng trứng. Hiện nay vẫn chưa có tài liệu hay bằng chứng khoa học nào ghi nhận hoặc khẳng định chắc chắn rằng uống nước dừa có khả năng kéo dài chu kỳ kinh nguyệt hoặc gây rối loạn thời gian rụng trứng.

Sai lầm khi uống nước dừa có thể tránh thai
Uống nước dừa không làm kéo dài kỳ kinh nguyệt và không có tác dụng ngừa thai đâu mẹ ơi

Theo một nghiên cứu năm 2020 đăng tải trên Tạp chí khoa học SciTePress, nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, nước dừa có tác dụng ngừa đau bụng kinh, bổ sung và cải thiện hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, loại nước này còn có khả năng thúc đẩy tăng sinh tế bào niêm mạc, đẩy nhanh quá trình co thắt tử cung giúp rút ngắn thời gian hành kinh. 

Như vậy, nước dừa hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt thông suốt hơn chứ không hề có tác dụng làm kéo dài kỳ kinh, rối loạn thời gian rụng trứng để giảm khả năng mang thai đâu mẹ.

3. Ngoài uống nước dừa, 4 sai lầm dưới đây mẹ cũng hay gặp khi tránh thai

Mẹ sợ dùng thuốc hay những biện pháp tránh thai khác ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc “yêu”. Nên ngoài nước dừa, mẹ cũng bắt đầu tìm hiểu những biện pháp tránh thai tương tự khác. Dưới đây là 4 biện pháp sai lầm khi tránh thai phổ biến mẹ rất dễ hay gặp phải. Mẹ cần nắm và tránh lầm tưởng mà áp dụng gây ra vô vàn tác hại nghiêm trọng nha.  

Sai lầm thường gặp khi mẹ sử dụng biện pháp tránh thai
Ngoài nước dừa, vẫn còn 4 sai lầm khi tránh thai khiến nhiều người lầm tưởng và tin dùng

1 – Quan hệ trong nước ấm để tránh thai 

Xuất phát từ suy nghĩ, tinh trùng khi gặp nhiệt độ cao sẽ chết nên khi nhiều người khuyên tránh thai bằng cách quan hệ dưới nước ấm, mẹ cũng tin và có ý định làm theo. Nhưng  cách làm này không những không thể tránh thai mà còn dễ có nguy cơ khiến mẹ và bạn đời của mẹ mắc phải các vấn đề vùng kín như viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa, đường tiết niệu, nấm,… 

Bởi tác động của nước ấm chính là làm môi trường âm đạo mất cân bằng do thiếu dịch nhầy tự nhiên, điều này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi-rút, nấm,… có sẵn trong nước xâm nhập và gây bệnh đó ạ. 

Sai lầm thường gặp khi mẹ sử dụng biện pháp tránh thai
Quan hệ trong nước ấm không giúp tránh thai mà còn rất dễ gây ra những vấn đề liên quan đến vùng kín

2 – Uống thật nhiều cà phê

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Khoa học và Sức khỏe Môi trường Mỹ, lượng caffeine trong cà phê có tác dụng ức chế sự sinh sản sinh hormone sinh dục, khiến chất lượng tinh trùng và trứng giảm đi đáng kể. Điều này gây cản trở quá trình rụng trứng và thụ tinh, tác động trực tiếp đến quá trình sinh sản, nên nhiều người đã lạm dụng cà phê để phòng tránh thai.

Nhưng việc tiêu thụ một lượng lớn caffeine (hơn 200mg/ngày), sẽ khiến cơ thể mẹ sản sinh nhiều estrogen, dẫn đến rối loạn sinh sản, thậm chí là vô sinh. Ngoài ra, caffeine còn làm giảm khả năng hấp thụ, khiến cơ thể thiếu sắt, dẫn đến trứng không thể rụng, làm giảm khả năng sinh sản sau này.

Sai lầm thường gặp khi mẹ sử dụng biện pháp tránh thai
Lạm dụng cà phê để tránh thai có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh mẹ ơi

3 – Thụt rửa âm đạo bằng nước chanh hoặc coca

Thụt rửa âm đạo bằng nước chanh hoặc coca nghe mà “hết hồn” đúng không mẹ? Nhưng do thiếu hiểu biết nên biện pháp này cũng được khá khá người tin và áp dụng. Trên thực tế, Bác sĩ Kim Dung Khoa Sản phụ, Trung tâm Y khoa Thái Hà, Hà Nội đã từng cảnh báo không nên sử dụng các loại nước như nước muối, nước chanh, coca,… thụt rửa sau khi quan hệ. 

Bởi những biện pháp này chỉ có tác dụng thụt rửa ở bên ngoài chứ không hề tiêu diệt được tinh trùng khi đã lọt sâu vào bên trong. Hơn nữa, phương pháp này còn rất dễ gây kích ứng, giết chết những lợi khuẩn có trong âm đạo, khiến âm đạo dễ bị nhiễm trùng. 

Sai lầm thường gặp khi mẹ sử dụng biện pháp tránh thai
Thụt rửa “cô bé” bằng chanh, coca,… đều là những biện pháp không có căn cứ khoa học, rất dễ gây viêm nhiễm âm đạo

Kể cả việc vệ sinh vùng tam giác cũng thế mẹ ơi, khi vệ sinh “cô bé” mẹ không nên thụt rửa quá sâu bằng các dung dịch vệ sinh chứa chất tẩy rửa, bôi trơn,… rất dễ gây viêm âm đạo, thậm chí là ung thư đó ạ. 

Để đảm bảo an cho, tránh tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến “cuộc yêu”, mẹ nên ưu tiên những sản phẩm dịu nhẹ, có chiết xuất tự nhiên lành tính như dung dung dịch vệ sinh phụ nữ Mamamy giúp “vùng tam giác” luôn sạch sẽ, khỏe mạnh. Đặc biệt, với nồng độ pH vô cùng lý tưởng, sản phẩm giúp hỗ trợ âm đạo tự tạo hệ bảo vệ, rào cản ngăn chặn nấm, vi khuẩn, cực xịn. Mỗi khi tắm, mẹ chỉ cần lấy một lượng vừa đủ, vệ sinh nhẹ nhàng ở bên ngoài, là cô bé đã khô thoáng, sạch khuẩn, thơm thoang thoảng giúp mẹ tự tin cả ngày dài rồi. 

Mamamy khuyến mãi
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Mamamy – chăm sóc “cô bé” thật chu đáo – mẹ thoải mái, tự tin

Tin HOT cho mẹ đây ạ, nhà Mamamy hiện đang có deal ưu đãi 40% cùng hàng nghìn phần quà hấp dẫn, siêu hời – siêu tiết kiệm mẹ ơi. Mẹ ghé ngay gian hàng, tham khảo và “tậu” ngay đồ “xịn” về chăm sóc “cô bé” chu đáo, an toàn, mẹ khỏe hơn mỗi ngày.

4 – Chỉ cần xuất ngoài là sẽ không có thai 

Xuất tinh ngoài tuy là biện pháp tránh thai được nhiều người áp dụng, gần như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không cao, bởi thực tế đã có rất nhiều gia đình áp dụng phương pháp này nhưng vẫn có em bé. 

Sai lầm thường gặp khi mẹ sử dụng biện pháp tránh thai
Xuất tinh ngoài tuy là phương pháp an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn rất cao đó ạ

Hiện tượng này là do khi bắt đầu quan hệ, dương vật bị kích thích tiết ra chất nhầy, trong đó chứa một lượng nhỏ tinh dịch nhỏ. Hay khi xuất tinh ra ngoài nhưng vị trí lại sát ngay vùng kín, tinh trùng vẫn có khả năng theo tinh dịch di chuyển vào bên trong âm đạo, gặp trứng và hình thành bào thai như bình thường. 

4. 4 biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ mẹ nên biết

Góc của mẹ thấu hiểu, việc chọn biện pháp tránh thai luôn là nỗi băn khoăn của mẹ, bởi một khi mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ kéo xuống dưới tham khảo các biện pháp tránh thai an toàn, bảo vệ sức khỏe cũng như yêu thương bản thân tốt hơn mẹ nha. 

Biện pháp tránh thai an toàn cho mẹ
Có biện pháp tránh thai an toàn, mẹ vui khỏe – tự tin hơn mỗi ngày

1 – Đừng quên sử dụng bao cao su 

Bao cao su có khả năng ngăn chặn tinh dịch tiếp xúc với trứng hiệu quả đến 98%. Dùng biện pháp này mẹ được tự do lựa chọn loại bao dựa theo sở thích, kích cỡ mùi hương,…. Hoặc cũng có thể chọn loại bao cao su dành riêng cho nữ. Loại này chứa chất bôi trơn, vừa khít bên trong âm đạo, phủ kín miệng âm đạo giúp tăng khả năng bảo vệ,….

Biện pháp tránh thai an toàn cho mẹ
Sử dụng bao cao su mang đến hiệu quả tránh thai lên đến 98% và hạn chế được các vấn đề lây qua đường tình dục

2 – Uống thuốc tránh thai hằng ngày 

Nếu mẹ lo dùng bao làm giảm chất lượng “cuộc yêu”, mẹ nên chuyển sang dùng thuốc tránh thai hằng ngay mẹ nhé. Hỗn hợp progesterone và estrogen trong loại thuốc này có khả năng kiểm soát hoạt động của buồng trứng và tử cung, khiến trứng khó bám vào thành tử cung, làm giảm tỉ lệ đậu thai.

Biện pháp tránh thai an toàn cho mẹ
Dùng thuốc tránh thai hằng ngay giúp mẹ giảm tỉ lệ đậu thai lên đến 99%

Hơn nữa, dùng thuốc có khả năng giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và cải thiện tình trạng da theo hướng tích cực. Hiệu quả của thuốc tránh thai hằng ngày lên đến 99%, giúp mẹ hoàn toàn chủ động được thời gian tránh thai và mang thai trở lại. 

3 – Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mẹ chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi không dùng hoặc bao bị rách hay quên uống thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy có hiệu quả ngừa thai cao, nhưng nếu mẹ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dẫn đến nhiều tác hại như buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, chảy máu âm đạo,… hay thậm chí là vô sinh. Thế nên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, mẹ chỉ nên dùng loại thuốc khi thật sự cần thiết, tối đa 2 viên/ tháng. 

Biện pháp tránh thai an toàn cho mẹ
Không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bởi loại thuốc này có thể gây ra vô vàn tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ

4 – Tính kỹ ngày rụng trứng sau kinh nguyệt 

Phương pháp tránh thai này khá an toàn, không gây tác dụng phụ trên cơ thể, mang đến cảm giác chân thật hơn so với việc dùng bao. Để tránh thai bằng phương pháp này, trước tiên mẹ cần có vòng kinh nguyệt đều (vòng kinh 28 – 32 ngày), thời gian rụng trứng thường sẽ rơi vào giữa tháng, tức là ngay thứ 14 khi bắt đầu có kinh nguyệt. 

Tổng thời gian rụng trứng là 10 ngày, nếu quan hệ sau khoảng thời gian này có thể giảm được khả năng mang thai. Bởi khi trứng rụng xong mà không có sự xuất hiện của tinh trùng, chúng sẽ tự phân hủy và đào thải ra khỏi cơ thể.

Biện pháp tránh thai an toàn cho mẹ
Quan hệ sau thời điểm rụng trứng là biện pháp tránh thai an toàn, không gây tác dụng phụ cho cơ thể

Tuy nhiên, tỷ lệ hiệu quả của phương pháp này chỉ đạt được khoảng 75%, vì đôi khi thời gian rụng trứng bị lệch, xảy ra sớm hoặc trễ hơn so với dự tính. Thế nên, nếu áp dụng phương pháp này, mẹ cần tính toán thật kỹ càng, tránh sai lệch dẫn đến có thai ngoài ý muốn khi mẹ chưa sẵn sàng. 

Bài viết trên đã giúp mẹ có câu trả lời cho câu hỏi uống nước dừa sau khi quan hệ có thai không. Biện pháp này không hề mang đến hiệu quả tránh thai “thần thánh” như dân gian đã truyền miệng. Mẹ tránh lầm tưởng mà sử dụng dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Bên cạnh đó, để tránh thai an toàn, khỏe mạnh, mẹ tìm hiểu và chọn lọc những biện pháp tránh thai phù hợp với tình trạng sức khỏe và kinh tế của mình mẹ nha. 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sự thật: Uống dừa sau khi quan hệ không có tác dụng tránh thai ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Kỹ thuật IVF là gì? Lưu ý khi mẹ thực hiện IVF
Giải đáp: Kỹ thuật IVF là gì? Lưu ý khi mẹ thực hiện IVF
Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1997, thụ tinh trong ống nghiệm đã góp phần mang đến niềm vui được làm cha mẹ cho rất nhiều gia đình hiếm muộn. Vậy cụ thể phương pháp IVF là gì? Quy trình thực hiện kỹ thuật này như thế nào? Cùng Góc của […]
Gametix F chính hãng – Thực phẩm bổ trứng tăng hiệu quả thụ thai
Gametix F chính hãng – Thực phẩm bổ trứng tăng hiệu quả thụ thai
Với sự phát triển không ngừng của khoa học và y tế,… đã giúp ước mơ làm cha mẹ ngày càng đến gần hơn với các cặp đôi vô sinh hiếm muộn. Sự ra đời của Gametix F chính hãng từ công ty Densmore đã thắp lên hy vọng về sự xuất hiện của những […]
Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? 7 rủi ro mẹ sẽ gặp phải
Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? 7 rủi ro mẹ sẽ gặp phải
Vừa đón con yêu chào đời được vài tháng đến 1 năm, mẹ lại muốn có thêm bé nữa cho vui nhà vui cửa. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, mẹ không biết rằng sinh mổ 1 năm có bầu lại được không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và con không? […]
Kích thước trứng 17mm có thụ thai được không? Hoàn toàn được mẹ nhé!
Kích thước trứng 17mm có thụ thai được không? Hoàn toàn được mẹ nhé!
Mẹ muốn có em bé nhưng đi kiểm tra thì thấy kích thước trứng chỉ 17mm, nhỏ hơn nhiều so với trứng bình thường. Nghe nói là trứng nhỏ khó mang thai khiến mẹ rất lo lắng, muốn tìm hiểu cặn kẽ để có biện pháp phù hợp nhằm cải thiện tỷ lệ đậu thai. […]
11 cách tự nhiên giúp tăng khả năng sinh sản cho nữ giới 
11 cách tự nhiên giúp tăng khả năng sinh sản cho nữ giới 
Trên thực tế, chế độ ăn uống và lối sống có thể tăng khả năng sinh sản cho nữ giới và nam giới lên đến 69%. Không những vậy, những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé sau này.  Vì vậy, cha mẹ muốn nhanh chóng có con hãy tham khảo […]
4 lí do nhiều mẹ muốn sinh con gái đầu lòng
4 lí do nhiều mẹ muốn sinh con gái đầu lòng
Giới tính của con luôn là một trong những vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm nhất. Nhiều gia đình truyền thống mong muốn có con trai để nối dõi tông đường. Thế nhưng, tư tưởng trọng nam khinh nữ hiện nay đã giảm bớt so với trước kia. Rất nhiều bố mẹ luôn […]
Giỏ hàng 0