Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM – NGÀY CỦA SỰ ĐOÀN VIÊN

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quan tâm gắn kết hơn với nhau. Cũng là ngày để xã hội quan tâm đến những đứa trẻ không có cha mẹ. Và là cơ hội để bố mẹ cùng con cái hiểu được giá trị cốt lõi của gia đình. Ngày Gia đình Việt Nam được ấn định là ngày 28/6 hàng năm tính từ năm 2001. Tuy nhiên ngày Gia đình thế giới lại là ngày khác. Cùng chúng mình tìm hiểu xem liệu có sự khác biệt gì không nhé.

Ngày gia đình Việt Nam

Là ngày tôn vinh giá trị của gia đình

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào?

Sinh thời, Chủ tích Hồ Chí Minh vô cùng coi trọng giá trị của Gia đình. Bác đã dạy chúng ta rằng: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình.”

Ngày gia đình Việt Nam

Ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam

Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua nhiều năm, ngày Gia đình Việt Nam ngày càng khẳng định được vị trí và ý nghĩa của mình. Mẹ hãy lưu lại ngày này để cùng tổ chức nhiều hoạt động hay cho các em bé nhà mình nha.

Ngày gia đình trên Thế giới

Ngày Gia đình thế giới (World Family Day) đươc tổ chức thường niên vào ngày 15 tháng 5 hàng năm. Ngày này được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Liên hợp quốc (UN) và Hội đồng Hòa bình thế giới (UPF) là những “nhân tố” chính đằng sau ngày kỉ niệm. Họ được hỗ trợ chính bởi chính phủ của một số quốc gia tổ chức các hoạt động và sự kiện liên quan đến dịp này. Khác với ngày Gia đình Việt Nam, ngày Gia đình thế giới thường có chủ đề riêng theo năm.

Ngày gia đình Việt Nam

Ngày gia đình Thế giới được tổ chức thường niên vào ngày 15/5.

Chủ đề Ngày Gia đình Thế giới

Chủ để đầu tiên về Ngày Gia đình Thế giới được UN đề xuất vào năm 1996 và tiếp tục duy trì cho đến ngày nay. Chủ đề của năm 2020 chính là “Gia đình bên trong Sự phát triển”. Vào năm 1995, các hội nghị của Bắc Kinh và Copenhagen đã đề xuất vai trò của Gia đình nó đối với sự phát triển xã hội. Và UN đã đồng ý lan tỏa thông điệp này như là “sự khởi xướng” cho hạnh phúc của mọi gia đình.

Ngày gia đình Việt Nam

Mỗi Gia đình là trụ cột cho sự phát triển của xã hội

Năm 2020, UN đã đề xuất chủ đề này. Họ muốn nhấn mạnh giá trị cốt lõi của Gia đình trong xã hội. Đặc biệt là “ý nghĩa” của nó trong thời buổi đại dịch Covid-19. Một gia đình có giá trị “trụ cột” trong sự phát triển của xã hôi. Và chuẩn mực xã hội chính là tấm gương phản chiếu sự gắn kết và sức mạnh của gia đình.

UN mong muốn qua chủ đề này sẽ quảng bá được vai trò của gia đình như là động lực cho sự cố gắng của mỗi cá nhân. Gia đình chính là động lực để vượt qua khó khăn. Đây là nơi ghi dấu chặng đường đời của mỗi cá nhân. Là nơi để mỗi cá nhân sẽ nhì về dù khi đó chúng ta có vui, buồn, thành công hay thất bại.

Giá trị của Gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để chúng mình kết nối các thành viên trong gia đình. Đây cũng là cơ hội để chúng mình có thể củng cố sức mạnh của gia đình. Là dịp để mỗi cá nhân có thể trải lòng về những khó khăn trong môi trường xã hội đầy khắc nghiệt ngoài kia. Một gia đình vững chắc sẽ giúp các thành viên có thể an tâm để dựa vào.

Gia đình là tổ chức cơ bản và quan trọng nhất của xã hội. Vai trò chính của nó là nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi cá thể. Đây là nơi chúng mình nhận được những sự giáo dục đầu tiên của cuộc đời. Cũng là nơi để chúng ta tìm tòi được những giá trị cốt lõi nhất của cuộc đời. Vì vậy, trách nhiệm của chúng mình là xây dựng thái độ đúng đắn nhất đối với gia đình. Bởi vì một gia đình hòa thuận sẽ thịnh vượng trong mọi mặt khác.

Ngày gia đình Việt Nam

Gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi cá thể

Những cá nhân đáng trân trọng nhất trong gia đình chính là ông bà, cha mẹ và anh chị em của chúng ta. Họ là người đã hy sinh tất cả để cho chúng mình một tuổi thơ hoàn mỹ nhất. Và cũng chính họ là người “nào nhặn” chúng mình thành những con người tốt hơn. Vì vậy, yêu thương, tôn trọng và chở che sẽ là cách báo hiểu tuyệt vời nhất. Cha mẹ không cần vật chất, cái họ mong muốn đôi khi chỉ là một bữa cơm đoàn viên ấm cúng mà thôi.

Vì vậy, cảm ơn ngày Gia đình Việt Nam, đã cho chúng mình dịp được sống chậm lại, có cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành.

Ngày Gia đình Việt Nam – Ngày của sự đoàn viên

Có rất nhiều cách để chúng mình có thể kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, bạn nhé! Chúng mình đảm bảo không chỉ có “ăn” và “chơi” đâu nhé.

  • Đây là một ngày tuyệt vời để dành thời gian với gia đình. Một vài trò board games hoặc các cuộc thi hát nghe cũng thú vị đó nhỉ? Hoăc nếu có điều kiện, hãy lên kế hoach cho một chuyến picnic ngắn ngày, bạn nhé!

Ngày gia đình Việt Nam

Lên kế hoạch cho các chuyến picnic ngắn ngày cùng gia đình

  • Một bữa tối mà các thành viên trong gia đình đều “góp sức” cũng không tệ đâu bạn nha.
  • Bạn có thể tự làm những món quà nhỏ xinh cho các thành viên trong gia đình. Hãy nhớ đến tính cách của từng người để lên ý tưởng cho phù hợp bạn nhé.
  • Một vài ý tưởng quà tặng để các thành viên có thể trao đổi quà với nhau thì nhỉ? Cũng khá hay ho đó nè.
  • Các thành viên trong gia đình nói về bất kỳ vấn đề nào họ có thể gặp phải. Đảm bảo rằng cuộc trò chuyện diễn ra trong một không gian cởi mở nhé.

Ngày gia đình Việt Nam

Một bữa tối quây quần bên Gia đình là cách kỉ niệm tốt nhất

  • Đây là một dịp tuyệt vời để tạo ra những kỷ niệm nè bạn ơi. Lên kế hoạch chụp ảnh với các thành viên trong gia đình. Một địa điểm có ý nghĩa với gia đình sẽ đáng nhớ hơn đó nha.
  • Nếu bạn ở xa gia đình, hãy liên hệ với bạn bè xung quanh bạn. Đây là dịp để bạn xây dựng một “gia đình thứ 2” của mình đó nha.

Bạn nghĩ sao về những gợi ý trên của chúng mình? Cũng không quá nhàm chán phải không nhỉ? Hãy thử chọn lấy 1 gợi ý cho ngày đoàn viên, bạn nhé.

Ngày gia đình Việt Nam

Cùng nhau chơi các trò “board game” để tăng kết nối

Tâm tình chút xíu cùng chúng mình nhé!

Gia đình chính là một “tế bào” quan trọng nhất của xã hội. Đây là nơi để trẻ em được học hỏi, bố mẹ được cố gắng. Và là nơi nương tựa của những người lớn tuổi. Vì vậy, việc nuôi dưỡng “tế bào” này là trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình, bạn nhé. Cuộc sống hối hả khiến chúng ta bị lãng quên giá trị thực sự của 2 từ “gia đình”. Vậy thì hãy “sử dụng” ngày này như một cơ hội để sống chậm hơn chút xíu và chia sẻ cùng nhau thêm nhiều xíu bạn nhé. Yêu thương, chả cần quà cáp, đôi khi chỉ là đôi lời quan tâm hay một bữa cơm đơn giản mà đầy đủ các thành viên gia đình thôi nè.

Ngày gia đình Việt Nam

Yêu thương đôi khi đơn giản chỉ là được ở gần bên nhau

——-

Nguồn tham khảo:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM – NGÀY CỦA SỰ ĐOÀN VIÊN”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gợi ý 12 món quà Giáng Sinh cho bé đầy ý nghĩa
Gợi ý 12 món quà Giáng Sinh cho bé đầy ý nghĩa
Mùa Giáng Sinh sắp đến, đây cũng là thời điểm cha mẹ có thể hoá thân thành “ông già Noel bí mật” tặng những món quà Giáng Sinh cho bé, vì cả năm qua bé đã lớn thật ngoan ngoãn và khoẻ mạnh đấy! Cùng Góc của mẹ tìm kiếm những món quà phù hợp […]
Trang trí nhà cửa cho đêm Giáng Sinh của bé
Trang trí nhà cửa cho đêm Giáng Sinh của bé
Thêm một mùa Noel sắp đến. Mẹ đã có ý tưởng gì để “chăm chút” lại ngôi nhà của mình cho thật ấm cúng chưa? Cùng Góc của mẹ khám phá những cách trang trí nhà cửa cho đêm Giáng sinh của bé thật độc đáo nhé! Lễ Giáng Sinh là một trong những ngày […]
Con đã có một người thầy đầu tiên như thế!
Con đã có một người thầy đầu tiên như thế!
Khoảnh khắc trở thành mẹ là khoảnh khắc tuyệt vời nhất mà chỉ có mẹ mới có thể cảm nhận và hiểu thấu được. Tình yêu cũng như sự giáo dục mà mẹ dành cho con, có lẽ không gì có thể thay thế.  Ngày nhà giáo Việt Nam, ngày để tôn vinh và bày […]
Cùng bé đón ngày với đầy những trò chơi Halloween đáng yêu
Cùng bé đón ngày với đầy những trò chơi Halloween đáng yêu
Halloween được biết tới với những trò chơi đáng sợ và những bộ hóa trang khiến trẻ sợ hãi. Tại Halloween năm nay mẹ hãy biến những điều đáng sợ đó thành những thứ đáng yêu cùng bé mẹ nha. Góc của mẹ sẽ mang đến cách bày trí và các trò chơi Halloween với […]
Ngày phụ nữ Việt Nam làm gì cũng đừng quên trân trọng bản thân
Ngày phụ nữ Việt Nam làm gì cũng đừng quên trân trọng bản thân
360 ngày qua chị em chúng mình đã dành trọn cho gia đình. Vậy nên, với những ngày kỷ niệm trong năm, hãy tự dành tặng cho bản thân những điều tuyệt vời nhất chị em nhé. Sắp đến ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 chị em đã có kế hoạch gì cho mình chưa? […]
Ngày phụ nữ Việt Nam cùng chia sẻ cách để trở thành người mẹ thông thái
Ngày phụ nữ Việt Nam cùng chia sẻ cách để trở thành người mẹ thông thái
Không một ai khi mới sinh ra đã biết cách để trở thành một người mẹ thông thái. Tất cả chỉ là từ bản năng, sự quan sát và học dần, biết dần. Nhưng thời đại 4.0 rồi, đừng chỉ đơn thuần là một người phụ nữ mang danh “Mẹ”. Hãy thực sự trở thành […]
Giỏ hàng 0