Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Tuần thai thứ 3 và sự phát triển của thai nhi

Sau khi trứng được thụ tinh phát triển thành hợp tử, một mầm sống đang nảy nở trong mẹ. Vậy tuần thai thứ 3 và sự phát triển của thai nhi cụ thể ra sao? Những dấu hiệu mang thai 3 tuần tuổi thế nào? Mẹ có cần chú ý gì không sẽ được bật mí chi tiết dưới đây.

Sự phát triển của thai nhi tuần thai thứ 3

Tuần thai thứ 3 thuộc tam cá nguyệt đầu tiên và mẹ vẫn còn 37 tuần mang thai tiếp theo.

Sự phát triển thai nhi tuần thứ 3

Ở tuần thai thứ 2, sự kết hợp trứng và tinh trùng, bước đầu tiên trong quá trình phát triển em bé được diễn ra.

Sang tuần thai thứ 3, trứng thụ tinh được gọi là hợp tử. Hợp tử bắt đầu phân chia từ một thành hai, hai đến bốn, bốn đến tám, …. Khi đó, nó đồng thời di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung mất ​​ba đến năm ngày. Khi đã làm tổ trong tử cung và khoảng năm ngày sau thụ tinh, nó phát triển thành phôi nang hoàn chỉnh.

Trong phôi nang giờ có chứa hàng trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng phát triển thành phôi, nhau thai cơ bản. Bé lúc này có kích thước rất nhỏ, khoảng 0,1 mm, 0,2 mm (100, 200 micron).

Đồng thời hóc môn thai kỳ hCG được tiết ra báo buồng trứng ngừng giải phóng trứng, sản xuất thêm hóc môn progesterone giúp tử cung không bong lớp niêm mạc giữ lại tổ cho em bé. Khi nồng độ hCG đủ cao, thử thai sẽ cho kết quả chính xác.

Từ tuần thai thứ 3 túi nước ối cũng được hình thành và nhanh chóng đầy nước ối. Túi nước ối sẽ đóng vai trò như một lớp đệm và là ngôi nhà ấm áp của em bé.

Sự phát triển song thai 3 tuần tuổi

Trong sự phát triển của tuần thai thứ 3 diễn ra quá trình phân chia tế bào nên có khả năng từ một em bé thành hai. Tức sẽ có một cặp song sinh giống hệt nhau. Đều từ cùng một quả trứng và tinh trùng. Hai em bé có cùng chất liệu di truyền. Do trứng thụ tinh có thể phân chia thành hai nhóm tế bào giống hệt nhau. Và khả năng cao nhất thường xảy ra trong tuần đầu tiên sau thụ thai.

Mẹ mang song thai hay không sẽ quyết định ở tuần thứ 3 này

Sinh đôi khác trứng là một khả năng khác trong tuần này. Do ở tuần thai thứ 2, mẹ giải phóng hai quả trứng trong quá trình rụng trứng. Mỗi quả trứng được thụ tinh bởi tinh trùng khác nhau. Mẹ sẽ có hai hợp tử sau phát triển thành một cặp song sinh riêng biệt.

Mang thai tuần thứ 3 có biểu hiện gì?

Dấu hiệu mang thai sớm tuần thứ 3

Mặc dù có nhiều thứ đang diễn ra trong cơ thể nhưng nó lại không rõ ràng để mẹ thực sự cảm nhận. Trong tuần thai thứ 3, mẹ đã thụ thai nhưng không có bất kỳ dấu hiệu xác thực cụ thể. Tinh tế để ý một số thay đổi ở mẹ như:

Thay đổi cảm xúc

Mẹ có thể gặp sự thay đổi cảm xúc liên tục. Từ cực kỳ phấn khích sang trạng thái lo lắng, tủi thân nhanh chóng. Mẹ sẽ được trải nghiệm sự thay đổi qua lại các loại cảm xúc. Hoặc đồng thời gặp chúng cùng một lúc. Tất cả đều rất bình thường. Mang thai là một tàu lượn siêu tốc cảm xúc. Và mẹ hoàn toàn có thể gặp từ tuần thai thứ 3.

Ra máu báo

Khi bé đến tử cung sẽ tìm một vị trí để bám vào thành tử cung. Điều này đôi khi làm mẹ ra ít máu màu nâu hoặc đỏ hồng. Nếu mẹ không ra máu báo không có nghĩa mẹ không có thai. Không phải tất cả phụ nữ đều gặp dấu hiệu này. Nó có thể diễn ra trong cuối tuần 3 và phổ biến trong tuần 4.

Cơ thể mệt mỏi

Do nồng độ hóc môn hormone progesterone tăng lên khiến cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ. Ngoài ra, cơ thể đang chuẩn bị thu nạp dinh dưỡng cho việc nuôi dưỡng thai nhi nên mẹ càng mệt mỏi hơn.

Ngực căng tức

Khi trứng làm tổ trong tử cung, hóc môn cơ thể thay đổi nhanh chóng. Ngực dưới tác động hóc môn sẽ căng tức, cương cứng thay đổi chuẩn bị cho nghĩa vụ thiêng liêng trong thời gian tới.

Mang thai tuần thứ 3 nên ăn gì?

Mang thai những tuần đầu nên ăn gì?

Tự chăm sóc bản thân bằng cách cố gắng ăn uống tốt ở tuần thai thứ 3. Mẹ nên ăn:

Thay đổi chế độ ăn lành mạnh giàu sắt

Bắt đầu hoặc tiếp tục thêm các thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống hàng ngày để có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể và một em bé đang phát triển đặc biệt là sắt và folate.

Tiếp tục uống vitamin bổ sung

Không phải lúc nào cũng dễ dàng để có được tất cả các chất dinh dưỡng mẹ cần thông qua chế độ ăn uống. Vì vậy hãy bắt đầu hoặc tiếp tục dùng vitamin như sắt, canxi, axit folic.

Không ăn thực phẩm tươi sống chưa nấu chín

Trong thời điểm này, mẹ tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm tươi sống, chưa được nấu chín kỹ để tránh nhiễm các loại vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Mang thai bị đau bụng, ra máu có sao không?

Mang thai tuần 3 đau bụng dưới có sao không?

Mang thai bị đau bụng và ra máu ở tuần thai thứ 3 có sao không? Mẹ đừng quá lo lắng, có khoảng 25-30% phụ nữ gặp phải tình trạng này. Nó là dấu hiệu mẹ đã có thai rõ ràng nhất.

Khi trứng thụ tinh bám vào lớp niêm mạc tử cung làm tổ để phát triển sẽ làm một số mạch máu bị vỡ. Mẹ sẽ thấy ra máu báo và bị đau bụng là vì thế. Nó sẽ kéo dài vài giờ hoặc 2 ngày. Nếu trên hai ngày tức là mẹ đang có kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây đau bụng và ra máu khi mang thai còn có thể do thay đổi hóc môn trong cơ thể. Cơ thể tiết hóc môn kích thích tử cung mở rộng và dây chằng giãn dần ra khiến mẹ thấy đau bụng và ra máu nhẹ.

Nếu đang cố gắng thụ thai thì mẹ không được tự ý dùng thuốc. Hãy theo dõi và đến gặp bác sĩ khi thấy đau bụng kéo dài, đau dữ dội một bên, chảy máu nhiều, máu đỏ tươi và xuất hiện cục máu đông.

Tuần thai thứ 3 mang đến những dấu hiệu tích cực sự phát triển của thai nhi. Chuẩn bị thể chất cùng tinh thần hoàn hảo sẽ giúp mẹ vượt qua nỗi sợ hãi hoặc lo lắng khi đang chờ đợi xác nhận có thai chính xác. Nói với bản thân, tôi sẵn sàng và có khả năng nuôi dưỡng em bé. Và chắc chắn mẹ sẽ đón niềm vui báo mang thai chính xác ở tuần thai thứ 4.

Nguồn tham khảo trong bài:

  1. https://www.verywellfamily.com/3-weeks-pregnant-4158839
  2. https://www.whattoexpect.com/pregnancy/week-by-week/week-3.aspx

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tuần thai thứ 3 và sự phát triển của thai nhi”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tổng hợp 40 tuần thai kỳ và tất cả những điều mẹ cần lưu tâm
Tổng hợp 40 tuần thai kỳ và tất cả những điều mẹ cần lưu tâm
1. Tam cá nguyệt và những lưu ý cho mẹ Tam cá nguyệt thứ nhất Tam cá nguyệt thứ hai Tam cá nguyệt thứ ba 2. Tổng hợp kiến thức 40 tuần thai kỳ Tuần thai thứ nhất Tuần thai thứ hai Tuần thai thứ ba Tuần thai thứ tư Tuần thai thứ năm Tuần […]
Tuần thai thứ 40 và những vấn đề mẹ bầu cần lưu ý
Tuần thai thứ 40 và những vấn đề mẹ bầu cần lưu ý
Nếu mẹ bầu đã đi tới tuần thai thứ 40, có nghĩa là gần tới ngày dự sinh rồi. Trong tuần lễ quan trọng này mẹ bầu hãy lưu ý đến các dấu hiệu sinh bởi vì mẹ bầu sẽ có thể chuyển dạ bất kỳ lúc nào đấy! >Sự phát triển của thai nhi […]
Tuần thai thứ 38 và những vấn đề cần quan tâm
Tuần thai thứ 38 và những vấn đề cần quan tâm
Vào tuần thai thứ 38 rồi! Vậy là mẹ bầu sẽ có thể sẽ chuyển dạ ở tuần thai này đấy. Do đó ở tuần thai này mẹ bầu sẽ có nhiều điều phải lưu ý khi giờ khắc lâm bồn cận kề. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu những vấn đề mà mẹ […]
Tuần thai thứ 39 và những vấn đề cần quan tâm
Tuần thai thứ 39 và những vấn đề cần quan tâm
Ở tuần thai thứ 39, mẹ bầu cần chú ý các dấu hiệu chuyển dạ để kịp thời đến bệnh viện sinh em bé. Ngoài ra trong tuần thai này, mẹ bầu cũng cần chú ý nhiều vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây >Sự phát triển của […]
Tuần thai thứ 37 và những vấn đề cần quan tâm
Tuần thai thứ 37 và những vấn đề cần quan tâm
Hành trình mang thai đã gần kết thúc rồi! Trong tuần thai thứ 37 này mẹ bầu cần quan tâm điều gì để mẹ và bé luôn được khỏe mạnh đây? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! >Sự phát triển của thai nhi tuần thai thứ 36 >Sự phát triển của thai nhi […]
Thai nhi tháng thứ 6 – Dinh dưỡng cho mẹ bầu
Thai nhi tháng thứ 6 – Dinh dưỡng cho mẹ bầu
Thai nhi bước sang tháng thứ 6 tức mẹ đang ở tuần cuối của  tam cá nguyệt thứ 2. Bụng mẹ bầu ngày càng một lớn hơn. Lúc này dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể hầu như chuyển hóa hoàn toàn cho thai nhi. Vậy thai nhi tháng thứ 6 phát triển thể nào? Mẹ […]
Giỏ hàng 0