Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Thai giáo cho bé là gì? 3 sai lầm khi học thai giáo

Thai giáo cho bé là cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều trong vài năm trở lại đây. Cha mẹ ai cũng mong muốn con của mình phát triển toàn diện, thông minh ngay từ khi còn trong bụng. Tuy nhiên, không phải cứ áp dụng thai giáo là có thể tác động đến con một cách có hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật kỹ xem thai giáo là gì và những sai lầm mà mẹ hay mắc phải để hạn chế nhé.

1. Thai giáo cho bé là gì?

Thai giáo chính là các phương pháp giáo dục dành cho thai nhi. Chúng sẽ được bắt đầu thực hiện việc phương pháp nuôi dạy con khoa học ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Áp dụng thai giáo cho bé đúng cách sẽ giúp cho thai nhi có thể phát triển đầy đủ thể lực và cả trí tuệ ngay từ khi mới hình thành.

Thai giáo cho bé là gì?
Áp dụng thai giáo cho bé như thế nào là đúng cách

Cụ thể, thực hiện thai giáo sẽ mang đến cho con những lợi ích sau:

 • Mang đến cho con một môi trường phát triển thật hoàn hảo ngay khi còn trong bụng mẹ.
 • Giúp cho bé cưng có thể phát triển trí não cũng như ngôn ngữ sớm. Hình thành phản xạ nhanh nhạy. Đồng thời tăng chỉ số về mặt cảm xúc cho con.
 • Tăng khả năng gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái.
 • Đây cũng là cách giúp mẹ có thể trang bị được kiến thức, kỹ năng đối với việc nuôi dạy con. Là tiền đề giúp việc giáo dục sơ sinh đạt hiệu quả hơn.

2. Các phương pháp thai giáo cho bé

Các phương pháp thai giáo cho bé
Cha mẹ hãy đọc sách và trò chuyện cùng với con

Sẽ có 2 loại thai giáo mà mẹ có thể áp dụng cho thai nhi đó là:

 • Thai giáo trực tiếp: Là các biện pháp tác động trực tiếp đến đến thai nhi. Thông qua các bài tập về 5 giác quan của mẹ và bé sẽ giúp con có thể tiếp nhận mọi thứ một cách tích cực.
 • Thai giáo gián tiếp: Là các biện pháp giáo dục thai nhi gián tiếp thai nhi qua việc chăm sóc cơ thể của ẹm hằng ngày.

3. 5 cách tiến hành thai giáo hiệu quả

Thực hiện thai giáo cho bé mẹ cần tác động đến cả 5 giác quan của con đó là:

 • Thính giác: Đến tuần thứ 24 thì hệ thống truyền âm thanh của tai thai nhi đã hoàn chỉnh. Mẹ có thể nói truyện, đọc sách cho con. Cùng con nghe những bài hát nhẹ nhàng, vui tươi để kích thích cho sự phát triển của bé.
 • Thị giác: Mẹ hãy áp dụng thực hiện thai giáo thị giác cho con từ tuần 33 vì lúc này con ngươi của con đã có thể co giãn khi tiếp xúc với ánh sáng. Phương pháp là mẹ sử dụng đèn pin và di chuyển dọc theo bụng trong vài giây rồi lại tắt. Thực hiện nhiều lần để em bé có thể quen dần mẹ nhé. Ngoài ra cũng đừng quên tắm nắng hằng ngày. Vì ánh sáng tự nhiên rất tốt cho cả 2 mẹ con đó.
 • Khứu giác: Tuần 36 là thời điểm khứu giác của con hoàn thiện hoàn toàn. Lúc này, mẹ hãy cho con cảm nhận những mùi hướng tự nhiên để kích thích khứu giác. Một số mùi hương tốt mà mẹ có thể dùng là: tình dầu bưởi, oải hương, khuynh diệp…
 • Xúc giác: Tuần thứ 8 trở đi là mẹ có thể áp dụng thai giáo cho bé có liên quan đến xúc giác. Các hoạt động rất đơn giản là: vuốt ve, massage nhẹ nhàng. Thời gian phù hợp là khoảng 9h tối, kéo dài 5-10 phút.
 • Vị giác: Từ tuần 13 trở đi con đã có thể cảm nhận mọi thứ bằng lưỡi. Vì thế mẹ hãy bổ sung chế độ dinh dưỡng để kích thích vị giác của con nhé.
cách tiến hành thai giáo hiệu quả
Cho ngon nghe nhạc để phát triển về thính giác

4. Sai lầm thường gặp khi thực hành thai giáo 

Thai giáo cho bé là rất tốt nhưng nhiều mẹ lại làm dụng điều ngày khiến chúng phản tác dụng. Vậy thì, hãy cùng xem những sai lầm các mẹ thường gặp phải để tránh nhé.

4.1. Ép con nghe nhạc cổ điển

Chắc chắn có không ít mẹ nghĩ rằng nhạc cổ điển là âm nhạc bác học, hàn lầm. Muốn con phát triển thông minh thì phải cho con nghe loại nhạc này. Thực tế thì đây là một kiến thức hoàn toàn sai.

Chúng ta chỉ cần chọn loại nhạc nào có giai điệu nhẹ nhàng và tiết tấu chậm ở khoảng 60-80 nhịp/phút là được mẹ nhé. Vì vậy, mẹ có thể thoải mái chọn nhạc cho con nghe. Có rất nhiều thể loại phù hợp như: nhạc thiếu nhi, nhạc trẻ, dân ca, trữ tình…

Quan trọng nhất trong việc hình thành sự phát triển của con vẫn là tâm trạng mẹ. Vì thế, mẹ phải thực sự vui tươi và thoải mái khi mang thai thì mới tốt cho con.

mẹ phải thực sự vui tươi và thoải mái khi mang thai thì mới tốt cho con
Thay đổi chế độ ăn theo từng thời kỳ để phù hợp với sự phát triển của con

4.2. Sai lầm thai giáo cho bé – nghe nhạc âm lượng quá lớn

Mẹ nghĩ rằng con bị ngăn cách bởi thế giới bên ngoài thông bởi mang bụng và túi ối nên sẽ chẳng thể cảm nhận rõ được âm thanh bên ngoài. Vì thế mà mẹ bật tai nghê âm lượng thật to để con có thể nghe thấy. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho thai nhi khó chịu và còn lảnh ảnh hưởng đến thính giác của con nữa.

Mẹ chú ý, không nên cho con nghe nhạc có sóng âm cao hơn 4.000Hz. Tức là nhạc vừa đủ nghe với tai mẹ là được. Vừa nghe nhạc, vừa lắng nghe chuyển đông của con để điều chỉnh nhé.

4.3. Thường xuyên xoa bụng bầu

Sai lầm khi thực hiện thai giáo cho bé tiếp theo là mẹ xoa bụng con quá nhiều. Masage hay xoa bụng nhẹ nhàng là một trong những phương pháp thai giáo giúp con phát triển xúc giác. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên thực hiện với tần suất vừa đủ như ở trên đã đề cập mà thôi.

thai giáo đúng cách
Sử dụng tinh dầu để con có thể cảm nhận mùi hương tốt hơn

Bên cạnh đó, cũng không nên dùng cả bàn tay để vuốt ve mà chỉ nên dùng ngón tay mà thôi. Vuốt thành bụng từ trên xuống dưới và từ trái qua phải để con cảm thấy thoải mái nhất.

Mẹ đã ghi nhớ phương pháp thai giáo cho bé để thực hiện đúng cách và sai lầm khi thực hiện để tránh chưa nào? Hãy luôn đồng hành cùng với sự phát triển của con mẹ nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thai giáo cho bé là gì? 3 sai lầm khi học thai giáo”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nhạc mozart cho thai nhi mang lại lợi ích gì 
Nhạc mozart cho thai nhi mang lại lợi ích gì 
Chúng ta hẳn đã nghe đến nhiều lần về nhạc Mozart. Với những lợi ích mà nhạc Mozart mang lại cho con người chúng ta là không thể phủ nhận được. Nhưng bạn có biết nhạc Mozart có tác động tới sự phát triển của thai nhi không? Vậy các mẹ bầu hãy cùng tìm […]
Cho thai nhi nghe nhạc bằng cách nào để có hiệu quả tốt nhất
Cho thai nhi nghe nhạc bằng cách nào để có hiệu quả tốt nhất
Thời gian mang thai mẹ sẽ có rất nhiều cách để giúp mẹ cải thiện sức khỏe, và giúp bé yêu phát triển. Như chế độ dinh dưỡng, tập thể dục nhẹ nhàng, có tinh thần thoải mái. Cho thai nhi nghe nhạc cũng là cách để giúp bé yêu phát triển toàn diện mẹ bầu […]
Chế độ ăn của mẹ bầu ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi
Chế độ ăn của mẹ bầu ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi
Liệu chế độ ăn của mẹ bầu có ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi không? “Ăn cho 2 người” liệu có nên? Mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây để xem thêm về chế độ ăn của bà bầu nhé! 1. Chế độ ăn của mẹ bầu và kích thước, cân […]
Giỏ hàng 0