Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

2 Phương pháp sinh đôi theo ý muốn hiệu quả nhất cho mẹ

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm được nhiều cặp bố mẹ lựa chọn thực hiện khi muốn sinh sinh đôi theo ý muốn. Những phương pháp sinh đôi theo ý muốn này này tuy có mức chi phí cao nhưng tỷ lệ thành công rất tích cực, tới 40%.  Lưu ý và cách thực hiện như thế nào, mẹ đọc bài viết dưới đây nhé!

Mẹ có thể xem thêm: ĐẺ SINH ĐÔI VÀ NHỮNG THÔNG TIN THÚ VỊ CÓ THỂ MẸ CHƯA BIẾT

1. 2 phương pháp sinh đôi theo ý muốn

1.1. Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

IUI là phương pháp thực hiện bơm tinh trùng vào buồng trứng của mẹ bằng ống thông nhỏ, mềm
IUI là phương pháp thực hiện bơm tinh trùng vào buồng trứng của mẹ bằng ống thông nhỏ, mềm

Bơm tinh trùng vào tử cung hay thụ tinh nhân tạo (intrauterine insemination) là biện pháp bơm tinh trùng của bố đã được lọc rửa vào buồng tử cung của mẹ bằng một ống thông rất nhỏ tên là catheter.

1.1.1. Các bước thực hiện

Lựa chọn thực hiện phương pháp này, bố mẹ cần trải qua quy trình 3 bước như sau:

 • Bước 1: Kích thích buồng trứng

Sau khi bố mẹ hoàn thành khám kiểm tra ban đầu, bác sĩ chỉ định có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo, mẹ sẽ được hẹn ngày đến thực hiện kích thích buồng trứng, thường là ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, mẹ sẽ được chỉ định tiêm hoặc uống thuốc kích thích buồng trứng theo y lệnh của bác sĩ.

Thuốc này có tác dụng kích thích sự phát triển của 3 – 4 nang noãn trưởng thành và có khả năng thụ tinh. Nếu số nang noãn của mẹ được kích thích lớn hơn 4 sẽ tăng khả năng sinh đôi theo ý muốn.

Sau đó mẹ sẽ được siêu âm để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Dựa vào kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng thuốc phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi nang noãn được kích thích đã trưởng thành, mẹ sẽ được tiêm thuốc gây rụng trứng. 

 • Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng từ bố. Bố có thể tự lấy tinh trùng tại nhà hoặc tại bệnh viện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp bố tự lấy tại nhà, cần mang tinh trùng đến bệnh viện trong vòng 30 – 60 phút.

Tiếp theo, tinh trùng của bố sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm. Lúc này, tinh trùng di động được tách khỏi các thành phần khác của tinh dịch, thời gian thực hiện khoảng 30 – 60 phút. Sau đó nó được giữ ấm và bảo quản vô khuẩn.

 • Bước 3: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Bơm tinh trùng vào tử cung của mẹ 
Bơm tinh trùng vào tử cung của mẹ

Tinh trùng sau khi lọc rửa được bơm vào buồng tử cung của mẹ bằng một ống thông rất nhỏ, mềm. Quá trình này chỉ mất từ 3 – 5 phút, rất nhanh, không gây đau đớn và đảm bảo an toàn.

1.1.2. Đối tượng và tỷ lệ thành công

Phương pháp này thường được chỉ định thực hiện khi mẹ có kinh nguyệt không đều, lạc nội mạc tử cung; bố có tinh trùng yếu, tinh trùng ít, rối loạn xuất tinh; vô sinh không rõ nguyên nhân và có kháng thể kháng tinh trùng ở cả bố và mẹ. Bố mẹ mong muốn sinh đôi cũng có thể sử dụng phương pháp này, tỷ lệ thành công mang đa thai từ 15 – 20%. 

Nếu mẹ dùng thuốc Cloniphene citrate để kích thích rụng trứng thì tỷ lệ thành công mang thai đôi là 10%, dùng thuốc Gonadotropins kích thích sản sinh nhiều trứng thì tỷ lệ sẽ là 30%. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công sẽ giảm nếu mẹ trên 35 tuổi và mẹ tuổi càng cao tỷ lệ càng giảm.

1.1.3. Lưu ý và chi phí thực hiện

Sau khi thực hiện phương pháp này, mẹ cảm nhận được một số biểu hiện như chảy máu âm đạo (quá trình bơm tinh trùng có thể gây vết thương nhẹ trong âm đạo), bụng dưới đau âm ỉ hoặc đau quặn thắt từng cơn, căng tức bầu ngực. Đây là những biểu hiện bình thường, không ảnh hưởng đến việc thụ thai và sức khỏe của mẹ. Mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy chảy máu đỏ từ âm đạo, tổn thương nặng vùng bụng, sốt, choáng váng, ngất xỉu… cần đến bệnh viện ngay để xử lý kịp thời. Những triệu chứng trên là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc thụ thai bên trong ống dẫn trứng của mẹ.

Chi phí thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung từ 10 – 20 triệu đồng. Nếu mẹ sử dụng tinh trùng được hiến tặng chi phí sẽ cao hơn. Đây là mức phí không quá cao so với thu nhập chung tại Việt Nam, đồng thời đảm bảo an toàn. Do vậy, đây là phương pháp sinh đôi theo ý muốn được nhiều cặp bố mẹ lựa chọn khi có nhu cầu sinh đôi.

1.2. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để mang thai đôi

Trứng và tinh trùng được thụ tinh tại phòng thí nghiệm
Trứng và tinh trùng được thụ tinh tại phòng thí nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp cho tinh trùng của bố và trứng của mẹ thụ tinh bên ngoài tử cung, trong môi trường phòng thí nghiệm. Hợp tử sau khi hình thành được đưa vào tử cung của mẹ và phát triển như quá trình mang thai bình thường.

1.2.1. Các bước thực hiện

Bố mẹ lựa chọn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi theo ý muốn cần trải qua 7 bước như sau:

 • Bước 1: Khám sức khỏe sinh sản cho cả bố và mẹ

Mẹ cần làm một số xét nghiệm gồm: Định lượng nồng độ hormon sinh dục và hormon hướng sinh dục, lấy máu xét nghiệm các bệnh liên quan đến đường tình dục như giang mai, HIV, viêm gan B, lấy dịch âm đạo để xét nghiệm Chlamydia, siêu âm kiểm tra các vấn đề phụ khoa như u xơ tử cung, u nang tử cung, đa nang buồng trứng, đếm nang noãn trên 2 buồng trứng vào ngày kinh nguyệt đầu tiên.

Bố cần làm một số xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra và đánh giá chất lượng tinh dịch. Nếu bố không có tinh trùng, cần làm tiếp các kiêm tra như hormon sinh dục, siêu âm tinh hoàn… Bố cũng cần làm các xét nghiệm liên quan đến bệnh đường tình dục.

 • Bước 2: Kích thích buồng trứng

Mẹ được thực hiện tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục 9 – 11 ngày để các nang noãn phát triển trưởng thành. Khi nang noãn đã đạt kích thước tiêu chuẩn, mẹ sẽ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng.

 • Bước 3: Chọc hút trứng và lấy tinh trùng
Bố được hướng dẫn lấy tinh trùng tại bệnh viện đặt vào hộp đựng tinh trùng
Bố được hướng dẫn lấy tinh trùng tại bệnh viện đặt vào hộp đựng tinh trùng

Sau khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng được 36 – 40 giờ, mẹ sẽ được gây mê để tiến hành chọc hút trứng. Sau đó, mẹ cần nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện từ 2 – 3 giờ. Trứng sau khi hút được kiểm tra và tách khỏi nang trứng dưới kính hiển vi. Đồng thời, bố cũng được hướng dẫn lấy tinh trùng tại bệnh viện.

 • Bước 4: Thụ tinh trong ống nghiệm

Trứng và tinh trùng được đưa đến phòng thí nghiệm và tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm tạo thành phôi. Phôi này được nuôi cấy tại phòng thí nghiệm từ 2 – 5 ngày, sau đó được cấy vào tử cung của mẹ. 

Bố mẹ cần sinh đôi theo ý muốn có thể nuôi cấy nhiều phôi cùng lúc trong phòng thí nghiệm. Nếu mẹ muốn tiếp tục mang thai, phôi được trữ lạnh để sử dụng trong những lần sau.

 • Bước 5: Chuyển phôi vào tử cung của mẹ

Bố mẹ thống nhất với bác sĩ về số lượng phôi sẽ được chuyển vào tử cung của mẹ. Nếu bác sĩ đồng ý để mẹ sinh đôi, khi đó 2 phôi sẽ được chuyển vào tử cung mẹ. 

 • Bước 6: Thử thai sau chuyển phôi

Sau 2 tuần chuyển phôi, mẹ cần tới bệnh viện để kiểm tra nồng độ beta HCG. Cách 2 ngày lại thực hiện một lần nữa. Nếu nồng độ HCG tăng từ 1,5 lần trở lên, thai hình thành và mẹ tiếp tục sử dụng thuốc dưỡng thai, nếu nồng độ không tăng, giảm dần xuống âm tính (nhỏ hơn 5 UI/l) thì mẹ sẽ bị sảy thai.

 • Bước 7: Theo dõi thai

Trường hợp thai được hình thành, mẹ cần đến khám thai định kỳ theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi, sớm phát hiện bất thường để xử lý kịp thời, bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé.

1.2.2. Đối tượng và tỷ lệ thành công

Phương pháp này được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp như sau:

 • Với mẹ: Tắc vòi trứng, tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, xin tinh trùng, hiếm muộn…
 • Với bố: Tinh trùng yếu, tinh trùng ít, xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch, đứt niệu đạo…

Tỷ lệ thành công của phương pháp này trung bình 35 – 40%. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào độ tuổi bố mẹ, tuổi càng lớn, tỷ lệ thành công càng giảm. Với mẹ trên 40 tuổi, tỷ lệ sẽ giảm từ 2 – 10%.

1.2.3. Lưu ý và chi phí thực hiện

Sau khi thực hiện chuyển phôi, mẹ thấy đau bụng âm ỉ, căng tức ngực, xuất hiện vài giọt máu hồng ở quần lót thì đứng quá lo lắng. Đây là các dấu hiệu bình thường cho thấy thai phát triển tích cực. Tuy nhiên, nếu bụng đau quặn thắt lại kéo dài, máu chạy nhiều mà màu nâu thẫm, cần đến bệnh viện kiểm tra vì đây là dấu hiệu thụ tinh trong ống nghiệm thất bại.

Quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cần sử dụng nhiều thuốc, thủ thuật và kỹ thuật phức tạp nên chi phí rất cao, tại Việt Nam là 90 – 100 triệu đồng/ thực hiện, có thể cao hơn. 

2. Cách chăm sóc mẹ bầu khi mang thai đôi nhân tạo 

2.1. Xây dựng khẩu phần ăn đặc biệt

Mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình mang thai
Mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình mang thai

Vì mang thai đôi nên mẹ cần được chăm sóc đặc biệt cẩn thận hơn, bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cả 2 bé. Các nhóm thực phẩm gồm có:

 • Protein: Protein đóng vai trò quan trọng trong hình thành các mô mềm, cơ bắp nên cần thiết cho sự hình thành và phát triển thể chất thai nhi. Mẹ cần bổ sung protein qua một số thực phẩm như các loại thịt, các loại cây họ đậu, trứng, sữa…
 • Chất xơ: Mẹ bầu thường hay bị táo bón nên cần bổ sung chất xơ hàng ngày qua các loại rau và trái cây.
 • Axit folic: Axit folic được chứng minh hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của thai nhi, một số thực phẩm giàu axit folic như đậu lăng, măng tây, trứng, rau lá xanh đậm, củ dền, bông cải xanh…
 • Canxi và vitamin D: Chúng hỗ trợ phát triển xương và giúp xương chắc khỏe cho bé, ngăn ngừa loãng xương cho mẹ. Một số thực phẩm giàu vitamin D và canxi như trứng, tôm, cua, cá, các loại rau, đậu đỗ…
 • Sắt: Sắt giúp phòng ngừa thiếu máu thai kỳ, nó có nhiều trong các gan và nội tạng động vật, rau chân vịt, bông cải xanh, các loại đậu, viên uống bổ sung…

2.2. Chế độ vận động phù hợp:

Sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, nhiều mẹ bầu có suy nghĩ nằm yên, không vận động để tránh ảnh hưởng đến việc thụ thai. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần hạn chế vận động từ 3 – 5 ngày sau khi bơm tinh trùng vào tử cung mà thôi. 

Việc ít hoặc không vận động khiến máu không lưu thông tuần hoàn đến tử cung còn làm tỉ lệ thụ thai thành công giảm, khó đậu thai. Bên cạnh đó, việc mẹ hạn chế hoạt động có thể dẫn tới stress, xuất huyết hay đau bụng dưới…

Vì vậy, sau khi thụ thai, sức khỏe của mẹ và thai nhi ổn định mẹ nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, yoga… tránh các hoạt động nặng nhọc như leo cầu thang, chạy bộ… Điều này giúp nâng cao sức khỏe của mẹ, phòng tránh tiểu đường, tiền sản giật, trầm cảm…

2.3. Chăm sóc khoa học từ bác sĩ

Khi thực hiện phương pháp sinh đôi theo ý muốn bằng biện pháp nhân tạo, mẹ cần sử dụng các loại thuốc dưỡng thai theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời mẹ cũng được hẹn lịch khám định kỳ để theo dõi tình trạng thai nhi, đảm bảo bé phát triển bình thường, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

Khám thai định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ
Khám thai định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ

Mẹ bầu cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ, không tự ý thêm hay bỏ bớt thuốc. Mẹ nên đến khám định kỳ đúng lịch hẹn, khi phát hiện bất thường như đau bụng, đau đầu, sốt, choáng váng, chảy máu… cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mang thai và sinh đôi sẽ đặt lên vai bố mẹ gánh nặng gấp đôi bình thường, ngay từ việc đặt tên cho bé. Mời bố mẹ tham khảo gợi ý đặt tên nước ngoài đẹp cho bé để chọn tên độc đáo và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nhà mình nhé. Với gia đình họ Phạm còn đang băn khoăn không biết bố họ Phạm đặt tên con gái là gì cũng có thể tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!

3. Hỏi đáp về phương pháp sinh đôi theo ý muốn 

3.1. Câu hỏi 1: Một số triệu chứng thường gặp sau khi mang thai đôi? 

Khi mang thai đôi, mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết qua một số dấu hiệu sau đây:

 • Mẹ cảm thấy nôn nghén nặng hơn những lần mang thai trước đó.
 • Bụng bầu mang thai đôi sẽ lớn hơn so với mang thai đơn cùng giai đoạn.
 • Mẹ bầu đi tiểu nhiều, xét nghiệm nồng độ hCG cao hơn bình thường 30 – 50%.
 • Mẹ tăng cân nhanh hơn so với mang thai đơn cùng giai đoạn. Vì có tới 2 bé trong bụng mẹ nên mẹ bầu mang thai đôi có thể tăng từ 16 – 21kg.
 • Mẹ cảm thấy bụng nặng hơn, mệt mỏi hơn, thậm chí cảm thấy đau âm ỉ bụng dưới.

3.2. Câu hỏi 2: Cách tính tuổi thai bằng phương pháp IVF?

Với thụ thai tự nhiên, tuổi thai được tính từ ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng trước khi mang thai. Với thụ thai bằng phương pháp IVF, cách tính như sau:

 • Nếu chuyển phôi ngày 3, tuổi thai nhi cộng thêm 2 tuần và 3 ngày, tức là: Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 17 ngày ) / 7.
 • Nếu chuyển phôi ngày 5, tuổi thai nhi cộng thêm 2 tuần và 5 ngày, tức là: Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 19 ngày ) / 7.

3.3. Câu 3: Sau khi thụ tinh nhân tạo có được quan hệ tình dục không?

Mẹ có thể quan hệ tình dục sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Việc quan hệ tình dục được bác sĩ khuyến khích vì sẽ kích thích phóng noãn hoàng, nhanh thụ thai hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ đau bụng hoặc ra máu, mẹ hãy đợi sau 48 giờ nhé!

Mẹ có thể xem thêm:

CẤY SINH ĐÔI THEO Ý MUỐN VÀ NHỮNG LƯU Ý MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

MANG SONG THAI – 4 YẾU TỐ VÀ 2 PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ CHO MẸ

9 CÁCH ĐỂ MANG THAI ĐÔI DỄ DÀNG CHO MẸ THÔNG THÁI

Như vậy, bố mẹ có nhu cầu sinh đôi có 2 phương pháp sinh đôi theo ý muốn để lựa chọn: Bơm tinh trùng vào tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm. Cả 2 phương pháp này đều có tỷ lệ thành công cao từ 15 – 40%. Tuy nhiên, mức chênh lệch chi phí thực hiện rõ rệt, bố mẹ hãy cân nhắc tình hình tài chính của mình trước khi quyết định nhé!

Nguồn tham khảo: Giải đáp câu hỏi: Bơm tinh trùng có sinh đôi được không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “2 Phương pháp sinh đôi theo ý muốn hiệu quả nhất cho mẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trường hợp thai đôi bị lưu một thai mẹ cần xử trí như thế nào?
Trường hợp thai đôi bị lưu một thai mẹ cần xử trí như thế nào?
Trường hợp thai đôi bị lưu một thai không gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi còn lại. Mẹ hãy xem ngay cách bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi còn lại ở bên dưới nhé! Mẹ có thể xem thêm: CẤY SINH ĐÔI THEO Ý MUỐN VÀ NHỮNG LƯU Ý MẸ KHÔNG […]
Sinh đôi khác trứng – Lưu ý cập nhật mới nhất cho mẹ bầu
Sinh đôi khác trứng – Lưu ý cập nhật mới nhất cho mẹ bầu
Hiện nay, mẹ muốn sinh đôi khác trứng không phải chờ đợi may mắn như trước nữa. Có nhiều phương pháp giúp mẹ mang thai đôi khác trứng với  tỷ lệ thành công cao lên tới 40%. Tìm hiểu cùng Góc của mẹ nhé! 1. Cơ chế hình thành sinh đôi khác trứng Sinh đôi […]
Cấy sinh đôi theo ý muốn và những lưu ý mẹ không nên bỏ qua
Cấy sinh đôi theo ý muốn và những lưu ý mẹ không nên bỏ qua
Cấy sinh đôi là một trong những phương pháp thụ thai đôi được mẹ quan tâm? Phương pháp này có an toàn không? Cần lưu ý và chuẩn bị những gì khi thực hiện? Câu trả lời ở ngay trong bài viết dưới đây! 1. Đôi nét về thụ tinh sinh đôi theo ý muốn  […]
9 cách để mang thai đôi dễ dàng cho mẹ thông thái
9 cách để mang thai đôi dễ dàng cho mẹ thông thái
Mang song thai trong lần đầu làm mẹ là mơ ước của rất nhiều ba mẹ. Làm thế nào để mang thai đôi dễ dàng và an toàn? Có lưu ý gì đặc biệt không? Tất tần tật được bật mí trong 9 cách để mang thai đôi cho mẹ dưới đây. Mẹ cùng đọc […]
Giỏ hàng 0