Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Uống nước đậu đen có lợi sữa không? Review từ mẹ thông thái

Nhiều người mách mẹ uống nước đậu đen để lợi sữa khiến mẹ băn khoăn không biết uống nước đậu đen có lợi sữa không? Mẹ sợ nước đậu đen có thành phần không phù hợp có thể ảnh hưởng xấu đến bé yêu đang lớn lên trong bụng. Hay nước đậu đen cần kiêng kỵ với vấn đề bệnh lý nào không? Mẹ theo dõi ngay bài viết để được giải đáp uống nước đậu đen rang có lợi sữa không chi tiết nhé!

Uống nước đậu đen có lợi cho sữa không?
Nước đậu đen có rất nhiều tác dụng cho mẹ bỉm sau sinh.

1. Uống nước đậu đen có lợi sữa không?

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, uống nước đậu đen giúp lợi sữa hiệu quả nhờ các tác dụng cụ thể sau:

  • Tăng lưu thông tuần hoàn: Trong đậu đen rất giàu Sắt, Magie, Phốt pho, Kẽm… giúp giải độc, bổ máu, bồi bổ cơ thể mẹ sau sinh. Ngoài ra hàm lượng chất xơ cao lên đến 7.5g/86g đậu đen nấu chín cùng chất oxy hóa giúp tăng lưu thông máu kích thích cơ thể mẹ tiết nhiều sữa cho bé đó ạ!
  • Thanh nhiệt, thải độc tố: Theo Đông y, nước đậu đen có tính mát giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Theo y học hiện đại, protein, Vitamin B1, B2, B5, B6 và chất khoáng quý như Selen có trong đỗ đen giúp tăng cường hệ miễn dịch, đào thải các gốc tự do gây hại tích tụ trong cơ thể, phòng ngừa bệnh gan, bệnh ung thư hiệu quả.
  • Tăng cường sức đề kháng: Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng Selen cùng 1 số khoáng chất như kẽm có tác dụng làm tăng bạch cầu hỗ trợ cơ thể chống lại các loại virus vi khuẩn có hại, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và tạo ra dòng sữa mát có chất lượng dinh dưỡng tốt hơn cho bé.
  • Cải thiện tâm trạng, thoải mái: Bổ sung 200 – 500ml nước đậu đen rang hàng ngày sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, canxi, sắt, beta caroten, vitamin B,… giúp mẹ có tâm trạng thoải mái, giảm stress, nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tinh thần để chăm sóc bé yêu.
Nước từ đậu đen tốt cho bé
Uống nước đậu đen có lợi sữa rất tốt cho bé đấy mẹ nha

2. Có nên uống nước đậu đen? Lời khuyên của mẹ bỉm

Sau sinh là giai đoạn nhạy cảm, không chỉ cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi mà mỗi một thực phẩm mẹ sử dụng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bé qua sữa mẹ. Vì thế uống nước đậu đen có lợi sữa không được rất nhiều mẹ quan tâm. Bởi nước đậu đen mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, tuy nhiên nếu mẹ uống không đúng cách có thể gây một số tác dụng phụ như sau: 

1 – Gây tụt huyết áp: Nước đậu đen có tác dụng thanh nhiệt giải độc mạnh mẽ. Do đó, mẹ bỉm có tiền sử huyết áp thấp uống nhiều nước đậu đen có thể dẫn đến tình trạng choáng váng, tụt huyết áp. Mẹ chỉ nên uống ít vào lần đầu (khoảng 2 – 3 thìa canh) và theo dõi sức khỏe của mình rồi mới tăng dần lượng uống hàng ngày lên, tối đa không quá 120ml/ngày nhé!

Cách uống nước đậu đen lần đầu cho mẹ bầu
Mẹ nên uống 1 ít vào lần đầu và theo dõi sức khỏe của mình.

2 – Tăng acid uric: Mẹ bỉm có nồng độ acid uric trong máu cao (trên 6,0mg/L) không nên uống thực phẩm giàu protein như đậu đen thường xuyên. Mẹ có thể uống nước đậu đen 2 – 3 ly/tuần (mỗi ly 150 – 200ml) 

3 – Bé bị đau bụng, đi ngoài: Do đậu đen có tính mát cao nên khi mẹ uống quá nhiều nước đậu đen, có thể sẽ làm hệ tiêu hóa non nớt của bé bị rối loạn, gây tình trạng đi ngoài. Vì vậy mẹ nên uống 1 ít trong lần đầu (khoảng 50ml – 10ml) sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe của bé. Nếu bé không có dấu hiệu đi ngoài, mẹ có thể tăng dần lượng nước đậu đen nhé!

4 – Review hiệu quả từ các mẹ bỉm: Trong nhóm Facebook “Mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm nuôi con” với hơn 130 nghìn thành viên, khi được hỏi uống nước đậu đen rang có lợi sữa không, các mẹ cũng chia sẻ rằng uống nước đậu đen khoảng 5 – 7 ngày, cơ thể thoải mái, khỏe mạnh hơn, sữa về nhiều, bé bú no căng bụng mà mẹ vẫn chưa hết sữa, nước đậu đen trở thành “cứu tinh” của các mẹ ít sữa đó ạ! 

Mẹ bầu khuyên uống nước đậu đen tốt cho sữa

Mẹ bầu khuyên uống nước đậu đen tốt cho sữa

3. Cách uống nước đậu đen lợi sữa an toàn, tránh tác dụng phụ

Dưới đây là 6 lưu ý từ chuyên gia giúp mẹ uống nước đậu đen an toàn, lợi sữa, mẹ đừng bỏ lỡ nhé:

1 – Cần rang chín và đun sôi đậu đen: Để loại bỏ thành phần Acid phytic gây đầy bụng, khó tiêu. Mặt khác, xét ở góc độ y học cổ truyền, đậu đen có tính hàn sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Rang đậu đen có thể giảm đáng kể tính hàn của loại nước này. 

Mẹ nên rang nước đậu đen trước khi uống
Mẹ nên rang và đun sôi kỹ đậu đen trước khi uống sẽ mang lại lợi sữa tốt nhất

2 – Uống thử 1 ít nước đậu đen vào lần đầu: Để biết được nước đậu đen có phù hợp với mình hay không mẹ nên uống thử 1 ít vào lần đầu. Nếu cơ thể vẫn bình thường, không có bất kỳ vấn đề khó chịu nào, mẹ có thể tăng dần vào những lần uống sau nhé!

3 – Lựa chọn đỗ đen “chất lượng”: Mẹ nên chọn loại đậu đen xanh lòng sẽ tốt hơn loại đỗ đen thường. Khi mua đậu mẹ kiểm tra bằng cách cắn đôi hạt đậu, nếu thấy hạt màu đục, trắng thì mẹ không nên mua vì loại đậu này thường không thơm, ít chất dinh dưỡng so với đậu đen xanh lòng đấy.

Cách chọn hạt đậu đen
Để uống nước đậu đen rang có lợi sữa tốt nhất mẹ nên chọn hạt đậu đen xanh lòng.

4 – Lượng uống phù hợp: Mặc dù nước đậu đen mang lại rất nhiều tác dụng nhưng mẹ không nên lạm dụng nó, đặc biệt là uống thay nước. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu các khoáng chất trong cơ thể. Chuyên gia khuyến cáo lượng uống phù hợp cho mẹ mỗi ngày 1 – 2 ly (mỗi ly 150 – 200ml).

5 – Không uống nước đậu đen vào buổi tối: Đậu đen là thực phẩm khó tiêu, vì vậy mẹ không nên dùng vào buổi tối sẽ gây đầy bụng, khó ngủ.

6 – Đa dạng cách chế biến đậu đen: Để tránh ngán mẹ có thể chế biến đậu đen thành các món ăn khác nhau như: Nấu chè đậu đen, nấu xôi, hầm gà ác, nấu cháo…

Chè đậu đen cho mẹ bầu
Mẹ có thể chế biến đậu đen thành nhiều món khác nhau.

4. Mách mẹ cách chế biến nước đậu đen rang cực có lợi sữa đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150gr đậu đen 
  • 1 lít nước lọc.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1:  Nhặt bỏ những hạt đậu lép, mốc sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước. 
  • Bước 2: Mẹ cho 1 lít nước vào nồi đun trên bếp.
  • Bước 3: Trong lúc chờ nước sôi mẹ bắc chảo lên bếp, đổ phần đậu đen đã khô ráo vào chảo rang, đảo đều tay cho đến khi đậu dậy mùi thơm và vỏ săn lại là đạt. Chú ý nên để lửa nhỏ để tránh đậu bị cháy mẹ nhé.
  • Bước 4: Đổ đậu đen đã rang xong vào nồi nước sôi đun trong khoảng từ 10 – 15 phút. Trong quá trình nấu mẹ có thể cho thêm 1 muỗng nhỏ muối vào nồi để đậu chín đều và không bị sượng.

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Để không mất thời gian chế biến, mẹ nên rang nhiều đậu đen một lần và bảo quản trong bình/lọ có nắp kín. Để tăng thời gian bảo quản, mẹ nên vệ sinh, diệt khuẩn bình/lọ bằng nước rửa chuyên dụng Mamamy tránh vi khuẩn làm mốc hạt đậu. Ngoài ra, sản phẩm nước rửa với thành phần an toàn lành tính có thể vệ sinh sạch sẽ được cả bình sữa cho bé và thực phẩm ăn uống hàng ngày, bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt nhất. Tiện lợi quá mẹ nhỉ, khu nhà bếp sẽ gọn gàng hơn nhiều đó ạ!

Nước rửa bình sửa và rau cũ Mamamy
Mẹ nên vệ sinh chai/lọ bằng Nước rửa Mamamy trước khi bảo quản đậu đen rang để tránh nấm mốc

Theo dõi bài viết tới đây, hẳn là mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc uống nước đậu đen có lợi sữa không rồi. Nếu mẹ có bất kỳ chia sẻ hay thắc mắc nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía dưới đây, Góc của mẹ luôn sẵn sàng giải đáp mẹ nhanh nhất có thể nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Uống nước đậu đen có lợi sữa không? Review từ mẹ thông thái”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Giỏ hàng 0