Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Mẹ có biết đâu là lý do gây ra đau lưng khi mang bầu?

Đau lưng khi mang bầu là tình trạng khá nhiều mẹ gặp phải. Vậy mẹ có biết đâu là lý do gây ra những cơn đau lưng ấy không?

1. Giúp mẹ tìm hiểu về những cơn đau lưng khi mang bầu

Hầu hết bà bầu đều gặp triệu chứng đau lưng khi mang bầu.
Hầu hết bà bầu đều gặp triệu chứng đau lưng khi mang bầu.

Hầu hết bà bầu đều gặp triệu chứng đau lưng khi mang bầu. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể, nhưng có khoảng 50% mẹ bầu gặp tình trạng này. Chứng đau này mang theo cảm giác đau nhức kéo dài ở vùng lưng. Đôi khi chúng còn làm cứng khớp lưng vùng trên, dưới, hông, thậm chí là cả mông và chân của mẹ.

Mẹ biết không, đa số mẹ bầu đều trải qua cảm giác này ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, có thể nặng hơn ở tam cá nguyệt thứ ba đấy! Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, đây là dấu hiệu bình thường bởi cơ thể mẹ có nhiều thay đổi sau khi có bầu mà!

2. Tình trạng đau lưng khi mang bầu của mẹ là từ đâu?

2.1. Hormone thay đổi khi mẹ mang bầu

Tình trạng đau lưng khi mang bầu của mẹ có thể bắt nguồn từ nguyên nhân này đây! Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ sẽ tự sản sinh ra hormone Relaxin. Hormone này là một “người bạn” được sinh ra để chuẩn bị cho sự phát triển của em bé đấy mẹ à! Relaxin sẽ nới lỏng dây chằng, khiến khớp vùng chậu trở nên linh hoạt hơn. Điều này giúp quá trình sinh con của mẹ bầu sau này dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng vì vậy mà sự liên kết của xương trở nên yếu đi và các cơ bị căng. Cột sống cũng thiếu đi sự hỗ trợ vững vàng của dây chằng, kéo theo các cơn đau lưng khi mang bầu.

2.2. Đau lưng khi mang bầu vì cân nặng của mẹ tăng khi có em bé

Khi mẹ mang thai, trong bụng có thêm một “sinh linh”, đồng nghĩa với việc cân nặng cũng tăng lên
Khi mẹ mang thai, trong bụng có thêm một “sinh linh”, đồng nghĩa với việc cân nặng cũng tăng lên

Khi mẹ mang thai, trong bụng có thêm một “sinh linh”, đồng nghĩa với việc cân nặng cũng tăng lên. Mẹ có thể tăng khoảng 10 – 15 kg trong thời gian mang bầu. Vì thế, cột sống và xương chậu của mẹ phải “gồng sức” để thích nghi với sự thay đổi đột ngột này. Khi con càng lớn, áp lực lên mạch máu và các cơ vùng chậu càng cao hơn. Đó là một trong những lý do gây ra tình trạng đau lưng khi mang bầu ở mẹ.

2.3. Mẹ có hay bị căng thẳng, stress không?

Mẹ ơi, nếu mình bị căng thẳng, stress, sẽ kéo theo nguy cơ bị đau lưng khi mang bầu đấy! Tâm trạng căng thẳng sẽ khiến mẹ bị căng cứng cơ vùng lưng, gây mỏi cơ. Từ đó, mẹ bắt đầu bị đau và co thắt vùng lưng, gây khó chịu cho mẹ. Mẹ hãy suy nghĩ tích cực và thật vui vẻ nhé!

2.4. Khi mang bầu, mẹ sẽ bị căng cơ lưng đấy!

Căng cơ lưng có thể được coi là nguyên nhân chính làm mẹ bị đau lưng khi mang bầu. Khi em bé lớn, tử cung của mẹ cũng lớn theo. Toàn bộ trọng lượng lúc này dồn về phía trước, mẹ sẽ có xu hướng uốn cong người về phía trước. Mẹ muốn giữ thăng bằng thì phải nghiêng người ngửa ra sau, điều này làm cơ lưng và cột sống mẹ chịu nhiều áp lực hơn, làm mẹ bị đau và mỏi lưng.

2.5. Các cơ vùng bụng của mẹ bị yếu đi

Cơ bụng của mẹ có vai trò rất quan trọng là hỗ trợ cột sống và vùng lưng của mẹ. Khi mẹ có bầu, vùng bụng bị căng ra và yếu đi.
Cơ bụng của mẹ có vai trò rất quan trọng là hỗ trợ cột sống và vùng lưng của mẹ. Khi mẹ có bầu, vùng bụng bị căng ra và yếu đi.

Khi bụng mẹ ngày càng lớn, cơ thẳng bụng của mẹ (dọc từ các sụn sườn, mỏm xương ức đến khớp mu) có thể bị tách dọc ra. Sự thay đổi này làm cơn đau lưng khi mang bầu của mẹ trở nên nặng hơn.

2.6. Tư thế của mẹ cũng bị thay đổi khi mang bầu

Bụng mẹ lớn dần theo thời gian, cột sống và thắt lưng của mẹ cũng cong về trước nhiều hơn. Trọng tâm cơ thể mẹ cũng bị thay đổi. Khi mẹ di chuyển, mẹ thường cong lưng về sau, làm căng cơ gây đau lưng.

Ngoài ra, khi mang bầu mẹ thường ngồi bệt, chống tay ra đằng sau càng làm lưng chịu áp lực lớn. Mẹ thay đổi tư thế khi mang bầu vì vướng bụng vô tình cũng làm xương sống và vùng lưng chịu nhiều sức ép hơn. Mẹ hãy hết sức cẩn thận, nếu được, mẹ hay đỡ lưng và bụng khi đứng dậy từ từ nhé!

3. Mách nhỏ cho mẹ các cách giảm thiểu đau lưng khi mang bầu

3.1. Chú ý từ những điều nhỏ nhất để cải thiện tư thế mẹ nhé!

Mẹ hãy chọn cho mình một đôi giày đế thấp hoặc bệt phù hợp cho mẹ bầu. Giày đế bằng hay cao gót có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé đấy
Mẹ hãy chọn cho mình một đôi giày đế thấp hoặc bệt phù hợp cho mẹ bầu. Giày đế bằng hay cao gót có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé đấy
  • Mẹ hãy chọn cho mình một đôi giày đế thấp hoặc bệt phù hợp cho mẹ bầu. Giày đế bằng hay cao gót có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé đấy.
  • Chọn lựa một chiếc nệm có chất lượng tốt và chắc chắn sẽ tránh đau lưng khi mang bầu cho mẹ.
  • Mẹ bầu không nên với cao hoặc nâng vật quá nặng đâu nhé.
  • Mẹ ơi nhớ nhé: Đừng cúi người thấp quá để tránh đau thắt lưng nhé!
  • Khi ngồi mẹ nên lấy một chiếc gối để sau lưng nhé! Ngoài ra, ghế có phần tựa cong sẽ tốt cho lưng mẹ hơn thẳng đấy.
  • Khi ngủ, mẹ nên nằm nghiêng một bên, lấy gối kẹp giữa 2 chân hoặc giữa bụng để tránh ảnh hưởng đến cột sống nhé!

3.2. Tập thể dục là một cách hữu hiệu ngừa đau lưng khi mang bầu đó mẹ à!

Trong những tháng cuối của thai kỳ mẹ thường hay đau lưng dữ dội nhất. Mẹ có thể tập các bài tập nhẹ nhàng tập trung vào phần cơ lưng và cơ chân để cải thiện tư thế nhé! Hoặc mẹ có thể đi bộ hoặc tập yoga mỗi ngày 15 – 20 phút cũng rất có ích. Những bài tập này giúp mẹ dẻo dai hơn, sinh con cũng dễ dàng hơn.

Mẹ bầu đừng quên bổ sung canxi cho cơ thể để cải thiện tình trạng đau lưng nhé.

3.3. Mẹ hãy thật lạc quan và vui vẻ nhé!

Ngoài các yếu tố về thể chất, yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng với mẹ.
Ngoài các yếu tố về thể chất, yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng với mẹ.Ngoài các yếu tố về thể chất, yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng với mẹ.

Ngoài các yếu tố về thể chất, yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng với mẹ. Tinh thần mẹ tốt sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng và stress, giảm nguy cơ căng cơ lưng. Mẹ lạc quan và vui vẻ còn giúp em bé phát triển khỏe mạnh nữa đấy mẹ ơi!

3.4. Massage trị liệu giúp mẹ thư thái và cải thiện tình trạng đau lưng khi mang bầu

Massage không chỉ giúp mẹ giãn cơ, mà còn giúp mẹ thư thái đầu óc. Mẹ có thể tìm người có chuyên môn massage cho bà bầu để có hiệu quả cao nhé!

3.5. Mẹ hãy đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng trầm trọng hơn

Nếu tình trạng đau lưng của mẹ nặng hơn, mẹ hãy đi khám ngay để được khám chữa kịp thời nhé!

  • Đau lưng liên tục có kèm bị sốt, chảy máu âm đạo.
  • Cơn đau nặng nề hơn khiến mẹ khó chịu, căng thẳng.
  • Mẹ bị tiểu buốt, rát.
  • Không thể đỡ đau dù uống thuốc hay làm bất cứ cách gì.

Đau lưng khi có bầu khá phổ biến, các mẹ đừng quá lo lắng. Mẹ bầu hãy lo cho sức khỏe của mình và các bé thật tốt, sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ chào đời nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹ có biết đâu là lý do gây ra đau lưng khi mang bầu?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Đặt tên con gái họ Mai 2022: 100+ Tên bé họ Mai siêu dễ thương
Đặt tên con gái họ Mai 2022: 100+ Tên bé họ Mai siêu dễ thương
Nhắc tới họ Mai có thể không được phổ biến như họ Phạm, Lê, Nguyễn… vì vậy, đặt tên con họ Mai hay, ý nghĩa không phải là điều dễ dàng đối với bố mẹ. Bố mẹ có thể tham khảo bài viết đặt tên con gái họ Mai 2022  dưới đây để chọn được […]
Cách đặt tên con là Đạt hay và ý nghĩa nhất năm 2022!
Cách đặt tên con là Đạt hay và ý nghĩa nhất năm 2022!
Cái tên luôn là những tâm tư, tình cảm, những mong đợi, hy vọng mà bố mẹ muốn gửi gắm đến cho bé. Mẹ muốn đặt tên con là Đạt với mong muốn lớn lên bé sẽ thành công ở mọi phương diện trong cuộc sống. Nhưng mẹ chưa biết tên Đạt có hợp tuổi […]
Đặt tên con sinh đôi độc đáo: 200+ tên gợi ý cho mẹ
Đặt tên con sinh đôi độc đáo: 200+ tên gợi ý cho mẹ
Có lẽ, niềm vui sẽ được nhân đôi khi bố mẹ chào đón hai bé yêu cùng ra đời, bởi con cái giống như món quà vô giá mà bố mẹ được ban tặng. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là các bé sinh đôi vốn dĩ ngoại hình đã giống nhau tới […]
[Giải đáp thắc mắc] Mẹ bầu uống mật ong được không?
[Giải đáp thắc mắc] Mẹ bầu uống mật ong được không?
Bầu uống mật ong được không? Mẹ sợ uống không đúng cách, đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Chuyên gia khẳng định mẹ bầu hoàn toàn có thể uống mật ong, tuy nhiên cần chú ý hàm lượng để an toàn nhất cho bé. Bài viết dưới đây sẽ mách […]
[GIẢI ĐÁP] Bầu 5 tháng uống nước dừa được không?
[GIẢI ĐÁP] Bầu 5 tháng uống nước dừa được không?
Bầu 5 tháng uống nước dừa được không là câu hỏi mà Góc của mẹ nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Trong giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ hoàn toàn bổ sung được nước dừa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để làm đẹp da, cung cấp thêm […]
Đặt tên con họ Kim ý nghĩa với 100+ tên bé gái bé trai hay nhất
Đặt tên con họ Kim ý nghĩa với 100+ tên bé gái bé trai hay nhất
Làm sao để đặt tên cho bé thật hay và ý nghĩa luôn là vấn để nhiều mẹ quan tâm. Cái tên không chỉ đơn giản là dùng để gọi mà nó còn phần nào đó sẽ quyết định và ảnh hưởng đến tương lai của bé. Nếu mẹ vẫn chưa biết đặt tên con […]
Giỏ hàng 0