Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Nghiên cứu cách đặt tên cho con ý nghĩa và hợp phong thủy năm 2023

Theo truyền thống người Việt Nam, việc đặt tên cho con cần theo chuẩn phong thuỷ, tránh những tên gọi không phù hợp mang đến nhiều điều không thuận lợi. Hôm nay hãy cùng Góc của mẹ nghiên cứu cách đặt tên cho con đúng chuẩn phong thuỷ theo quan niệm của ông bà ta để tìm cho bé một tên gọi ý nghĩa mang lại thật nhiều điều hạnh phúc và thuận lợi trong cuộc sống nhé.

nghiên cứu cách đặt tên con
Nghiên cứu cách đặt tên cho con ý nghĩa và hợp Phong Thủy năm 2023

Tìm tên bé dễ dàng bằng công cụ đặt tên con ngay dưới đây:

Công cụ tìm tên con

Giới tính bé nhà mình

Mẹ muốn tìm tên cho bé bắt đầu bằng

1 kết quả

Mẹ tìm kiếm nhiều nhất...

Thông minh Tài giỏi Xinh đẹp May mắn

Mẹ tìm kiếm nhiều nhất...

Bình An Hoàng Quân Quỳnh Anh
2022

Dành cho mẹ nào sắp sinh bé hoặc sẽ đón bé vào năm sau nhé!

a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z
Tên Giới tính Ý nghĩa Năm Yêu thích Slug
Bảo An Nam, Nữ

Bảo có nghĩa là bảo vật, báu vật, là điều vô cùng quý giá. An có nghĩa là an lành, yên bình. Bảo An có thể hiểu con như bảo vật quý giá, mang đến bình an, may mắn cho cả gia đình

... Xem thêm
2022 A bao an
Bình An Nam

Một cái tên ấm áp phải không bố mẹ. Chữ "Bình" là sự êm ấm, thư thái, còn "An" có nghĩa là an lành, yên bình. “Bình An” có thể hiểu là cha mẹ mong con có cuộc sống bình an, êm đềm, sẽ không gặp bất cứ sóng gió hay trắc trở nào đó.

... Xem thêm
2022,2023 A binh an
Ðăng An Nam

Cái tên rất hay đúng không nhà mình. Đăng có nghĩa là ngọn đèn, An là yên định. Đăng An có nghĩa là ngọn đèn bình yên, mong con có cuộc sống yên bình, là người có năng lực mạnh mẽ, định hướng cho người khác đó

... Xem thêm
2022,2023 A dang an
Duy An Nam

Cái tên nghe thật mạnh mẽ nhà mình nhỉ? Chữ "Duy" mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là từ chỉ sự thông minh, hiểu biết hoặc ước mong về một cuộc sống viên mãn, đầy đủ. Còn "An" lại có nghĩa là an lành, bình yên, mong cho con có một cuộc sống vô lo, vô nghĩ. Đặt tên con là Duy An để mong con có cuộc sống an bình, viên mãn.

... Xem thêm
2022,2023 A duy an
Gia An Nam, Nữ

"Gia" chỉ những điều tốt đẹp, phúc lành, đồng thời còn có nghĩa là gia đình, là mái nhà nơi mọi người sum vầy, quây quần bên nhau. Đặc biệt còn có nghĩa là sự đẹp đẽ, ưu tú, mang phẩm chất cao quý. "An" là bình an, may mắn, thư thái, an toàn. Gia An là "sự bình an của gia đình". Em bé Gia An sẽ là một sự may mắn, mai lại những điều tốt lành cho gia đình của mình và kể cả gia đình nhỏ sau này của chính con.

... Xem thêm
2022.,2023 A gia an

1. Lưu ý chung khi nghiên cứu cách đặt tên cho con năm 2023

1.1. Tên không phạm húy

Theo các nghiên cứu cách đặt tên cho con, người phương Đông thường tránh những tên gọi phạm huý là một quy tắc mang yếu tố tâm linh. Mẹ nên tránh những tên gọi trùng với vua chúa hay người thân họ hàng trong 5 đời trở lại. Đây là một quan niệm được lưu truyền đã từ rất lâu đời, dân gian tin rằng việc đặt tên con phạm huý sẽ mang lại nhiều sự khổ đau và không may mắn cho bé.

Mẹ nên lưu ý không chọn tên phạm húy cho con
Lưu ý không chọn tên phạm húy cho con

1.2. Tên gửi gắm ý nghĩa tốt đẹp, không phàm tục

Mẹ nên nghiên cứu cách đặt tên cho con mang ý nghĩa tươi sáng, những hy vọng về tương lai hạnh phúc thuận lợi như Hạnh Nhi, Bình An, Tuấn Khôi,… thậm chí mẹ cũng có thể đặt tên cho con theo Seagame. Tuy nhiên bố mẹ nên tránh những tên gọi thô thiển, tên gọi theo đồ vật sẽ khiến con dễ mặc cảm vì bị đàm tiếu trêu chọc. Không đặt tên con theo ý nghĩa tiêu cực hay gợi sự buồn khổ. Ví dụ như mẹ nên tránh những tên gọi mang hình ảnh buồn như Lệ trong giọt Lệ, hay mang những ý nghĩa cực đoan như Mỹ Nữ, Vô Định, Hà Tiện …

Mẹ mong muốn đặt tên cho con mang ý nghĩa tươi sáng
Nghiên cứu cách đặt tên cho con mang ý nghĩa tươi sáng

1.3. Tên có thanh điệu hài hòa

Mẹ cũng nên quan tâm đến thanh điệu âm vần khi nghiên cứu cách đặt tên cho con. Không nên đặt tên con mang những âm điệu mang sự nặng nề, khó gọi, chỉ sử dụng một thanh dấu trong tên gọi. Ngoài ra mẹ nên sử dụng luật bằng trắc khi đặt tên bé. Vần bằng sẽ mang dấu huyền hoặc không dấu, vần trắc mang những thanh dấu khác. Ta nên kết hợp những thanh dấu này để tạo sự hài hòa, có âm tiết dễ gọi và mang cảm giác gần gũi. Mẹ nên tránh những tên gọi như Đỗ Vũ Vỹ, Tạ Thịnh Vượng, Bùi Bằng Đoàn thay vào đó hãy kết hợp vần bằng trắc với nhau như Đỗ Tường Minh, Tạ Văn Đức, Bùi Thanh Đoan,…

Mẹ chọn tên cho con mang thanh âm nhẹ nhàng
Nghiên cứu cách đặt tên cho con mang thanh âm nhẹ nhàng

2. Nghiên cứu cách đặt tên hợp phong thủy cho con năm 2023

2.1. Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo ngũ hành năm sinh của bố mẹ

Ngũ hành tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại của vạn vật, giữa Trời và Đất nhằm mang đến sự sống cho mọi vật sinh sôi, phát triển. Vì vậy theo quan niệm xưa, mẹ cần phải nghiên cứu cách đặt tên cho con phù hợp theo những quy luật đặc biệt này để tránh đặt tên con khắc mệnh với bố mẹ mang đến những điều không mong muốn trong gia đình.

2.1.1. Bố mẹ mệnh Kim 

Mệnh Kim thường được liên tưởng đến những kim loại bền vững và quý giá khi được nung trong nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành dạng lỏng – sinh Thủy. Do đó, nếu xét trong mối quan hệ này thì Thủy là “con” của mệnh Kim. Vì vậy nên mẹ có thể nghiên cứu cách đặt tên cho con theo mệnh Thủy như Long Hải, Thanh Thủy, Như Nguyệt, Hương Giang,… 

Xem thêm: Tên con gái mệnh Kim 2023: 50+ Tên bé gái theo mệnh Kim mẹ không thể bỏ lơ

Cách đặt tên cho con phù hợp khi bố mẹ thuộc mệnh Kim
Nghiên cứu cách đặt tên cho con phù hợp khi bố mẹ thuộc mệnh Kim

2.1.2. Bố mẹ mệnh Mộc

Mệnh Mộc mang đến hình ảnh từ cây cối từ đất, có người quan niệm mệnh Mộc giống như những cơn gió, lúc nhẹ nhàng, lúc mạnh mẽ. Mộc đại diện cho gỗ, sự phát triển, sự sinh sôi nảy nở. Cây cối bị đốt cháy sẽ sinh lửa, gió cũng sẽ khiến lửa to hơn. Vì vậy Mộc sinh Hỏa. Nếu bố mẹ mệnh Mộc đang nghiên cứu cách đặt tên cho con hãy lựa chọn những tên gọi thuộc mệnh Hỏa như Hoàng, Bách, Vỹ, Đăng Mạnh cho bé trai và những tên gọi như Ngân, Lan, Liên, Trúc cho bé gái. Chúng đại diện cho sự sống và sự đâm chồi, mang đến những điều tốt đẹp, hy vọng về niềm hạnh phúc và nhiều mơ ước hoài bão.

Cách đặt tên cho con khi bố mẹ thuộc mệnh Mộc cho mẹ yêu tham khảo
Nghiên cứu cách đặt tên cho con khi bố mẹ thuộc mệnh Mộc

2.1.3. Bố mẹ mệnh Thủy

Thủy sinh Mộc là một trong những quan niệm rất phổ biến của người phương Đông.  Thủy là nguồn sống, nơi xuất phát và nuôi dưỡng của muôn loài thực vật. Vì vậy khi nghiên cứu cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Thủy, hãy lựa chọn những tên gọi đại diện cho mệnh Mộc để mang đến sự dung hòa, đem lại nhiều sự may mắn. Với bé trai mẹ có thể nghiên cứu cách đặt tên cho con mang tính cách mạnh mẽ, ôn hòa và thẳng thắn như Quyết Thắng, Khôi Anh, Thành Công, Minh Dũng. Đối với bé gái mẹ có thể tham khảo tên gọi mang ý nghĩa nhẹ nhàng, uyển chuyển như Thanh Lam, Ngọc Đan, Tuệ Nhi, Khiết Anh,…

Cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Thủy cho mẹ yêu tham khảo
Nghiên cứu cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Thủy

2.1.4. Bố mẹ mệnh Hỏa

Khái niệm hành Hỏa chỉ sức nóng, lửa và ánh sáng. Ngọn lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, trở về với đất nên theo ngũ hành tương sinh Hỏa sinh Thổ. Nếu mẹ đang nghiên cứu cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Hỏa hãy lựa chọn như tên gọi ý niệm hình ảnh và tích cách của mệnh Thổ cho con. Tạo sự hợp vận, mang đến phúc lộc và bình an. Nếu bé trai mẹ có thể chọn những tên gọi như Gia An, Gia Bảo,Minh Quý, Minh Nhật Huy Quang. Đối với bé gái thì mẹ có thể lựa chọn những tên gọi như Mộc Lan.Vân Nhi, An Nhiên, Trà My, Hạnh An.

đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Hỏa cho mẹ yêu tham khảo
Nghiên cứu cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Hỏa

2.1.5. Bố mẹ mệnh Thổ

Thổ tượng trưng cho đất trời, Thổ sinh Kim vì Kim là những tinh hoa nằm trong Thổ (khoáng chất kim loại đều được khai thác từ đất). Vì vậy nếu bố mẹ mệnh Thổ, hãy nghiên cứu cách đặt tên cho con theo mệnh Kim để mang lại nhiều điều may mắn,xua đuổi những điều xui xẻo tiêu cực. Mẹ có thể lựa chọn những tên gọi như Kim Bảo, Gia Minh, Ngọc Quý, Bảo Minh,Gia Nguyên cho bé trai và những tên gọi Tường Vy, Ánh Minh, Châu Kim, Linh Lan cho các bé gái.

Cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Thổ cho mẹ yêu tham khảo
Nghiên cứu cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Thổ

2.2. Nghiên cứu cách đặt tên theo tam hợp, tứ hành xung cho bé yêu

Theo phong thủy, 12 con giáp được chia thành 4 nhóm và mỗi nhóm sẽ gồm 3 con giáp có những nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Tam hợp mang đến sự hòa hợp. Những con giáp hay khắc khẩu hoặc áp chế lẫn nhau trong các phương diện cuộc sống sẽ được gọi là tứ hành xung, là sự xung khắc không hòa hợp. Khi nghiên cứu cách đặt tên cho con, các mẹ nên tính tuổi bé.

Tuổi Tam Hợp là xét đến những con giáp tương hợp lẫn nhau gồm:

 • Dần – Ngọ – Tuất
 • Hợi – Mão – Mùi
 • Thân – Tí – Thìn
 • Tỵ – Dậu – Sửu

Khi nghiên cứu cách đặt tên cho con mẹ có thể căn cứ vào bộ Tam Hợp này, đặt tên gọi hợp với tuổi của bé. Tránh Tứ Hành Xung, đặt tên con khắc với những con giáp còn lại, theo quan niệm dân gian xưa điều sẽ không mang đến may mắn hay cũng sẽ khiến tích cách của bố mẹ và con không hợp nhau. Ví dụ nếu bé tuổi Dần, là con vật của núi rừng bản lĩnh và độc lập. Mẹ hãy lựa chọn những tên gọi hợp với tuổi của bé như Lâm, Sơn, Hoàng, Kỳ, Nam. Đối với bé gái mẹ hãy lựa chọn những tên gọi như Tiên Linh, Ngọc Trinh, Minh Dương,…

Lưu ý khi đặt tên cho con tránh xung khắc hợp tuổi
Nghiên cứu cách đặt tên cho con tránh xung khắc hợp tuổi

2.3. Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo thần số học

Thần số học (Numerology) nghiên cứu về những con số và các tác động sóng rung của những con số đối với đời sống con người.Con số và tên gọi nghe có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng nếu mẹ đang nghiên cứu cách đặt tên cho con theo số học sẽ thấy những quy tắc rất thú vị cũng như mối liên hệ giữa chữ cái và các con số.

Bước 1: Cần phải nắm rõ bảng quy đổi các con số ra chữ cái đã được nghiên cứu và công nhận.

1 2 3 4 5 6 7 8 9
A B C D E F G H I
J K L M N O P Q R
S T U V W X Y Z

Bước 2: Viết đầy đủ tên mà mẹ muốn đặt cho bé. Ghi cả họ và tên và nên viết kèm các chữ cái và chữ số dựa trên bảng quy đổi trên. Mẹ cũng nên xem qua các quy tắc nghiên cứu cách đặt tên cho con không phạm húy trước để có thể lựa chọn tên gọi phù hợp nhất.

Sau khi viết xong cộng tất cả các con số lại sao cho tổng của con số cuối cùng nằm trong khoảng từ 2 đến 11

Bước 3: Tiến hành đưa các con số quy đổi ra biểu đồ tên và biểu đồ ngày sinh

đưa các con số quy đổi ra biểu đồ tên và biểu đồ ngày sinh
heo biểu đồ ngày sinh thì thấy người có ngày sinh 5/7/1994

Bước 4: Kết hợp lại hai biểu đồ để ra được một biểu đồ mới, các con số được lấp đầy sẽ làm gia tăng mũi tên. Nếu biểu đồ tên kết hợp với ngày sinh đầy đủ, không trống nhiều chỗ thì đây được xem là tên gọi ý nghĩa cho con. Mang đến nhiều sự thuận lợi, may mắn và tài lộc.

Kết hợp lại hai biểu đồ để ra được một biểu đồ mớ
Biểu đồ kết hợp cho ra kết quả

Đối với bố mẹ có một cặp song sinh có cùng ngày, giờ sinh thì 2 cách đặt tên trên có thể sẽ khiến bố mẹ bối rối. Bố mẹ hãy tham khảo gợi ý đặt tên sinh đôi cho con để chọn cho 2 bé những cái tên thật hay và ý nghĩa nhé.

2.4. Nghiên cứu cách đặt tên theo bổ khuyết tứ trụ cho con yêu

Đặt tên con theo Tứ trụ thường được hiểu là đặt tên theo năm sinh ngũ hành. Vì vậy, khi nghiên cứu cách đặt tên cho con mẹ cũng thường hay dựa vào thời gian bé ra đời để lập lá số Tứ Trụ cho con. Từ lá số này, mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn được tên gọi phù hợp, giúp đổi vận mệnh và hạn chế nhược điểm khiếm khuyết của vận mệnh của trẻ.

4 trụ ngày, tháng, năm, giờ sẽ có 4 thiên can và 4 địa chi, hay còn gọi là Bát tự.

 • Thiên Can: Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý
 • Địa Chi: Sửu, Tý, Mão, Dần, Tỵ, Thìn, Mùi, Ngọc, Dậu, Thân, Tuất, Hợi

Trong đó các chi sẽ đại diện cho Hành:

 • Dần Mão thuộc hành Mộc
 • Thìn, Sửu, Tuất, Mùi là hành Thổ
 • Tị, Ngọ là hành Hỏa
 • Dậu, Thân là hành Kim
 • Hợi và Tý sẽ là hành Thủy

Sau khi tìm hiểu được ý nghĩa của tứ trụ của bé, mẹ hãy điều chỉnh nghiên cứu cách đặt tên cho con sao cho phù hợp. Nếu thiếu mất hành nào thì bạn phải đặt tên con có hành đó để khắc phục, hành nào yếu có thể chọn thêm tên đệm để bổ sung giúp vận mệnh của bé tốt hơn

đặt tên cho con theo bổ khuyết tứ trụ để thay đổi vận mệnh
Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo bổ khuyết tứ trụ để thay đổi vận mệnh

2.5. Nghiên cứu cách đặt tên theo âm dương cho con

Một cái tên được coi là tên hay, tên đẹp khi âm dương hòa hợp, vì vậy khi nghiên cứu cách đặt tên cho con để cải vận mẹ nên áp dụng tên gọi mang các nguyên lý âm dương góp phần cải thiện số phận, cầu mong sự may mắn và bình an. Cách đặt tên này cũng liên quan đến số học, số lẻ là âm số chẵn là dương, là một quy luật khá phức tạp vì sẽ được tính theo nét chữ cũng như âm sắc. Một cái tên được xem là cân bằng âm dương khi trong tên họ có cả âm và dương. Ví dụ tên bé có 3 từ thì có thể có 2 từ âm sắc, 1 từ dương sắc, tên bé có 4 từ thì 2 từ tính âm, 2 từ tính dương để cân bằng nhất hướng đến tương lai tốt đẹp

cách đặt tên con theo âm dương câu mong bình an
Nghiên cứu cách đặt tên con theo âm dương câu mong bình an

2.6. Kiêng kỵ ngày giờ

Có rất nhiều nghiên cứu cách đặt tên cho con được đưa ra dựa theo nguyên lý ‘’tính danh học’. Giờ khắc em bé sinh ra đời là một phần ảnh hưởng đến tính cách cũng như vận mệnh của bé. Quan niệm xưa cho rằng khi lựa chọn một tên gọi giúp dung hòa từ trường của bé, nhằm cải thiện thay đổi từ trường qua đó giúp ngăn chặn sự xui xẻo, thu hút năng lượng tích cực. Ví dụ nếu bé sinh năm Nhâm Dần thuộc ngũ hành là Kim, mẹ nên đặt tên con với những âm tiết mang hình ảnh đặc trưng của mệnh Kim như Trung Kiên, Hoàng Bách, Uy Minh, Quyết Anh cho bé trai và những tên gọi như Anh Thư, Bảo An, Ngọc Châu, Thiên Kim,… là những tên gọi hợp phong thủy mang lại những điều thuận lợi. 

Trên đây là một số chia sẻ từ Góc của mẹ khi nghiên cứu cách đặt tên cho con để mẹ có thể tham khảo để lựa chọn những tên gọi hợp phong thủy, cầu bình an cho bé. Bên cạnh việc lựa chọn cho con một cái tên thật đặc biệt, trang bị những kiến thức chăm sóc con cần thiết, mẹ còn đang tìm kiếm những sản phẩm chất lượng để chào đón con yêu trong điều kiện tốt nhất. Mamamy gợi ý mẹ set “Vượt cạn nhẹ tênh” đang giảm đến 60%, 499k mà đầy đủ hệ sản phẩm chăm sóc bé an toàn đó mẹ ơi!

Mamamy khuyến mãi
Chương trình sale “Chào con đến với bố mẹ

Mẹ hãy xem thêm các bài viết dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng đặt tên cho bé nhé:

Gợi ý mẹ yêu mẹo đặt tên bé trai 2023 hay và ý nghĩa nhất

Gợi ý mẹ yêu 6 cách đặt tên con gái 2023 hay và ý nghĩa nhất

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nghiên cứu cách đặt tên cho con ý nghĩa và hợp phong thủy năm 2023”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

101+ Đặt tên con trai họ Phạm hay “công danh rộng mở”
101+ Đặt tên con trai họ Phạm hay “công danh rộng mở”
Mẹ đang băn khoăn tìm những cái tên hay để đặt cho bé trước khi chào đời? Bố họ Phạm đặt tên con trai là gì 2023 đây? Mẹ muốn đặt tên con trai họ Phạm thật ý nghĩa và hợp phong thủy gia đình? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số tên […]
100+ tên bé trai họ Đỗ ý nghĩa nhất – ba mẹ tha hồ lựa chọn cho bé yêu
100+ tên bé trai họ Đỗ ý nghĩa nhất – ba mẹ tha hồ lựa chọn cho bé yêu
Tên con là một nét khởi đầu ghi dấu cho cả cuộc đời bé nên cần được xem xét cẩn thận trên nhiều yếu tố. Một cái tên hay sẽ mang lại nhiều may mắn và tốt lành cho bé và đi theo bé đến suốt cuộc đời. Góc của mẹ sẽ đưa ra một […]
500+ Tên phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho con cực ý nghĩa
500+ Tên phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho con cực ý nghĩa
Tên dường như là món quà quý giá nhất mà mẹ dành cho thiên thần nhỏ của mình khi chào đời. Đương nhiên bất cứ người mẹ nào cũng sẽ tìm cho con yêu của mình một cái tên hay và phù hợp với mệnh của con nhất. Do đó, hiểu được tình yêu thương […]
 Tên con gái họ Đỗ: 101+ tên hay mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình
 Tên con gái họ Đỗ: 101+ tên hay mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình
Tên con gái họ Đỗ hay, mang nhiều ý nghĩa và hợp phong thủy là điều mà nhiều mẹ đang tìm kiếm cho bé yêu nhà mình. Một cái tên hay sẽ theo bé suốt hành trình lớn khôn và có thể mang đến nhiều phúc đức, bình an. Hãy để Góc của mẹ đưa […]
1000+ Tên bé trai 2022 mệnh Kim độc lạ, tiền đồ khai sáng
1000+ Tên bé trai 2022 mệnh Kim độc lạ, tiền đồ khai sáng
Từ xưa, đặt tên cho con trai luôn rất quan trọng được ông bà, bố mẹ suy nghĩ và tìm hiểu trong rất nhiều ngày từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Bởi, cái tên sẽ gắn liền với suốt cuộc đời của con vì thế mỗi cái tên sẽ mang những ước mong, […]
Giỏ hàng 0