Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Có nên đặt tên con trùng nhau? Một số điều mẹ cần lưu ý

Bố mẹ đang băn khoăn khi xung quanh việc có nên đặt tên con trùng nhau xuất hiện khá nhiều ý kiến trái chiều. Tên mẹ chọn dù hay và ý nghĩa nhưng lại trùng với người thân trong gia đình nên giải quyết làm sao? Hãy cùng Góc của mẹ giải đáp thắc mắc của mẹ nhé!

Có nên đặt tên con trùng nhau
Có nên đặt tên con trùng nhau? Một số điều mẹ cần lưu ý

Tìm tên bé dễ dàng bằng công cụ đặt tên con ngay dưới đây:

Công cụ tìm tên con

Giới tính bé nhà mình

Mẹ muốn tìm tên cho bé bắt đầu bằng

1 kết quả

Mẹ tìm kiếm nhiều nhất...

Thông minh Tài giỏi Xinh đẹp May mắn

Mẹ tìm kiếm nhiều nhất...

Bình An Hoàng Quân Quỳnh Anh
2022

Dành cho mẹ nào sắp sinh bé hoặc sẽ đón bé vào năm sau nhé!

a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z
Tên Giới tính Ý nghĩa Năm Yêu thích Slug
Bảo An Nam, Nữ

Bảo có nghĩa là bảo vật, báu vật, là điều vô cùng quý giá. An có nghĩa là an lành, yên bình. Bảo An có thể hiểu con như bảo vật quý giá, mang đến bình an, may mắn cho cả gia đình

... Xem thêm
2022 A bao an
Bình An Nam

Một cái tên ấm áp phải không bố mẹ. Chữ "Bình" là sự êm ấm, thư thái, còn "An" có nghĩa là an lành, yên bình. “Bình An” có thể hiểu là cha mẹ mong con có cuộc sống bình an, êm đềm, sẽ không gặp bất cứ sóng gió hay trắc trở nào đó.

... Xem thêm
2022,2023 A binh an
Ðăng An Nam

Cái tên rất hay đúng không nhà mình. Đăng có nghĩa là ngọn đèn, An là yên định. Đăng An có nghĩa là ngọn đèn bình yên, mong con có cuộc sống yên bình, là người có năng lực mạnh mẽ, định hướng cho người khác đó

... Xem thêm
2022,2023 A dang an
Duy An Nam

Cái tên nghe thật mạnh mẽ nhà mình nhỉ? Chữ "Duy" mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là từ chỉ sự thông minh, hiểu biết hoặc ước mong về một cuộc sống viên mãn, đầy đủ. Còn "An" lại có nghĩa là an lành, bình yên, mong cho con có một cuộc sống vô lo, vô nghĩ. Đặt tên con là Duy An để mong con có cuộc sống an bình, viên mãn.

... Xem thêm
2022,2023 A duy an
Gia An Nam, Nữ

"Gia" chỉ những điều tốt đẹp, phúc lành, đồng thời còn có nghĩa là gia đình, là mái nhà nơi mọi người sum vầy, quây quần bên nhau. Đặc biệt còn có nghĩa là sự đẹp đẽ, ưu tú, mang phẩm chất cao quý. "An" là bình an, may mắn, thư thái, an toàn. Gia An là "sự bình an của gia đình". Em bé Gia An sẽ là một sự may mắn, mai lại những điều tốt lành cho gia đình của mình và kể cả gia đình nhỏ sau này của chính con.

... Xem thêm
2022.,2023 A gia an

1. Các nguyên tắc đặt tên cho bé theo truyền thống của người Việt

Theo tâm lý ông bà tổ tiên ta từ ngàn xưa, cái tên rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Đó không chỉ là những ước mong, gửi gắm, hy vọng của ông bà, bố mẹ tới bé mà còn gắn liền với bé trong suốt cuộc đời. 

Vì vậy, để có một cái tên hay, bố mẹ không chỉ căn cứ tới đặc điểm, giới tính, hoàn cảnh gia đình… mà còn phải cân nhắc kỹ lưỡng tới các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, con giáp… để mong bé có một cuộc sống bình yên, suôn sẻ.

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Người Việt mình có một số nguyên tắc riêng khi đặt tên cho bé

Theo đó, cấu tạo tên của người Việt gồm 3 phần: Họ + Tên Đệm + Tên Chính. Không giống các nước khác, người Việt ta không xưng họ, chỉ xưng tên. Do vậy, về việc có nên đặt tên con trùng nhau, mẹ nên tránh đặt tên bé giống người thân trong gia đình, đặc biệt là các cụ trong khoảng 3-5 đời. Đó được coi là điều phạm húy. Nhưng mẹ có thể sử dụng tên ở nhà cho bé nếu đã vô tình đặt trùng tên mẹ nha!

2. Có nên đặt tên con trùng nhau?

Trong một gia đình, dòng tộc lâu đời, có nhiều trường hợp đặt tên bé trùng với người trong họ, có thể là trùng tên với ông bà, tổ tiên, trùng tên với họ hàng hoặc 2 bé trong gia đình trùng tên nhau

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Có nên đặt tên cho bé trùng nhau

Có thể thấy khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc đặt tên trùng cho con. Để trả lời cho câu hỏi có nên đặt tên con trùng nhau, hãy cùng Góc của mẹ tham khảo dưới một số góc độ sau nhé!

2.1. Xét theo góc độ pháp luật

Căn cứ theo Điều 26 Bộ Luật Dân sự 2015, quy định về Quyền có họ, tên thì việc đặt tên cho bé cần đáp ứng các điều kiện sau:

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Có nên đặt tên con trùng nhau theo góc độ pháp luật
  • Không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.
  • Không được trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại điều 3 BLDS 2015.
  • Phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam.
  • Không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Như vậy mẹ có thể thấy rằng pháp luật Việt Nam không có quy định đặt tên con phải khác nhau. Nên việc đặt tên con trùng người thân hay đặt tên 2 bé trùng nhau hoàn toàn có thể chấp nhận được mẹ nhé!

2.2. Xét theo góc độ truyền thống, gia đình

Mỗi lần bố mẹ suy nghĩ về việc đặt tên con ra sao đều gặp phải một câu hỏi: Có nên đặt tên con trùng nhau với ông bà, người thân họ hàng? 

Những người cao tuổi thường rất kiêng kỵ việc đặt tên con trùng tên các cụ. Bởi điều này không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng các bậc bề trên mà người lớn còn quan niệm rằng tên trùng nhau thường không tốt về đường hậu vận sau này.

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Đặt tên con trùng người thân theo góc độ truyền thống

Nhưng nếu mẹ cảm thấy cái tên đó hay và hợp với bé, hãy thử xin phép các cụ cho phép bé được lấy cái tên đó. Hãy để các cụ biết rằng cái tên đó phù hợp các yếu tố ngày sinh, giờ sinh, tuổi, mệnh nên sẽ đem lại nhiều may mắn, bình an cho cuộc đời của bé sau này. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng tên ở nhà để gọi bé nếu đặt trùng tên mẹ nha!

Tuy nhiên, bố mẹ có thể đặt tên con trùng với tên các anh chị em trong nhà nhé! Mẹ đặt cùng tên như là Việt Hằng, Thanh Hằng. Điều này không chỉ tạo nên một mối liên kết gắn bó, thân thương mà còn là một điểm nhấn đặc biệt giữa các thành viên trong gia đình đấy!

Để tránh nhầm lẫn, mẹ có thể chọn một tên đệm cho 2 bé khác như Bình Nguyên, Thảo Nguyên và đặt thêm 1 cái tên ở nhà cho 2 bé. Như vậy sẽ dễ dàng phân biệt các bé với nhau.

3. Một số điều mẹ cần cân nhắc khi đặt tên cho bé

Có nên đặt tên con trùng nhau là một vấn đề khá nan giải đối với nhiều bố mẹ. Nhưng nếu mẹ đã quyết định đặt tên bé trùng người thân, họ hàng thì mẹ hãy cân nhắc một số điều sau đây nhé!

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Một số điều mẹ cần biết khi đặt tên cho bé

3.1. Không đặt tên trái ngược giới tính

Mẹ nên chọn cho bé những cái tên giúp phân biệt rõ giới tính giữa nam và nữ để tránh gây ra những rắc rối sau này, ví dụ như con trai không nên đặt tên là Ngọc Thủy, Thu Dương hay con gái là Thanh Minh, Hoàng Thái… Vì có thể khi đi học bé sẽ trở thành trò trêu đùa, chọc ghẹo của các bạn.

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Không nên đặt tên con trái ngược giới tính

Bên cạnh đó, nếu cái tên đó khó phân biệt nam nữ thì sẽ dễ gây nhầm lẫn khi làm các giấy tờ quan trọng hoặc tham dự các cuộc thi. Tên gọi trái ngược giới tính cũng làm cho bé cảm thấy khó xử khi bị gọi nhầm đó là cô/chị hay anh/chú trong cuộc sống sau này.

3.2. Không dùng từ có ý nghĩa xấu

Khi đặt tên cho con, bố mẹ cần tránh những từ mang ý nghĩa xấu liên quan đến chết chóc, tang thương. Bởi lẽ cái tên đấy sẽ gắn liền với bé trong suốt cuộc đời. Bố mẹ đừng nên để bé tự ti vì tên của mình nhé! Vậy nên, hãy đảm bảo rằng tên của bé luôn mang ý nghĩa tốt trong mọi trường hợp và không ai có thể đem tên của bé ra để chọc ghẹo.

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Không đặt tên con theo ý nghĩa xấu

3.3.  Không dùng từ phức tạp

Bố mẹ nào cũng mong muốn đặt cho bé yêu một cái tên thật đẹp và cho rằng tên hay tức là phải dùng những từ đặc biệt, mĩ miều. Tuy nhiên điều này đôi khi sẽ phản tác dụng do những từ ngữ quá cầu toàn, phức tạp sẽ khiến người nghe cảm thấy bố mẹ quá cực đoan có thể không dễ gây thiện cảm. Ví dụ những tên phiên âm từ từ tiếng nước ngoài như Tô Mát (Thomas), Lu y (Louis)… sẽ khiến bé gặp khó khăn trong giao tiếp vì mặc cảm với cái tên của mình hay gây nhầm lẫn khi làm giấy tờ hoặc tham gia các cuộc thi.

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Không dùng từ ngữ phức tạp khi đặt tên con

3.4. Không lựa chọn những cái tên quá phô trương

Bố mẹ tuyệt đối không nên chọn cho bé những cái tên quá phô trương, tham vọng như Thiên Tài, Ngọc Hoàng, Ngọc Ngà… nhé vì sẽ khiến người khác cảm thấy không có thiện cảm và có thể làm cho tính tình bé trở nên vọng tưởng, ngang ngược. Tệ hơn, bé cũng sẽ bị đem ra làm trò chọc ghẹo và cô lập chỉ vì cái tên của mình.

Có nên đặt tên bé trùng nhau
Đặt tên con thế nào để không quá phô trương

Mong rằng bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của mẹ có nên đặt tên con trùng nhau hay không. Góc của mẹ hy vọng rằng mẹ đã có những lựa chọn tốt nhất khi đặt tên cho bé yêu. Mẹ hãy luôn cập nhật Góc của mẹ để khám phá những bài viết bổ ích dành cho mẹ và bé yêu nhé!

Xem thêm:

Nghiên cứu cách đặt tên con chuẩn phong thủy may mắn bình an

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

75 tên đệm hay cho tên Quý theo bảng chữ cái mới lạ – ý nghĩa
75 tên đệm hay cho tên Quý theo bảng chữ cái mới lạ – ý nghĩa
Tên Quý vốn đã rất đẹp, rất ý nghĩa và được nhiều mẹ ưa chuộng đặt tên cho con. Nhưng nếu mẹ biết kết hợp tên đệm hay cho tên Quý sẽ tăng thêm phần quý trọng, thể hiện cuộc sống giàu sang, vinh hiển về sau. Bài viết dưới đây gợi ý tới mẹ […]
55 tên đệm hay cho tên Hòa hay – nhiều ý nghĩa mới nhất 2023
55 tên đệm hay cho tên Hòa hay – nhiều ý nghĩa mới nhất 2023
Hòa là tên gọi thể hiện sự an lành, bình yên, con có cuộc đời tươi đẹp, nhưng mẹ không biết nên đặt tên đệm hay cho tên Hòa như thế nào để vừa ý nghĩa vừa đẹp. Đừng lo quá mẹ nhé, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi đó […]
80 tên đệm hay cho tên Giang phù hợp bé trai lẫn bé gái
80 tên đệm hay cho tên Giang phù hợp bé trai lẫn bé gái
Giang là tên gọi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, ngụ ý con sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, nhưng mẹ phân vân không biết nên đặt tên đệm hay cho tên Giang như thế nào để vừa nịnh tai vừa mang nhiều ý nghĩa. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả […]
45+ cách đặt tên pháp danh cho con gái đạo Phật ngụ ý tốt lành
45+ cách đặt tên pháp danh cho con gái đạo Phật ngụ ý tốt lành
Pháp danh là tên gọi của người Phật tử, thể hiện lý tưởng và nguyện vọng của người tu hành. Do đó, đặt tên pháp danh cho con gái thể hiện mong ước con có cuộc sống thanh tịnh, hạnh phúc, tránh được mọi sự ưu phiền. Nếu mẹ còn loay hoay chưa tìm được […]
Đặt tên cho con gái tuổi Sửu: Gợi ý 100+ tên gọi hay nhất năm 2023 
Đặt tên cho con gái tuổi Sửu: Gợi ý 100+ tên gọi hay nhất năm 2023 
Ông bà ta luôn có quan niệm rằng những người tuổi Sửu luôn chăm chỉ, chịu khó, dễ bảo.  Bên cạnh yếu tố tuổi thì cái tên cũng quyết định một phần vận mệnh của con. Góc của Mẹ xin mời mẹ tham khảo 100+ cách đặt tên cho gái tuổi Sửu an nhàn, sung […]
70 tên mệnh Thủy cho bé trai & bé gái thu hút tài lộc & điềm lành
70 tên mệnh Thủy cho bé trai & bé gái thu hút tài lộc & điềm lành
Mẹ hiểu được tầm quan trọng của ngũ hành, nên muốn đặt tên cho bé chuẩn phong thủy để con gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc. Tuy nhiên, mẹ chưa biết đặt tên mệnh Thủy cho bé trai và bé gái như thế nào, những biểu tượng, màu sắc gì hợp với con. […]
Giỏ hàng 0