Không ít những bà mẹ còn bối rối hay lo lắng vì không hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình trong giai đoạn mang thai đầu đầu tiên. Mẹ bầu nhận biết sai về mức độ nguy hiểm của bệnh cảm đến thai nhi. Vậy bị cảm khi mang thai có gì nguy hiểm? Hôm nay hãy cùng tôi giải đáp những lo ngại của chị em nhé!
Mục lục
1.Phân biệt cảm cúm và cảm lạnh ở mẹ bầu
Tuy nghe có vẻ giống nhau nhưng thực tế y học đã phân chia cảm thành 2 loại khác nhau:
1.1.Bà bầu bị cảm cúm
Nguyên nhân: bệnh cúm có thể là do tác động bên ngoài bởi virus đường hô hấp gây ra (Influenza). Có rất nhiều loại virus cúm nguy hiểm khác như: H5N1, H1N1, H7N9, Rubella,… Người mắc bệnh cúm trung bình sẽ khỏi hẳn sau vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên với những người có bệnh lý về tim mạch, đường hô hấp hay hệ miễn dịch kém có thể chuyển biến nghiêm trọng và gây tử vong.
Triệu chứng: sốt rét, ớn lạnh (có thể kèm theo đau họng, ho khan,..), sốt cao dẫn đến rét run, đổ mồ hôi
Các loại virus cúm gây nguy hiểm thường xuất hiện trong môi trường: H5N1, H7N9, H1N1,..
1.2.Bà bầu bị cảm lạnh
Nguyên nhân: trái gió trở trời cơ thể suy giảm sức đề kháng. Lúc này cơ thể phản ứng lại với virus để bảo vệ cơ thể mẹ bầu. Tác nhân gây ra bệnh cảm lạnh thường là các loại virus thuộc chủng Rhinovirus (gây đau họng, viêm tai, viêm xoang và ít phổ biến hơn gây viêm phổi và viêm tiểu phế quản) hoặc Enterovirus (lây truyền qua ruột)
Triệu chứng: chảy nước mắt, ho, hắt hơi, mất vị giác, sổ mũi,.. Trung bình có hơn 100 loại virus khác nhau gây cảm lạnh Đôi lúc sẽ sốt hoặc đau đầu (tình trạng nhẹ) . Nên chỉ cần một vài ngày (kèm theo giữ việc giữ ấm, bổ sung vitamin, ..) là khỏe hẳn.
Thông thường mẹ bầu mắc bệnh cảm lạnh khi mang thai cần chăm sóc sức khỏe và chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống, cơ thể sẽ tự động kháng virus và khỏe sau vài ngày. Nhưng cảm cúm thì khác nên mẹ bầu cần xem xét kỹ rằng đó là bệnh cảm gì để kịp thời ứng phó.
2.Bị cảm khi mang thai có nguy hiểm không?
Ở những giai đoạn nhất định, mức độ nhiễm bệnh nhất định với sức đề kháng của mẹ bầu có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến thai ni (cảm nhẹ) . Tuy nhiên trong giai đoạn mang thai mẹ bầu sẽ nhạy cảm hơn với toàn bộ tác nhân ngoài môi trường, hệ miễn dịch suy giảm, lá chắn bảo vệ sẽ yếu đi. Lúc này virus sẽ đi từ người mẹ qua nhau thai và xâm nhập vào thai nhi, làm rối loạn cấu trúc cơ thể và rối loạn nhiễm sắc thể thai nhi. Nếu cúm hoặc cảm lạnh kéo dài và cơ thể mẹ bầu trên 39 độ C, lúc này sẽ cần đến thuốc điều trị gây nguy hiểm đến não bộ và dị tật cho thai nhi. Nhìn chung thai nhi sẽ ảnh hưởng phần nào nếu mẹ bầu cảm bệnh.
- Thai nhi dị tật
Khi mẹ mắc cúm ( đặc biệt trong thời kì đầu) ở giai đoạn mang thai như dị tật bàn chân, tim bẩm sinh, thiếu các chi, hở hàm ếch, …
Đọc thêm: Tổng quan về dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh
- Hen suyễn
Là một bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em bởi tình trạng viêm mạn tính đường dẫn khí. Do tác động của môi trường lên cơ thể mẹ bầu trong những tuần thai.
- Nguy cơ sinh non hoặc sảy thai
Bệnh cảm hoặc cúm có thể tăng nguy cơ sinh non lên 3 đến 4 lần trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, sốt cao có thể khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai
3.Triệu chứng bị cảm khi mang thai
Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý:
- Ho khan hoặc ho có đờm.
- Chán ăn, nhạt miệng
- Sổ mũi, nghẹt mũi.
- Ho khan, khàn giọng
- Khó thở.
- Khàn giọng.
- Có cảm giác ớn lạnh.
- Đau lưng, đau đầu, đau cơ khớp, mỏi cổ.
- Sốt hoặc cảm lạnh
- Mệt mỏi.
Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường hay tương tự trên. Mẹ bầu nên đến ngay trung tâm y tế chuyên khoa để hiểu rõ sức khỏe bản thân và bảo vệ thai nhi.
4.Điều trị bệnh cảm khi mang thai như thế nào?
- Bổ sung chất dinh dưỡng: uống nước khoáng, ăn các loại rau củ chứa nhiều vitamin A,D,C… giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe xanh cho thai nhi. Ngoài ra, tỏi có chứa kháng sinh thảo mộc chống virus cúm.
- Tiêm vacxin trước khi có ý định mang thai
- Nghỉ ngơi đúng theo chế độ sinh hoạt khoa học.
- Giữ ấm cơ thể, tắm nước ấm.
- Kết hợp xông hơi tinh dầu giúp cơ thể thoải mái, thư giãn.
5.Những thực phẩm tốt cho mẹ bầu
- Trứng: có khả năng tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh vì hàm lượng vitamin C và khoáng chất, omega 3, protein cao. Lưu ý mẹ bầu không được ăn trứng tái hoặc sống.
- Súp gà: giúp đẩy lùi bệnh cảm, đặc biệt súp là món dễ kết hợp các loại rau xanh như rau mùi, bina, tỏi, cà rốt,.. tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra trong nước hầm xương còn có chứa chất bổ sung canxi.
- Sữa chua: lợi khuẩn probiotic trong sữa chua giúp tiêu hóa tốt và nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
- Thịt đỏ: sắt là chất không thể thiếu cho cơ thể có trong thịt heo, bò, cừu,.. tránh tình trạng hoa mắt, chóng mặt,.. dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch.
- Gừng: là phương thuốc chữa cảm tốt được nhà nhà tin dùng. Một ly gừng và chanh dùng cho buổi sáng và sau tối giúp giữ ấm cơ thể.
Tham khảo thêm: TOP 10 THỰC PHẨM KHÔNG THẾ THIẾU CHO BÀ BẦU
Hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi mẹ bầu sẽ hiểu rõ hơn về bệnh cảm khi mang thai. Chúc cho mẹ bầu và em bé sẽ luôn thật khỏe mạnh nhé!
Thảm khảo:https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/cam-lanh-cam-cum-truong-hop-nao-can-di-kham/