Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Nuôi dạy con theo phương pháp montessori

Với mẹ, khi nuôi con. Điều quan trọng nhất là gì? Đó chính là phương pháp nuôi dạy con. Hiện nay với sự đa dạng, hội nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Đôi khi mẹ bị lạc trong một rừng những phương pháp nuôi dạy con. Làm sao để con có thể phát triển đồng thời cả về trí tuệ, tâm hồn và thể chất. Mẹ có thể thử nuôi dạy con theo phương pháp montessori. Một phương pháp nuôi dạy con khá nổi hiện nay đang được nhiều mẹ truyền tay nhau.

Nuôi dạy con theo phương pháp montessori là gì?

Montessori là phương pháp nuôi dạy con lấy khả năng tư học làm nền tảng cơ sở. Phương pháp này được phát triển theo tên của người sáng lập Maria Montessori. Bản chất của phương pháp này là tôn trọng con, cho còn quyền tự do được làm việc như người lớn. Có thể là thông qua các hoạt động vui chơi. Mẹ và gia đình sẽ không áp đặt con phải nói gì và làm gì. Con được phát biểu suy nghĩ bản thân. Độc lập và tự tin, tạo cho quen khả năng phát triển từ bé trong một cộng đồng rộng lớn.

Theo tiến sĩ Maria montessori. Nếu người lớn  quá áp đặt vào con. Khi con làm bất cứ điều gì hay nói bất cứ điều gì. Dần dần, con sẽ mất đi tự tin và tự chủ của bản thân. Con không dám sáng tạo, trải nghiệm và khám phá. Cũng như không đươc tạo điều kiện để phát triển khả năng của bản thân. Do đó nuôi dạy con theo phương pháp montessori. Sẽ giúp con có một nền tảng lớn lên một cách vững trãi và mới mẻ hơn. 

Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp montessori

Khi nuôi dạy con theo phương pháp montessori mẹ giảng dạy theo tốc độ tiếp thu của con

Hiện nay, hầu hết ba mẹ đều cho con đi học trước. Nhằm mục đích để con có thể học nhanh và không bị chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên khi theo phương pháp montessori. Con sẽ được học theo tốc độ của mình. Không phải gồng mình và nhồi nhét quá nhiều cho kịp với các bạn. Vì mỗi bé sẽ có một sở thích hay một khả năng riêng biệt. Con có thể giỏi toán, văn, nghệ thuật hay ngôn ngữ.. Mẹ hãy theo dõi con cẩn thận và để con tự khám phá và phát triển theo cách riêng.

Hoc đi đôi với hành

Một trong những điểm nổi trội của phương pháp này đó là học phải đi đôi với hành. Nuôi dạy con theo phương pháp montessori. Con sẽ biết mình phải làm gì. Tự rót nước, tự mặc và cởi quần áo, để giàu đúng nơi quy định, biết xếp hàng chờ tới lượt, hay biết cách lắng nghe.  Trong quá trình thực hiện con sẽ tự cảm nhận và phát triển tư duy.

Mẹ và gia đình, giáo viên chỉ là người đồng hành hỗ trợ con

Nhiều gia đình đang gặp một sai lầm chung đó là quá áp đặt và bao bọc con. Làm con mất đi sự tự do và tự tin của mình.  Đối với phương pháp nuôi dạy con montessori. Con sẽ được khai thác và phát huy tiềm năng vốn có của bản thân. Đôi khi là tự xoay xở với môi trường xung quanh. Trong suốt quá trình đó con sẽ được tự học và tự hình thành thói quen tốt.

Do đó, mẹ hãy là người đồng hành với con. Hãy quan sát và đưa ra những gợi ý và hỗ trợ con khi cần mà thôi

Sự khác biệt của phương pháp nuôi dạy con montessori

Đưa nhu cầu của con thành trung tâm

Rất khác biệt với những phương pháp nuôi dạy con khác. Montessori rút ra những sai lầm từ các phương pháp cũ, và bổ sung yếu tố giáo dục hiện đại và hợp lý. Nuôi dạy con theo montessori sẽ bao gồm các bài học và hoạt động. Trong đó nhu cầu của con sẽ là trung tâm. Điều này giúp tạo sự thích thú và tạo điều kiện cho con phát triển bản thân một cách mạnh mẽ.

Đề cao hoạt động của trẻ

So với những phương pháp nuôi dạy trẻ khác. Ở montessori con cần phải thực hành nhiều hơn, khuyến khích con tự khám phá, tự độc lập làm những việc trong khả năng của con.

Yêu thích học tập

Nuôi dạy con theo phương pháp montessori. Là thúc đẩy con học tập bằng cách tạo sự hứng thú và niềm yêu thích cho con. Trong khi các chương trình giảng dạy truyền thông chỉ tập trung vào hiệu suất và kiểm tra. Nên không ít con học kiểu đối phó. Nhưng với montessori lại khác. Vì một khi con đã học vì con thích thì hiệu quả sẽ ở một tầm cao mới.

Trẻ được khuyến khích và thúc đẩy phát triển

Với phương pháp giáo dục truyền thống. Phải dựa vào kết quả các bài kiểm tra và các thành tích so với cộng đồng chung. Con mới được khen thưởng. Những với montessori, con  sẽ được khuyến khích phát triển sao cho phù hợp với tốc độ của cá nhân con. Đồng thời được vinh danh và khen ngợi khi đạt thành tích cao.

Nuôi dạy con theo phương pháp montessori sẽ thực sự giúp con phát triển toàn diện, độc lập và tự chủ. Đây chính là nền tảng để con có thể lớn lên một cách vững vàng. Sẵn sàng đối diện với những thử thách và khó khăn trong tương lai. Đây chính là nguyên nhân càng ngày càng có nhiều bậc phụ huynh chọn phương pháp này để nuôi dạy con.

Nuôi con kiểu Nhật

Phương pháp nuổi con khoa học từ nhỏ

10 cách nuôi dạy con thành đứa trẻ hạnh phúc

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nuôi dạy con theo phương pháp montessori”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng và nổi nhiều hơn khi mẹ cho bé ti sữa. Tình trạng này có nguy hiểm không và cách xử lý thế nào để bé nhanh khỏi? Mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé! 1. Bé 5 tháng bị […]
12 cung Hoàng đạo khi làm mẹ như thế nào?
12 cung Hoàng đạo khi làm mẹ như thế nào?
Tự hỏi mẹ sẽ là người mẹ vui vẻ hay là người mẹ ưa sự lãng mạn, bay bổng? Một người mẹ nghiêm khắc hay người mẹ luôn dịu dàng, nhẹ nhàng? Dưới đây là phong cách làm mẹ theo 12 cung Hoàng đạo. Mẹ có thấy mình trong đây không nè? Chắc hẳn những […]
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Xin chào góc của mẹ! Vậy là hành trình trở lại làm mẹ bỉm của mình được 5 tháng! Vui quá vì có đủ nếp đủ tẻ rồi! Thời gian đầu mình khá lo lắng và mệt mỏi vì mắt, mũi, miệng của bé gái nhà mình có vẻ nhạy cảm ơn anh trai, làm […]
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Dạy bé trai biết cách đi vệ sinh tiểu cũng là một trong những vấn đề “khó nhằn” của mẹ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết những phương pháp và các bước tập cho bé trai chủ động đi vệ sinh đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ mẹ nhé! 1. 3 […]
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
Dạy bé đi vệ sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn tập cho bé nhanh nhất có thể. Hôm nay hãy cùng với Góc của mẹ lắng nghe những chia sẻ của mẹ bé Bon về hành trình dạy bé đi vệ sinh, từ việc dạy bé biết gọi đến khi bé có […]
Mẹ bỉm thông thái mua sắm online như thế nào? 6 mẹo giúp mẹ tiết kiệm tiền hiệu quả
Mẹ bỉm thông thái mua sắm online như thế nào? 6 mẹo giúp mẹ tiết kiệm tiền hiệu quả
Mua sắm online chắc chắn không còn là điều xa lạ đối với các mẹ bỉm hiện đại. Bởi sự tiện lợi cũng như muôn vàn ưu đãi về giá hấp dẫn. Đặc biệt trong thời điểm cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hiện nay, hầu hết mọi người đều chuyển sang […]
Giỏ hàng 0