Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

3 kinh nghiệm làm hồ sơ và giấy khai sinh dành cho mẹ bầu

Hoạt động làm hồ sơ và giấy khai sinh nhìn chung không quá phức tạp. Tuy nhiên, đối với bố mẹ lần đầu có con thì việc không nắm rõ các thủ tục là điều dễ hiểu. Vì vậy, ở bài viết này Góc của mẹ sẽ chia sẻ đến nhà mình một số thông tin chi tiết về hoạt động này.

Những điều cần biết trước khi đăng ký khai sinh cho trẻ

Để tránh các rắc rối không đáng có, mẹ bầu nên lưu tâm một số vấn đề sau đây trước khi thực hiện thủ tục đăng ký.

Thời gian bắt buộc phải triển khai làm giấy khai sinh

Hiện nay, không có quy định phạt với việc khai sinh muộn. Tuy nhiên, nhà mình nên làm hồ sơ và giấy khai sinh trong vòng 60 ngày kể từ lúc trẻ chào đời.

Người đứng ra làm thủ tục khai sinh không nhất thiết phải là bố mẹ trẻ. Ông bà hoặc người thân vẫn có thể tiến hành đăng ký. Nhưng cần đảm bảo hoạt động này được thực thi tại các cơ quan có thẩm quyền.

Nên đăng ký hồ sơ khai sinh cho trẻ ở đâu?

Giấy tờ khai sinh chỉ có hiệu lực khi được đăng ký đúng cách và đúng nơi. Hiện nay, nhà mình có thể đến trực tiếp UBND cấp xã của nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký. Hoặc đối với cấp huyện khi trẻ là con lai hoặc có các yếu tố liên quan đến nước ngoài.

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh mất bao lâu?

Khoảng thời gian tối đa sẽ là 20 ngày kể từ khi cung cấp hồ sơ cho cơ quan. Tùy theo các thủ tục liên thông, khung thời gian này của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Thông thường, hoạt động làm hồ sơ và giấy khai sinh sẽ hoàn tất trong ngày.

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cơ bản:

  • Bước 1: Bố mẹ hoặc người thân của trẻ tiến hành xuất trình hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền.
  • Bước 2: Chờ cơ quan kiểm tra và xác nhận thông tin.
  • Bước 3: Công chức tư pháp và người đứng ra tiến hành các thủ tục thực hiện đăng ký và ký tên vào sổ hộ tịch. Đồng thời, nhận giấy khai sinh bản chính của trẻ. Lưu ý, giấy khai sinh chỉ được cấp duy nhất 1 bản chính. Vì vậy, bố mẹ cần lưu giữ kỹ tránh để thất lạc.

Các mẹ có thể tham khảo các giấy tờ cần thiết khi đi sinh tại đây:

Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi làm hồ sơ và giấy khai sinh cho trẻ

Khi hồ sơ được cung cấp đầy đủ, thủ tục làm hồ sơ và giấy khai sinh sẽ nhanh hơn. Vì vậy, các mẹ nên chuẩn bị và kiểm tra kỹ các giấy tờ sau trước khi xuất trình cho các cơ quan.

  • Giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận về việc sinh.
  • Giấy tờ tùy thân, hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú.
  • Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ trẻ.
  • Tờ khai thông tin khai sinh theo mẫu.
  • Giấy tờ đăng ký khai sinh của cha hoặc mẹ trong trường hợp có 1 trong 2 người mang quốc tịch ngoại quốc.

3 kinh nghiệm làm hồ sơ và giấy khai sinh mà các mẹ nên biết

Dưới đây là 3 trường hợp cơ bản về việc đăng ký khai sinh cho trẻ. Nhà mình nên tham khảo để chuẩn bị tốt hơn.

Kinh nghiệm làm hồ sơ và giấy khai sinh khi mẹ sinh tại nhà

Thủ tục làm hồ sơ và giấy khai sinh khi mẹ chuyển dạ tại nhà cũng giống với các thủ tục thông thường. Tuy nhiên, thay vì xuất trình giấy chứng sinh mẹ bầu có thể thay thế nộp các văn bản cam đoan của gia đình về việc sinh bé cho cơ quan thẩm quyền.

Khi đã chứng minh được việc sinh, nhà mình chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân để tiến hành đăng ký khai sinh. Như vậy là dù sinh ở nhà, các mẹ vẫn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con giống như sinh ở các cơ sở y tế khác.

Kinh nghiệm làm giấy khai sinh cho các mẹ “vượt cạn” tại trạm xá, bệnh viện

Sinh con tại các cơ sở y tế thì việc đăng ký dễ dàng hơn khá nhiều. Vì toàn bộ hồ sơ cần thiết đến việc sinh nở đều đã được cung cấp từ phía bệnh viện. Phần việc còn lại bố mẹ cần làm chỉ là chuẩn bị giấy tờ cá nhân và đến cơ quan để tiến hành các thủ tục.

Để việc đăng ký thuận lợi, nhà mình có thể tự tìm hiểu luật về làm hồ sơ và giấy khai sinh. Hoặc việc nhờ tư vấn từ người thân, bạn bè cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Kinh nghiệm đăng ký giấy khai sinh cho bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Nhà mình cần thực hiện song song đăng ký khai sinh và thủ tục nhận cha con cho bé. Nếu muốn khai sinh con theo thông tin của mẹ thì không nhất thiết phải thực hiện bước trên.

Thông tin cá nhân của trẻ sẽ được xác định theo thông tin của bố hoặc mẹ. Và phần nội dung tương ứng trong sổ hộ tịch sẽ để trống thông tin của 1 trong 2 người nếu bố mẹ không chung sống với nhau.

Trên đây là những thông tin mà nhà mình cần biết khi làm hồ sơ và giấy khai sinh cho trẻ. Các thủ tục cũng như một số trường hợp đặc biệt đã được tổng hợp khá chi tiết. Hy vọng các mẹ sẽ có được các thông tin hữu ích cho việc đăng ký khai sinh cho con.

Sau sinh là khoảng thời gian khá nhạy cảm với sức khỏe và tinh thần của mẹ. Nhà mình nên tham khảo các bài viết sau đây để chăm sóc mẹ bầu sau sinh tốt nhất.

Nguồn tham khảo:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “3 kinh nghiệm làm hồ sơ và giấy khai sinh dành cho mẹ bầu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Đố Mẹ biết khi mang bầu ăn mận được không?
Đố Mẹ biết khi mang bầu ăn mận được không?
Mùa hè đến là mùa của các loại quả lên ngôi, tiêu biểu nhất là mận. Tuy nhiên, trong thời gian mang bầu, chế độ ăn uống của Mẹ phải thật chú ý, không phải thực phẩm nào cũng có thể ăn được. Vậy Mẹ bầu ăn mận được không? 1.Một số điều Mẹ nên […]
BÀ BẦU ĂN GÌ CÓ SỮA – MỘT SỐ THỰC PHẨM CHO MẸ
BÀ BẦU ĂN GÌ CÓ SỮA – MỘT SỐ THỰC PHẨM CHO MẸ
Bà bầu ăn gì có sữa là mối quan tâm của mẹ. Bởi lẽ sữa mẹ không chỉ là cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp hệ miễn dịch của bé hoạt động tốt hơn. 1. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ Nuôi con bằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích […]
Bầu ăn gì cho con thông minh?
Bầu ăn gì cho con thông minh?
Những thực phẩm mẹ ăn trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vậy có bầu ăn gì tốt cho em bé? Có bầu ăn gì cho con thông minh?  1. Thực phẩm giàu axit béo Omega3: Nếu mẹ băn khoăn bầu ăn gì cho con thông minh thì thực phẩm giàu […]
Bầu 2 tháng nên ăn gì để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh?
Bầu 2 tháng nên ăn gì để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh?
Bước sang tháng thứ 2 của thai kì, hẳn nhiều mẹ bầu vẫn còn chưa quen với những sự thay đổi. Nhất là chế độ ăn uống của mẹ cần được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Bởi vì mẹ sẽ trực tiếp cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi bên trong bụng […]
Sau sinh ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng
Sau sinh ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng
Sinh con khiến mẹ mất rất nhiều năng lượng, máu và nước. Vì vậy, dinh dưỡng cho mẹ là rất quan trọng. Nhiều mẹ hay tự hỏi sau sinh ăn rau gì để phục hồi lại cơ thể nhanh chóng. Vì nếu không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ […]
Tất tần tật những điều mẹ cần biết về đau bụng sau sinh
Tất tần tật những điều mẹ cần biết về đau bụng sau sinh
Cùng với đau đầu, đau lưng thì đau bụng sau sinh cũng là một trong những tình trạng mà các mẹ bỉm rất hay gặp phải. Vậy sau khi tìm hiểu về đau đầu sau sinh và đau lưng sau sinh thì hôm nay hãy cùng tìm hiểu về đau bụng sau sinh 1. Nguyên […]
Giỏ hàng 0