Trang chủ Nguy hại từ hóa chất tạo mùi có trong sản phẩm tắm giặt dành cho trẻ

Nguy hại từ hóa chất tạo mùi có trong sản phẩm tắm giặt dành cho trẻ

26/03/2017 - 5:10

Cơ thể trẻ em còn non yếu nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài, nhất là với các sản phẩm giặt rửa có hóa chất tạo mùi.

Sản phẩm có mùi càng thơm, càng chứa nhiều hóa chất độc hại

Theo bác sĩ Mai Kiều Anh – Viện nhi Trung ương chia sẻ, da trẻ sơ sinh rất mỏng nên các sản phẩm có hương thơm (tạo mùi từ hóa chất), dễ thấm qua da hơn. Nhất là nước giặt xả, sản phẩm tắm gội, dưỡng da…

hóa chất tạo mùi

Cơ thể trẻ còn yếu nên dễ bị ảnh hưởng hơn nhiều so với người lớn. Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị dị ứng nước giặt xả là da nổi mẩn đỏ, sần và trẻ hay ngọ ngoậy do ngứa. Một số bé có thể bị ảnh hưởng tới hô hấp khiến trẻ hay khóc, cáu gắt. Cũng vì mùi hương nước giặt xả quá đậm đặc.

Có đến 80% hương thơm đang được sử dụng là hương liệu tổng hợp fragrance/ perfume/ parfum. Các này tổng hợp từ thành phần có nguồn gốc dầu mỏ, rất độc đối với cơ thể. Ví dụ như aceton, dẫn xuất của benzen, metylen, clorua…Tổn hại nhẹ nhất là gây dị ứng, kích ứng. Các hóa chất đó còn có thể thấm qua da và tích lũy, gây nhiều tác động cho cơ thể.

Lời khuyên dành cho mẹ

Bác sĩ cho lời khuyên, tốt nhất nên tránh xa các sản phẩm có mùi thơm đậm đặc.

Tại Viện Nhi Trung ương và các bệnh viện phụ sản, bác sĩ đã khuyên các mẹ không nên dùng nước xả vải để ngâm, giặt đồ cho trẻ em. Không hoàn toàn quy kết nước xả vải là thủ phạm gây viêm da nhưng theo họ, tốt nhất nên tránh xa các loại nước có mùi thơm.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoan – Viện hóa học công nghiệp cho biết: Dùng hóa chất tạo mùi không ít thì nhiều đều có độc hại. Các sản phẩm lưu hành trên thị trường đều phải trải qua quá trình kiểm nghiệm. Đặc biệt, những sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người như bột giặt, nước xả vải… thì cần phải có sự kiểm định của Bộ Y tế.

Lựa chọn tối ưu và an toàn nhất dành cho bé có khứu giác và làn da nhạy cảm là:

Mẹ cũng nên lưu ý chọn sản phẩm không có các khóa chất tạo bọt để tránh ảnh hưởng tới làn da non nớt của con. Tìm hiểu thêm tại đây.

 

 

 

[Giặt xả]

Bố mẹ cần lưu ý điều gì để chọn nước giặt xả an toàn cho con yêu?

Ngày nay, cha mẹ đã quan tâm nhiều hơn đến nước giặt xả khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, bởi chúng có thể thông qua quần áo mà tác động đến da trẻ mỗi ngày. Tuy nhiên làm thế nào để biết đâu là loại nước giặt xả an toàn là điều khiến không ít phụ huynh lo lắng. Hiểu được tâm lý đó, những tip dưới đây sẽ chia sẻ cho mẹ những lưu ý khi lựa chọn nước giặt xả cho con.

Đọc tiếp

[Giặt xả]

Sản phẩm giặt rửa nhiều bọt hay ít bọt thì tốt hơn?

Nhiều mẹ vẫn quan niệm rằng, sản phẩm giặt rửa (như bột giặt, nước giặt xả, nước rửa bình sữa, nước rửa bát…) càng nhiều bọt thì hiệu quả làm sạch càng cao, tương đương với chất lượng tốt và ngược lại. Thực tế, khoa học chứng minh không phải vậy. Lớp bọt dày mịn chỉ đánh lừa cảm giác con người, cho ta cảm giác sạch hơn nhưng không hề tác động đến quá trình tẩy rửa vết bẩn.
Cơ chế làm sạch của các sản phẩm giặt rửa đều như nhau - làm giảm đi lực căng bề mặt của nước. Từ đó làm ướt, làm phân tán và nhũ hoá chất bẩn. Do đó, chúng không hề liên quan gì tới việc ít bọt hay nhiều bọt.

Đọc tiếp

[Giặt xả]

Tại Sao Chất Lưu Hương Không Nên Có Trong Nước Giặt Xả Của Trẻ?

Nhiều mẹ có quan niệm rằng sử dụng các loại nước giặt xả lưu lại mùi thơm trên quần áo […]

Đọc tiếp

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích