Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Nước giặt cho trẻ sơ sinh – Bí kíp chăm bé của mẹ

Mẹ mới sinh đau đầu chọn lựa bột giặt hay nước giặt cho trẻ sơ sinh? Loại nào thì an toàn và phù hợp nhất với bé? Mamamy tặng mẹ một số bí kíp lựa chọn chất liệu giặt tẩy phù hợp nhất với bé yêu qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao nên dùng nước giặt cho trẻ sơ sinh?

Sự ra đời của nước giặt mang lại rất nhiều ưu điểm cho công việc giặt tẩy quần áo. Thay vì phải lo lắng về cặn bột giặt, khó đong đếm lượng bột cần thiết thì nước giặt thay thế được mọi vấn đề đó. Trong việc giặt đồ cho trẻ sơ sinh, những ưu điểm của nước giặt càng phát huy hơn. Mẹ cùng tìm hiểu thêm nhé!

1.1. Làn da nhạy cảm của trẻ và hoá chất giặt tẩy

Có lẽ không ít bà mẹ đã từng gặp tình trạng cặn bột giặt do không thể ước tính lượng cần dùng. Hoặc lượng bột giặt mình dùng phù hợp với lượng nước là bao nhiêu? Điều này càng phiền toái hơn nếu mẹ chăm sóc bé sơ sinh. Bột giặt chứa thành phần là các loại muối xà phòng, các muối này sẽ phản ứng với vết bẩn trên quần áo. Tuy nhiên ở dạng muối nên chúng có đặc tính hút nước. Vì vậy, người lớn có thể bị ngứa, khó chịu khi tiếp xúc với cặn bột giặt, còn trẻ sơ sinh thậm chí bị mẩn đỏ, rát da.

Mẹ có thể lựa chọn loại nước giặt chuyên dụng cho em bé sơ sinh của mình
Mẹ có thể lựa chọn loại nước giặt chuyên dụng cho em bé sơ sinh của mình

Nước giặt đã tối ưu hoá hơn về thành phần hoá chất của nó. Mẹ cũng dễ ước tính lượng nước giặt và nước sạch cần dùng hơn. Bản thân nước giặt thân thiện với da tay của mẹ và cốc giặt của máy giặt hơn. Mẹ còn có thể lựa chọn loại nước giặt chuyên dụng cho em bé sơ sinh của mình.

1.2. Chất liệu vải mềm của quần áo bé

Quần áo sơ sinh đều làm từ chất liệu mềm, mịn, thoáng mát cho bé. Điều này khiến mẹ phải chọn loại chất giặt tẩy giúp quần áo bé bền và đẹp lâu hơn. Có thể nói nước giặt thân thiện với cả quần áo sơ sinh, do duy trì được độ mềm vải. Dùng nước giặt càng tối ưu hơn khi mẹ phải giặt quần áo bé bằng tay. Một số đánh giá cũng cho thấy xả quần áo nhanh hết bọt hơn nếu dùng nước giặt, giảm được thời gian và công sức cho mẹ.

 

2. Nước giặt cho trẻ sơ sinh loại nào tốt?

Mẹ chọn nước giặt thay cho bột giặt, chọn nước giặt chuyên dụng cho trẻ sơ sinh thay cho nước giặt thông thường. Những tiêu chí nào quan trọng để mẹ chọn nước giặt cho trẻ sơ sinh?

Mẹ chọn nước giặt thay cho bột giặt, chọn nước giặt chuyên dụng cho trẻ sơ sinh thay cho nước giặt thông thường
Mẹ chọn nước giặt chuyên dụng cho trẻ sơ sinh thay cho nước giặt thông thường

2.1. Thành phần lành tính

Tất cả chúng ta đều biết da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Vậy những thành phần nào không nên có trong nước giặt để đảm bảo an toàn cho da bé?

Thông thường, sản phẩm giặt tẩy thường có chất tạo bọt. Nhiều bà nội trợ cũng dựa vào lượng bọt để lựa chọn sản phẩm. Lí do vì nước giặt nhiều bọt cho cảm giác giặt sạch hơn và ít phải vò hơn. Tuy nhiên, chất tạo bọt thường có trong nước giặt là Sodium Lauryl Sulfate và Sodium Laureth Sulfate (SLS và SLES). Hai chất này đã bị cấm ở châu Âu và Canada. Mẹ nên cân nhắc về thành phần này trong nước giặt dùng cho bé.

Ngoài chất tạo bọt, chất bảo quản trong nước giặt cũng cần mẹ lưu ý là Paraben và MIT (methylisothiazoline). Chúng có tác dụng chống nấm mốc, vi khuẩn. Tuy nhiên Bộ Y tế đã cấm 2 chất này từ năm 2015 do nguy cơ gây kích ứng da. Với cơ thể nhạy cảm của trẻ, mẹ cần suy nghĩ kĩ khi sử dụng nước giặt có chứa 2 loại hoá chất này.

Mẹ cần suy nghĩ kĩ khi sử dụng nước giặt
Mẹ cần suy nghĩ kĩ khi sử dụng nước giặt

2.2. Hương thơm dịu nhẹ

Không chỉ riêng em bé, người lớn cũng rất nhạy cảm với những mùi hương quá nồng. Nếu mùi hương gây kích thích khứu giác, chúng ta có thể khó ngủ. Đặc biệt, trong nước giặt có thể chứa chất lưu hương, có thể bám sâu váo sợi vải. Tuy nhiên những hoá chất lưu hương này thường có nguồn gốc từ dầu mỏ và có khả năng gây độc với cả cơ thể người lớn và trẻ nhỏ. Những thành phần sau trong nước giặt:  aceton, dẫn xuất của benzen, metylen,… là chất lưu hương mà mẹ nên lưu ý.

2.3. Làm mềm vải

Áo quần của trẻ sơ sinh cần giữ được độ mềm mịn thân thiện với làn da bé. Lựa chọn nước giặt cho trẻ sơ sinh, mẹ nên thử dùng nhiều loại và kiểm tra độ mềm, độ bền của vải sau khi giặt. Nếu việc giặt giũ làm áo quần bé trở nên khô cứng hơn, mẹ có thể thay đổi loại nước giặt khác.

Xem thêm:

Tại sao chất lưu hương không nên có trong nước giặt xả của trẻ

Nước giặt xả cho trẻ có quan trọng về thành phần?

Áo quần của trẻ sơ sinh cần giữ được độ mềm mịn thân thiện với làn da bé
Áo quần của trẻ sơ sinh cần giữ được độ mềm mịn thân thiện với làn da bé

3. Dùng nước giặt đồ cho trẻ sơ sinh, mẹ lưu ý điều gì?

Khi chọn được nước giặt cho bé sơ sinh rồi, mẹ vẫn nên lưu tâm một số điều sau:

3.1. Mua nước giặt ở nơi uy tín

Khi đã chọn được thương hiệu tin cậy, mẹ đừng quên mua nước giặt ở nơi phân phối chính hãng. Các sản phẩm giả rất nguy hiểm do thành phần có thể chứa là hoá chất không rõ nguồn gốc.

3.2. Sử dụng vừa đủ lượng nước giặt khuyến cáo

Không ít bà nội trợ nói chung và mẹ bỉm sữa nói riêng dùng nhiều hơn lượng nước giặt khuyến cáo. Đây là do tâm lý sợ ít nước giặt không đủ giặt sạch quần áo. Tuy nhiên con số nhà sản xuất khuyến cáo là dựa trên nhiều thực nghiệm, quan sát khác nhau. Mẹ chỉ cần sử dụng mức vừa đủ đó. Điều này giúp mẹ tiết kiệm cũng như hạn chế việc mẹ phải tiếp xúc với nước giặt quá nhiều.

3.3. Giặt riêng quần áo của bé – ưu tiên giặt tay

Có lẽ giai đoạn sơ sinh vất vả nhất với mẹ. Đồ dùng sơ sinh của bé thường làm từ chất liệu mềm, mỏng như cotton hoặc vải xô. Giặt tay là ưu tiên hàng đầu với đồ của bé sơ sinh. Khi lựa chọn loại nước giặt riêng cho bé, mẹ nên giặt riêng đồ bé với đồ người lớn. Điều này vừa tránh lẫn đồ nhỏ xinh của bé, vừa tiết kiệm nước giặt chuyên dụng.

Khi lựa chọn loại nước giặt riêng cho bé, mẹ nên giặt riêng đồ bé với đồ người lớn
Khi lựa chọn loại nước giặt riêng cho bé, mẹ nên giặt riêng đồ bé với đồ người lớn

3.4. Quan sát làn da bé

Sau khi chọn được nước giặt chuyên dụng, mẹ vẫn nên chú ý đến toàn bộ làn da của bé. Bất kì loại hoá mỹ phẩm nào đều có nguy cơ gây kích ứng dù đã tối ưu hoá thành phần. Nếu có bất kì phản ứng nào bất thường trên da bé mà nguyên nhân nghi ngờ do sản phẩm giặt tẩy, mẹ cần ngừng sử dụng ngay và đưa bé đi khám bác sĩ da liễu.

Nước giặt cho trẻ sơ sinh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mẹ trong chăm sóc em bé. Qua bài viết trên Mamamy đã hệ thống lại một số những điểm quan trọng trong sử dụng nước giặt cho bé. Mong rằng mẹ sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho con. Mamamy chúc mẹ và bé luôn khoẻ mạnh!

Mẹ vẫn nên chú ý đến toàn bộ làn da của bé
Mẹ vẫn nên chú ý đến toàn bộ làn da của bé

Nguồn tài liệu tham khảo:

http://www.healthychoices.co.uk/sls.html

http://www.health-report.co.uk/sodium_lauryl_sulphate.html

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nước giặt cho trẻ sơ sinh – Bí kíp chăm bé của mẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Ba mẹ có nên cho bé ngủ trên gối chống trào ngược?
Ba mẹ có nên cho bé ngủ trên gối chống trào ngược?
Một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ khiến bố mẹ luôn phải lo lắng đó chính là hiện tượng trào ngược hay còn được gọi thông dụng hơn là nôn trớ, ọc sữa, quấy khóc. “Có nên cho bé ngủ trên gối chống trào ngược không?” là câu hỏi mà […]
[GIẢI ĐÁP] Có nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh không?
[GIẢI ĐÁP] Có nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh không?
Có người cho rằng không nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh vì dễ gây kích ứng, nhưng có người lại khuyên mẹ dùng để mềm vải, không làm xước da bé. Vậy mẹ có nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là có mẹ nhé, tuy […]
7 bước giặt quần áo cho trẻ sơ sinh bằng máy giặt cực tiện lợi
7 bước giặt quần áo cho trẻ sơ sinh bằng máy giặt cực tiện lợi
Khi chăm sóc bé sơ sinh, mẹ phải bận rộn với hàng tá công việc từ giặt giũ tới cho bé ăn, thậm chí chẳng còn thời gian dành cho bản thân. Nhiều mẹ luôn tự hỏi có nên giặt quần áo cho trẻ sơ sinh bằng máy giặt để tiết kiệm thời gian hay […]
Tiêu chí chọn nước giặt đồ sơ sinh an toàn cho bé yêu
Tiêu chí chọn nước giặt đồ sơ sinh an toàn cho bé yêu
Việc sử dụng nước giặt đồ sơ sinh. Ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và sức khỏe của bé. Trong những năm tháng đầu đời. Sở dĩ quần áo là thứ tiếp xúc trực tiếp với da. Và tiếp xúc gần nhất với hệ hô hấp của bé. Nên việc chọn nước giặt an […]
Nước giặt cho bé nên chọn loại nào an toàn?
Nước giặt cho bé nên chọn loại nào an toàn?
Chuẩn bị cho sự chào đời của một thành viên mới, mẹ thường được khuyên mua một loại nước giặt dành riêng cho bé. Không chỉ quần áo, mà còn để mẹ giặt các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với da trẻ như tã lót, khăn, ga trải giường…. Vậy đâu là nước giặt […]
Làm thế nào để mẹ có thể nhận biết nước giặt xả mùi thơm lâu cho bé?
Làm thế nào để mẹ có thể nhận biết nước giặt xả mùi thơm lâu cho bé?
Làn da của em bé thường rất mỏng manh và nhạy cảm. Quần áo không sạch và bốc mùi có thể gây kích ứng cho trẻ. Để tìm nước giặt vừa an toàn cho bé vừa thơm lâu không hề dễ dàng. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm ra nước giặt […]
Giỏ hàng 0