Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh bình sữa sạch và an toàn cho bé

Bình sữa là nơi tiếp xúc trực tiếp vào miệng bé. Bé sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu không vệ sinh bình sữa đúng cách. Nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh bình sữa sạch. Vì vậy, bài viết sau đây, Góc Của Mẹ sẽ hướng dẫn bạn 5 bước vệ bình sữa cho bé an toàn và sạch sẽ.

1. Cần làm gì trước khi vệ sinh bình sữa

Cần đảm bảo các dụng cụ này đều đã được vệ sinh cẩn thận trước khi dùng
Cần đảm bảo các dụng cụ này đều đã được vệ sinh cẩn thận trước khi dùng

Trước khi bắt đầu làm sạch bình sữa, mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để vệ sinh. Cần đảm bảo các dụng cụ này đều đã được vệ sinh cẩn thận trước khi dùng. Bộ dụng cụ mà mẹ cần chuẩn bị gồm:

  • Chổi rửa bình sữa.
  • Chổi rửa núm ty.
  • Dung dịch chuyên dụng để rửa bình sữa.
  • Nơi sạch sẽ để úp bình sau khi được làm sạch.

Ngoài ra, mẹ cũng cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng để hạn chế tối đa vi khuẩn bám vào bình sữa. 

2. Cách vệ sinh bình sữa sạch theo 5 bước

2.1. Bước 1: Làm sạch phần sữa còn thừa

Mẹ nên thực hiện bước này ngay khi bé vừa dùng xong bình sữa
Mẹ nên thực hiện bước này ngay khi bé vừa dùng xong bình sữa

Bước đầu tiên, mẹ cần tháo rời các bộ phận của bình sữa như nấp bình, núm ty, thân bình. Sau đó, đổ hết phần sữa còn dư trong bình và rửa bình bằng nước sạch. Mẹ nên rửa thật kỹ các phần sữa còn bám lại trên bình với chổi dùng để rửa bình. Lúc này mẹ cũng nên tráng sơ núm ty qua với nước sạch.

Mẹ nên thực hiện bước này ngay khi bé vừa dùng xong bình sữa. Bởi nếu để càng lâu thì phần sữa thừa sẽ bám chặt hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ. Điều này sẽ khiến mẹ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn trong việc làm sạch ở bước 1 này. 

2.2. Bước 2: Làm sạch từng bộ phần bình sữa bằng nước rửa chuyên dụng

Mẹ dùng nước rửa chuyên dụng cùng chổi rửa núm ty cọ sạch kỹ lưỡng
Mẹ dùng nước rửa chuyên dụng cùng chổi rửa núm ty cọ sạch kỹ lưỡng

Bước tiếp theo trong cách vệ sinh bình sữa sạch là sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Dùng chổi rửa bình để cọ sạch các vi khuẩn bên trong. Xoay chổi ít nhất từ 10 – 20 ở mọi góc của bình sữa để làm sạch bình một cách tốt nhất. 

Sau khi làm sạch thân bình tiếp tục đến các bộ phận còn lại như vòng cổ, núm ty, nắp bình với dung dịch nước rửa. Đặc biệt là núm ty. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với miệng bé nên cần được làm sạch cẩn thận. Mẹ dùng nước rửa chuyên dụng cùng chổi rửa núm ty cọ sạch kỹ lưỡng. Sau đó gắn núm ty vào bình có chứa nước và cho nước phun qua núm nhiều lần để làm sạch lần nữa. 

Xem thêm:

https://mamamy.vn/goc-cua-me/nuoc-rua-binh-sua/

https://mamamy.vn/goc-cua-me/nuoc-rua-binh-sua-loai-nao-tot/

Ba mẹ nên sử dụng nước rửa bình sữa chuyên dụng để bảo vệ sức khỏe của bé. Nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, không chứa hóa chất bảo quản, chất tạo màu hay các hóa chất tạo bọt. Vì các hóa chất này nếu sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho sức của bé. Ngoài ra mẹ nên ưu tiên các loại nước rửa không mùi để an toàn nhất cho bé. 

2.3. Bước 3: Rửa sạch lại bằng nước

Rửa nước lại nhiều lần cho đến khi bình sữa đã sạch hết các dung dịch nước rửa
Rửa nước lại nhiều lần cho đến khi bình sữa đã sạch hết các dung dịch nước rửa

Sau bước làm sạch bằng nước rửa chuyên dụng, mẹ tiếp tục rửa lại tất cả bộ phận bình sữa bằng nước sạch. Rửa nước lại nhiều lần cho đến khi bình sữa đã sạch hết các dung dịch nước rửa. 

2.4. Bước 4: Để cho ráo nước

ụng cụ phơi bình như giá úp hoặc nơi phơi bình cần phải khô ráo, sạch sẽ và vệ sinh
Dụng cụ phơi bình như giá úp hoặc nơi phơi bình cần phải khô ráo, sạch sẽ và vệ sinh

Bình sữa sau khi được làm sạch ở bước 3, mẹ nên úp ngược các bộ phận bình ở nơi đã chuẩn bị để chờ bình ráo. Dụng cụ phơi bình như giá úp hoặc nơi phơi bình cần phải khô ráo, sạch sẽ và vệ sinh. 

2.5. Bước 5: Tiệt trùng bình sữa

Tiệt trùng bằng máy khử trùng chuyên dụng
Tiệt trùng bằng máy khử trùng chuyên dụng

Bước cuối cùng cho cách vệ sinh bình sữa sạch và loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại là tiệt trùng bình sau khi đã để ráo. Có 3 cách tiệt trùng phổ biến mà mẹ có thể dùng:

  • Tiệt trùng bằng nước sôi.
  • Tiệt trùng bằng lò vi sóng.
  • Tiệt trùng bằng máy khử trùng chuyên dụng.

Mẹ có thể tham khảo chi tiết cách tiệt trùng bình sữa tại đây.

3. Có nên tiệt trùng bình sữa thường xuyên?

Ở giai đoạn mới sinh, mẹ nên tiệt trùng cho bé mỗi lần trước và sau khi sử dụng
Ở giai đoạn mới sinh, mẹ nên tiệt trùng cho bé mỗi lần trước và sau khi sử dụng

Theo các chuyên gia nhi khoa, việc vệ sinh và tiệt trùng bình sữa là rất cần thiết. Vì trẻ sơ sinh hệ miễn dịch còn rất yếu, bé sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do bị vi khuẩn xâm nhập. Do đó, mẹ nên vệ sinh và tiệt trùng bình sữa trước khi cho bé dùng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo việc làm sạch và khử trùng bình sữa là rất quan trọng đối với các bé dưới 3 tháng, sinh non và có hệ miễn dịch yếu. 

Ở giai đoạn mới sinh, mẹ nên tiệt trùng cho bé mỗi lần trước và sau khi sử dụng. Nhưng mẹ cũng không cần quá khắt khe. Vì việc tiệt trùng liên tục sẽ khiến hệ miễn dịch của bé không được rèn luyện. Đặc biệt, khi bé được 5 – 6 tháng, bé bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với thế giới xung quanh đồng nghĩa sẽ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn. Do đó, bé cần một hệ miễn dịch khỏe mạnh. 

Không vì vậy mà mẹ không khử trùng bình sữa. Mẹ nên đảm bảo tiệt trùng bình sữa của bé ít nhất 1 lần mỗi ngày. Sau đó, mỗi lần cho bé bú xong, mẹ làm vệ sinh bình sữa sạch với nước rửa chuyên dụng. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước nóng, để khô ráo và bảo quản kín, sạch sẽ. Cách vệ sinh bình sữa sạch và khử trùng bình sữa vẫn nên được mẹ áp dụng cho đến khi bé đã cai được bình sữa. 

Kết bài

Bình sữa là vật dụng rất quan trọng đối với trẻ em. Ba mẹ nên lựa chọn các loại bình sữa có chất lượng tốt để chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của bé được tốt nhất. Bên cạnh đó, cần nắm rõ các cách vệ sinh bình sữa sạch để đảm bảo an toàn cho con. Vì bình sữa là nơi rất dễ bám vi khuẩn nếu không làm sạch và tiệt trùng. Hy vọng bài viết này đã giúp ba mẹ biết được cách vệ sinh bình sữa đúng cách và sự quan trọng của việc khử trùng bình sữa.

Mẹ có thể đọc thêm:

https://mamamy.vn/goc-cua-me/nen-mua-nuoc-rua-binh-sua-loai-nao/

https://mamamy.vn/goc-cua-me/nuoc-rua-binh/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh bình sữa sạch và an toàn cho bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nhiệt độ pha sữa Meiji – Đảm bảo chất lượng và sự tươi ngon của sản phẩm
Nhiệt độ pha sữa Meiji – Đảm bảo chất lượng và sự tươi ngon của sản phẩm
Khi nói đến sữa, sự tươi ngon và an toàn. Sữa là những yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng quan tâm. Sữa Meiji, một thương hiệu nổi tiếng trong ngành công nghiệp sữa, đã đạt được lòng tin của người tiêu dùng thông qua chất lượng và quy trình sản xuất nghiêm ngặt […]
Trọn bộ 6 dụng cụ rửa bình sữa cực an toàn – tiện lợi
Trọn bộ 6 dụng cụ rửa bình sữa cực an toàn – tiện lợi
Bắt đầu hành trình lớn khôn cùng bé con là muôn vàn những điều mới mẻ mẹ cần biết. Ngay từ việc cho bé ăn sữa cũng cần có một bộ dụng cụ rửa bình sữa gồm 6 món để đảm bảo vệ sinh, giúp con yêu được ti dòng sữa thơm ngon, giàu dinh […]
Từ A đến Z cách chọn cọ rửa bình sữa an toàn – tiện lợi cho mẹ bỉm hiện đại
Từ A đến Z cách chọn cọ rửa bình sữa an toàn – tiện lợi cho mẹ bỉm hiện đại
Bình sữa là người bạn đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời, giúp con có những bữa ăn ngon lành. Việc cọ rửa bình sữa sạch sẽ trước và sau khi con ăn cũng là việc mẹ không thể bỏ qua, giúp bình sữa của con không bám cặn, không có mùi […]
Nên đổi size núm cho bé khoảng 1 đến 2 tháng 1 lần
Nên đổi size núm cho bé khoảng 1 đến 2 tháng 1 lần
Bé yêu đã dùng núm ti được một thời gian, mẹ đang phân vân không biết khi nào nên đổi size núm cho bé để đảm bảo không thay núm quá sớm gây lãng phí hoặc thay núm quá muộn khiến con ti không ngon, thậm chí mỏi miệng, sặc sữa khi ti. Các chuyên […]
3 Cách đục lỗ núm ti bình sữa đơn giản, dễ cực tại nhà
3 Cách đục lỗ núm ti bình sữa đơn giản, dễ cực tại nhà
Đục lỗ núm bình sữa là một phương pháp tạm thời để tận dụng núm bình sữa khi bé tăng nhu cầu ti sữa và sức ăn. Tuy nhiên, nhiều mẹ bỉm không biết cách đục lỗ núm bình sữa, hoặc đục lỗ núm bình sữa quá to khiến bé dễ bị sặc khi ti […]
Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi đúng cách, an toàn cho bé
Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi đúng cách, an toàn cho bé
Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi là phương pháp đơn giản, được nhiều mẹ bỉm thường xuyên sử dụng vì tiết kiệm chi phí, hiệu quả không kém tiệt trùng bằng máy. Thế nhưng nếu mẹ tiệt trùng không đúng cách rất dễ khiến bình sữa của con hỏng, biến dạng, thậm chí gây […]
Giỏ hàng 0