Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Nước rửa bình sữa thật sự quan trọng – Mẹ đừng bỏ qua!

Rửa bình sữa cho bé bằng nước máy, nước rửa chén thông thường, nước sôi tuy là cách phổ biến hiện nay, tuy nhiên chúng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho bé. Vậy nước rửa bình sữa có cần thiết không? Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước rửa bình sữa là vô cùng cần thiết để bảo vệ bé, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Tại sao vậy? Mẹ tham khảo bài viết dưới đây nhé!  

Nước rửa bình sữa có cần thiết không?
Nước rửa bình sữa có cần thiết không?

1. Chỉ rửa bình sữa bằng nước/nước rửa bát sẽ không an toàn cho bé!

Tại sao lại như vậy?

1.1. Đối với nước thường:

Trong sữa có chứa protein (chất đạm), lipit (chất béo)… những chất này bám rất chắc vào thành bình và không thể làm sạch bằng nước thường. Giống như khi mẹ rửa bát nhựa nhiều dầu mỡ bằng nước thông thường, dù có chà xát nhiều lần cũng không rửa trôi được hoàn toàn các chất bẩn.

Sữa trong bình cũng như vậy, các chất dinh dưỡng đọng lại trên bình là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, tích tụ dần gây mùi hôi và nấm mốc bình sữa của bé, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của con.

Vậy nước rửa bình sữa có cần thiết không? Tới đây nhiều mẹ sẽ cảm thấy không nhất thiết rửa bình sữa bằng nước rửa chén vì chúng ta có thể rửa bằng nước sôi, tuy nhiên sự thực thế nào hãy cùng tiếp tục tìm hiểu dưới đây.

1.2. Đối với nước sôi:

Mẹ đinh ninh rằng vi khuẩn sẽ được diệt sạch nếu rửa, ngâm bình sữa cho bé bằng nước sôi. Cách này có hiệu quả diệt khuẩn hơn việc rửa bằng nước thông thường vì nhiệt độ cao có thể giết chết một số vi khuẩn trong sữa.

Tuy nhiên phương pháp này không phải là tối ưu nhất. Đặc biệt, từ nhiệt độ 70 độ C trở lên, thành bình sữa nhựa hoặc silicon sẽ giải phóng chất Bisphenol A (BPA – một chất có hại trong các bình sữa chất liệu nhựa và silicon) và ngấm vào sữa ở lần pha tiếp theo.

Việc đun bình sữa ở nhiệt độ cao có thể giải phóng chất gây hại sức khỏe của bé
Việc đun bình sữa ở nhiệt độ cao có thể giải phóng chất gây hại sức khỏe của bé

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bé khi tiếp xúc với chất này có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột, tình trạng béo phì, tiểu đường và dậy thì sớm trong tương lai.

Ngoài ra, việc đun sôi hay dùng nước sôi rửa bình khiến bình bị nứt vỡ (với chất liệu thuỷ tinh), đổi màu, biến dạng (đối với chất liệu nhựa, silicon). Chưa kể, việc này khá tốn thời gian của mẹ vì mỗi lần rửa bình, mẹ phải chuẩn bị nồi, đun nước sôi, nhúng bình nhiều lần, mất đến khoảng 10 phút.

1.3. Đối với nước rửa bát:

Đến đây có lẽ mẹ sẽ lo lắng nước rửa chén có diệt khuẩn không? Việc này có an toàn với sức khỏe của bé.

Có những mẹ rửa chung bình bú của bé với bát đũa bằng nước rửa bát vẫn dùng cho cả nhà. Tuy nhiên, việc này không tốt cho bé đâu mẹ ạ! Trong nước rửa bát có chứa các thành phần tẩy rửa mạnh để đánh bay dầu mỡ như silicat, acid sulfuric, formaldehyde,… cùng chất tạo hương liệu pentasodium pentetate.

Những chất này có liều lượng nhỏ đủ để không ảnh hưởng tới sức khỏe người lớn. Tuy nhiên, đối với cơ thể bé, chỉ một ít lượng chất đó thôi cũng sẽ trở thành tác nhân gây kích ứng do hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, chưa hoàn thiện. Tới đây chắc hẳn mẹ đã trả lời được nước rửa bình sữa có cần thiết không với bé.

Nước rửa chén thông thường có chứa những thành phần tẩy rửa mạnh dễ gây kích ứng với trẻ sơ sinh
Nước rửa chén thông thường có chứa những thành phần tẩy rửa mạnh dễ gây kích ứng với trẻ sơ sinh

Hệ tiêu hoá và miễn dịch của bé sơ sinh còn non yếu và rất dễ bị tổn thương. Do đó, mẹ cần vệ sinh dụng cụ ăn uống (điển hình là bình sữa) của bé thật cẩn thận và kỹ lưỡng với nước rửa bình sữa và dụng cụ ăn uống chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh, đủ tiêu chuẩn về khả năng làm sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé và được kiểm định bởi các tổ chức có uy tín mẹ nhé!

Nước rửa bình sữa giúp ngăn những vi khuẩn có hại đến hệ tiêu hoá của bé
Nước rửa bình sữa giúp ngăn những vi khuẩn có hại đến hệ tiêu hoá của bé

Chính vì những lý do trên, ngày nay, mẹ bỉm hiện đại thường sử dụng nước rửa bình sữa chuyên dụng để vệ sinh bình sữa và dụng cụ ăn uống cho con. Nếu như nước chỉ làm sạch bình bằng mắt thường thì nước rửa bình sữa chuyên dụng sẽ có những chất hóa học hoạt động bề mặt an toàn như Decyl Glucoside chiết xuất từ tự nhiên giúp diệt khuẩn, đánh bay protein, chất béo, cặn bám có trong bình mà vẫn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé.

2. Sự cần thiết của nước rửa bình sữa – Những điều mẹ chưa biết!

Mẹ hẳn sẽ bị thuyết phục dùng nước rửa bình sữa chuyên dụng để rửa bình cho bé vì 3 lý do sau:

 • Sạch bẩn, diệt khuẩn, làm sạch mọi cặn bám không nhìn thấy bằng mắt thường: Nước rửa bình sữa cho bé thường chứa thành phần chính là Decyl Glucoside – một chất hoạt động bề mặt tự nhiên, có tác dụng tạo bọt và làm sạch một cách an toàn. Chất này được nghiên cứu sản xuất từ nguyên liệu ngô và dừa an toàn, lành tính. Nguyên tắc hoạt động của chất này là làm giảm sức căng bề mặt nước, tạo bọt tốt, đảm bảo làm sạch được protein, chất béo đọng lại trên thành bình.
 • Tiện lợi: Mẹ không cần cất công đun sôi nước hay nhúng bình nhiều lần trong nước sôi nữa. Với nước rửa bình chuyên dụng, mẹ chỉ cần rửa bình như rửa chén thông thường là bình sữa của con đủ sạch rồi mẹ nhé.
 • An toàn tuyệt đối: Nước rửa bình sữa trẻ em được sản xuất để đảm bảo an toàn cho bé, không chứa các thành phần có hại như chất bảo quản Paraben- MIN, chất tạo bọt SLS, hay các chất tẩy rửa mạnh như trong nước rửa chén của người lớn. Mẹ yên tâm rằng hệ tiêu hoá của con sẽ được bảo vệ tốt nhất khi dùng các nước rửa bình sữa chuyên dụng chất lượng cao cho bé mẹ nhé!

Để các mẹ hiểu hơn, có cái nhìn trực quan về nước rửa bình sữa có cần thiết không, Mamamy đã tông hợp bảng so sánh những cách rửa bình sữa mẹ đang áp dụng với rửa bằng nước rửa bình sữa chuyên dụng.

Tiêu chí Nước rửa bình sữa chuyên dụng Nước thường Nước sôi
Khả năng làm sạch Sạch hoàn toàn mùi hôi, cặn sữa bám trong bình Khó làm sạch cặn bẩn, không tiệt khuẩn, không khử mùi Chỉ sạch bẩn, không sạch khuẩn, không khử mùi
Sự tiện lợi 1 phút 2-3 phút 3-5 phút (có thể hơn)
Độ an toàn An toàn tối đa cho bé Không an toàn do vi khuẩn chưa được diệt sạch Không an toàn bằng nước rửa bình. Tiềm ẩn nguy cơ giải phóng chất độc BPA gây ung thư não nếu sử dụng bình sữa nhựa.

Qua sự so sánh trên, có thể thấy những ưu điểm vượt trội về cả chức năng làm sạch, sự tiện lợi, độ an toàn cho bé. Lúc này, mẹ sẽ thấy việc rửa bình bú cho bé bằng nước rửa bình chuyên dụng là thực sự cần thiết.

Trên thị trường có vô vàn những thương hiệu sản phẩm nước rửa bình sữa khác nhau
Trên thị trường có vô vàn những thương hiệu sản phẩm nước rửa bình sữa khác nhau

Trên thị trường có rất nhiều loại nước rửa bình sữa. Giá thành có sự dao động rất lớn, với những nhãn hiệu, kiểu dáng, chất liệu đa dạng, khác nhau.

Vậy làm thế nào để chọn đúng loại nước rửa bình sữa nào tốt nhất và an toàn cho bé nhà mình.

3. Nước rửa bình sữa nào tốt và an toàn cho bé?

Loại nước rửa bình sữa an toàn cho bé có 4 tiêu chí sau:

 • Thành phần tự nhiên: Nước rửa bình có chiết xuất từ thành phần tự nhiên lành tính, an toàn với bé, giúp giảm những nguy cơ gây kích ứng. Mẹ lưu ý không chọn sản phẩm có sử dụng thành phần Lauryl Sulfate – chất tẩy rửa công nghiệp, Sodium (Natri) hoặc parabens vì chúng có khả năng gây kích ứng trên da bé.
 • Không mùi hoặc mùi tự nhiên, không nồng. Một số thương hiệu sử dụng hương liệu hoá học như pentasodium pentetate để tạo mùi cho nước rửa bình. Tuy nhiên những chất này làm ảnh hưởng tới hương vị của sữa, có thể sẽ khiến bé chán ăn.
  Vì thế, mẹ cẩn thận đọc kỹ thành phần chứa trong nước rửa bình sữa, lựa chọn sản phẩm không mùi hoặc mùi từ rau quả tự nhiên, dịu nhẹ  để không ảnh hưởng tới mùi vị sữa của bé mẹ nhé!
 • Khả năng kháng khuẩn tốt: Nước rửa bình sữa phải có tính kháng khuẩn để làm sạch hoàn toàn vi khuẩn bám ở trong bình. Mẹ cố gắng ưu tiên các sản phẩm nước rửa bình sữa có chứa Alkyldimethylglycine Hydrochloride Solution – thành phần có khả năng diệt tới hơn 250 khuẩn gây bệnh.
 • Nguồn gốc xuất xứ uy tín: Trên thị trường có vô vàn những thương hiệu và loại sản phẩm khác nhau. Mẹ chọn mua sản phẩm từ những thương hiệu có uy tín, công bố bảng thành phần rõ ràng, không có chất gây hại cho bé, khắt khe trong quy trình sản xuất sản phẩm. Những thương hiệu uy tín thường sẽ chủ động gửi sản phẩm tới  những tổ chức uy tín trong và ngoài nước để kiểm định. Mẹ có thể tin tưởng và yên tâm sử dụng những sản phẩm đã được kiểm định nhé mẹ!
Có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa bình sữa được bày bán trên thị trường
Có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa bình sữa được bày bán trên thị trường

Giữa rất nhiều những sản phẩm nước rửa được bày bán trên thị trường, nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy được nhiều mẹ ưu tiên vì những đặc điểm nổi bật như: an toàn tối đa đến mức rửa được cả rau quả – thực phẩm ăn hàng ngày, khả năng diệt khuẩn tốt, không hương liệu tổng hợp và không để lại tồn dư sau khi rửa:

 • Thành phần an toàn, rửa được cả rau quả – thực phẩm ăn uống hàng ngày: Mamamy chủ động gửi sản phẩm tới Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam. Các thành phần của sản phẩm này được kiểm định và đánh giá là phù hợp với tiêu chuẩn Nhật Bản – JIS K3370:2019. Đây là một trong những bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm tuyệt đối an toàn với bé yêu.
 • Làm sạch hiệu quả và có tính kháng khuẩn cao: Hệ tiêu hóa của bé rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn trên bình sữa, cốc, chén do còn yếu, non nớt.  Mamamy lựa chọn Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride Solution – thành phần làm sạch an toàn và lành tính đến mức ngâm và rửa sạch được rau quả, giúp tiêu diệt hết những mầm bệnh, phân hủy những cặn sữa “cứng đầu” bám trong bình. Các nhà sản xuất khi tạo ra nước rửa bình sữa đều ít nhiều biết đến thành phần này và những công dụng ưu việt của nó. Nhưng không phải ai cũng lựa chọn. Bởi lẽ, cũng chính do nguồn gốc của nó. Việc có được thành phần này cũng mất khá nhiều công sức. Không chỉ vậy, chi phí bỏ ra cũng sẽ không nhỏ. Mẹ hoàn toàn thay thế nước rửa bát thông thường bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy nếu trong nhà có người lớn có hệ miễn dịch yếu đó ạ!
 • Khử mùi hiệu quả từ hỗn hợp chiết xuất từ ngô và rượu dừa: Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy được chiết xuất từ tự nhiên nên có khả năng khử được các mùi tanh, nồng từ các chất dinh dưỡng tồn dư ở sữa mẹ. Ngoài ra, sản phẩm cũng đem lại một mùi hương tự nhiên dễ chịu từ nguyên liệu thiên nhiên, đặc biệt không ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị sữa của bé.
 • Tiết kiệm thời gian và rất tiện lợi: Khi rửa bình bằng nước sôi, mẹ phải chuẩn bị đồ lỉnh kỉnh, đứng canh nước và nhúng bình rất mất thời gian. Nước rửa bình sữa sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian rửa bình hơn do mẹ chỉ cần rửa bình sữa cho bé như rửa chén bát bình thường mà vẫn đạt được hiệu quả làm sạch khuẩn và an toàn cho bé.

Mẹo cho mẹ: Với những mẹ mới sinh, cổ tay còn yếu nên gặp khó khăn trong việc vệ sinh bình sữa và các dụng cụ khác cho bé. Mẹ có thể tham khảo dụng cụ rửa bình có cán quay 360 độ để dễ dàng vệ sinh mọi ngóc ngách bình sữa của bé và các dụng cụ ăn uống khác cho bé nhé ạ! Mẹ sẽ không phải dùng quá nhiều lực, thoải mái và tiện lợi hơn rất nhiều đó ạ!

Kết hợp cùng bộ cọ rửa 360 độ của Mamamy giúp đạt hiệu quả là sạch tối ưu
Kết hợp cùng bộ cọ rửa 360 độ của Mamamy giúp đạt hiệu quả là sạch tối ưu

Qua bài viết, mẹ có cái nhìn rõ hơn về những bất tiện và nguy cơ có thể xảy ra khi mẹ rửa bình sữa cho bé chỉ bằng nước thường và nước sôi. Vì vậy, mẹ đã có câu trả lời cho băn khoăn nước rửa bình sữa có cần thiết không? ưu tiên lựa chọn loại nước rửa bình chất lượng, an toàn để đảm bảo sức khỏe của bé yêu nhé mẹ!

Nếu mẹ có bất cứ thắc mắc nào về thành phần, công dụng,… cần giải đáp liên quan đến nước rửa bình sữa cho bé của Mamamy, mẹ gọi ngay tới hotline 0946956269 để được hỗ trợ tư vấn mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nước rửa bình sữa thật sự quan trọng – Mẹ đừng bỏ qua!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên dùng nước rửa bình sữa không các MOM Ơiiii!
Có nên dùng nước rửa bình sữa không các MOM Ơiiii!
Có nên dùng nước rửa bình sữa không là băn khoăn của nhiều mẹ. Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước rửa bình sữa là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa cho bé yêu bởi những cặn bám, vi khuẩn sót lại nước thường không thể rửa trôi […]
Nước rửa bình sữa có an toàn không sẽ phụ thuộc vào 4 YẾU TỐ này
Nước rửa bình sữa có an toàn không sẽ phụ thuộc vào 4 YẾU TỐ này
Mẹ băn khoăn nước rửa bình sữa có an toàn không, có thực sự cần thiết không? Theo các chuyên gia, nước rửa bình sữa chất lượng chính là giải pháp an toàn, bảo vệ tốt nhất cho hệ tiêu hóa non yếu của bé nhà mình đó ạ! Tại sao vậy? Mẹ đọc bài […]
Cách sử dụng nước rửa bình sữa AN TOÀN chỉ với 4 bước
Cách sử dụng nước rửa bình sữa AN TOÀN chỉ với 4 bước
Khi rửa bình sữa cho bé, mẹ nên sử dụng nước rửa bình sữa kết hợp với dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch đơn giản và an toàn nhất! Chi tiết về cách sử dụng nước rửa bình sữa sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây.  1. 3 bước cần […]
Cách nhận biết nước rửa bình sữa tốt dành cho bé
Cách nhận biết nước rửa bình sữa tốt dành cho bé
Lựa chọn nước rửa cho bình sữa vừa tốt vừa an toàn là điều mà mẹ luôn trăn trở. Vậy làm thế nào để biết cách chọn ra nước rửa bình sữa tốt dành cho bé. Mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 1. Cách nhận biết nước rửa bình sữa an […]
Giỏ hàng 0