1. Dịch chiết hạt bưởi chùm
Dịch chiết hạt bưởi chùm (GSE) là một chất bảo quản hiệu quả trong các sản phẩm chăm sóc da. Một kháng sinh tự nhiên, chất khử trùng, kháng vi rút. Vì vây được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên thay thế Paraben.
Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Alternative and Complementary Medicine, GSE phòng chống hiệu quả hơn 800 loại vi-rút và vi khuẩn cũng như hơn 100 chủng nấm và ký sinh trùng. GSE thậm chí còn đủ an toàn để sử dụng như một chất khử trùng cho nước uống khi cần thiết.
Sử dụng GSE với hàm lượng 0,5-1% để bảo quản hầu hết các sản phẩm, hoặc sử dụng ở mức 2% để tạo ra các loại kem chống vi khuẩn.
2. Muối (sodium chloride)
Muối đã được sử dụng từ thời cổ đại để bảo quản thực phẩm như: thịt, cá,…
Ngoài việc được sử dụng để thêm hương vị cho thực phẩm, muối cũng đóng một vai trò không thể thiếu. Phương pháp sử dụng muối để bảo quản thực phẩm đã có từ nhiều thế kỷ trước đây. Việc thêm muối vào thực phẩm giúp tăng thời hạn sử dụng của một số mặt hàng thực phẩm nhờ vào đặc tính hút ẩm. Mất độ ẩm khiến vi khuẩn không thể tồn tại từ đó ức chế sự phát triển của chúng.
Sát muối vào các mô và có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây hư hỏng, bảo vệ thực phẩm và các loại hóa mỹ phẩm khỏi nấm men, nấm mốc. Bằng cách giảm độ ẩm và tạo ra một môi trường khắc nghiệt (áp suất thẩm thấu cao) đối với vi khuẩn. Vậy nên muối thường được coi là chất bảo quản thiên nhiên tuyệt vời!
3. Đường (carbohydrate)
Đường là một hợp chất hữu cơ này, có thể là tinh (màu trắng) hoặc liệu (màu nâu) và có nhiều tên khác nhau. Nó được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên thay thế Paraben và ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn.
4. Mật ong
Mật ong được biết đến là rất ổn định chống lại sự phát triển của vi sinh vật vì nó có độ ẩm và pH thấp, có thêm các thành phần chống khuẩn.
Mật ong cũng đóng vai trò vừa hút ẩm, vừa khóa ẩm cho da. Đồng thời lại có tính kháng viêm nhẹ nên rất thích hợp cho làn da nhạy cảm.
5. Chanh
Chanh thực sự là một loại trái cây đa-zi-năng. Về mặt dinh dưỡng, chanh chứa lượng lớn vitamin C, kali và canxi. Hơn nữa chanh cũng giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, magie.
Chanh thường được sử dụng để thải độc, làm đẹp và cũng là phương thuốc tự nhiên cho những cơn đau. Nó được dùng nhiều trong chế độ ăn kiêng và cũng là chất chống oxy hóa. Là chất oxy hóa nên chanh cũng được sử dụng trong chế độ ăn kiếng của chị em.
Nhưng một công dụng ít ai biết tới. Đó là chanh có chứa nhiều axit giúp hỗ trợ chống khuẩn, diệt vi-rút, tăng khả năng miễn dịch. Vậy nên chanh cũng được dùng như chất bảo quản tự nhiên thay thế Paraben.
6. Bee Propolis
Bee Propolis là một hỗn hợp của sáp ong và các loại nhựa được thu thập bởi ong mật.
Thành phần của nó bao gồm các hợp chất phenolic, flavonoid, aldehydes thơm, các loại vitamin, khoáng chất, cumarins …
Nó được coi là một trong những kháng sinh tự nhiên tốt nhất vì có chứa các axit ferulic và các loại dầu nhất định trong thành phần. Thêm vào đó, nó cũng có thuộc tính kháng virus. Chính vì những ưu điểm kháng khuẩn mà Be Propolis được sử dụng thay thế Paraben.
7. Rosemary Extract – Dầu Hương Thảo
Tinh dầu hương thảo được chiết xuất từ lá và hoa nở của cây hương thảo. Qua phương pháp chưng cất hơi nước, chắt lọc được tinh dầu. Tinh dầu hương thảo thường có màu xanh, mùi thơm tựa mùi gỗ, khi ngửi đem lại cảm giác “tươi và thanh lọc”.
Tinh dầu hương thảo đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Ví dụ như ngừa rụng tóc, tốt cho gan và tiêu hóa,… Trong tinh dầu hương thảo có chứa Axit Carnosic có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.
Ngoài ra, rosemary cũng có khả năng chống vi khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả chống lại HIV-1.
8. Dầu Neem
Neem là một trong những loại dầu mạnh nhất trên thị trường hiện nay.
Được người dân Ấn Độ coi là một loại cây thiêng, cây Neem đã trở thành biểu tượng cho sức khỏe và sự bảo vệ. Kể từ thời Phạn, Neem đã được công nhận là loại tinh dầu quý. Neem được sử dụng để bảo vệ thực phẩm và ngũ cốc và hoạt động như một loại thuốc trừ sâu và phân bón tự nhiên. Nó có khả năng chống nấm, kháng khuẩn, diệt khuẩn nên cũng có thể thay thế các chất bảo quản tổng hợp.
9. Potassium Sorbate
Quả việt quất có tác dụng “thần kỳ” với sức khỏe con người nhất là trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, Potassium Sorbate chiết xuất từ quả việt quất có khả năng ức chế sự phát triển của nấm mốc, nấm men và nấm khác. Nhờ đặc tính chống dính vi khuẩn mà có thể giúp ngăn sự kết dính của một số vi khuẩn có hại. Vì có rất ít tác dụng phụ nên nó thường được dùng bảo quản cho các sản phẩm ăn được.
Hợp chất này cũng được sử dụng trong các loại mỹ phẩm khác nhau và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.