Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Các dấu hiệu đặc trưng nhất để mẹ nhận biết mình mang thai con trai hay con gái

Trong hành trình mang thai diệu kỳ, việc nhận biết giới tính của em bé là một trong những điều tò mò và đặc biệt quan trọng đối với nhiều mẹ bầu. Dấu hiệu xuất hiện trong quá trình mang thai có thể là những gợi ý tiêu biểu, khiến cho việc đoán giới tính trở thành một trải nghiệm hứa hẹn và phấn khích. Bài viết này, Góc của mẹ sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát nhất về các dấu hiệu để mẹ có thể nhận biết được giới tính của thai nhi là nam hay nữ, từ những biểu hiện tự nhiên đến những phương pháp khoa học, nhằm tạo ra trải nghiệm mang thai trọn vẹn và giúp mẹ có những chuẩn bị tốt nhất cho các giai đoạn nuôi con tiếp theo. 

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Dấu hiệu giúp ba mẹ nhận biết giới tính thai nhi

1. Yếu tố quyết định đến giới tính của thai nhi

Giới tính của thai nhi được quyết định ngay tại thời điểm trứng và tinh trùng được thụ tinh. Bởi vì, trứng của nữ giới – người mẹ chỉ chứa nhiễm sắc thể X. Còn tinh trùng của nam giới – người cha có thể mang một nhiễm sắc thể X hoặc Y. Vì vậy, giới tính của thai nhi sẽ được quyết định dựa vào yếu tố trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y. 

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
XX – con gái, XY – con trai
  • XX – Con gái: Nếu trứng nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng nhiễm sắc thể X, một bé gái sẽ đến với bạn. 
  • XY – Con trai: Nếu trứng là nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng là nhiễm sắc thể Y, hãy chuẩn bị chào đón một bé trai.

2. Khi nào bố mẹ có thể nhận biết được giới tính của thai nhi?

Như bố mẹ đã biết, khi trứng và tinh trùng gặp nhau đã có thể quyết định được giới tính của thai nhi. Vào thời điểm đó, thai nhi nhận được 23 nhiễm sắc thể từ mỗi cha mẹ. Vì thế, thời điểm này, thai nhi đã được xác định về giới tính; màu mắt; màu tóc và chỉ số IQ. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển vào khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ. Bố mẹ có thể biết được chính xác giới tính của con yêu qua siêu âm trong vài tuần tiếp theo.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Từ tuần 16 là có thể siêu âm để nhận biết giới tính thai nhi

Siêu âm là cách nhận biết giới tính thai nhi chính xác. Từ tuần thai thứ 16, việc siêu âm và nhận biết giới tính thai nhi có độ chính xác khoảng 80%. Đến tuần 20, việc nhận biết chính xác đến 95 – 100%.

3. Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái theo các biện pháp khoa học 

3.1. Cách nhận biết mang thai trai hay gái qua xét nghiệm máu tế bào ADN

Mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm máu sớm nhất từ tuần thứ 9 của thai kỳ để nhận biết các thông tin về giới tính của em bé. Các xét nghiệm ADN tế bào tự do trong máu của mẹ chứa ADN của thai nhi, từ đó có thể nhận biết giới tính của bé cưng. Quá trình này đơn giản, chỉ cần mẹ bầu cung cấp một mẫu máu và gửi đến phòng thí nghiệm. Sau khoảng 7 đến 10 ngày, bố mẹ sẽ nhận được kết quả.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Nhận biết giới tính thai nhi qua xét nghiệm ADN

Tuy nhiên, quan trọng rằng là việc xem và biết được giới tính của em bé không phải là mục tiêu chính của các thử nghiệm ADN này. Thay vào đó, chính xét nghiệm này được thiết kế để đánh giá tổng quát nguy cơ về các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể của thai nhi. Thông qua xét nghiệm, bố mẹ có thể biết được nếu thai nhi có khả năng mắc các bệnh di truyền hay có dị tật bẩm sinh nào đó, mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về sức khỏe của em bé trong quá trình phát triển.

3.2. Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT)

Xét nghiệm NIPT là phương pháp xét nghiệm máu không xâm lấn dùng để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc một số rối loạn di truyền. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có thể xác định giới tính thai nhi. Khi thực hiện xét nghiệm, chuyên gia sẽ dựa vào DNA tự do của thai nhi trong máu mẹ và sắp xếp giải trình DNA. Vì xét nghiệm này phát hiện sự tồn tại của nhiễm sắc thể Y có trong giới tính nam. Vậy nên kết quả xét nghiệm máu cho biết trai hay gái chính xác lên đến 99.98%, không xâm lấn chọc ối gì cả và an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Xét nghiệm tiền sản xâm lấn NIPT

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phát hiện nhiễm sắc thể chứ không thể dự đoán được sự phát triển bộ phận sinh dục của thai nhi. Xét nghiệm này thường được thực hiện vào giữa hoặc cuối của tam cá nguyệt đầu tiên; khoảng tuần thứ 10 hoặc muộn hơn.

3.3. Nhận biết mang thai con trai hay gái bằng cách siêu âm

Siêu âm cũng là phương pháp cho phép quan sát được cơ quan sinh dục bên ngoài của thai nhi. Tuy nhiên, không phải mọi lúc siêu âm đều có thể xác định được việc nhận biết giới tính của em bé thông qua bộ phận sinh dục bên ngoài. Siêu âm có thể cho phép nhìn thấy được hình ảnh chính xác về bộ phận sinh dục của thai nhi từ tuần thứ 12 đến 16.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Siêu âm có thể nhìn thấy được hình ảnh chính xác về bộ phận sinh dục của thai nhi

Hơn nữa, trường hợp của em bé liên giới tính (Intersex) sẽ có những đặc điểm không tương thích với định nghĩa truyền thống về con trai hay con gái. Với trường hợp này, siêu âm không thể cung cấp thông tin chính xác cho ba mẹ để có thể xác định giới tính của em bé.

4. Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái theo các kinh nghiệm dân gian

4.1. Dấu hiệu bầu trai hay gái qua mức độ ốm nghén

Biểu hiện ốm nghén trong thai kỳ là một triệu chứng thường xảy ra khi mang thai 3 tháng đầu, biểu hiện sự thay đổi của cơ thể mẹ với “mầm non nhỏ” đang hình thành và phát triển trong tử cung người mẹ. Dấu hiệu ốm nghén của mẹ khi mang thai trong 3 tháng đầu bao gồm nhiều hiện tượng, mỗi hiện tượng mang một ý nghĩa và có thể mang tính chất khác biệt giữa mẹ mang thai là bé trai hay mẹ mang thai là bé gái.

Mẹ ốm nghén nặng - mang thai bé gái 
Mẹ ốm nghén nặng – mang thai bé gái

Nếu mẹ bầu ốm nghén nặng trong tám cá nguyệt đầu tiên; thậm chí triệu chứng ốm nghén vẫn kéo dài hơn 3 tháng. Đây là dấu hiệu mẹ đang mang thai bé gái đấy. Nếu mẹ không ốm nghén, hoặc chỉ ốm nghén nhẹ vào buổi sáng; dấu hiệu mang bầu con trai đích thị là đây.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thuỵ Sĩ, những mẹ bầu thường xuyên có cảm giác buồn nôn sẽ có cơ hội mang thai bé gái cao hơn. Với những mẹ có biểu hiện cơn ốm nghén ít hơn, ở mức độ nhẹ hơn, khả năng mẹ đang mang thai bé trai sẽ cao hơn.

4.2. Da mặt mẹ gặp vấn đề như nổi mụn, nám da, mũi sưng to là mang thai bé trai hay gái?

Do sự ảnh hưởng của nội tiết tố trong thai kỳ, làn da của mẹ bầu thường phải đối mặt với những biến đổi nhất định. Mặc dù vậy, so với những người mẹ đang mang thai bé gái, những mẹ bầu mang thai bé trai thường trải qua những biểu hiện rõ ràng hơn trên làn da của mình. Điều này có thể bao gồm vết thâm và mụn nổi, đặc biệt là tập trung ở vùng trán, hai bên má và khu vực xung quanh mũi. Thêm vào đó, một số mẹ cũng có thể chú ý thấy rằng mũi của họ trở nên to hơn so với trạng thái bình thường trước khi mang thai. Các dấu hiệu này thường xuất hiện và gia tăng theo cùng với sự phát triển của thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Mẹ bầu tránh sử dụng các sản phẩm hóa học trị mụn ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Theo lời khuyên từ các chuyên gia sản khoa, khi da mặt xuất hiện mụn, mẹ bầu nên tránh sử dụng các sản phẩm kem chống mụn, vì chúng có thể không tốt cho sức khỏe của thai nhi. Thay vào đó, việc rửa mặt hàng ngày bằng nước lạnh và thực hiện mát-xa nhẹ nhàng có thể giúp làm cho các lỗ chân lông trên da mặt thông thoáng hơn, từ đó giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm tại các nang lông.

4.3. Cách nhận biết mang thai trai hay gái qua khẩu vị

Khẩu vị của mẹ bầu khi thèm ăn ngọt hay chua cũng có thể giúp mẹ dự đoán phần nào giới tính con yêu. Ngày nào mẹ bầu cũng thèm ngọt, muốn ăn kem hay các loại bánh, em bé khả năng cao là con gái đấy.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Thèm ngọt – con gái, thèm chua – con trai

Còn nếu mẹ bầu luôn thèm các thể loại trái cây có vị chua như me, xoài, cóc, ổi… hay đồ mặn thì rất có thể mẹ bầu sắp đón chào một bé trai.

4.4. Xác định giới tính qua nhịp tim thai nhi

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Siêu âm bằng máy đo nhịp tim thai

Trong lần khám thai định kỳ, khi đi siêu âm bằng máy đo nhịp tim thai ở tuần thai thứ 8 – 11, mẹ có thể nhờ bác sĩ cho mẹ bầu biết nhịp tim của bé là bao nhiêu. Theo kinh nghiệm phương Tây cho rằng nhịp tim thai của bé trai chậm hơn nhịp tim thai của bé gái. Nhịp tim trên 140 nhịp/phút là bé gái, và dưới 140 nhịp/phút là bé trai.

4.5. Nhìn rốn – phán đoán mang thai con trai hay con gái

Một dấu hiệu mang bầu con trai khác nữa là dựa vào hình dáng rốn của người mẹ. Theo kinh nghiệm các mẹ bầu, dấu hiệu nhận biết mang bầu con trai hay con gái có thể dựa vào hình dáng rốn bụng bầu. Mẹ mang thai con trai sẽ có xu hướng rốn lồi ra ngoài nhiều và có kích thước to. Mẹ sinh con gái sẽ có rốn không bị lồi hoặc kích thước nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Nhận biết mang bầu con trai hay con gái có thể dựa vào hình dáng rốn bụng bầu

Tuy nhiên, xem rốn bụng bầu đoán trai hay gái cũng chỉ dựa trên kinh nghiệm một số mẹ và chưa có cơ sở khoa học dẫn chứng. Mẹ cần lưu ý xem xét trên nhiều dấu hiệu khác nữa.

4.6. Dấu hiệu nhận biết mang bầu trai hay gái qua kích thước bầu vú

Một sự thay đổi rõ nét khi mẹ mang thai chính là sự khác biệt ở bầu ngực. Chính sự thay đổi về kích thước của bầu vú này cũng là dấu hiệu mang thai bé trai hay bé gái. Nếu người mẹ mang thai bé trai thì ngực của mẹ bên to bên nhỏ, cụ thể là bầu ngực phải của mẹ phát triển to hơn ngực trái. Và tương tự cũng áp dụng ngược lại như vậy với trường hợp mang thai bé gái thì bầu ngực bên trái của người mẹ sẽ lớn hơn so với ngực bên phải. 

Dấu hiệu nhận biết mang bầu con trai hay con gái
Dấu hiệu nhận biết mang bầu trai hay gái qua kích thước bầu vú

Thay vì một đường thẳng, với những mẹ mang thai bé gái, đường lông sẽ chạy lệch qua rốn. Hơn nữa, kích cỡ ngực của mẹ bầu cũng có sự thay đổi rõ rệt, từ “cam” lên “dưa hấu” chẳng hạn. Còn đường lông rốn trên bụng thẳng và đậm màu thì là dấu hiệu mang thai của bé trai. 

4.7. Dựa vào màu sắc của nước tiểu để dự đoán thai nhi là trai hay gái

Màu sắc của nước tiểu có thể thay đổi do ảnh hưởng từ thức ăn và thói quen uống nước của bà bầu. Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian, đặc biệt là trong buổi sáng khi mới thức dậy, màu sắc của nước tiểu cũng có thể là một dấu hiệu “gợi ý” về giới tính của thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết mang bầu con trai hay con gái
Nước tiểu màu vàng là mang thai con trai và ngược lại với con gái

Theo quan niệm này, nếu nước tiểu có màu vàng sáng, người ta tin rằng bà bầu sẽ mang thai bé trai. Ngược lại, nếu màu sắc của nước tiểu trở nên đậm hơn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bà bầu đang mang thai bé gái. Để nhận biết rõ hơn các dấu hiệu này, quan trọng nhất là bà bầu cần duy trì việc uống đủ nước mỗi ngày, từ 2 – 2.2 lít nước. Việc duy trì lượng nước cần thiết không chỉ quan trọng để nhận biết các dấu hiệu mà còn giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ những biến đổi không mong muốn trong kết quả nhận biết.

4.8. Hình dáng bụng bầu mang thai con trai sẽ nhỏ, nhọn và tròn bè là con gái

Một trong những kiến thức truyền thống, dân gian được lưu truyền từ đời ông bà xưa là kỹ thuật nhận biết giới tính của thai nhi thông qua hình dáng bụng bầu của người mẹ. Việc này thường diễn ra rõ ràng hơn vào khoảng tháng thứ 4 – 5 của thai kỳ, trong khi đó, thai nhi đã phát triển đủ để tạo nên sự khác biệt. Các mẹo dân gian này đưa ra những phán đoán dựa trên hình dáng bụng bầu để có thể dự đoán được giới tính của thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Hình dáng bụng bầu cũng là một mẹo để phán đoán giới tính thai nhi

Thường thì bụng bầu của mẹ mang thai bé trai sẽ có gọn gàng, nhọn về phía trước và có xu hướng thấp hơn. Ngược lại, đối với bụng bầu của mẹ mang thai bé gái thì sẽ tròn, bè về hai bên và có thể cao hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng hình dáng bụng bầu còn phụ thuộc vào vị trí thai nhi trong tử cung và tình trạng mang thai là con rạ hay con số. Cụ thể, bụng bầu sẽ trông to hơn nếu mang thai là con so. Tuy nhiên, mẹ hãy lưu ý rằng đây chỉ là những phong tục và mẹo dân gian, chỉ mang tính chất phán đoán tham khảo, không thay thế được các phương pháp xác đáng tin cậy như siêu âm.

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái
Con cái là lộc trời cho nên dù là giới tính nào đi nữa thì cũng cần được yêu thương

Những dấu hiệu nhận biết giới tính của thai nhi là con trai hay con gái vừa được liệt kể ở trên không chỉ giúp giảm bớt sự tò mò muốn biết về giới tính của em bé mà còn giúp các cha mẹ có thể chuẩn bị tinh thần để chào đón bé yêu một cách chu đáo nhất. Dù là con trai hay con gái, con cái đều là phước lành mà ông trời ban tặng. Hãy trân trọng mỗi khoảnh khắc bên em bé và để con được lớn lên trong tình yêu thương. Em bé cho dù giới tính nào, đều là những thiên thần nhỏ đáng yêu và là niềm hạnh phúc, may mắn đối với mọi gia đình. Và đặc biệt, mẹ đừng quên là hãy luôn duy trì một tinh thần thật lạc quan, vui vẻ và sức khỏe tốt nhất để sẵn sàng chào đón em bé đến với thế giới này mẹ nhé!

Nếu trong quá trình mang thai, mẹ còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào, mẹ đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận phía dưới đây để nhận được câu trả lời, giải đáp sớm nhất từ Góc của mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn tôm được không? Và tôm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Hãy để Góc của mẹ giải đáp “tất tần […]
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc chọn lựa các loại hạt giàu dinh dưỡng là một giải pháp hữu ích, giúp bổ sung năng lượng, chất xơ, các dạng vitamin và khoáng chất mà không tăng cao […]
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
Với mẹ bầu đang mang thai, chế độ sinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn lo lắng có […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
Bầu có ăn được bọ biển không? Là câu hỏi dinh dưỡng mà nhiều bà bầu quan tâm thắc mắc. Là một người phụ nữ mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn hiểu […]
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Lá lốt là một loại rau khá quen thuộc, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho rất nhiều món ăn. Đặc biệt, chúng còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, với bà bầu, việc bổ sung bất kỳ loại thực […]
Giỏ hàng 0