Ăn móng giò có nhiều sữa không là câu hỏi khiến rất nhiều bà mẹ đang cho con bú quan tâm. Không có nghiên cứu khoa học nào khẳng định vấn đề này, ngoài những kinh nghiệm truyền tai của ông bà để lại. Vậy thực hư lợi ích của món móng giò này như thế nào, và những món ăn lợi sữa cho mẹ trong thời gian cho con bú là gì? Cùng tìm hiểu với những thông tin chi tiết sau đây.
Mục lục
1. Ăn móng giò có nhiều sữa không?
Không có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định tác dụng của món chân giò đối với việc tăng lượng sữa cho mẹ. Tuy nhiên, đây là món ăn truyền thống rất nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều đất nước Á Đông khác về tác dụng lợi sữa. Vậy ăn móng giò có nhiều sữa không?
Theo những thông tin của các chuyên gia, lượng sữa nhiều hay không là do hoạt động của các hormone trong cơ thể, không phải do sự điều tiết của thực phẩm. Món ăn từ móng giò cung cấp rất nhiều chất béo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sẽ giúp lợi sữa. Ngược lại, nếu ăn móng giò quá nhiều còn có thể khiến sữa mẹ đặc hơn.
Hiện nay, mẹo ăn móng giò giúp tạo sữa không đúng với tất cả các trường hợp. Có những mẹ sử dụng các món với móng giò thường xuyên, xuất hiện những biểu hiện tích cực, nguồn sữa mẹ thực sự được cải thiện. Trong khí đó, một số mẹ khác không có biểu hiện gì.
1.1. Cuộc khảo sát về việc ăn móng giò có nhiều sữa không?
Không chỉ ở Việt Nam, chân giò cũng được phụ nữ Hàn Quốc dùng để tăng tiết sữa trong thời kỳ đang cho con bú. Một cuộc khảo sát đã được thực hiện nhằm đánh giá xem ăn móng giò có lợi sữa không. Những phụ nữ đang cho con bú đã được tuyển chọn để tham gia cuộc khảo sát ở Hàn Quốc.
Trong số 516 người được hỏi, có 188 người khẳng định ăn chân lợn để tăng lượng sữa mẹ. 120 phụ nữ (chiếm 64%) trong số đó cho biết đã tăng lượng sữa mẹ. Ở một nhóm khác khi được hỏi, có 16 người trong số 65 người không chấp nhận lợi ích của móng giò đối với việc tiết sữa. 98 người trong số 120 người ăn móng giò và khẳng định tác dụng của nó trong việc tăng lượng sữa mẹ.
Chưa rõ nguyên nhân tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa trong đa số các trường hợp. Nhưng kết quả của cuộc khảo sát, cho thấy rằng cần tiến hành điều tra thêm về cơ chế tác động của món chân giò với nguồn sữa mẹ.
1.2. Ăn chân giò có lợi sữa không? Khuyến cáo từ bác sĩ
Trong móng giò chứa rất nhiều chất béo động vật. Hấp thụ một lượng lớn thực phẩm này, sữa mẹ sẽ béo hơn do chất béo bão hòa. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, chất béo dạng này sẽ đông đặc lại. Đây có thể là lý do gây nên hiện tượng tắc tia sữa ở mẹ cho con bú.
Móng giò cũng được chế biến thành các món khác nhau như cháo, canh, các món hầm. Các mẹ vì muốn cải thiện nguồn sữa mà cố gắng ăn các món chân giò liên tục. Không biết ăn chân giò có nhiều sữa không, mà chỉ thấy mẹ càng ngày càng tăng cân. Phải mất rất nhiều thời gian, mà vẫn khó có thể lấy lại vóc dáng như bình thường.
Xem thêm:
Tắc tia sữa và những điều mẹ cần quan tâm
Cách giúp mẹ nhiều sữa dễ dàng nhanh chóng
2. Tác dụng làm đẹp của món chân giò đối với mẹ sau sinh
Tuy không có tác dụng cải thiện lượng sữa ở mẹ cho con bú. Nhưng các món canh, hay súp từ chân lợn có thể là một thực phẩm làm đẹp da. Chân giò và da lợn rất giàu chất đạm, chất béo, chất bột đường, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin như A, B,C. Chân giò cũng chứa nhiều protein collagen, giúp trì hoãn quá trình lão hóa da hiệu quả, là thành phần làm đẹp tốt nhất.
Trong quá trình nấu, protein collagen trong chân giò có thể chuyển hóa thành gelatin. Kết hợp với nước có thể cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của cơ thể. Chức năng trữ nước của các mô và tế bào da. Ngăn ngừa tình trạng da bị nhăn sớm, tái tạo da và ngăn ngừa lão hóa. Không rõ ăn móng giò có lợi sữa không, nhưng mẹ có thể ăn món ăn này theo nhu cầu, để có làn da tươi trẻ hơn.
Lưu ý, nếu mẹ bị nhiễm trùng, lở loét, hoặc có các khối u thì không nên ăn các món từ chân giò. Chúng có thể thúc đẩy các vết loét và khối u nếu mẹ đang trong các tình trạng bệnh.
3. Những thực phẩm giúp lợi sữa khác
Thay vì cố gắng ăn thật nhiều móng giò để lợi sữa. Mẹ có rất nhiều lựa chọn thực phẩm tốt khác, để cải thiện lượng sữa mẹ. Ví dụ như những loại bánh hay thực phẩm giúp cải thiện nguồn sữa mẹ. Mặc dù, chưa có nghiên cứu cụ thể về cách chúng tác động đến nguồn sữa mẹ. Nhưng chúng có một số thành phần được biết tới là có tác dụng tăng sản lượng sữa.
Còn rất nhiều tranh cãi xung quanh việc ăn móng giò có nhiều sữa không. Do đó, mẹ có thể sử dụng một số thực phẩm hay thảo mộc khác có lợi cho sữa. Bao gồm: yến mạch, mầm lúa mì, men bia, hạt lanh, tảo xoắn, gừng, thảo linh lăng, thì là, cỏ ca ri,…
Hãy xin lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào, đặc biệt là giai đoạn đang cho con bú. Ngay cả các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và tự nhiên cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không đáng có.
Xem thêm khắc phục các tình trạng sau sinh:
Giảm cân lấy lại vóc dáng sau sinh
Giúp mẹ khắc phục rạn da sau sinh
Những công thức giúp mẹ làm đẹp da sau sinh
Phần kết
Trước khi biết chắc ăn móng giò có nhiều sữa không. Mẹ có thể sử dụng các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này dưới hình thức bổ sung. Rất nhiều phương pháp cải thiện sữa mẹ tích cực hơn được khuyến cáo. Chẳng hạn như cho bé bú thường xuyên, cho bú cả hai bên ngực hoặc bổ sung các thực phẩm tăng sữa từ nguồn gốc thực vật. Thay vì ép bản thân vào một chế độ ăn nào đó. Tốt hơn mẹ hãy giữ tinh thần luôn thoải mái. Uống nhiều nước cũng là phương pháp tích cực đối với những bà mẹ đang trong giai đoạn này.