Rau muống là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mời mẹ cùng tìm hiểu xem có nên cho bé ăn rau muống hay không? Và cách xào rau muống thơm ngon bổ dưỡng nhé?
Mục lục
1. Rau muống là gì? Lợi ích của rau muống xào với trẻ nhỏ?
Rau muống là một loại giống cây thân thảo, mọc bò trên mặt nước hoặc trên đất bùn. Rau muống có thân dài, rỗng. Riêng với giống rau muống mọc bò dưới nước, tại mỗi khớp sẽ có rễ ngắn bám xung quanh thân cây.
Rau muống được đánh giá làm một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bởi nó chứa không chỉ vitamin A, B, C, Canxi, Phospho… Mà còn có hàm lượng sắt dồi dào. Đặc biệt phù hợp với những người có thể trạng thiếu sắt, muốn bổ sung thêm sắt.
Lợi ích mà rau muống xào và các món chế biến từ rau muống đem lại cho trẻ nhỏ là:
- Cung cấp cho trẻ một nguồn năng lượng dồi dào để hoạt động, vui chơi thoải mái.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Rau muống cũng chứa nhiều enzyme tốt cho hệ tiêu hóa. Qua đó giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh. Tránh gặp các tình trạng như đầy hơi, khó tiêu, táo bón
- Bổ sung dinh dưỡng: Như đã đề cập, rau muống rất giàu vitamin và các khoáng chất cần thiết khác. Do đó, đây là một lựa chọn tốt cho thực đơn dinh dưỡng của trẻ.
- Giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim ở trẻ nhỏ, bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ béo phì và huyết áp cao.
- Tốt cho da của trẻ: Rau muống xào chứa nhiều vitamin C, A và glucoraphanin giúp hỗ trợ làn da của bé luôn mịn màng và khỏe mạnh.
- Rau muống có tác dụng giúp mắt sáng khỏe: Trong rau muống có chứa hàm lượng vitamin A và lutein, là những dưỡng chất có lợi cho mắt. Giúp trẻ ngăn ngừa một số bệnh về mắt.
2. Mách mẹ 2 cách xào rau muống thơm ngon, bổ dưỡng
2.1. Cách làm rau muống xào tỏi
Nguyên liệu rau muống xào tỏi:
- Rau muống: 200g
- Tỏi: 2 nhánh
- Dầu ăn trẻ em
- Hạt nêm trẻ em
Cách xào rau muống:
- Mẹ nhặt rau muống nhặt thành các khúc vừa ăn. Sau đó, đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút. Rồi rửa sạch với 3 lần nước và vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài. Đập dập rồi băm nhỏ.
- Mẹ chuẩn bị một chảo rộng. Cho 1 muỗng canh dầu ăn trẻ em vào rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, mẹ thả tỏi vào phi thơm.
- Đợi đến khi tỏi ngả vàng và có mùi thơm. Thì mẹ cho rau muống đã ráo nước vào. Để lửa vừa rồi đảo rau đều tay.
- Khi rau vừa chín tới, mẹ có thể cho thêm hạt nêm trẻ em để món ăn được vừa miệng hơn. Mẹ lưu ý đừng để rau chín quá. Như vậy sẽ mất đi độ giòn ngon.
- Vậy là món ăn đã hoàn thành. Mẹ có thể để ra đĩa và cho bé thưởng thức thôi.
2.2. Cách xào rau muống với thịt bò
Nguyên liệu làm rau muống xào thịt bò:
- Thịt bò: 100g
- Rau muống: 150 g
- Dầu ăn trẻ em
- Hạt nêm trẻ em
Cách xào rau muống:
- Rau muống mẹ cũng sơ chế như trên. Bỏ gốc, nhặt thành các đoạn vừa ăn. Và rửa sạch với nước.
- Để khử mùi hôi của thịt bò, mẹ nên rửa qua thịt bò với nước muối loãng. Cắt thành các miếng mỏng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và vớt ra để ráo.
- Mẹ bắc chảo lên bếp. Cho một muỗng canh dầu ăn trẻ em vào. Điều chỉnh lửa lớn, đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào. Đảo nhanh tay khoảng 2 phút cho thịt săn lại thì hạ nhỏ lửa và cho thịt ra đĩa sạch.
- Tiếp tục cho rau muống vào chảo để xào. Rau muống hơi chín tới thì mẹ cho thịt bò vào xào chung.
- Nêm nếm thêm một ít hạt nêm trẻ em cho vừa vị là món ăn hoàn thành rồi.
3. Mẹ cần lưu ý điều gì khi chế biến các món rau muống xào cho trẻ?
Rau muống là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nhưng khi cho trẻ ăn nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Mẹ cần chọn mua rau ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó giúp loại trừ nguy cơ rau bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do cố ý sử dụng đất không đảm bảo. Hay dùng thêm phân bón, hóa chất, bảo quản không đúng cách
- Mẹ nên rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy (ít nhất 3 lần) để đảm bảo rửa trôi các chất bẩn.
- Tuy nhiên khi rửa, mẹ nên nhẹ tay để tránh rau bị nát, sẽ mất chất dinh dưỡng.
- Mẹ có thể ngâm rau trong nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút trước khi chế biến để đảm bảo an toàn.
- Tuyệt đối không được cho bé ăn rau mầm sống. Vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất yếu, sẽ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa.
- Với trẻ nhỏ, nên xay nhuyễn, nấu với cháo cho bé ăn dặm và nấu chín,
- Với trẻ lớn hơn, cho bé ăn trực tiếp khi đã nấu chín hay xào rau muống.
- Để đảm bảo có rau sạch cho bé ăn hàng ngày, mẹ có thể tự trồng rau muống tại nhà.
Xem thêm:
Nui xào – vũ khí chữa bệnh biếng ăn ở trẻ mà mẹ yêu nên biết
6 món cháo cá lóc bổ dưỡng cho bé mẹ không thể “làm ngơ”
Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/rau-muong-co-tac-dung-gi/
Trên đây là 3 cách xào rau muống đơn giản tại nhà giúp món ăn được giòn ngon, xanh tươi. Với những hướng dẫn trên, chúc mẹ thực hiện thành công để bé có những bữa ăn ngon miệng hơn!
Chia sẻ với Góc của mẹ các cách xào rau muống mẹ nhé!