Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Nắm rõ dấu hiệu rụng trứng để tăng thêm cơ hội mang thai

Với nhiều chị em chưa có gia đình, chu kỳ rụng trứng dường như không quá quan trọng. Tuy nhiên, khi đã kết hôn thì điều này không còn đơn giản nữa. Chúng mình cần nắm rõ chu kỳ rụng trứng để có kế hoạch mang thai cụ thể hơn. Còn gì hạnh phúc hơn khi đón bé đến bên đời vào lúc mọi thứ được chuẩn bị chu đáo nhất nhỉ?

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là tên của quá trình thường xảy ra trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Khi hormone LH thay đổi làm kích hoạt buồng trứng và giải phóng trứng. Sau khi rời khỏi buồng trứng, trứng sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng và ở đó trong khoảng 24 giờ. Quá trình rụng trứng thường xảy ra trong khoảng thời gian trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo 12-16 ngày.

Nếu tinh trùng di chuyển đến ống dẫn trứng và thụ tinh trong thời gian này, chúng mình sẽ có khả năng mang thai rất cao. Nếu không, trứng sẽ di chuyển đến tử cung và vỡ ra. Sau đó, đi ra ngoài cơ thể vào kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Mình có thể sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra quá trình này chính xác hơn đấy.

2. Dấu hiệu rụng trứng thường được nhận biết như thế nào?

Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt của chị em.
Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Nếu thời gian hành kinh ổn định, chúng mình hoàn toàn có thể đoán gần chính xác ngày rụng trứng. Đôi lúc một số chị em lại có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nên phương pháp tính ngày có thể bị sai lệch. Thay vào đó, hãy theo dõi những thay đổi của cơ thể để biết ngày ấy đang đến gần. Một số đặc điểm nổi bật bao gồm:

  • Nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ, sau đó tăng trở lại
  • Chất nhầy ở cổ tử cung thay đổi. Dịch này trở nên trong hơn với độ đặc tương tự như lòng trắng trứng.
  • Cổ tử cung mềm và mở ra
  • Đôi khi cảm thấy đau ở bụng dưới hoặc xương chậu
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Xuất hiện dịch sẫm màu hoặc đốm máu
  • Âm hộ hoặc âm đạo có thể hơi sưng

3. Rụng trứng và thụ thai liên quan với nhau như thế nào?

Rụng trứng và thụ thai có liên quan mật thiết với nhau
Rụng trứng và thụ thai có liên quan mật thiết với nhau

Như đã nói ở trên,rụng trứng là lúc trứng trưởng thành được giải phóng ra khỏi buồng trứng. Sau đó trứng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng, nơi có thể được thụ tinh. Nếu thời điểm đó tinh trùng tiến vào ống dẫn trứng, khả năng trứng được thụ tinh rất cao. Tiếp theo là gì chắc chúng mình cũng rõ, phôi thai sẽ hình thành và dần phát triển thành em bé.

Về mặt kỹ thuật, điều này chỉ có thể xảy ra khi có quan hệ tình dục vào 4 ngày trước và trong thời gian rụng trứng. Đây được xem là cơ hội tốt nhất để thụ thai cho chị em chúng mình đấy!

Nếu bỏ lỡ thời gian “vàng” 12-24 giờ sau khi rụng trứng, khả năng thụ thai sẽ không còn nữa. Lúc này trứng đã không còn trong ống dẫn trứng và tinh trùng chỉ có thể tồn tại từ 3-5 ngày. Vậy là lại lỡ một cơ hội có em bé rồi.

Chính vì vậy, có thể kết luận sự rụng trứng và thụ thai có liên quan mật thiết với nhau. Nếu có quan hệ ngoài khoảng thời gian này, cơ hội mang thai hầu như không có. Do đó, nếu chúng mình muốn tránh thai tự nhiên cũng có thể theo dõi chu kỳ rụng trứng đấy!

Chúng mình có thể tìm hiểu thêm về những điều cần làm trước khi thụ thai ở đây nhé!

4. Làm thế nào để tăng thêm cơ hội thụ thai?

4.1. Tỷ lệ thụ thai dựa vào thời gian rụng trứng

Với những gia đình đã sẵn sàng chào đón bé, những thông tin sau sẽ vô cùng hữu ích. Quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng sẽ càng giúp gia tăng cơ hội mang thai. Khả năng cao sẽ nằm ở mức 20-30% trong ngày rụng trứng, và giảm dần với thời gian xa hơn. Quan hệ trong 5 ngày trước khi rụng trứng, xác suất mang thai sẽ còn khoảng 10%. Và cuối cùng, nằm ngoài khoảng thời gian này thì khả năng gần như bằng không. Tất nhiên, điều này chỉ là những thống kê và phụ thuộc vào độ tuổi nhất định ở phụ nữ.

Căn cứ vào dấu hiệu rụng trứng để tăng thêm cơ hội thụ thai
Căn cứ vào dấu hiệu rụng trứng để tăng thêm cơ hội thụ thai

4.2. Những điều cần lưu ý để tăng thêm cơ hội thụ thai:

4.2.1. Có quan hệ tình dục thường xuyên

Để tránh vuột mất cơ hội thì việc quan hệ đều đặn sẽ giúp tỷ lệ đậu thai cao hơn. Con số này nên nằm ở mức từ 2 đến 3 ngày một lần trong suốt cả tháng.

4.2.2. Tránh hút thuốc

Rõ ràng chúng mình đều biết thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe. Đặc biệt đối với các gia đình đang mong con lại càng nguy hiểm hơn. Hút thuốc thụ động cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản nên các bố cần chú ý nhé!

4.2.3. Hạn chế rượu bia

Sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích thường xuyên làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Điều này khiến quá trình thụ thai khó khăn hơn bội phần.

4.2.4. Duy trì cân nặng ổn định

Những chị em thừa cân hoặc thiếu cân đều có thể khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Vì vậy, chúng mình cần lưu ý đảm bảo sức khỏe thật tốt mới có thể sẵn sàng đón bé đến bên được.

4.2.5. Sử dụng các thực phẩm tốt cho quá trình thụ thai

Sử dụng các thực phẩm tốt cho quá trình thụ thai để tăng thêm cơ hội.
Sử dụng các thực phẩm tốt cho quá trình thụ thai để tăng thêm cơ hội.

Các loại đậu, rau xanh lá đậm, dầu oliu, cá hồi, các sản phẩm từ sữa… có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Vì vậy, các mình nhớ bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng này trong bữa ăn hằng ngày nhé!

Chúng mình có thể tìm hiểu thêm về thực phẩm có lợi cho thụ thai ở đây nhé!

Từ quá trình rụng trứng đến thụ thai là cả một quá trình dài. Tuy nhiên, thành quả cuối cùng sẽ là món quà xứng đáng nhất cho sự cố gắng của bố mẹ. Càng tìm hiểu kỹ lại càng thấy điều này thiêng liêng vô cùng. Tin rằng mỗi chúng mình sẽ càng nâng niu và chắt chiu cơ hội để bé đến bên đời. Nếu vẫn chưa, hãy tiếp tục cố gắng các bố mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nắm rõ dấu hiệu rụng trứng để tăng thêm cơ hội mang thai”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Kỹ thuật IVF là gì? Lưu ý khi mẹ thực hiện IVF
Giải đáp: Kỹ thuật IVF là gì? Lưu ý khi mẹ thực hiện IVF
Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1997, thụ tinh trong ống nghiệm đã góp phần mang đến niềm vui được làm cha mẹ cho rất nhiều gia đình hiếm muộn. Vậy cụ thể phương pháp IVF là gì? Quy trình thực hiện kỹ thuật này như thế nào? Cùng Góc của […]
Gametix F chính hãng – Thực phẩm bổ trứng tăng hiệu quả thụ thai
Gametix F chính hãng – Thực phẩm bổ trứng tăng hiệu quả thụ thai
Với sự phát triển không ngừng của khoa học và y tế,… đã giúp ước mơ làm cha mẹ ngày càng đến gần hơn với các cặp đôi vô sinh hiếm muộn. Sự ra đời của Gametix F chính hãng từ công ty Densmore đã thắp lên hy vọng về sự xuất hiện của những […]
Sự thật: Uống dừa sau khi quan hệ không có tác dụng tránh thai 
Sự thật: Uống dừa sau khi quan hệ không có tác dụng tránh thai 
Mẹ nghe ông bà cô bác “mách” uống nước dừa có tác dụng tránh thai, nhưng biện pháp này nhận phải nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau, có người nói uống nước dừa sau quan hệ có tác dụng tránh thai tự nhiên, nhưng lại có người khẳng định không mang lại tác […]
Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? 7 rủi ro mẹ sẽ gặp phải
Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? 7 rủi ro mẹ sẽ gặp phải
Vừa đón con yêu chào đời được vài tháng đến 1 năm, mẹ lại muốn có thêm bé nữa cho vui nhà vui cửa. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, mẹ không biết rằng sinh mổ 1 năm có bầu lại được không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và con không? […]
Kích thước trứng 17mm có thụ thai được không? Hoàn toàn được mẹ nhé!
Kích thước trứng 17mm có thụ thai được không? Hoàn toàn được mẹ nhé!
Mẹ muốn có em bé nhưng đi kiểm tra thì thấy kích thước trứng chỉ 17mm, nhỏ hơn nhiều so với trứng bình thường. Nghe nói là trứng nhỏ khó mang thai khiến mẹ rất lo lắng, muốn tìm hiểu cặn kẽ để có biện pháp phù hợp nhằm cải thiện tỷ lệ đậu thai. […]
11 cách tự nhiên giúp tăng khả năng sinh sản cho nữ giới 
11 cách tự nhiên giúp tăng khả năng sinh sản cho nữ giới 
Trên thực tế, chế độ ăn uống và lối sống có thể tăng khả năng sinh sản cho nữ giới và nam giới lên đến 69%. Không những vậy, những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé sau này.  Vì vậy, cha mẹ muốn nhanh chóng có con hãy tham khảo […]
Giỏ hàng 0