Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Ngày quốc tế hòa bình 21/09: Mẹ kể con nghe nước mình đã anh dũng thế nào

Mỗi một con người khi sinh ra trên thế giới này không một ai lại muốn chọn cho mình cái chết. Cũng chẳng có ai muốn bản thân chết đi một cách vô nghĩa. Nhưng khi Đất nước gọi tên thì dù có phải từ bỏ mọi thứ cũng phải chiến đấu đến cùng. Tất cả đối lấy nền hòa bình và ấm no cho Dân tộc mai này. Nhân ngày quốc tế hòa bình 21/09 hãy cùng mẹ tìm hiểu về những trang lịch sử hào hùng con nhé.

1. Đất nước là gia đình

Con đừng nghĩ đến những thứ xa xôi bơi đất nước chính là hình ảnh của gia đình. Chúng ta sống trên mảnh đất quê hương cùng với cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng… Đó đều là những thứ thiêng liêng mà mỗi người phải gìn giữ. Tất cả gộp lại chính là hồn cốt của dân tộc yêu thương.

Nhưng một khi đất nước lâm nguy thì gia đình cũng chẳng còn nguyên vẹn. Để bảo vệ gia đình trước hết phải bảo vệ được Quốc gia. Con nhớ nhé đó chính là tự tôn Dân tộc và không ai được để mất.

Chúng ta ai cũng muốn sống trong Hòa bình và Độc lập nhưng không phải lúc nào cũng được như thế. Con biết không, ông bà ta, cha mẹ ta đã phải vất vả như thế nào để giữ được mảnh đất quê hương. Cắt đi một phần Đất nước cũng là cắt đi một phần máu thịt sẽ rất đau và không bao giờ quên được.

ngày quốc tế hòa bình
Chiến tranh là điều mà không ai mong muốn

2. Đổi xương máu để lấy hòa bình hôm nay

Đất nước Việt Nam dọc dài theo hình chữ S gánh gồng vượt qua bao gian nan vất vả mới có được nền độc lập như ngày hôm nay. Để có ngày quốc tế hòa bình 21/09 hôm nay, không biết bao nhiêu thân thể đã ngã xuống. Mỗi bước đi của con hôm nay là được nâng đỡ bởi bàn tay của biết bao chiến sĩ anh dũng hy sinh.

Ngược dòng thời gian trở về thời chiến tranh, bom đạn nó khốc liệt đến mức nào chắc chắn con không thể tưởng tượng nổi. Giặc đàn áp, cướp bóc, đánh đập, thậm chí còn giết người nữa… Chúng có giã tâm xâm lược nước ta. Già trẻ, trai gái cũng đều không tha.

Nhưng ông cha ta đã kiên cường anh dũng nhất định không chịu đầu hàng, không chịu mất nước, cùng quyết tâm, đồng lòng đứng lên đấu tranh dành độc lập.

ngày quốc tế hòa bình
Mẹ kể con nghe về lịch sử chiến đấu oai hùng của dân tộc

2.1. Lịch sử lưu danh những anh hùng trẻ tuổi

Bất cứ ai, dù lớn hay nhỏ, chỉ cần được cống hiến cho tổ quốc là xung phong ra trận, chẳng ngại hy vinh.

Chị Võ Thị Sáu – người con gái “Đi giữa  hai hàng lính vẫn ung dung mỉm cưới. Chị là nữ du kích nhiều lần ám sát chỉ huy của Pháp. Chị bị bắt và xử tử hình ở tuổi 19 nhưng hình ảnh hiên ngang, bất khuất vẫn còn mãi trong lòng người dân Việt.

Anh Phan Đình Giót – một trong 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được tuyên dương vì thành tích trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong một trận đối đầu với quân Pháp, anh đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai để giết giặc và cũng hy sinh. Trước khi ra đi anh hô to “Quyết hy sinh… vì Đảng… vì dân”

2.2. Những vị tướng giỏi của lịch sử Việt Nam

Những cái tên mà con không bao giờ được quên được đó là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cả đời hy sinh vì dân, vì nước. Người tìm ra đường đi, chân lý cho cả dân tộc lầm than bước theo. Mặc dù với cương vị là chủ tịch nước nhưng Bác Hồ vẫn luôn giản dị với đôi dép lốp và bộ kaki vải.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh hùng mẫu mực. Người học trò xuất sắc nhất của Hồ Chí Minh. Ông là chỉ huy chính trong các chiến dịch và chiến thắng chính trong Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) đánh đuổi Thực dân Pháp, Chiến tranh Việt Nam (1960–1975), thống nhất đất nước và Chiến tranh biên giới Việt – Trung (1979) chống quân Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc.

Để có được chiến thắng và giành được độc lập là nhờ vào quyết tâm của cả dân tộc, nhân dân ta từ Bắc chí Nam đều đồng lòng để chống lại giặc ngoại xâm. Những vị anh hùng nhiều khi thật bình dị nhưng thiếu đi họ chắc chắn ta khó có ngày hôm nay.

3. Cờ đỏ sao vàng – minh chứng của một thời oanh liệt

ngày quốc tế hòa bình
Cờ đỏ sao vàng – minh chứng của một thời oanh liệt

Dù chiến tranh đã qua, chúng ta cùng thế giới tổ chức ngày quốc tế hòa bình 21/09 hằng năm nhưng con biết không “vết sẹo” chiến tranh thì vẫn âm ỷ. Chúng sẽ buốt lên mỗi khi trái nắng trở trời. Hình ảnh của những em bé vừa mới sinh ra đã bị dị tật do di chứng của chất độc da cam. Hình ảnh của những bà mẹ Việt Nam anh hùng mòn mỏi chờ con, bữa cơm chỉ một mình nhưng không bao giờ thiếu bát đũa cho chồng, cho con đã hy sinh. Khi con thấy được con sẽ không thể cầm nổi nước mắt.

Bác Hồ kính yêu đã viết: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Cho nên là một phần của Tổ quốc mẹ con ta không được quên những mất mát đau thương đó và phải làm sao để đền đáp thật xứng đáng.

4. Ngày quốc tế hòa bình 21/09 con luôn phải nhớ Hòa bình hôm nay không phải tự nhiên mà có

ngày quốc tế hòa bình
Từ những câu chuyện mẹ kể, con tự tìm hiểu thêm lịch sử qua sách báo

Mẹ mong con hãy là một người luôn biết ơn những người đã hy sinh để có được Ngày quốc tế hòa bình 21/09 hôm nay. Chúng ta sống trong thời đại mà xã hội ngày nay nhưng vẫn không được quên quá khứ. Nó là bàn đạp để con cố gắng và phấn đấu sau này.

Để đền đáp công ơn trời biển của các anh hùng dân tộc, mẹ mong con sẽ trở thành một người biết ơn và sống thật tốt, cùng xây dựng đất nước đàng hoàng to đẹp. Nghe thì có vẻ hơi trừu tượng nhưng Bác Hồ đã nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ / Tùy theo sức của mình”. Con không cần làm việc gì quá to tát, chỉ cần biết yêu thương ông bà, bố mẹ, biết giúp đỡ bạn bè, nghe lời thầy cô đó là cách đền đáp công ơn tốt nhất.

Con biết vì sao mỗi thứ 2 các con lại được Chào cờ và hát vang bài Quốc ca không? Đó là cách nhắc nhớ về giá trị của Dân tộc. Mọi thứ sẽ mất đi khi Dân tộc không còn. Vì thế, tình yêu nước luôn phải là tình yêu lớn nhất con nhé. Yêu nước, chiến đấu vì đất nước thì mới bảo vệ được gia đình mình.

Xin cảm ơn những người anh hùng đã anh dũng hy sinh để ngày hôm nay chúng ta được kỷ niệm Ngày quốc tế hòa bình 21/09. Trân trọng!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngày quốc tế hòa bình 21/09: Mẹ kể con nghe nước mình đã anh dũng thế nào”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

10 CÁCH NUÔI DẠY CON TRỞ THÀNH ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC
10 CÁCH NUÔI DẠY CON TRỞ THÀNH ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC
Mang đến cho con một tuổi thơ đúng nghĩa với những tính từ dùng để miêu tả là: vui vẻ, hạnh phúc chính là cách chúng ta giúp con có nền tảng thành công vững chắc hơn. Nhưng làm thế nào để nuôi dạy con hạnh phúc thì không phải là điều mà ai cũng biết. Bởi nuôi […]
1 NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI CỦA GIA ĐÌNH MÌNH DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?
1 NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI CỦA GIA ĐÌNH MÌNH DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?
Tết Thiếu nhi năm nay, vì dịch bệnh COVID-19 mà bao dự định của nhà mình đều hủy cả. Nhưng bố mẹ đừng lo! Con đã lên cả một kế hoạch siêu siêu dài cho ngày hôm ấy rồi!  Gửi bố mẹ yêu dấu! Tết Thiếu nhi mọi năm, nhà mình đều rủ nhau đi […]
Giáng sinh cho bé tràn ngập niềm vui chỉ với những điều đơn giản sau
Giáng sinh cho bé tràn ngập niềm vui chỉ với những điều đơn giản sau
Ba mẹ hãy cùng Mamamy chuẩn bị thật nhiều điều thú vị bất ngờ để dành tặng một Giáng sinh cho bé ngập tràn niềm vui và tiếng cười nhé! Giáng sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là buổi lễ dành cho […]
Giỏ hàng 0