Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Ngày của Cha – Những câu chuyện thú vị ở phía sau!

Ngày của Cha là dịp dành riêng cho những ông bố. Thời gian là vào Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 6. Ở Việt Nam năm nay là ngày 21/6. Đó có phải tất cả những gì mẹ biết về ngày của Cha? Có vẻ hơi ít rồi. Cùng tìm hiểu thêm những câu chuyện đằng sau ngày lễ ý nghĩa này, mẹ nhé.

Ngày của Cha là ngày để tôn vinh những người đàn ông vĩ đại nhất.
Ngày của Cha là ngày để tôn vinh những người đàn ông vĩ đại nhất

1. Ngày của Cha ở các nước khác là ngày nào?

Mỗi quốc gia chọn riêng Ngày của Cha. Cũng có một số truyền thống xung quanh cơ hội thể hiện tình yêu với cha ở nhà và trong cộng đồng.

Cũng giống như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha thường không cố định. Hầu hết các quốc gia đều chọn Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 6. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ nha. Ngày này bắt nguồn từ Mỹ và hiện được áp dụng tại hơn 70 quốc gia.

Hầu hết Ngày của Cha trên các nước được tổ chức vào tháng 6
Hầu hết Ngày của Cha trên các nước được tổ chức vào tháng 6

Hơi khác một chút, các nước thuộc Thái Bình Dương (ví dụ như Úc hay New Zealand), ngày của Cha sẽ diễn ra vào chủ nhật đầu tiên của tháng 9. Họ giải thích rằng nếu như ngày của Mẹ diễn ra vào tháng 5 rồi ngay sau đó là ngày của Cha vào tháng 6 sẽ khiến việc tổ chức trở nên bận rộn. Mọi người cùng chờ đến tháng 9 thì sẽ có nhiều “năng lượng” hơn để làm vui lòng những người làm Cha. Thật thú vị cả nhà nhỉ!

Ngày của Cha ở một số nước khác nè:

 • Brazil: tháng 8 hàng năm.
 • Hầu hết các nước Scandinavia (Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển): tháng 11 hàng năm.
 • Andora, Bolivia, Honduras, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha: 19/3 hàng năm.

2. “Father’s Day” hay “Fathers’ Day”

Cách viết Ngày của Cha trong tiếng Anh thường gây ra nhiều tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng dấu phẩy nên được để sau chữ “s” thay vì ở trước. Vậy đâu mới là cách viết đúng?

Father’s Day có ý nghĩa tôn vinh sự đóng góp của một người cha với gia đình nhưng không phải tất cả những người cha trên thế giới. Bởi đơn giản Ngày của Cha ở mỗi nước khác nhau. Vì vậy, nó trở thành ngày dành cho người cha của riêng mỗi gia đình.

Đây sẽ là ngày lễ mà tất cả các ông Bố trên thế giới cùng nhau ăn mừng
Đây sẽ là ngày lễ mà tất cả các ông Bố trên thế giới cùng nhau ăn mừng

Đó là lý do tại sao dấu phẩy lại nằm trước chữ “s” mẹ nha. Nó để nhấn mạnh rằng Cha ở đây là 1 cá thể. Nếu dấu phẩy nằm sau chữ “s”, nó sẽ thay đổi hoàn toàn ý nghĩa đó nè. Khi đó, đây sẽ là ngày lễ mà tất cả các ông Bố trên thế giới cùng nhau ăn mừng. Nó sẽ khác với ngày Giáng Sinh – Christmas Day – khi mà mẹ sẽ “chúc tụng” cho tất cả mọi người.

3. Những sự thật hay ho về Ngày của Cha

Nhà mình đã nghe đến bao nhiêu trong số những điều dưới đây rồi?

Món quà phổ biến nhất trong ngày này là những chiếc cà vạt
Món quà phổ biến nhất trong ngày này là những chiếc cà vạt
 • Ngày của Cha được “sáng lập” bởi bà Sonora Smart Dodd, người muốn tôn vinh cha mình – một cựu chiến binh, người đã nuôi nấng sáu đứa con. Ngày của Cha đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/06/1910.
 • Không giống như Ngày của Mẹ, ngày của Cha gặp phải nhiều châm biếm ngay từ khi ra đời. Một số tờ báo địa phương từng mỉa mai rồi thì ngày này cũng chỉ là bàn đạp cho các chương trình khuyến mãi mà thôi.
 • Tổng thống Mỹ đầu tiên ủng hộ quan niệm về Ngày của Cha là Calvin Coolidge (1924). Nhưng đến năm 1966, Tổng thống Lyndon Johnson mới chính thức ký một tuyên bố quyết định ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 là Ngày của Cha.
 • Theo như nhà sản xuất thiệp Hallmark, đây là ngày gửi thiệp lớn thứ 5 trên thế giới.
 • Ở Đức, vào ngày này mọi người say sưa với những xe chở bia và những món ăn ngon.
 • Theo truyền thống, hoa hồng đỏ và hoa hồng trắng sẽ được sử dụng trong ngày này. Đeo hồng đỏ có nghĩ là Cha còn sống còn hoa hồng trắng thì là ngược lại
 • Món quà phổ biến nhất trong ngày này là những chiếc cà vạt. Nhà mình có thể tặng những món quà khác đi để gây bất ngờ nhé.

4. Cùng nhau tận hưởng Ngày của Cha nào!

Ngày của Cha đã đến cận kề rồi, nhà mình đã có ý tưởng gì hay ho? Một món quà đặc biệt cho người chồng, người cha của bé yêu của mình? Nếu mẹ và bé cùng nhau tạo ra những bất ngờ nhỏ cho người đàn ông vĩ đại ấy thì tham khảo một số gợi ý sau nhé.

Có rất nhiều cách để làm cho Ngày của Cha thêm ý nghĩa
Có rất nhiều cách để làm cho Ngày của Cha thêm ý nghĩa

4.1. Một bữa sáng kiểu Tây ngay trên giường ngủ?

Mẹ cũng biết rồi đấy, đôi khi bố khá lười với việc dậy sớm để có thời gian cho một bữa sáng đủ chất. Sẽ thật tuyệt vời nếu mấy mẹ con “Chào buổi sáng” bố bằng một khay đồ ăn sáng đủ chất dinh dưỡng ngay trên giường ngủ đó nha. Nghe sẽ hơi “buồn cười” nhưng ở châu Âu, việc này khá phổ biến, đặc biệt là vào sáng cuối tuần mẹ ơi. Mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau, mẹ nhé!

Sẽ thật tuyệt vời nếu mấy mẹ con “Chào buổi sáng” bố bằng một khay đồ ăn sáng đủ chất dinh dưỡng
Sẽ thật tuyệt vời nếu mấy mẹ con “Chào buổi sáng” bố bằng một khay đồ ăn sáng đủ chất dinh dưỡng
 • Cùng bé làm những chiếc bánh pancake hình chú gấu cho Bố thì sao nhỉ? Bé và mẹ có lẽ đã quá quen thuộc với bữa sáng quốc dân này. Nhưng với bố thì không chắc đâu nha.
Bánh pancake hình gấu
Bánh pancake hình gấu
 • Ăn sáng trên giường có thể hơi “bừa bộn”. Mẹ hãy thử ra tay vơi bữa sáng đầy đủ dưỡng chất được gói ghém đẹp đẽ trong một chiếc hộp giấy nhỏ xinh xem nào.
 • Một combo bữa sáng bao gồm cả cà phê và báo mới chắc chắn sẽ làm bố hài lòng thôi mẹ và bé ơi.
 • Một bữa sáng “nhẹ nhàng” cùng sữa chua và granola. Mix thêm xíu trái cây ngọt ngào nữa mẹ nhé
 • Hay chỉ đơn giản là lát bánh mỳ với quả trứng ốp la thôi, nhưng nếu là đích thân mấy mẹ con làm thì bố sẽ vui lắm đó.

4.2. Những món quà đong đầy ý nghĩa

Tặng quà thôi thì xem ra có vẻ bình thường qua mẹ ha? Bố đã có một bữa sáng thực sự bất ngờ rồi. Tại sao mấy mẹ con không làm cho bố thêm những bất ngờ trong suốt ngày đặc biệt này nhỉ? Chúng mình bật mí cho mẹ một vài gợi ý hay ho đây

 • Hãy lên kế hoạch cho một chuyến picnic ngắn ngày nào! Nhớ là đừng để cho bố biết nhé cả nhà mình ơi. Bố có thể hơi buồn khi đang nghĩ là nhà mình không nhớ đến Ngày của Cha nhưng khi biết được sự thật, chắc chắn bố sẽ xúc động thôi đó.
Chuyến đi picnic ngắn ngày cùng gia đình
Chuyến đi picnic ngắn ngày cùng gia đình
 • Đừng chỉ tặng quà không thôi, hãy nghĩ đến những món quá thực sự có giá trị mẹ nha. Nếu bố thích viết, hãy tặng bố một cuốn sổ tay. Nếu bố thích vẽ, mẹ có thể tặng bố một bộ màu vẽ. Có thể bố sẽ không sử dụng thường xuyên nhưng mỗi lần sử dụng, bố sẽ nhớ đến sự tinh tế của mẹ đó nha.
 • Cùng bố tận hưởng những khoảnh khắc gia đình bên nhau cũng là một ý tưởng không hề tệ đâu mẹ nhé. Cùng bố xem một bộ phim bố yêu thích, hay cùng nhau xem lại album ảnh gia đình. Đó cũng là một cách chúc mừng đầy tinh tế đó mẹ ơi.
 • Mấy mẹ con tự tay “thiết kế” một tấm thiệp tặng bố thì sao nhỉ? Chắc bố sẽ nhảy cẫng lên vì vui mừng và đem khoe khắp mọi nơi cho mà xem.
Thiệp handmade dành riêng cho bố
Thiệp handmade dành riêng cho bố

Xem thêm: 

Tự tay làm quà “tình yêu” tặng mẹ nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

5. Tâm tình chút xíu cả nhà nhé!

Hãy cùng nhau làm bố bất ngờ
Hãy cùng nhau làm bố bất ngờ

Nhắc đến Ngày của Cha, có lẽ mẹ sẽ chỉ nghĩ đến cùng con mua quà gì để tặng cho Bố. Nhưng mẹ ơi, điều bố cần đâu chỉ đơn giản là món quà. Nhiều lúc có lẽ bố cũng chả có thời gian nghĩ đến ngày này nữa cơ. Vậy nên mẹ và bé hãy cùng nhau làm cho bố bất ngờ, nhắc khéo đến ngày của bố và cùng bố tận hưởng những khoảnh khắc gia đình bên nhau hạnh phúc mẹ nhé. Đây mới chính là ý nghĩa thực sự cho Ngày của Cha đó mẹ ạ!

Nguồn tham khảo:

When is Father’s Day?. <https://www.finder.com.au/when-is-fathers-day>

When is Father’s Day in my country?. <https://www.thespruce.com/fathers-day-by-country-1270375>

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngày của Cha – Những câu chuyện thú vị ở phía sau!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM: Bố mẹ ơi mình đi đâu thế?
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM: Bố mẹ ơi mình đi đâu thế?
Cả tuần bận rộn, cuối tuần là lúc bố mẹ dành thời gian vui đùa cùng con. Nhưng bố mẹ đang băn khoăn không biết các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM. Hãy cùng Góc của mẹ khám phá top 10 địa điểm dưới đây nhé! 1. Thảo Cầm Viên Giờ […]
GỢI Ý LỜI CHÚC NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ TIẾNG ANH Ý NGHĨA
GỢI Ý LỜI CHÚC NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ TIẾNG ANH Ý NGHĨA
Lời chúc là món quà tinh thần ý nghĩa không thể thiếu trong ngày quốc tế phụ nữ. Dưới đây là những lời chúc ngày quốc tế phụ nữ tiếng anh ý nghĩa và hay nhất dành tặng cho một nửa thế giới vào ngày đặc biệt 8/3 này! 1. Ngày Quốc tế Phụ nữ […]
Chọn hoa mùng 8 tháng 3 như nào cho một nửa thế giới?
Chọn hoa mùng 8 tháng 3 như nào cho một nửa thế giới?
Hoa mùng 8 tháng 3 là món quà được lựa chọn nhiều để tặng phụ nữ nhân ngày này. Vẻ đẹp của hoa cũng giống như vẻ đẹp của họ: rực rỡ, tươi tắn nhưng cũng rất dịu dàng. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, nhà mình lưu lại ngay những loại hoa ý nghĩa […]
Lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ – Hiểu để thêm yêu “một nửa thế giới”!
Lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ – Hiểu để thêm yêu “một nửa thế giới”!
Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp để thể hiện tình yêu, sự tri ân đến với “một nửa của thế giới. Vậy lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà mình hiểu để yêu thương và trân trọng […]
Gợi ý áo dài Tết cho bé gái hợp xu hướng 2022 – Ai cũng phải khen!
Gợi ý áo dài Tết cho bé gái hợp xu hướng 2022 – Ai cũng phải khen!
Để lựa chọn áo dài Tết cho bé gái phù hợp với xu hướng 2022 và cũng như sự thoải mái, tiện lợi cho bé khi mặc trang phục áo dài, các nhà thiết kế đã tạo ra những kiểu dáng áo dài cách tân, mang hơi hướng hiện đại cho các bé. Nhưng làm […]
30 mẫu chữ thư pháp Tết 2022 đẹp nhất cho nhà mình may mắn cả năm
30 mẫu chữ thư pháp Tết 2022 đẹp nhất cho nhà mình may mắn cả năm
Vào những ngày chuẩn bị bước sang năm mới, việc tìm kiếm và sử dụng những hình ảnh mang âm hưởng ngày Tết cổ truyền luôn được mẹ rất quan tâm. Chữ thư pháp Tết cũng rất được ưa chuộng, được xem là một trong những hình ảnh không thể thiếu làm cho không khí […]
Giỏ hàng 0