Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách học môn sử hiệu quả cho bé bằng tranh ảnh

Tìm ra những cách học môn sử hiệu quả là bài toán khiến ngành giáo dục phải đau đầu. Nói đến môn lịch sử, là liên tưởng đến vô vàn những dữ kiện và con số. Điều đó, không chỉ gây tâm lý e dè đối với trẻ em, mà nó cũng là thách thức ngay đối với những người lớn. Nhiều phương pháp đã được thay thế, một trong số đó là cho bé làm quen với lịch sử từ thủa nhỏ bằng những tranh ảnh ngộ nghĩnh. Và có vẻ như, phương pháp này đang làm việc khá hiệu quả.

1. Cách học môn sử hiệu quả bằng tranh ảnh

Cách học môn sử hiệu quả bằng tranh ảnh
Cách học môn sử hiệu quả bằng tranh ảnh

Lịch sử trở thành môn học khó nhằn tại bất cứ cấp học nào. Không chỉ bởi chúng quá nhiều kiến thức phải nhớ, mà còn bởi vì việc trình bày sách và phương pháp truyền thụ một cách máy móc. Khiến trở ngại cho việc ghi nhớ cũng như tiếp thu kiến thức của người học. Việc đó, đòi hỏi phải có những cách học môn sử hiệu quả khác thay thế. 

Tiếp cận và đặt nền tảng kiến thức lịch sử cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ có vẻ là một phương pháp tốt. Khi con đã có những khái niệm ban đầu, chúng sẽ dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ những kiến thức sâu rộng hơn ở trường học. Hơn thế nữa, khi bé đã có một chút hạt giống lịch sử trong trí nhớ, chúng sẽ có hứng thú hơn khi học với môn học này.

Với trẻ em và trẻ nhỏ, phương pháp học tốt nhất cho chúng là bằng hình ảnh. Hình ảnh càng nhiều màu sắc, đơn giản, ngộ nghĩnh thì càng thu hút được con. Cho bé xem tranh trong thời gian bé chơi hoặc trong thời gian nghỉ ngơi của cả hai mẹ con như một cách để bé vừa học vừa chơi. Theo cách này, bé sẽ tiếp thu kiến thức tự nhiên mà không cảm thấy áp lực.

2. Lưu ý về cách học môn sử đúng cách mẹ nên biết

Lưu ý về cách học môn sử đúng cách mẹ nên biết
Lưu ý về cách học môn sử đúng cách mẹ nên biết

Cách học lịch sử hiệu quả đúng cách phải bắt đầu từ đâu? Có câu thành ngữ “tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ nghĩa, đạo đức là gốc của mỗi con người. Hay nói cách khác, muốn làm người, trước tiên phải có đạo đức và lễ nghĩa. Cách dạy môn lịch sử cho bé cũng không ngoài điều này. Đối với em bé và trẻ nhỏ, thứ đầu tiên cha mẹ nên vun bồi cho con chính là nền tảng về cách làm người. Tiếc thay, trong xã hội ngày nay, đạo lý cơ bản này lại bị quên lãng.

Trên cơ sở đó, hình ảnh hay tranh vẽ lịch sử cho con cần có tính trong sáng, lành mạnh, nhiều màu sắc và rõ nghĩa. Tốt nhất là những hình ảnh lịch sử được vẽ một cách ngộ nghĩnh, đáng yêu, thể hiện rõ ràng nội dung. Tránh các hình ảnh bạo lực, súng đạn hay thể hiện cảnh tang tóc, đau thương. Bên cạnh đó, nội dung và kiến thức đi kèm cũng cần ngắn gọn. Cách sắp xếp trình tự mốc thời gian lịch sử phải có khoa học, để trẻ dễ hình dung và tổng quát.

Học lịch sử đúng cách mẹ cũng cần gieo vào tâm hồn trẻ những hạt giống tốt đẹp thông qua tranh ảnh. Ví dụ như lồng ghép các khái niệm về lòng yêu quê hương đất nước, lòng yêu thương con người, yêu thiên nhiên, yêu động vật, yêu hòa bình, biết phân biệt phải trái, biết ơn tổ tiên, yêu thương ông bà cha mẹ,…

3. Hướng dẫn mẹ cách dạy học môn sử hiệu quả cho con

Em bé và trẻ nhỏ có sức tập trung rất yếu. Do đó, việc dạy học sẽ trở nên khó khăn hơn so với các anh chị của chúng. Đối với các bé đã biết đọc, mẹ chỉ cần tặng bé một tập tranh lịch sử để bé tự mình khám phá. Nhưng nếu con còn quá nhỏ để làm việc ấy, mẹ có lẽ phải ở bên và khiến bé chú ý. Dưới đây là những cách dạy học môn sử hiệu quả mỗi mẹ yêu có thể áp dụng cho con mình:

Hướng dẫn mẹ cách dạy học môn sử hiệu quả cho con
Hướng dẫn mẹ cách dạy học môn sử hiệu quả cho con

3.1. Một vài phút tại một thời điểm nhất định

Bé có thể sẽ chỉ ngồi yên vài phút với những bức tranh lịch sử, nhưng chúng sẽ dành thời gian lâu hơn khi lớn lên. Mỗi đứa trẻ sẽ có khoảng thời gian khác nhau cho một hoạt động, mẹ hãy để chúng quyết định điều đó. Có thể mẹ sẽ phát hiện ra rằng bé sẽ có bức tranh yêu thích của riêng mình. Khi bé nán lại lâu ở trang nào đó, hãy nói cho bé về nội dung lịch sử của bức tranh ấy. Không nhất thiết phải đọc tất cả các thông tin có sẵn, mẹ có thể diễn tả về bức tranh và lồng ghép những ý nghĩa nhân văn tốt đẹp.

Vài phút vào khoảng thời gian nhất định mỗi ngày cho bé học lịch sử là vừa đủ. Theo cách này, bé sẽ hình thành được thói quen học tập và nề nếp ngay từ nhỏ.

Một vài phút tại một thời điểm nhất định
Một vài phút tại một thời điểm nhất định

3.2. Cho bé tự thao tác với sách

Trẻ sơ sinh chưa thể tự lật trang sách. Nhưng nếu mẹ có con 18 tháng tuổi, có thể bé sẽ muốn thử. Các bé từ 3 tuổi trở lên, thậm chí có thể tự lật sách mà không cần có người lớn ở bên.

Mỗi bé có những cách riêng để khám phá cuốn sách lịch sử của mình. Vì thế mẹ đừng quá gay gắt khi em bé sơ sinh của mình gặm, cào hay ném sách lộn xộn nhé!

3.3. Chỉ cho bé xem các chữ

Chỉ cho bé xem các chữ
Chỉ cho bé xem các chữ

Tạo sự chú ý của bé vào những chữ cái trong sách. Đọc và chỉ từng chữ từ trái sang phải cho trẻ thấy. Đây là một cách học lịch sử hiệu quả, giúp bé có khái niệm ban đầu về chữ và cách đọc sách.

3.4. Tương tác với trẻ

Hỏi con về những đồ vật hay hình ảnh quen thuộc trong bức tranh và khuyến khích con trả lời. Khi bé lớn hơn một chút, mẹ có thể hỏi bé về các kiến thức liên quan đến lịch sử mà bức tranh nói đến.

Xem thêm: Các phương pháp nuôi con khoa học ngay từ nhỏ 

Lịch sử sẽ không còn là môn học nhàm chán nếu bé được xây dựng những kiến thức cơ bản và niềm hứng thú ngay từ bây giờ. Cách học môn sử hiệu quả mà mẹ cần ghi nhớ là không ép buộc và khéo léo đưa kiến thức vào hoạt động của bé mỗi ngày. Trên tất cả, lịch sử có thể là thứ cần lưu giữ, nhưng điều đáng giá hơn với một đứa trẻ là ươm mầm ở chúng những hạt giống của sự từ bi và đức hạnh. 

Nguồn tham khảo: Giới thiệu về môn Lịch Sử

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách học môn sử hiệu quả cho bé bằng tranh ảnh”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mách mẹ cách chọn quà noel cho bé đảm bảo bé mê tít
Mách mẹ cách chọn quà noel cho bé đảm bảo bé mê tít
Mùa giáng sinh đang đến, mẹ đã chọn được quà noel cho bé yêu nhà mình hay chưa? Nếu chưa, đừng lo lắng mẹ nhé hãy để Góc của mẹ chia sẻ những món quà ý nghĩa và đáng yêu dành tặng cho bé nhà mình vào dịp noel này. Mẹ theo dõi các món […]
Top 5+ quà noel cho bé trai ý nghĩa nhất dành cho mẹ
Top 5+ quà noel cho bé trai ý nghĩa nhất dành cho mẹ
Noel sắp đến rồi, mẹ đã có món quà noel cho bé trai nào thật ý nghĩa để dành tặng cho hoàng tử nhỏ nhà mình chưa? Nếu chưa thì mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé, Góc của mẹ sẽ gợi ý cho mẹ những món quà cực kỳ cute, chắc chắn cậu bé […]
Top 5+ quà Noel cho bé gái ý nghĩa nhất dành cho mẹ
Top 5+ quà Noel cho bé gái ý nghĩa nhất dành cho mẹ
Một Giáng sinh nữa lại về, mẹ đang muốn tặng một món quà cho con gái cưng mà phân vân không biết nên chọn quà gì để vừa đảm bảo nhiều ý nghĩa vừa khiến con thích mê. Hiểu được tâm lý của mẹ, Mamamy xin được đưa ra top các món quà Noel cho […]
X dịch vụ ông già Noel tặng quà cho bé uy tín nhất hiện nay
X dịch vụ ông già Noel tặng quà cho bé uy tín nhất hiện nay
Nhân dịp giáng sinh, mẹ muốn tạo bất ngờ cho con nên đã tìm đến dịch vụ Ông già Noel tặng quà cho bé cưng. Tuy nhiên, mẹ đang loay hoay chưa tìm được địa chỉ uy tín, giá cả phải chăng. Góc của mẹ đã sưu tầm top 4 dịch vụ uy tín được […]
X địa điểm Noel cho bé mẹ không nên bỏ lỡ
X địa điểm Noel cho bé mẹ không nên bỏ lỡ
Giáng sinh đang đến gần, mẹ đã lựa chọn được địa điểm Noel cho bé nhà mình vui chơi chưa mẹ nhỉ? Nếu mẹ vẫn đang loay hoay tìm kiếm, đừng lo, hãy để Góc của mẹ chia sẻ top 10 địa điểm cho bé vui chơi vào dịp giáng sinh này. Mẹ lưu lại […]
Top 5+ địa chỉ mua váy Noel cho bé gái HOT nhất 2022
Top 5+ địa chỉ mua váy Noel cho bé gái HOT nhất 2022
Nhân dịp noel, mẹ muốn dành tặng cho bé yêu món quà đặc biệt và ý nghĩa. Mẹ tham khảo và tìm kiếm nhiều địa chỉ bán váy Noel cho bé gái đẹp nhưng chưa ưng ý. Đừng lo mẹ nhé, hãy để Góc của mẹ chia sẻ một vài địa chỉ bán các mẫu váy […]
Giỏ hàng 0