Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Giấy tờ và thủ tục xuất viện sau khi sinh cần có

Thủ tục xuất viện sau khi sinh là việc phải thông qua khi sản phụ sau sinh sản muốn rời bệnh viện trở về nhà. Đây là những thủ tục cần thiết nhằm đảm bảo tính an toàn cho mẹ, bé và cả bệnh viện. Vì thế, trong thời gian nghỉ ngơi sau sinh tại bệnh viện, mẹ và gia đình hãy cùng dành thời gian tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Tránh các tình trạng rắc rối trong quá trình xuất viện về nhà nhé!

1. Thủ tục xuất viện sau khi sinh gồm những giấy tờ gì?

Mỗi bệnh viện sẽ yêu cầu những loại giấy tờ khác nhau trong quá trình làm thủ tục xuất viện. Tuy nhiên, nhìn chung đều có 5 loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu bao gồm: giấy chứng sinh, giấy chứng nhận và sổ tiêm phòng, giấy chứng nhận phẫu thuật, giấy thanh toán viện phí, lắc tay sơ sinh.

Các giấy tờ quan trọng này, thường được phát trong từng giai đoạn cụ thể. Do đó, mẹ và người thân trong gia đình cần lưu giữ cẩn thận. Nếu làm mất, quá trình xác minh làm lại sẽ rất rắc rối. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến thủ tục xuất viện sau sinh.

1.1. Giấy chứng sinh

Giấy chứng sinh cho con
Giấy chứng sinh cho con

Giấy chứng sinh là một trong những loại giấy ra viện sau sinh quan trọng. Trên giấy có các thông tin về người hộ sinh, tên mẹ, tên bé, ngày và thời gian bé ra đời. Giấy chứng sinh chứng thực sự ra đời của một thành viên mới trong gia đình. Hơn nữa, đây là cơ sở để bố mẹ làm giấy khai sinh cho con sau này. 

1.2. Giấy chứng nhận và sổ tiêm phòng

Giấy chứng nhận và sổ tiêm phòng
Giấy chứng nhận và sổ tiêm phòng

Sau khi ra đời khỏe mạnh, các bé sẽ được bác sĩ cho tiêm 2 mũi vacxin quan trọng, viêm gan B và BCG. Tiếp đó, bố mẹ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho 2 loại vacxin trên. Kèm theo, là một sổ tiêm chủng được phát miễn phí của bệnh viện.

1 tháng sau sinh, bố mẹ mang những giấy tờ gồm giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận tiêm chủng đã được phát, đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe trẻ em tại địa phương để tiếp tục được tiêm các mũi tiếp theo. 

1.3. Giấy chứng nhận phẫu thuật

Giấy chứng nhận phẫu thuật
Giấy chứng nhận phẫu thuật

Đối với những mẹ sinh mổ, sẽ có thêm giấy chứng nhận phẫu thuật. Thông thường, bệnh viện sẽ không làm loại giấy tờ này, trừ khi được yêu cầu. Một số bệnh viện có dịch vụ tốt hơn, sẽ hoàn thiện loại giấy tờ này sẵn giúp mẹ. Tuy nhiên, nếu quan trọng và cần thiết. Mẹ nên chủ động yêu cầu cấp giấy chứng nhận sinh mổ, và kiểm tra lại đầy đủ giấy tờ xuất viện sau sinh trước khi làm thủ tục.

Xem thêm chăm sóc mẹ sau sinh:

Kinh nghiệm làm hồ sơ và giấy khai sinh cho mẹ

Cách làm đẹp cho mẹ sau sinh bằng nghệ

Xông hơi da mặt sau sinh dành cho mẹ

1.4. Giấy thanh toán viện phí

Giấy thanh toán viện phí
Giấy thanh toán viện phí

Trước khi xuất viện, gia đình cần thanh toán viện phí tại quầy. Sau khi thanh toán đầy đủ các khoản chi phí. Gia đình sẽ được nhận một giấy thanh toán viện phí. Để chắc chắn nhà mình đã thanh toán đầy đủ phí dịch vụ. Trước khi ra khỏi cổng bệnh viện, nhân viên tại đây sẽ yêu cầu nhà mình xuất trình loại giấy tờ này. 

Ngoài ra, giấy thanh toán viện phí cũng cần thiết để gia đình mình làm việc với bên Bảo hiểm sức khỏe thai sản. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân. Bởi vậy, đây là loại giấy tờ khá quan trọng và cần được lưu giữ cẩn thận.

1.5. Lắc tay sơ sinh

Lắc tay sơ sinh
Lắc tay sơ sinh

Để tránh các trường hợp tráo đổi hoặc bắt cóc trẻ em. Bệnh viện phụ sản sẽ thực hiện rà soát nghiêm ngặt lắc tay nhằm đảm bảo thủ tục xuất viện sau khi sinh được chính xác. Trong trường hợp, lắc tay của mẹ và bé không trùng khớp về thông tin hoặc mất lắc tay. Mẹ sẽ không được xuất viện nếu thông tin không được xác minh lại rõ ràng. Đây là việc làm cần thiết nhằm bảo vệ mẹ và em bé.

2. Khi nào được xuất viện sau khi sinh?

Chọn ngày xuất viện sau khi sinh sẽ phụ thuộc vào mẹ sinh thường hay sinh mổ, có biến chứng xảy ra hay không.

2.1. Thủ tục xuất viện sau khi sinh thường

Thủ tục xuất viện sau khi sinh thường
Thủ tục xuất viện sau khi sinh thường

Mẹ sau khi sinh thường có thể ở lại bệnh viện từ 24 đến 48 tiếng. Đây là thời gian để mẹ nghỉ ngơi, đợi hết thuốc mê và chờ được theo dõi sức khỏe từ bác sĩ. 

Nếu có nhu cầu xuất viện trước 24h, mẹ cần thông báo với bác sĩ thời điểm trước chuyển dạ. Khoảng hai đến ba ngày sau khi xuất viện, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám. Trong trường hợp có biến chứng xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh nở như mất máu hoặc nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ ở lại bệnh viện đủ 48h.

Góc của mẹ gợi ý mẹ set quần áo cao cấp cho trẻ sơ sinh DESTINY BOX gồm 14 sản phẩm sơ sinh từ sự hợp tác của 2 thương hiệu Mamamy x CHAANG gồm quần áo, mũ, yếm, bao tay, bao chân, chăn ủ, khăn xô và 3 gói khăn ướt Tropical Mamamy. Chỉ với 1 lần mua, mẹ đã sắm được đầy đủ đồ dùng cần thiết cho bé cưng rồi!

Bộ sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh Destiny Box
Destiny Box gồm 14 + 3 sản phẩm chuẩn mềm mại chuẩn yêu thương từ Mamamy x Chaang.

Với kết cấu các sợi đồng đều, liên kết chặt chẽ, chất liệu cotton chải vô cùng an toàn cho làn da trẻ sinh non và sơ sinh. Độ thấm hút cực tốt của cotton chải sẽ đánh tan nỗi lo của mẹ về những vấn đề về sức khỏe của da như hăm, mẫn, ngứa,… Khi chạm tay vào sản phẩm của Mamamy x Chaang, mẹ và bé sẽ cảm nhận được một sự mềm mại đến mướt mịn và mát mẻ vô cùng, có thể nói là “chuẩn mềm mại”. 

Đặc biệt, khi mua trong ngày hôm nay, mẹ sẽ được tặng miễn phí 3 gói khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical và được giảm 200k đó ạ! Chỉ có 500 box cho các mẹ nhanh tay nhất thôi, đặt mua ngay TẠI ĐÂY mẹ ơi!

2.2. Thủ tục xuất viện sau khi sinh mổ

Thủ tục xuất viện sau khi sinh mổ
Thủ tục xuất viện sau khi sinh mổ

Quá trình sinh mổ của mẹ diễn ra tốt đẹp, mẹ sẽ được yêu cầu ở lại bệnh viện từ hai đến bốn ngày. Nếu mẹ trong trường hợp bị biến chứng sẽ phải ở lại lâu hơn.

Thủ tục xuất viện sau khi sinh sẽ được thông qua nếu mẹ có thể đảm bảo các điều kiện như: tự đi vào phòng tắm, đi tiểu mà không cần ống thông tiểu, ăn uống không còn nôn, có thể xì hơi, em bé đủ khỏe mạnh.

Xin ý kiến bác sĩ trước khi làm thủ tục xuất viện sau khi sinh là điều cần thiết, vì trên hết sức khỏe của mẹ và bé vẫn là quan trọng hàng đầu. Nếu có thể, hãy yêu cầu người nhà dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị trước phòng ngủ cho bé và mẹ. Một căn nhà sạch sẽ và thông thoáng sẽ tốt hơn cho sức khỏe và tâm lý bà mẹ sau sinh. Mẹ không muốn bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến chuyến về nhà hạnh phúc của mình phải không nhỉ.

Mẹ có thể quan tâm đến bài viết này:

Giỏ đồ đi sinh mùa đông đầy đủ nhất cho mẹ

[Giải đáp] Trước khi sinh mổ cần chuẩn bị những gì?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giấy tờ và thủ tục xuất viện sau khi sinh cần có”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

[Bật mí] Kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái mùa hè
[Bật mí] Kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái mùa hè
Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái mùa hè rất đơn giản nhưng lại khiến mẹ bỉm lần đầu lên chức băn khoăn, lo lắng. Nếu mẹ muốn dành cho công chúa nhỏ những đồ dùng, vật dụng tốt nhất mà không biết nên sắm những gì, mỗi loại số lượng ra sao, chất […]
Chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ nhất cho cả mẹ và bé!
Chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ nhất cho cả mẹ và bé!
Thời điểm tháng 7 tháng 8 của thai kì là lúc mẹ bầu rục rịch chuẩn bị cho hành trình đi sinh của mình. Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ bầu không những phải chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho mẹ và bé, mà còn phải chuẩn bị các loại giấy tờ, trang […]
Chuẩn bị đồ đi sinh mổ thế nào cho khoa học?
Chuẩn bị đồ đi sinh mổ thế nào cho khoa học?
Mang thai suốt 9 tháng 10 ngày. Chỉ để đợi đến ngày được chào đón bé cưng ra đời. Mẹ đã chuẩn bị mọi thứ: Một căn phòng riêng cho con thật xinh đẹp. Một tủ sách về cách nuôi dạy con. Nhưng mẹ lại quên không tìm hiểu trước mình nên chuẩn bị đồ […]
Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé – danh sách đầy đủ nhất
Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé – danh sách đầy đủ nhất
Giai đoạn cuối thai kỳ là thời điểm mẹ và ba đang tức tốc chuẩn bị đồ đạc, để sẵn sàng mang giỏ đưa mẹ đi sinh bất cứ lúc nào. Lúc đó ba và mẹ sẽ thấy. Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé không hề đơn giản như chúng ta vẫn […]
Chuẩn bị đồ sơ sinh đầy đủ như thế nào?
Chuẩn bị đồ sơ sinh đầy đủ như thế nào?
Gần đến thời điểm sinh, mẹ bầu sẽ rất háo hức để chuẩn bị đồ dùng cho em bé chào đời. Với tâm trạng hồi hộp, đặc biệt là với mẹ sinh con lần đầu, chị em có thể sẽ bỏ sót những vật dụng cần thiết mà bình thường chị em không để ý […]
Tất tần tật những thứ cần mang khi đi sinh dành cho mẹ
Tất tần tật những thứ cần mang khi đi sinh dành cho mẹ
Khoảng thời gian gần đến ngày vượt cạn là khoản thời gian quan trọng nhất đối với mẹ bầu. Do đó, mẹ phải có sự chuẩn bị cần thiết trong quá trình vượt cạn này. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm ra những thứ cần mang khi đi sinh nhé! 1. Mẹ nên […]
Giỏ hàng 0