Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Có đúng là không nên đặt tên con có dấu nặng không mẹ nhỉ?

Đặt tên cho con là việc rất quan trọng. Cái tên sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho bé suốt quãng đường đời. Chính vì vậy, những quan niệm về vấn đề đặt tên cho con luôn được bố mẹ đặc biệt quan tâm. “Không nên đặt tên con có dấu nặng” là một băn khoăn như vậy. Hãy cùng Góc của mẹ tìm kiếm câu trả lời xác đáng nhất sau đây nhé!

1. Quan điểm không đặt tên con có dấu nặng đến từ đâu?

Từ xa xưa, dân gian đã cho rằng cái tên không chỉ để gọi một người. Cái tên sẽ theo con đến hết cuộc đời, là nơi bố mẹ gửi gắm mong ước và những lời chúc tốt đẹp dành cho con mãi về sau. Hơn thế nữa, tên phần nào ảnh hưởng đến số mệnh tương lai của con, chính vì vậy việc lựa chọn tên bé cẩn thận, kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng.  

Có thể nói, việc đặt tên con dựa trên phong thủy nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Dù vậy, cũng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó. Đặt tên con sao cho hợp phong thủy, đồng thời đẹp về thanh điệu chính là nguyên do dẫn đến quan điểm không nên đặt tên con có dấu nặng. 

Tuy nhiên, mẹ cần hiểu quan điểm này không mang tính áp đặt hay bài trừ tuyệt đối tên có dấu nặng. Đó chỉ là một lời khuyên để mẹ hạn chế dùng dấu nặng trong họ và tên, tạo sự cân đối, hài hòa giúp mang lại hồng phúc, tài lộc cho bé yêu.

Không đặt tên con có dấu nặng theo phong thủy
Không đặt tên con có dấu nặng theo phong thủy

2. Lý giải vì sao không nên đặt cả họ tên con có dấu nặng

2.1. Đặt tên con theo phong thủy Âm Dương

Đặt tên con đúng phong thủy Âm Dương nghĩa là phải đảm bảo được 5 quy tắc:

  • Tên của bé phải phù hợp với truyền thống của mỗi dòng họ: Điều này thể hiện trong phả hệ. Người cùng một tổ, một chi thường mang một họ, đệm giống nhau với ý nghĩa mang tính kế thừa đặc trưng như họ Đào Khắc, Nguyễn Trọng,…
  • Đặt tên bé yêu trên cơ sở tôn trọng cha, ông của mình: Không đặt tên bé phạm húy, trùng với tên của những người thân lớn tuổi trong gia đình.
  • Tên mang  ý nghĩa đẹp: Đó có thể là niềm vui, niềm mong muốn của bố mẹ đối với bé hay dựa trên những kỉ niệm đáng nhớ.
  • Tên phải bao gồm 3 phần: Phần họ, phần đệm và phần tên. 3 phần này trong tên đại diện cho Thiên – Địa – Nhân tương hợp.
  • Tên nên cân bằng về mặt Âm Dương: Vần bằng (huyền, không) thuộc Âm, vần trắc (sắc, hỏi, ngã, nặng) thuộc Dương. Trong tên phải có vần bằng, trắc cân đối, kỵ thái quá hoặc bất cập.

Theo quan điểm phong thủy, đặt tên con có quá nhiều dấu nặng sẽ tạo ra sự mất cân bằng Âm Dương, khiến số phận bé lận đận, gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Một số tên mất cân bằng Âm Dương: Thái Ngọc Ánh, Đỗ Khắc Tĩnh, Nguyễn Đức Phú, Hà Thục Thái Luyện, Bùi Huyền Hà,…

Đặt tên con theo phong thủy Âm Dương
Đặt tên con theo phong thủy Âm Dương

2.2. Đặt tên con theo luật bằng trắc tiếng Việt

Đặt tên bé đúng theo luật bằng trắc tiếng Việt là cần có sự hài hòa giữa cả thanh bằng (thanh ngang và thanh huyền) với thanh trắc (thanh sắc, nặng, hỏi, ngã) trong họ tên. Đây là quy luật cân bằng giúp tên của bé trở nên nhẹ nhàng, có điểm nhấn và dễ nghe, dễ gọi hơn. 

Bố mẹ cũng nên hạn chế chọn tên chứa quá nhiều thanh trắc, đặc biệt là dấu nặng. Bởi lẽ những cái tên như vậy sẽ tạo cảm giác nặng nề, vừa khó nghe vừa thể hiện sự trì trệ, thiếu suôn sẻ trong cuộc sống. Ví dụ: Vũ Ngọc Định, Nguyễn Đỗ Trọng Dự, Diệp Ngọc Mãi, Đào Khắc Bình Phúc,…

Như vậy, hai quy luật này không nhằm bác bỏ quan điểm, sở thích hay mong muốn của bố mẹ về tên bé. Tên hợp phong thủy góp phần cải mệnh cho bé, giúp cuộc sống bé sau này luôn thuận lợi. Luật bằng trắc giúp tên bé giàu thẩm mỹ, tạo ấn tượng tốt đẹp dễ dàng với người nghe. Góc của mẹ mong rằng bố mẹ hãy lựa chọn cho con những tên hài hòa, tránh nặng nề để bé gặp nhiều may mắn, phước lộc.

Đặt tên con theo luật bằng trắc tiếng Việt
Đặt tên con theo luật bằng trắc tiếng Việt

2.3. Lỡ đặt tên con nhiều dấu nặng rồi có sao không?

Góc của mẹ có thể  hiểu được cảm giác có chút hụt hẫng và hối hận của bố mẹ sau khi đã đặt tên cho bé xong mới biết rằng “không nên đặt tên con có nhiều dấu nặng” và nhận ra mình đã mắc lỗi. Tuy nhiên, số phận và cuộc đời của bé có hạnh phúc, có sung túc đủ đầy và gặp nhiều may mắn hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Do vậy, bố mẹ không nên quá đặt nặng vấn đề này mà hãy chú tâm yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ bé thật tốt nhé!

Lúc này, mẹ có thể cùng bố lựa chọn một biệt danh cho bé và dùng tên này ở nhà thay tên khai sinh. Mẹ tham khảo một số tên ở nhà hay cho hoàng tử và công chúa nhỏ tại đây nhé:

Tên ở nhà cho bé gái: 300+ tên ở nhà may mắn nhất cho con

200+ tên ở nhà cho bé trai cực đáng yêu

Đừng lo lắng nếu lỡ đặt tên con nhiều dấu nặng
Đừng lo lắng nếu lỡ đặt tên con nhiều dấu nặng

3. Những điểm mẹ cần lưu ý kỹ khi đặt tên cho con

3.1. Đặt tên con có ý nghĩa đẹp và rõ

Thực tế nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, 80% ấn tượng về một người được quyết định trong 30s đầu, chính vì vậy một cái tên có ý nghĩa đẹp và rõ sẽ giúp bé tạo được ấn tượng tốt với đối phương ở ngay lần đầu gặp gỡ. Tên bé có thể mang những mong muốn của bố mẹ hay đơn giản chỉ là một biểu tượng, hình ảnh đẹp đẽ. Bởi lẽ, cái tên sẽ theo bé đến hết cuộc đời, và có thể phần nào quyết định tương lai của bé yêu. 

Chẳng hạn: Bảo Vy – Mong cuộc đời con có nhiều vinh hoa, phú quý, tốt lành; Khả Hân – Mong cuộc sống của con luôn đầy niềm vui; Quốc Bảo – Con là món quà quý giá, là bảo vật của gia đình; An Ngọc – Con sẽ luôn may mắn, bình an, được che chở, bảo vệ; Quỳnh Anh – Cô gái thông minh, may mắn, xinh đẹp,…

Đặt tên con có ý nghĩa đẹp và rõ
Đặt tên con có ý nghĩa đẹp và rõ

3.2. Đặt tên con không trùng tên người lớn trong họ

Trong quan niệm của người Việt, việc đặt tên trùng với người lớn tuổi trong nhà và gia tiên được xem là chuyện cấm kỵ. Bởi lẽ, điều này được ngầm hiểu là sự thất lễ, thiếu tôn trọng bề trên. Vì thế, trước khi quyết định đặt tên cho bé, mẹ nên hỏi ông bà để kiểm tra gia phả dòng họ, tránh đặt tên con trùng với những thành viên trong gia đình.

Đặt tên con không trùng tên người lớn trong họ
Đặt tên con không trùng tên người lớn trong họ

3.3. Tên con hợp tuổi với bố mẹ

Dân gian ta vẫn thương hay quan niệm rằng: “Mọi vật tồn tại đều thuộc ngũ hành, do vậy thuyết ngũ hành: tương sinh – tương khắc có tác động đến con người”. Với niềm tin này, việc kết nối chặt chẽ giữa tuổi của bố mẹ và bé yêu khi đặt tên là điều luôn luôn được ưu tiên. Điều này giúp cho em bé được khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, gia đình cũng vui vẻ, hạnh phúc.

Hãy đặt tên con hợp tuổi với bố mẹ bằng cách dựa vào năm sinh của cả bố mẹ và bé. Trong mối quan hệ tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Chính vì vậy, bố mẹ chỉ cần tuân theo quy tắc là có thể lựa chọn được cái tên phù hợp giúp gia đình làm ăn tấn tới, an khang thịnh vượng.

Ví dụ: Bố mệnh Mộc thì con phải thuộc Hoả (Xuân Tùng, Hoàng Lâm, Diệp Chi, Thúy Liễu, Tường Vy,…) do Mộc sinh Hoả.

Tên con hợp tuổi với bố mẹ
Tên con hợp tuổi với bố mẹ

3.4. Đặt tên con dễ phát âm lại có nhạc tính

Đặt tên con dễ phát âm lại có nhạc tính là sự kết hợp khá lạ lẫm, tuy nhiên lại được rất nhiều bố mẹ quan tâm, đặc biệt là những gia đình có niềm đam mê, yêu thích âm nhạc. Những cái tên dễ gọi, dễ nghe sẽ đem đến sự thuận tiện cho gia đình và những người xung quanh khi gọi bé. Thêm vào đó, sự kết hợp âm điệu lên bổng xuống trầm (thay đổi dấu) hay mô phỏng âm thanh (từ Hán Việt) sẽ tạo nên nhiều ấn tượng và điểm độc đáo ở tên gọi của bé yêu.

Ví dụ: Nguyễn Huyền Thanh, Vũ Trúc Anh, Bùi Minh Hạo, Đào Bá Lộc, Vũ Thu Phương,…

Đặt tên con dễ phát âm lại có nhạc tính
Đặt tên con dễ phát âm lại có nhạc tính

3.5. Đặt tên con hay theo sự kiện đáng nhớ

Bên cạnh những cái tên thể hiện mong muốn tốt đẹp của bố mẹ dành cho con thì đặt tên con theo những sự kiện đáng nhớ cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đó có thể là kỷ niệm thời thơ ấu, những sự kiện vui, hay kỷ niệm về khoảng thời gian yêu nhau của bố mẹ,… Điều này giúp tên của bé trở nên ý nghĩa hơn, và khi nghe tên con bố mẹ có thể nhìn lại, hồi tưởng những khoảng thời gian hạnh phúc ấy.

Ví dụ: Thu Giang – Ngày đầu tiên bố mẹ gặp nhau đó là bên dòng sông thơ mộng vào một ngày thu đẹp trời; Chiều Xuân – Mẹ nhận được lời cầu hôn của bố vào một buổi chiều mùa Xuân nắng nhè nhẹ; Hoàng Hôn – Bố mẹ gặp nhau vào một chiều hè tím nên thơ; Xuân Ba – Kỷ niệm ngày cưới của bố mẹ là ngày 3/3,…

Đặt tên con hay theo sự kiện đáng nhớ
Đặt tên con hay theo sự kiện đáng nhớ

3.6. Mẹ tham khảo cách đặt tên con theo tên mẹ dễ dàng

Theo truyền thống, họ của con luôn phải theo họ của bố, do vậy đặt tên con theo tên mẹ được xem là sự cân bằng, hòa hợp giữa tình cảm của bố và mẹ dành cho bé yêu. Đặc biệt trong trường hợp con là bé gái, việc đặt tên theo mẹ sẽ giúp gắn kết tình mẫu tử ngọt ngào. Đặt tên con theo tên mẹ có thể dựa trên những cách sau: 

  • Con lấy cả họ mẹ vào tên: Ở đây, tên là sự kết hợp của hai họ. Ví dụ: Nguyễn Trần Anh Thư, Trần Hoàng Bảo An, Nguyễn Hoàng Linh Nhi,…
  • Con lấy tên mẹ làm tên hoặc tên đệm: Ví dụ, mẹ tên Ngọc Linh, con sẽ tên là Nguyễn Linh Nhi hoặc Nguyễn Ái Linh.
  • Con lấy tên đệm của mẹ: Ví dụ tên của mẹ là Mai Hương thì tên con gái sẽ là Phạm Hồng Mai, Phạm Ngọc Mai,… 
Đặt tên con theo tên mẹ hay, ý nghĩa
Đặt tên con theo tên mẹ hay, ý nghĩa

4. Kết luận

Có rất nhiều lựa chọn để ý nghĩa tên con được trọn vẹn và mang lại may mắn, bình an. Do vậy mẹ không cần quá chú trọng vấn đề “không nên đặt tên con có dấu nặng”. Mong rằng với những lý giải và lưu ý trên đây, mẹ đã hiểu rõ hơn và có thật nhiều ý tưởng để đặt tên cho thiên thần nhỏ nhà mình. Mẹ hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Góc của mẹ để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Mẹ đọc thêm để đặt tên thật chuẩn cho bé nhà mình nhé:

Đặt tên con gái năm 2022: Đừng bỏ lỡ 100+ tên hay cho bé gái bình an!

Tên bé trai 2022: 600+ Tên con trai ý nghĩa cực hay cho mẹ tham khảo

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Đặt tên con gái họ Mai 2022: 100+ Tên bé họ Mai siêu dễ thương
Đặt tên con gái họ Mai 2022: 100+ Tên bé họ Mai siêu dễ thương
Nhắc tới họ Mai có thể không được phổ biến như họ Phạm, Lê, Nguyễn… vì vậy, đặt tên con họ Mai hay, ý nghĩa không phải là điều dễ dàng đối với bố mẹ. Bố mẹ có thể tham khảo bài viết đặt tên con gái họ Mai 2022  dưới đây để chọn được […]
Cách đặt tên con là Đạt hay và ý nghĩa nhất năm 2022!
Cách đặt tên con là Đạt hay và ý nghĩa nhất năm 2022!
Cái tên luôn là những tâm tư, tình cảm, những mong đợi, hy vọng mà bố mẹ muốn gửi gắm đến cho bé. Mẹ muốn đặt tên con là Đạt với mong muốn lớn lên bé sẽ thành công ở mọi phương diện trong cuộc sống. Nhưng mẹ chưa biết tên Đạt có hợp tuổi […]
Đặt tên con sinh đôi độc đáo: 200+ tên gợi ý cho mẹ
Đặt tên con sinh đôi độc đáo: 200+ tên gợi ý cho mẹ
Có lẽ, niềm vui sẽ được nhân đôi khi bố mẹ chào đón hai bé yêu cùng ra đời, bởi con cái giống như món quà vô giá mà bố mẹ được ban tặng. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là các bé sinh đôi vốn dĩ ngoại hình đã giống nhau tới […]
Đặt tên con họ Kim ý nghĩa với 100+ tên bé gái bé trai hay nhất
Đặt tên con họ Kim ý nghĩa với 100+ tên bé gái bé trai hay nhất
Làm sao để đặt tên cho bé thật hay và ý nghĩa luôn là vấn để nhiều mẹ quan tâm. Cái tên không chỉ đơn giản là dùng để gọi mà nó còn phần nào đó sẽ quyết định và ảnh hưởng đến tương lai của bé. Nếu mẹ vẫn chưa biết đặt tên con […]
1001+ tên nước ngoài hay và ý nghĩa nhất cho bé
1001+ tên nước ngoài hay và ý nghĩa nhất cho bé
Hiện nay, tiếng Anh đang là ngôn ngữ sử dụng chung cho tất cả các nước trên thế giới. Vì thế, hiện nay có nhiều mẹ đang có xu hướng đặt cho bé một cái tên nước ngoài hay với hy vọng bé có một tươi lai tươi sáng. Mẹ đang đau đầu chưa biết […]
100+ Tên phong thủy mang lại may mắn, bình an cho bé
100+ Tên phong thủy mang lại may mắn, bình an cho bé
Một cái tên hay sẽ gắn liền với bé trong suốt cả hành trình khôn lớn, phát triển và mang lại nhiều may mắn trong tương lai. Vì vậy mẹ nên tìm những cái tên hay, hợp phong thủy nhất dành cho bé. Dưới đây sẽ là một số những cái tên phong thủy cho […]
Giỏ hàng 0