Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Có đúng là không nên đặt tên con có dấu nặng không mẹ nhỉ?

Đặt tên cho con là việc rất quan trọng. Cái tên sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho bé suốt quãng đường đời. Chính vì vậy, những quan niệm về vấn đề đặt tên cho con luôn được bố mẹ đặc biệt quan tâm. “Không nên đặt tên con có dấu nặng” là một băn khoăn như vậy. Hãy cùng Góc của mẹ tìm kiếm câu trả lời xác đáng nhất sau đây nhé!

không nên đặt tên con có dấu nặng
Có đúng là không nên đặt tên con có dấu nặng không mẹ nhỉ?

Tìm tên bé dễ dàng bằng công cụ đặt tên con ngay dưới đây:

Công cụ tìm tên con

Giới tính bé nhà mình

Mẹ muốn tìm tên cho bé bắt đầu bằng

1 kết quả

Mẹ tìm kiếm nhiều nhất...

Thông minh Tài giỏi Xinh đẹp May mắn

Mẹ tìm kiếm nhiều nhất...

Bình An Hoàng Quân Quỳnh Anh
2022

Dành cho mẹ nào sắp sinh bé hoặc sẽ đón bé vào năm sau nhé!

a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z
Tên Giới tính Ý nghĩa Năm Yêu thích Slug
Bảo An Nam, Nữ

Bảo có nghĩa là bảo vật, báu vật, là điều vô cùng quý giá. An có nghĩa là an lành, yên bình. Bảo An có thể hiểu con như bảo vật quý giá, mang đến bình an, may mắn cho cả gia đình

... Xem thêm
2022 A bao an
Bình An Nam

Một cái tên ấm áp phải không bố mẹ. Chữ "Bình" là sự êm ấm, thư thái, còn "An" có nghĩa là an lành, yên bình. “Bình An” có thể hiểu là cha mẹ mong con có cuộc sống bình an, êm đềm, sẽ không gặp bất cứ sóng gió hay trắc trở nào đó.

... Xem thêm
2022,2023 A binh an
Ðăng An Nam

Cái tên rất hay đúng không nhà mình. Đăng có nghĩa là ngọn đèn, An là yên định. Đăng An có nghĩa là ngọn đèn bình yên, mong con có cuộc sống yên bình, là người có năng lực mạnh mẽ, định hướng cho người khác đó

... Xem thêm
2022,2023 A dang an
Duy An Nam

Cái tên nghe thật mạnh mẽ nhà mình nhỉ? Chữ "Duy" mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là từ chỉ sự thông minh, hiểu biết hoặc ước mong về một cuộc sống viên mãn, đầy đủ. Còn "An" lại có nghĩa là an lành, bình yên, mong cho con có một cuộc sống vô lo, vô nghĩ. Đặt tên con là Duy An để mong con có cuộc sống an bình, viên mãn.

... Xem thêm
2022,2023 A duy an
Gia An Nam, Nữ

"Gia" chỉ những điều tốt đẹp, phúc lành, đồng thời còn có nghĩa là gia đình, là mái nhà nơi mọi người sum vầy, quây quần bên nhau. Đặc biệt còn có nghĩa là sự đẹp đẽ, ưu tú, mang phẩm chất cao quý. "An" là bình an, may mắn, thư thái, an toàn. Gia An là "sự bình an của gia đình". Em bé Gia An sẽ là một sự may mắn, mai lại những điều tốt lành cho gia đình của mình và kể cả gia đình nhỏ sau này của chính con.

... Xem thêm
2022.,2023 A gia an

1. Quan điểm không đặt tên con có dấu nặng đến từ đâu?

Từ xa xưa, dân gian đã cho rằng cái tên không chỉ để gọi một người. Cái tên sẽ theo con đến hết cuộc đời, là nơi bố mẹ gửi gắm mong ước và những lời chúc tốt đẹp dành cho con mãi về sau. Hơn thế nữa, tên phần nào ảnh hưởng đến số mệnh tương lai của con, chính vì vậy việc lựa chọn tên bé cẩn thận, kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng.  

Có thể nói, việc đặt tên con dựa trên phong thủy nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Dù vậy, cũng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó. Đặt tên con sao cho hợp phong thủy, đồng thời đẹp về thanh điệu chính là nguyên do dẫn đến quan điểm không nên đặt tên con có dấu nặng. 

Tuy nhiên, mẹ cần hiểu quan điểm này không mang tính áp đặt hay bài trừ tuyệt đối tên có dấu nặng. Đó chỉ là một lời khuyên để mẹ hạn chế dùng dấu nặng trong họ và tên, tạo sự cân đối, hài hòa giúp mang lại hồng phúc, tài lộc cho bé yêu.

Không đặt tên con có dấu nặng theo phong thủy
Không đặt tên con có dấu nặng theo phong thủy

2. Lý giải vì sao không nên đặt cả họ tên con có dấu nặng

2.1. Đặt tên con theo phong thủy Âm Dương

Đặt tên con đúng phong thủy Âm Dương nghĩa là phải đảm bảo được 5 quy tắc:

  • Tên của bé phải phù hợp với truyền thống của mỗi dòng họ: Điều này thể hiện trong phả hệ. Người cùng một tổ, một chi thường mang một họ, đệm giống nhau với ý nghĩa mang tính kế thừa đặc trưng như họ Đào Khắc, Nguyễn Trọng,…
  • Đặt tên bé yêu trên cơ sở tôn trọng cha, ông của mình: Không đặt tên bé phạm húy, trùng với tên của những người thân lớn tuổi trong gia đình.
  • Tên mang  ý nghĩa đẹp: Đó có thể là niềm vui, niềm mong muốn của bố mẹ đối với bé hay dựa trên những kỉ niệm đáng nhớ.
  • Tên phải bao gồm 3 phần: Phần họ, phần đệm và phần tên. 3 phần này trong tên đại diện cho Thiên – Địa – Nhân tương hợp.
  • Tên nên cân bằng về mặt Âm Dương: Vần bằng (huyền, không) thuộc Âm, vần trắc (sắc, hỏi, ngã, nặng) thuộc Dương. Trong tên phải có vần bằng, trắc cân đối, kỵ thái quá hoặc bất cập.

Theo quan điểm phong thủy, đặt tên con có quá nhiều dấu nặng sẽ tạo ra sự mất cân bằng Âm Dương, khiến số phận bé lận đận, gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Một số tên mất cân bằng Âm Dương: Thái Ngọc Ánh, Đỗ Khắc Tĩnh, Nguyễn Đức Phú, Hà Thục Thái Luyện, Bùi Huyền Hà,…

Đặt tên con theo phong thủy Âm Dương
Đặt tên con theo phong thủy Âm Dương

2.2. Đặt tên con theo luật bằng trắc tiếng Việt

Đặt tên bé đúng theo luật bằng trắc tiếng Việt là cần có sự hài hòa giữa cả thanh bằng (thanh ngang và thanh huyền) với thanh trắc (thanh sắc, nặng, hỏi, ngã) trong họ tên. Đây là quy luật cân bằng giúp tên của bé trở nên nhẹ nhàng, có điểm nhấn và dễ nghe, dễ gọi hơn. 

Bố mẹ cũng nên hạn chế chọn tên chứa quá nhiều thanh trắc, đặc biệt là dấu nặng. Bởi lẽ những cái tên như vậy sẽ tạo cảm giác nặng nề, vừa khó nghe vừa thể hiện sự trì trệ, thiếu suôn sẻ trong cuộc sống. Ví dụ: Vũ Ngọc Định, Nguyễn Đỗ Trọng Dự, Diệp Ngọc Mãi, Đào Khắc Bình Phúc,…

Như vậy, hai quy luật này không nhằm bác bỏ quan điểm, sở thích hay mong muốn của bố mẹ về tên bé. Tên hợp phong thủy góp phần cải mệnh cho bé, giúp cuộc sống bé sau này luôn thuận lợi. Luật bằng trắc giúp tên bé giàu thẩm mỹ, tạo ấn tượng tốt đẹp dễ dàng với người nghe. Góc của mẹ mong rằng bố mẹ hãy lựa chọn cho con những tên hài hòa, tránh nặng nề để bé gặp nhiều may mắn, phước lộc.

Đặt tên con theo luật bằng trắc tiếng Việt
Đặt tên con theo luật bằng trắc tiếng Việt

2.3. Lỡ đặt tên con nhiều dấu nặng rồi có sao không?

Góc của mẹ có thể  hiểu được cảm giác có chút hụt hẫng và hối hận của bố mẹ sau khi đã đặt tên cho bé xong mới biết rằng “không nên đặt tên con có nhiều dấu nặng” và nhận ra mình đã mắc lỗi. Tuy nhiên, số phận và cuộc đời của bé có hạnh phúc, có sung túc đủ đầy và gặp nhiều may mắn hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Do vậy, bố mẹ không nên quá đặt nặng vấn đề này mà hãy chú tâm yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ bé thật tốt nhé!

Đừng lo lắng nếu lỡ đặt tên con nhiều dấu nặng
Đừng lo lắng nếu lỡ đặt tên con nhiều dấu nặng

3. Những điểm mẹ cần lưu ý kỹ khi đặt tên cho con

3.1. Đặt tên con có ý nghĩa đẹp và rõ

Thực tế nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, 80% ấn tượng về một người được quyết định trong 30s đầu, chính vì vậy một cái tên có ý nghĩa đẹp và rõ sẽ giúp bé tạo được ấn tượng tốt với đối phương ở ngay lần đầu gặp gỡ. Tên bé có thể mang những mong muốn của bố mẹ hay đơn giản chỉ là một biểu tượng, hình ảnh đẹp đẽ. Bởi lẽ, cái tên sẽ theo bé đến hết cuộc đời, và có thể phần nào quyết định tương lai của bé yêu. 

Chẳng hạn: Bảo Vy – Mong cuộc đời con có nhiều vinh hoa, phú quý, tốt lành; Khả Hân – Mong cuộc sống của con luôn đầy niềm vui; Quốc Bảo – Con là món quà quý giá, là bảo vật của gia đình; An Ngọc – Con sẽ luôn may mắn, bình an, được che chở, bảo vệ; Quỳnh Anh – Cô gái thông minh, may mắn, xinh đẹp,…

Đặt tên con có ý nghĩa đẹp và rõ
Đặt tên con có ý nghĩa đẹp và rõ

3.2. Đặt tên con không trùng tên người lớn trong họ

Trong quan niệm của người Việt, việc đặt tên trùng với người lớn tuổi trong nhà và gia tiên được xem là chuyện cấm kỵ. Bởi lẽ, điều này được ngầm hiểu là sự thất lễ, thiếu tôn trọng bề trên. Vì thế, trước khi quyết định đặt tên cho bé, mẹ nên hỏi ông bà để kiểm tra gia phả dòng họ, tránh đặt tên con trùng với những thành viên trong gia đình.

Đặt tên con không trùng tên người lớn trong họ
Đặt tên con không trùng tên người lớn trong họ

3.3. Tên con hợp tuổi với bố mẹ

Dân gian ta vẫn thương hay quan niệm rằng: “Mọi vật tồn tại đều thuộc ngũ hành, do vậy thuyết ngũ hành: tương sinh – tương khắc có tác động đến con người”. Với niềm tin này, việc kết nối chặt chẽ giữa tuổi của bố mẹ và bé yêu khi đặt tên là điều luôn luôn được ưu tiên. Điều này giúp cho em bé được khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, gia đình cũng vui vẻ, hạnh phúc.

Hãy đặt tên con hợp tuổi với bố mẹ bằng cách dựa vào năm sinh của cả bố mẹ và bé. Trong mối quan hệ tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Chính vì vậy, bố mẹ chỉ cần tuân theo quy tắc là có thể lựa chọn được cái tên phù hợp giúp gia đình làm ăn tấn tới, an khang thịnh vượng.

Ví dụ: Bố mệnh Mộc thì con phải thuộc Hoả (Xuân Tùng, Hoàng Lâm, Diệp Chi, Thúy Liễu, Tường Vy,…) do Mộc sinh Hoả.

Tên con hợp tuổi với bố mẹ
Tên con hợp tuổi với bố mẹ

3.4. Đặt tên con dễ phát âm lại có nhạc tính

Đặt tên con dễ phát âm lại có nhạc tính là sự kết hợp khá lạ lẫm, tuy nhiên lại được rất nhiều bố mẹ quan tâm, đặc biệt là những gia đình có niềm đam mê, yêu thích âm nhạc. Những cái tên dễ gọi, dễ nghe sẽ đem đến sự thuận tiện cho gia đình và những người xung quanh khi gọi bé. Thêm vào đó, sự kết hợp âm điệu lên bổng xuống trầm (thay đổi dấu) hay mô phỏng âm thanh (từ Hán Việt) sẽ tạo nên nhiều ấn tượng và điểm độc đáo ở tên gọi của bé yêu.

Ví dụ: Nguyễn Huyền Thanh, Vũ Trúc Anh, Bùi Minh Hạo, Đào Bá Lộc, Vũ Thu Phương,…

Đặt tên con dễ phát âm lại có nhạc tính
Đặt tên con dễ phát âm lại có nhạc tính

3.5. Đặt tên con hay theo sự kiện đáng nhớ

Bên cạnh những cái tên thể hiện mong muốn tốt đẹp của bố mẹ dành cho con thì đặt tên con theo những sự kiện đáng nhớ cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đó có thể là kỷ niệm thời thơ ấu, những sự kiện vui, hay kỷ niệm về khoảng thời gian yêu nhau của bố mẹ,… Điều này giúp tên của bé trở nên ý nghĩa hơn, và khi nghe tên con bố mẹ có thể nhìn lại, hồi tưởng những khoảng thời gian hạnh phúc ấy.

Ví dụ: Thu Giang – Ngày đầu tiên bố mẹ gặp nhau đó là bên dòng sông thơ mộng vào một ngày thu đẹp trời; Chiều Xuân – Mẹ nhận được lời cầu hôn của bố vào một buổi chiều mùa Xuân nắng nhè nhẹ; Hoàng Hôn – Bố mẹ gặp nhau vào một chiều hè tím nên thơ; Xuân Ba – Kỷ niệm ngày cưới của bố mẹ là ngày 3/3,…

Đặt tên con hay theo sự kiện đáng nhớ
Đặt tên con hay theo sự kiện đáng nhớ

3.6. Mẹ tham khảo cách đặt tên con theo tên mẹ dễ dàng

Theo truyền thống, họ của con luôn phải theo họ của bố, do vậy đặt tên con theo tên mẹ được xem là sự cân bằng, hòa hợp giữa tình cảm của bố và mẹ dành cho bé yêu. Đặc biệt trong trường hợp con là bé gái, việc đặt tên theo mẹ sẽ giúp gắn kết tình mẫu tử ngọt ngào. Đặt tên con theo tên mẹ có thể dựa trên những cách sau: 

  • Con lấy cả họ mẹ vào tên: Ở đây, tên là sự kết hợp của hai họ. Ví dụ: Nguyễn Trần Anh Thư, Trần Hoàng Bảo An, Nguyễn Hoàng Linh Nhi,…
  • Con lấy tên mẹ làm tên hoặc tên đệm: Ví dụ, mẹ tên Ngọc Linh, con sẽ tên là Nguyễn Linh Nhi hoặc Nguyễn Ái Linh.
  • Con lấy tên đệm của mẹ: Ví dụ tên của mẹ là Mai Hương thì tên con gái sẽ là Phạm Hồng Mai, Phạm Ngọc Mai,… 
Đặt tên con theo tên mẹ hay, ý nghĩa
Đặt tên con theo tên mẹ hay, ý nghĩa

4. Kết luận

Có rất nhiều lựa chọn để ý nghĩa tên con được trọn vẹn và mang lại may mắn, bình an. Do vậy mẹ không cần quá chú trọng vấn đề “không nên đặt tên con có dấu nặng”. Mong rằng với những lý giải và lưu ý trên đây, mẹ đã hiểu rõ hơn và có thật nhiều ý tưởng để đặt tên cho thiên thần nhỏ nhà mình. Mẹ hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Góc của mẹ để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Mẹ tham khảo thêm bài viết để đặt tên thật chuẩn cho bé nhà mình nhé:

Đặt tên con họ Vũ: 200+ tên hay và ý nghĩa cho bé yêu mẹ nhất định đừng bỏ qua!

Gợi ý các cách đặt biệt danh theo tên đặc biệt và ý nghĩa nhất cho bé yêu

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Có đúng là không nên đặt tên con có dấu nặng không mẹ nhỉ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

45+ cách đặt tên pháp danh cho con gái đạo Phật ngụ ý tốt lành
45+ cách đặt tên pháp danh cho con gái đạo Phật ngụ ý tốt lành
Pháp danh là tên gọi của người Phật tử, thể hiện lý tưởng và nguyện vọng của người tu hành. Do đó, đặt tên pháp danh cho con gái thể hiện mong ước con có cuộc sống thanh tịnh, hạnh phúc, tránh được mọi sự ưu phiền. Nếu mẹ còn loay hoay chưa tìm được […]
55 tên đệm hay cho tên Hòa hay – nhiều ý nghĩa mới nhất 2023
55 tên đệm hay cho tên Hòa hay – nhiều ý nghĩa mới nhất 2023
Hòa là tên gọi thể hiện sự an lành, bình yên, con có cuộc đời tươi đẹp, nhưng mẹ không biết nên đặt tên đệm hay cho tên Hòa như thế nào để vừa ý nghĩa vừa đẹp. Đừng lo quá mẹ nhé, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi đó […]
80 tên đệm hay cho tên Giang phù hợp bé trai lẫn bé gái
80 tên đệm hay cho tên Giang phù hợp bé trai lẫn bé gái
Giang là tên gọi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, ngụ ý con sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, nhưng mẹ phân vân không biết nên đặt tên đệm hay cho tên Giang như thế nào để vừa nịnh tai vừa mang nhiều ý nghĩa. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả […]
Đặt tên cho con gái tuổi Sửu: Gợi ý 100+ tên gọi hay nhất năm 2023 
Đặt tên cho con gái tuổi Sửu: Gợi ý 100+ tên gọi hay nhất năm 2023 
Ông bà ta luôn có quan niệm rằng những người tuổi Sửu luôn chăm chỉ, chịu khó, dễ bảo.  Bên cạnh yếu tố tuổi thì cái tên cũng quyết định một phần vận mệnh của con. Góc của Mẹ xin mời mẹ tham khảo 100+ cách đặt tên cho gái tuổi Sửu an nhàn, sung […]
70 tên mệnh Thủy cho bé trai & bé gái thu hút tài lộc & điềm lành
70 tên mệnh Thủy cho bé trai & bé gái thu hút tài lộc & điềm lành
Mẹ hiểu được tầm quan trọng của ngũ hành, nên muốn đặt tên cho bé chuẩn phong thủy để con gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc. Tuy nhiên, mẹ chưa biết đặt tên mệnh Thủy cho bé trai và bé gái như thế nào, những biểu tượng, màu sắc gì hợp với con. […]
70 tên con gái mệnh Thủy hợp phong thủy – bé gặp nhiều may mắn
70 tên con gái mệnh Thủy hợp phong thủy – bé gặp nhiều may mắn
Bé gái mệnh Thủy thường có tính cách hiền hòa, trung thực và tỉ mỉ, do đó khi đặt tên con gái hợp mệnh Thủy, mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn tên cho con. Bởi mỗi cái tên đều chứa đựng ý nghĩa to lớn, theo con suốt đời. Để […]
Giỏ hàng 0