Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Giải đáp cho mẹ: Có nên đặt tên con trước khi sinh không?

Đặt tên cho bé là một công việc vô cùng quan trọng, do vậy bố mẹ thường mong muốn được đặt tên sớm cho bé. Tuy nhiên, có nên đặt tên con trước khi sinh hay không lại là một vấn đề không phải ai cũng biết. Hãy để Góc của mẹ giải đáp câu hỏi này cho mẹ nhé!  

Đặt tên cho bé là một công việc vô cùng quan trọng
Giải đáp cho mẹ: Có nên đặt tên con trước khi sinh không?

Tìm tên bé dễ dàng bằng công cụ đặt tên con ngay dưới đây:

Công cụ tìm tên con

Giới tính bé nhà mình

Mẹ muốn tìm tên cho bé bắt đầu bằng

1 kết quả

Mẹ tìm kiếm nhiều nhất...

Thông minh Tài giỏi Xinh đẹp May mắn

Mẹ tìm kiếm nhiều nhất...

Bình An Hoàng Quân Quỳnh Anh
2022

Dành cho mẹ nào sắp sinh bé hoặc sẽ đón bé vào năm sau nhé!

a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z
Tên Giới tính Ý nghĩa Năm Yêu thích Slug
Bảo An Nam, Nữ

Bảo có nghĩa là bảo vật, báu vật, là điều vô cùng quý giá. An có nghĩa là an lành, yên bình. Bảo An có thể hiểu con như bảo vật quý giá, mang đến bình an, may mắn cho cả gia đình

... Xem thêm
2022 A bao an
Bình An Nam

Một cái tên ấm áp phải không bố mẹ. Chữ "Bình" là sự êm ấm, thư thái, còn "An" có nghĩa là an lành, yên bình. “Bình An” có thể hiểu là cha mẹ mong con có cuộc sống bình an, êm đềm, sẽ không gặp bất cứ sóng gió hay trắc trở nào đó.

... Xem thêm
2022,2023 A binh an
Ðăng An Nam

Cái tên rất hay đúng không nhà mình. Đăng có nghĩa là ngọn đèn, An là yên định. Đăng An có nghĩa là ngọn đèn bình yên, mong con có cuộc sống yên bình, là người có năng lực mạnh mẽ, định hướng cho người khác đó

... Xem thêm
2022,2023 A dang an
Duy An Nam

Cái tên nghe thật mạnh mẽ nhà mình nhỉ? Chữ "Duy" mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là từ chỉ sự thông minh, hiểu biết hoặc ước mong về một cuộc sống viên mãn, đầy đủ. Còn "An" lại có nghĩa là an lành, bình yên, mong cho con có một cuộc sống vô lo, vô nghĩ. Đặt tên con là Duy An để mong con có cuộc sống an bình, viên mãn.

... Xem thêm
2022,2023 A duy an
Gia An Nam, Nữ

"Gia" chỉ những điều tốt đẹp, phúc lành, đồng thời còn có nghĩa là gia đình, là mái nhà nơi mọi người sum vầy, quây quần bên nhau. Đặc biệt còn có nghĩa là sự đẹp đẽ, ưu tú, mang phẩm chất cao quý. "An" là bình an, may mắn, thư thái, an toàn. Gia An là "sự bình an của gia đình". Em bé Gia An sẽ là một sự may mắn, mai lại những điều tốt lành cho gia đình của mình và kể cả gia đình nhỏ sau này của chính con.

... Xem thêm
2022.,2023 A gia an

1. Có nên đặt tên con trước khi sinh? 

Có nên đặt tên con trước khi sinh hay không là một vấn đề được nhiều bố mẹ thắc mắc bởi có nhiều luồng quan điểm khác nhau. Một số người cho rằng việc đặt tên trước cho bé là điều kiêng kị, không nên. Trong khi một số khác lại cho rằng, đó là cách để bố mẹ giao lưu sớm với bé. Hãy cùng Góc của mẹ đi tìm lý do nên và không nên đặt tên cho bé trước khi sinh, để bố mẹ cân nhắc nha.

1.1. Lý do nên đặt tên con trước khi sinh

Vậy có nên đặt tên con trước khi sinh không mẹ nhỉ? Điều này phần lớn đến từ lợi ích từ việc bố mẹ có thể gọi tên bé trong quá trình thai giáo.

1.1.1. Thai giáo là gì? 

Thai giáo là một phương pháp quan trọng kích thích sự phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Thai giáo có rất nhiều tác dụng tốt cho cả mẹ và thai nhi: 

 • Thai giáo giúp tạo ra một môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
 • Thai nhi có sự phát triển về thể chất và tinh thần ngay từ trong bụng mẹ.
 • Tạo mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi
 • Thai giáo trang bị những kiến thức trong việc nuôi và dạy thai nhi, làm cơ sở khai mở và tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mẹ có thể thực hiện phương pháp thai giáo qua những giác quan nào: Thực chất, không có một mốc thời gian nào quy định thời điểm nên thực hiện thai giáo. Mẹ nên dựa vào các cột mốc phát triển của bé về các giác quan: Thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác,… để lựa chọn phương pháp thai giáo phù hợp cho thai nhi.

Thai giáo có rất nhiều tác dụng tốt cho cả mẹ và thai nhi
Phương pháp thai giáo

1.1.2. Đặt tên con trước khi sinh mang lại lợi ích gì cho bé? 

Bởi gọi tên bé là một phương pháp thai giáo thông qua thính giác nên cũng mang lại khá nhiều lợi ích nha mẹ.

 • Bé sẽ được phát triển thính giác từ trong bụng mẹ do nghe được những âm thanh, tiếng gọi của bố mẹ phát ra từ gần bụng mẹ. Hơn nữa, hệ thống truyền âm thanh của tai hoàn chỉnh vào tuần thứ 24 – 25 của thai kỳ. Do vậy, đây là thời gian thích hợp để bố mẹ phát triển thính giác cho trẻ.
 • Não bộ của bé sẽ được kích thích nhạy bén, từ đó phát triển ngôn ngữ sớm
 • Thai giáo bằng thính giác cũng là cách gắn kết tình cảm của bố mẹ và con
gọi tên bé là một phương pháp thai giáo thông qua thính giác
Lợi ích khi đặt tên con trước khi sinh

1.1.3. Áp dụng phương pháp thai giáo sao cho hiệu quả?                                        

Áp dụng phương pháp thai giáo qua việc gọi tên bé trong thai kỳ quả thực mang lại nhiều lợi ích cho bé. Vậy mẹ nên thực hiện ra sao cho hiệu quả? Dưới đây là một vài gợi ý cho mẹ nha:

 • Mẹ nên gọi tên bé thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần ở nơi có không gian yên tĩnh. Mẹ có thể trò chuyện với bé trong lúc mẹ nghỉ ngơi hoặc chuẩn bị đi ngủ, sau khi vừa thức dậy… để bé hình thành thời gian biểu khoa học ngay từ trong bụng mẹ.
 • Mẹ nên đặt cho bé một cái tên ngắn gọn, dễ nhớ. Đó không nhất thiết phải là một cái tên thật mà có thể là biệt danh đáng yêu, ngộ nghĩnh nào đó. Sau đó, bố mẹ có thể thay nhau gọi để bé tập phân biệt giọng bố và mẹ.
 • Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dành thời gian hát, đọc truyện, mở nhạc cho bé nghe cũng rất có lợi cho việc phát triển trí thông minh của bé sau này.
 • Khi bé ra đời, bố mẹ vẫn thường xuyên gọi tên, hát hò, kể chuyện cho bé nghe như lúc còn mang thai. Chắc chắc những phản ứng của bé lúc này sẽ khiến bố mẹ rất bất ngờ và thú vị đấy!

Như vậy, bố mẹ đã có thêm thông tin cho câu hỏi “có nên đặt tên con trước khi sinh không” rồi đó! 

Áp dụng phương pháp thai giáo qua việc gọi tên bé trong thai kỳ quả thực mang lại nhiều lợi ích cho bé
Áp dụng phương pháp thai giáo

1.2. Lý do không nên đặt con trước khi sinh 

Bên cạnh việc đặt tên cho bé trong thời kỳ thai giáo giúp bé phát triển thêm về kỹ năng nghe, bố mẹ cũng cần cân nhắc những lý không nên đặt tên con trước khi sinh sau đây:

1.2.1. Mẹ tự đặt áp lực vô hình lên chính mình 

Vì việc đặt tên cho bé vô cùng quan trọng nên bố mẹ phải suy nghĩ đắn đo rất nhiều vấn đề như tên bé trùng tên với người khác hay tên đó có hay, có phù hợp với bé không?

Hơn nữa, khi đặt tên sớm cho bé, bố mẹ cũng dễ bị áp lực khi mọi người xung quanh (bạn bè, họ hàng,…) tò mò, thắc mắc,… hoặc bất đồng quan điểm với người thân trong gia đình. Điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ khi đang mang thai.

việc đặt tên cho bé vô cùng quan trọng nên bố mẹ phải suy nghĩ đắn đo rất nhiều vấn đề
Mẹ tự đặt áp lực vô hình lên chính mình

1.2.2. Bỏ qua tên gọi gắn với kỷ niệm mang thai 

Trong thời gian 9 tháng mang thai, có những câu chuyện đặc biệt, đáng nhớ xảy ra và đó chính là nguồn khơi gợi cảm hứng đặt tên cho bé. Tuy nhiên, những cái tên này thường mang ý nghĩa đơn giản, dễ nhớ nên sẽ không phù hợp để làm tên chính cho bé bởi cái tên sẽ đi theo bé cả cuộc đời. Bởi vậy, bố mẹ chắc hẳn đã có câu trả lời cho việc có nên đặt tên con trước khi sinh hay không phải không nào?

có những câu chuyện đặc biệt, đáng nhớ xảy ra và đó chính là nguồn khơi gợi cảm hứng đặt tên cho bé
Kỷ niệm khi mang thai

1.2.3. Bé có thể khác xa so với tên gọi 

Vậy bố mẹ có nên đặt tên con trước khi sinh? Khi mang thai, giới tính của bé cũng chưa được xác định một cách chắc chắn. Bởi vậy, có thể xảy ra trường hợp bố mẹ đặt cho bé một cái tên con gái nhưng khi sinh ra lại là bé trai. Hơn nữa, nhiều bố mẹ đặt tên cho bé dựa vào ngoại hình nhưng khi sinh ra bé lại khác xa so với tưởng tượng. Bởi vậy, bố mẹ nên chờ bé sinh ra và tìm một cái tên phù hợp để đặt cho bé nhé!

Khi mang thai, giới tính của bé cũng chưa được xác định một cách chắc chắn
Bé có thể khác xa so với tên gọi

1.2.4. Bỏ qua ý kiến của gia đình, bạn bè

Khi mẹ đặt tên bé trước khi sinh đồng nghĩa với việc những người lớn, người thân trong gia đình không còn cơ hội được góp ý.

Tuy nhiên, mẹ biết không, khi một đứa trẻ ra đời, việc đặt tên gì cho bé khiến người thân trong gia đình vô cùng hào hứng, sôi nổi muốn góp ý, bàn bạc. Đây cũng là khoảnh khắc cả nhà sum họp, bàn tán sôi nổi và sẽ có rất nhiều những câu chuyện thú vị bắt nguồn từ đây. Sau này, khi bé lớn lên, mẹ có thể tự hào và hạnh phúc kể về nguồn gốc tên của con cho bé yêu nghe. Như vậy, khi bố mẹ đặt tên bé trước khi sinh sẽ vô tình làm mất đi những cơ hội sum họp gia đình vui vẻ và những khoảnh khắc đáng nhớ của cả nhà.

việc đặt tên gì cho bé khiến người thân trong gia đình vô cùng hào hứng, sôi nổi muốn góp ý, bàn bạc
Sum họp gia đình để đặt tên cho bé

1.2.5. Đặt tên con trước khi sinh không tạo được bất ngờ cho gia đình 

Việc đặt tên bé là một vấn đề rất quan trọng và thú vị, tuy nhiên nếu được đề cập sớm hoặc nhắc đến thường xuyên có thể làm cho người khác cảm thấy nhàm chán và mất hứng thú tò mò.

Vì vậy, thay vì đặt tên bé trước khi sinh, mẹ nên chọn 1 dịp đặc biệt có đầy đủ mọi người trong gia đình sau khi bé sinh ra để thông báo trước toàn thể thành viên trong nhà về tên của bé. Điều này vừa tạo cảm giác bất ngờ, vừa làm cho cả gia đình cảm thấy hạnh phúc rất khó tả.

mẹ nên chọn 1 dịp đặc biệt có đầy đủ mọi người trong gia đình để thông báo trước toàn thể thành viên trong nhà về tên của bé
Đặt tên con trước khi sinh có thể tạo bất ngờ cho gia đình

Việc đặt tên cho bé là một vấn đề rất quan trọng và đầy thú vị phải không mẹ? Để trả lời cho câu hỏi “có nên đặt tên con trước khi sinh hay không” quả thực rất khó khăn và không có một đáp số nào hoàn toàn chính xác. Bởi tùy vào hoàn cảnh và truyền thống của từng gia đình sẽ quyết định điều đó. Góc của mẹ đưa ra cho mẹ một lời khuyên, đó chính là bố mẹ có thể đặt một biệt danh vui vẻ, ngộ nghĩnh cho bé để dễ dàng giao tiếp với bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ; còn việc đặt tên chính thức cho bé, bố mẹ nên cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ cũng như tham khảo ý kiến người thân và quyết định sau khi bé chào đời. 

2. Một số nguyên tắc khi đặt tên cho bé  

Dù đặt tên con trước hay sau sinh thì mẹ cũng cần phải biết một số nguyên tắc khi đặt tên cho bé như sau: 

mẹ cũng cần phải biết một số nguyên tắc khi đặt tên cho bé
Một số nguyên tắc khi đặt tên cho bé

2.1. Tên phải có ý nghĩa hay

Cái tên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi con người bởi nó đồng hành cùng họ suốt cả cuộc đời. Một cái tên hay sẽ mang lại nhiều may mắn, vận khí tốt cho bé sau này, khiến bé tự hào với mọi người.  Bởi vậy, khi đặt tên cho bé, bố mẹ nên nghiên cứu thật kỹ để tránh những cái tên thô tục, mang ý nghĩa xấu, đen đủi.

Một cái tên hay sẽ mang lại nhiều may mắn, vận khí tốt cho bé sau này
Tên phải có ý nghĩa hay

2.2. Tên phải hợp với giới tính của bé

Bố mẹ cũng cần chú ý đặt tên phù hợp với giới tính của bé để tránh nhầm lẫn trong khi gọi cũng như tránh những rắc rối, phiền toái sau này. Ví dụ: tên Nam thường được dùng cho con trai nhưng nhiều bố mẹ lại dùng cái tên đó để đặt cho con gái. Việc đặt tên không phù hợp với giới tính của bé có thể gây ra hiểu lầm cho người nghe, khiến bé bị bạn bè trêu chọc hoặc nhầm lẫn trong giấy tờ,…

Bởi vậy, có nên đặt tên con trước khi sinh hay không là một vấn đề quan trọng cần bố mẹ cân nhắc kỹ vì có thể gây ra những điều “khó nói” sau này.

Bố mẹ cũng cần chú ý đặt tên phù hợp với giới tính của bé để tránh nhầm lẫn trong khi gọi
Tên phù hợp với giới tính của bé

2.3. Mẹ nên tham khảo luật bằng trắc khi đặt tên cho bé

Một cái tên của hay nên có sự kết hợp hài hòa giữa cả thanh bằng (gồm thanh ngang và thanh huyền) và thanh trắc (gồm các thanh sắc, hỏi, ngã, nặng), tuân theo quy luật cân bằng âm dương để nghe thuận tai, dễ đọc cũng như mang đến nhiều vận khí tốt cho bé theo phong thủy. Ví dụ: tên Thanh Hải có sự kết hợp của cả thanh bằng và thanh trắc trong từng chữ của tên, khiến người đọc có thể đọc trôi chảy hơn, người nghe “xuôi tai” hơn.

Đặc biệt, bố mẹ cũng nên tránh đặt tên con toàn thanh trắc vì nó dễ gợi cảm giác trúc trắc, nặng nề, không suôn sẻ, gây cảm giác khó chịu khi đọc lên. Ví dụ: tên Tuấn Triết gồm toàn thanh trắc tạo cảm giác nặng nề, khó đọc, thậm chí dễ phát âm nhầm tên của bé.

bố mẹ cũng nên tránh đặt tên con toàn thanh trắc vì nó dễ gợi cảm giác trúc trắc, nặng nề
Mẹ nên tham khảo luật bằng trắc khi đặt tên cho bé

2.4. Lưu ý vị trí của tên con khi xếp theo thứ tự bảng chữ cái

Bố mẹ cũng có thể cân nhắc vị trí tên của bé trong bảng chữ cái để tạo cảm giác thoải mái, tâm lý tốt cho bé trong việc học hành, thi cử sau này. Ví dụ, tên Linh bắt đầu bằng chữ L nằm ở giữa bảng chữ cái nên khi đi thi bé sẽ không bị gọi tên đầu, cũng không bị gọi cuối, tạo tâm lý thoải mái, không áp lực.

Tuy nhiên, đặt tên bé bắt đầu bằng những chữ ở đầu bảng chữ cái cũng không hẳn là bất lợi vì đây cũng là cơ hội để bé rèn luyện tâm lý bình tĩnh và khả năng đương đầu với thử thách trong mọi hoàn cảnh. Ví dụ, tên An với chữ A đứng đầu bảng chữ cái nên thường sẽ bị gọi đầu tiên khi thi cử.

đặt tên bé bắt đầu bằng những chữ ở đầu bảng chữ cái cũng không hẳn là bất lợi
Lưu ý vị trí tên theo thứ tự bảng chữ cái

2.5. Tên gồm cả họ cha lẫn họ mẹ là một ý tưởng hay

Người Việt thường chỉ đặt tên con mang họ cha bởi ảnh hưởng từ quan niệm trọng nam khinh nữ ngày xưa. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, việc đặt tên có cả họ cha và họ mẹ trở nên phổ biến hơn rất nhiều. 

Việc đặt tên con gồm cả họ cha và họ mẹ mang ý nghĩa cha mẹ luôn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường, cũng như thể hiện được tư tưởng bình đẳng giới. Ví dụ, tên Nguyễn Trần Thảo My bao gồm cả họ Nguyễn của bố và họ Trần của mẹ.

việc đặt tên có cả họ cha và họ mẹ trở nên phổ biến hơn rất nhiều
Tên gồm cả họ cha và họ mẹ

2.6. Có thể đặt tên các bé trong nhà cùng tên hoặc cùng chữ lót

Việc đặt tên các con với cùng tên lót (tên đệm) cũng là một ý tưởng hay. Nó tạo ra “sợi dây vô hình” gắn kết các anh chị em trong nhà với nhau, làm khăng khít tình cảm gia đình cũng như thể hiện nét độc đáo, đặc trưng riêng của mỗi gia đình. Ví dụ, bố mẹ đặt tên các con có cùng tên lót Khánh: Khánh An, Khánh Linh,…

Việc đặt tên các con với cùng tên lót (tên đệm) cũng là một ý tưởng hay
Đặt tên các bé trong nhà cùng chữ lót

2.7. Không nên đặt tên phạm húy

Người Việt Nam thường kiêng kỵ đặt trùng tên với những người lớn tuổi, người thân trong gia đình vì quan niệm đó là sự thiếu tôn trọng, bất kính với bề trên. Vì vậy, để tránh rơi vào tình huống khó xử, bố mẹ nên nghiên cứu cẩn thận trước khi quyết định đặt tên cho bé nhé! 

Người Việt Nam thường kiêng kỵ đặt trùng tên với những người lớn tuổi, người thân trong gia đình
Không đặt tên phạm húy

Qua bài viết, bố mẹ đã có thể trả lời cho câu hỏi có nên đặt tên con trước khi sinh hay chưa? Đây quả là một vấn đề “đau đầu” đối với nhiều gia đình bởi nhiều lý do khác nhau. Góc của mẹ hy vọng qua những gợi ý, chia sẻ nho nhỏ phía trên, bố mẹ phần nào có thể “gỡ rối” cho vấn đề này và lựa chọn được cái tên phù hợp và ý nghĩa cho bé yêu nhé! 

Xem thêm: 

Tên con gái mệnh Kim 2023: 50+ tên bé gái theo mệnh Kim mẹ không thể bỏ lỡ

Gợi ý mẹ yêu 6 cách đặt tên con gái 2023 hay và ý nghĩa nhất

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giải đáp cho mẹ: Có nên đặt tên con trước khi sinh không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

 Tên bé trai họ Trương: 100+ tên mở ra tương lai tươi sáng cho bé yêu!
 Tên bé trai họ Trương: 100+ tên mở ra tương lai tươi sáng cho bé yêu!
Mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con khi chào đời, trong đó có những cái tên thật hay mà mẹ muốn đặt cho bé. Để mẹ có thể lựa chọn được những cái tên phù hợp cho con, dưới đây sẽ là một số gợi ý tên bé trai họ Trương ý […]
101+ cách đặt tên con họ Đặng hay, ý nghĩa cho bé yêu!
101+ cách đặt tên con họ Đặng hay, ý nghĩa cho bé yêu!
Cái tên là một trong những thứ rất quan trọng, bởi lẽ chúng sẽ gắn liền với con trong suốt hành trình của cuộc đời. Vì vậy để tìm một cái tên thật hay, thật ý nghĩa cho con yêu là điều không hề dễ dàng đối với mẹ. Hiểu được nỗi lo lắng đó, […]
 Tên con gái họ Đỗ: 101+ tên hay mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình
 Tên con gái họ Đỗ: 101+ tên hay mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình
Tên con gái họ Đỗ hay, mang nhiều ý nghĩa và hợp phong thủy là điều mà nhiều mẹ đang tìm kiếm cho bé yêu nhà mình. Một cái tên hay sẽ theo bé suốt hành trình lớn khôn và có thể mang đến nhiều phúc đức, bình an. Hãy để Góc của mẹ đưa […]
Giỏ hàng 0