Trang chủ Sữa tắm dầu gội, lịch sử phát triển từ cây cỏ đến bọt tắm gội thiên nhiên

Sữa tắm dầu gội, lịch sử phát triển từ cây cỏ đến bọt tắm gội thiên nhiên

19/04/2018 - 11:34

Mỗi một phát minh ra đời đều để đáp ứng đúng, đủ và vượt trên nhu cầu. Mong muốn của người tiêu dùng sản phẩm. Đa phần sẽ mang lại lợi ích vượt trội hơn. Về công năng, sự thoải mái – an toàn khi sử dụng. Bọt tắm gội thiên nhiên cho bé cũng thuộc thế hệ sản phẩm tắm gội cũng không ngoại lệ. Hiểu rõ ưu và nhược của từng thế hệ sản phẩm đã được thay thế. Giúp chúng ta lựa chọn sản phẩm phù hợp hơn.

Lịch sử phát triển sản phẩm tắm gội đến bọt tắm gội thiên nhiên

Nhìn lại, sản phẩm tắm gội đã hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn. Cây cỏ trong thiên nhiên – Xà phòng (dạng bánh, dạng kem, dạng bột) – Sữa tắm gội – Bọt tắm gội.

Sản phẩm tắm gội đến từ cây cỏ thiên nhiên

Cũng như các loại công cụ phục vụ con người khác. Sản phẩm tắm gội bắt đầu từ thành phần có sẵn trong thiên nhiên. Và đó là cây cỏ, hoa lá. Lựa chọn những loại cây cỏ, hoa lá để tắm gội thường dựa theo kinh nghiệm dân gian và kiến thức Đông Y. Đó thường là những loại cây có tính năng kháng khuẩn, tẩy da chết.

Ở Việt Nam, những loại cây cỏ quen thuộc hay được sử dụng thường là kinh giới, mướp đắng, chè xanh, trầu không, kim ngân, tầm bóp, bồ kết… Những loại cây này được sử dụng cho cả trẻ sơ sinh đến người trưởng thành. Vì đều là cây cỏ thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính. Chúng có công dụng làm sạch cũng như tạo hệ kháng khuẩn tự nhiên giúp bảo vệ da bé.

bọt tắm gội thiên nhiên cho bé

Thành phần thiên nhiên an toàn cho bé có tính năng kháng khuẩn, tẩy da chết

Xà phòng – tính năng tẩy rửa mạnh

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu và sự bận rộn của con người ngày càng tăng. Đây là cơ hội cho các sản phẩm mang tính tiện lợi được phát triển bùng nổ.

Người ta phát minh ra “xà phòng”. Những thanh xà phòng đúc dạng bánh lúc đầu được làm thủ công. DIY nấu khuôn từ các thành phần tự nhiên có tính năng tẩy rửa như dầu cọ, dầu dừa… Sau dần, do tiện ích quá lớn mà xà bông được sản xuất với quy mô công nghiệp. Nguyên liệu là các loại hợp chất hóa học, có tính năng tẩy rửa mạnh, nhiều mùi thơm hấp dẫn, giá thành rẻ.

bọt tắm gội thiên nhiên

Xà phòng dạng bánh sản xuất công nghiệp với nguyên liệu là hợp chất hóa học

Sữa tắm – thành phần hợp chất hoá học được ưu tiên

Kẻ lật đổ các thanh xà bông là sữa tắm. Sau này, sản phẩm tắm gội dạng sữa lại được cải tiến thêm một bậc nữa thành dạng Gel (trong suốt và đậm đặc). Nhưng vẫn là các thành phần hợp chất hóa học được ưu tiên.

Trải qua một thời gian dài sử dụng các sản phẩm hóa chất, con người dần phát hiện ra tác dụng phụ từ những sản phẩm này mang lại. Nó chính là hệ lụy dẫn đến việc da con người ngày càng nhạy cảm, mẩn ngứa, ung thư da. Thậm chí các hóa chất khi ngấm vào cơ thể trong thời gian dài dễ dẫn đến ảnh hưởng các cơ quan nội tạng bên trong…

Từ đó, con người dần quay trở lại với thiên nhiên. Các nhà phát minh cũng đã kịp thời tìm ra các phương pháp chiết xuất, lên men…. Để có thể đưa các thành phần vốn có trong cây cỏ, hoa lá thiên nhiên vào các sản phẩm tắm gội. Dù giá thành không còn quá rẻ, nhưng nó vẫn là lựa chọn của người tiêu dùng, nhất là dành cho đối tượng trẻ sơ sinh. Đây là một thành công trong việc kết hợp giữa tự nhiên và khoa học. Mang lại những sản phẩm an toàn nhưng vẫn tiện lợi.

bọt tắm gội thiên nhiên cho bé

Bọt tắm gội thiên nhiên là xu hướng tất yếu mà thế giới đang chuyển sang

Bọt tắm gội thiên nhiên – sản phẩm dành cho da nhạy cảm

Bước tiến cuối cùng, tính đến thời điểm hiện tại là bọt tắm gội thiên nhiên cho bé. Đây là sáng chế được dùng phổ biến trong các sản phẩm dành cho da nhạy cảm. Đặc biệt sản phẩm phù hợp với trẻ sơ sinh. Hầu hết các hãng chăm sóc da nổi tiếng trên thế giới đều có ít nhất 1 sản phẩm tắm gội với đầu phun tạo BỌT. 

Tại sao Bọt tắm gội lại ra đời?

Đó là khi các thành phần thiên nhiên, các dưỡng chất được đưa vào sản phẩm nhiều hơn. Người ta đã nghĩ cách để các thành phần này phát huy được công dụng tối đa nhất. Sau khi nghiên cứu, người ta phát hiện ra bọt được tạo ra ngay khi ấn khỏi vòi sẽ có những điểm đặc biệt sau:

  • Giúp các dưỡng chất có trong sản phẩm tách ra khỏi nước nhiều hơn 30% so với việc tạo bọt trực tiếp trên da và tóc
  • Giúp tỷ lệ các dưỡng chất lưu lại trên da (không bị rửa trôi theo nước cao hơn)
  • Phát huy công dụng cao hơn so với các sản phẩm dạng sữa, gel thông thường *. 

Chính vì vậy, đây được coi là xu hướng tất yếu mà thế giới đang chuyển sang.

Bọt tắm gội – lựa chọn tối ưu chăm sóc trẻ, cả trẻ sơ sinh

Nghiên cứu trên 50 trẻ từ 3 đến 24 tháng tuổi* có da khô nhẹ tại thành phố Kanagawa, Nhật Bản. Sau 4 tuần dùng bọt tắm gội (pH 5.5)kem dưỡng ẩm (pH 4- 4.8), da được duy trì khỏe mạnh và các triệu chứng trên da như khô da, phát ban, rôm sảy dịu đi trông thấy.

Như vậy, mỗi một sáng chế hay phát minh ra đời đều đánh dấu sự nỗ lực trong nghiên cứu để đáp ứng đúng, đủ. Và vượt lên trên nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng sản phẩm. Đa phần sẽ mang lại lợi ích về công năng, sự thoải mái – an toàn khi sử dụng. Với các dưỡng chất chăm sóc vượt trội.

Với công nghệ đầu phun tạo bọt, bọt tắm gội hiện đang là lựa chọn tối ưu nhất. Mà các bà mẹ ở nước tiên tiến trên thế giới đang tin dùng trong việc chăm sóc trẻ, bao gồm trẻ sơ sinh.

* Nguồn tham khảo bài viết:

Vượi trội của đầu ấn tạo bọt: Nghiên cứu của School of Polymers and High Perfomance Materials, University of Southern Mississippi, Hattiesburg – MS 39406, 201. https://www.usm.edu/polymer

Chứng minh lâm sàng khi sử dụng bọt tắm gội ở Nhật Bản: Okamoto, N., Umehara, K., Sonoda, J., Hotta, M., Mizushima, H., Takagi, Y., Matsuo, K. and Baba N., 2017. Efficacy of the combined use of a mild foaming cleanser and moisturizer for the care of infant skinClin Cosmet Investig Dermatol, 10: 393–401.

 

[Bỉm tã]

6 cách ngừa hăm tã mẹ nhất định cần biết

Hăm tã là vấn đề mẹ thường lo lắng khi dùng tã cho con, nhất là khi thời tiết nóng […]

Đọc tiếp

[Góc của mẹ]

9 chất bảo quản tự nhiên thay thế Paraben

Ngày nay, khoa học đã tìm ra giải pháp lâu dài thay thế cho các chất bảo quản có hại như Paraben, MIT…Đó là chất bảo quản tự nhiên, có nguồn gốc thực vật, an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên, chất bảo quản này có những điểm yếu như kháng khuẩn nhẹ hơn, dùng hàm lượng nhiều hơn, chi phí sản xuất tốn kém hơn và phải dùng kết hợp nhiều loại khác nhau mới cho kết quả tốt nhất.
Nếu sản phẩm bé yêu nhà bạn đang dùng có chứa một hay kết hợp nhiều thành phần hoàn toàn thiên nhiên dưới đây, mẹ yên tâm về độ an toàn và hiệu quả bảo quản mà nó mang lại nhé.

Đọc tiếp

[Góc của mẹ]

Chất dưỡng ẩm có trong khăn ướt chuẩn giúp mẹ chăm sóc da bé tốt hơn

Khăn ướt chuẩn với tinh chất dưỡng ẩm an toàn như chiết xuất đường nho thiên nhiên, tinh chất hoa trà, sodium Hyaluronate, dầu dừa … có tác dụng không khác gì mỹ phẩm dưỡng và chăm sóc da hàng ngày. Sau mỗi lần dùng khăn ướt vệ sinh cho con, mẹ vô tình tạo thêm lớp dưỡng ẩm. Đó chính là công thức gia tăng độ ẩm mượt, nuôi dưỡng da khỏe mạnh.

Đọc tiếp

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích