Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Sữa tắm dầu gội, lịch sử phát triển từ cây cỏ đến bọt tắm gội thiên nhiên

Mỗi một phát minh ra đời đều để đáp ứng đúng, đủ và vượt trên nhu cầu. Mong muốn của người tiêu dùng sản phẩm. Đa phần sẽ mang lại lợi ích vượt trội hơn. Về công năng, sự thoải mái – an toàn khi sử dụng. Bọt tắm gội thiên nhiên cho bé cũng thuộc thế hệ sản phẩm tắm gội cũng không ngoại lệ. Hiểu rõ ưu và nhược của từng thế hệ sản phẩm đã được thay thế. Giúp chúng ta lựa chọn sản phẩm phù hợp hơn.

1. Lịch sử phát triển sản phẩm tắm gội đến bọt tắm gội thiên nhiên

Nhìn lại, sản phẩm tắm gội đã hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn. Cây cỏ trong thiên nhiên – Xà phòng (dạng bánh, dạng kem, dạng bột) – Sữa tắm gội – Bọt tắm gội.

1.1. Sản phẩm tắm gội đến từ cây cỏ thiên nhiên

Cũng như các loại công cụ phục vụ con người khác. Sản phẩm tắm gội bắt đầu từ thành phần có sẵn trong thiên nhiên. Và đó là cây cỏ, hoa lá. Lựa chọn những loại cây cỏ, hoa lá để tắm gội thường dựa theo kinh nghiệm dân gian và kiến thức Đông Y. Đó thường là những loại cây có tính năng kháng khuẩn, tẩy da chết.

Ở Việt Nam, những loại cây cỏ quen thuộc hay được sử dụng thường là kinh giới, mướp đắng, chè xanh, trầu không, kim ngân, tầm bóp, bồ kết… Những loại cây này được sử dụng cho cả trẻ sơ sinh đến người trưởng thành. Vì đều là cây cỏ thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính. Chúng có công dụng làm sạch cũng như tạo hệ kháng khuẩn tự nhiên giúp bảo vệ da bé.

bọt tắm gội thiên nhiên cho bé

Thành phần thiên nhiên an toàn cho bé có tính năng kháng khuẩn, tẩy da chết

1.2. Xà phòng – tính năng tẩy rửa mạnh

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu và sự bận rộn của con người ngày càng tăng. Đây là cơ hội cho các sản phẩm mang tính tiện lợi được phát triển bùng nổ.

Người ta phát minh ra “xà phòng”. Những thanh xà phòng đúc dạng bánh lúc đầu được làm thủ công. DIY nấu khuôn từ các thành phần tự nhiên có tính năng tẩy rửa như dầu cọ, dầu dừa… Sau dần, do tiện ích quá lớn mà xà bông được sản xuất với quy mô công nghiệp. Nguyên liệu là các loại hợp chất hóa học, có tính năng tẩy rửa mạnh, nhiều mùi thơm hấp dẫn, giá thành rẻ.

bọt tắm gội thiên nhiên

Xà phòng dạng bánh sản xuất công nghiệp với nguyên liệu là hợp chất hóa học

1.3. Sữa tắm – thành phần hợp chất hoá học được ưu tiên

Kẻ lật đổ các thanh xà bông là sữa tắm. Sau này, sản phẩm tắm gội dạng sữa lại được cải tiến thêm một bậc nữa thành dạng Gel (trong suốt và đậm đặc). Nhưng vẫn là các thành phần hợp chất hóa học được ưu tiên.

Trải qua một thời gian dài sử dụng các sản phẩm hóa chất, con người dần phát hiện ra tác dụng phụ từ những sản phẩm này mang lại. Nó chính là hệ lụy dẫn đến việc da con người ngày càng nhạy cảm, mẩn ngứa, ung thư da. Thậm chí các hóa chất khi ngấm vào cơ thể trong thời gian dài dễ dẫn đến ảnh hưởng các cơ quan nội tạng bên trong…

Từ đó, con người dần quay trở lại với thiên nhiên. Các nhà phát minh cũng đã kịp thời tìm ra các phương pháp chiết xuất, lên men…. Để có thể đưa các thành phần vốn có trong cây cỏ, hoa lá thiên nhiên vào các sản phẩm tắm gội. Dù giá thành không còn quá rẻ, nhưng nó vẫn là lựa chọn của người tiêu dùng, nhất là dành cho đối tượng trẻ sơ sinh. Đây là một thành công trong việc kết hợp giữa tự nhiên và khoa học. Mang lại những sản phẩm an toàn nhưng vẫn tiện lợi.

Bọt tắm gội thiên nhiên là xu hướng tất yếu mà thế giới đang chuyển sang

1.4. Bọt tắm gội thiên nhiên – sản phẩm dành cho da nhạy cảm

Bước tiến cuối cùng, tính đến thời điểm hiện tại là bọt tắm gội thiên nhiên cho bé. Đây là sáng chế được dùng phổ biến trong các sản phẩm dành cho da nhạy cảm. Đặc biệt sản phẩm phù hợp với trẻ sơ sinh. Hầu hết các hãng chăm sóc da nổi tiếng trên thế giới đều có ít nhất 1 sản phẩm tắm gội với đầu phun tạo BỌT. 

1.4.1. Tại sao Bọt tắm gội lại ra đời?

Đó là khi các thành phần thiên nhiên, các dưỡng chất được đưa vào sản phẩm nhiều hơn. Người ta đã nghĩ cách để các thành phần này phát huy được công dụng tối đa nhất. Sau khi nghiên cứu, người ta phát hiện ra bọt được tạo ra ngay khi ấn khỏi vòi sẽ có những điểm đặc biệt sau:

  • Giúp các dưỡng chất có trong sản phẩm tách ra khỏi nước nhiều hơn 30% so với việc tạo bọt trực tiếp trên da và tóc
  • Giúp tỷ lệ các dưỡng chất lưu lại trên da (không bị rửa trôi theo nước cao hơn)
  • Phát huy công dụng cao hơn so với các sản phẩm dạng sữa, gel thông thường *. 

Chính vì vậy, đây được coi là xu hướng tất yếu mà thế giới đang chuyển sang.

1.4.2. Bọt tắm gội – lựa chọn tối ưu chăm sóc trẻ, cả trẻ sơ sinh

Nghiên cứu trên 50 trẻ từ 3 đến 24 tháng tuổi* có da khô nhẹ tại thành phố Kanagawa, Nhật Bản. Sau 4 tuần dùng bọt tắm gội (pH 5.5)kem dưỡng ẩm (pH 4- 4.8), da được duy trì khỏe mạnh và các triệu chứng trên da như khô da, phát ban, rôm sảy dịu đi trông thấy.

Như vậy, mỗi một sáng chế hay phát minh ra đời đều đánh dấu sự nỗ lực trong nghiên cứu để đáp ứng đúng, đủ. Và vượt lên trên nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng sản phẩm. Đa phần sẽ mang lại lợi ích về công năng, sự thoải mái – an toàn khi sử dụng. Với các dưỡng chất chăm sóc vượt trội.

Với công nghệ đầu phun tạo bọt, bọt tắm gội hiện đang là lựa chọn tối ưu nhất. Mà các bà mẹ ở nước tiên tiến trên thế giới đang tin dùng trong việc chăm sóc trẻ, bao gồm trẻ sơ sinh.

* Nguồn tham khảo bài viết:

Vượi trội của đầu ấn tạo bọt: Nghiên cứu của School of Polymers and High Perfomance Materials, University of Southern Mississippi, Hattiesburg – MS 39406, 201. https://www.usm.edu/polymer

Chứng minh lâm sàng khi sử dụng bọt tắm gội ở Nhật Bản: Okamoto, N., Umehara, K., Sonoda, J., Hotta, M., Mizushima, H., Takagi, Y., Matsuo, K. and Baba N., 2017. Efficacy of the combined use of a mild foaming cleanser and moisturizer for the care of infant skinClin Cosmet Investig Dermatol, 10: 393–401.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sữa tắm dầu gội, lịch sử phát triển từ cây cỏ đến bọt tắm gội thiên nhiên”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nước rửa bình sữa thật sự quan trọng – Mẹ đừng bỏ qua!
Nước rửa bình sữa thật sự quan trọng – Mẹ đừng bỏ qua!
Rửa bình sữa cho bé bằng nước máy, nước rửa chén thông thường, nước sôi tuy là cách phổ biến hiện nay, tuy nhiên chúng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho bé. Vậy nước rửa bình sữa có cần thiết không? Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước rửa bình sữa là […]
Cách sử dụng cọ rửa bình sữa Mamamy đơn giản, hiệu quả
Cách sử dụng cọ rửa bình sữa Mamamy đơn giản, hiệu quả
Bộ cọ rửa bình sữa quay 360 độ Mamamy chắc chắn là một trợ thủ đắc lực trong việc rửa bình sữa cho mẹ bỉm hiện đại! Tuy nhiên, việc sử dụng cọ rửa bình sữa quay 360 độ Mamamy ra sao và cụ thể từng bước rửa thế nào để phát huy hiệu quả […]
Giúp mẹ đánh giá nước rửa bình sữa với 4 Ưu điểm + 2 nhược điểm
Giúp mẹ đánh giá nước rửa bình sữa với 4 Ưu điểm + 2 nhược điểm
Nước rửa bình sữa là một sản phẩm cần thiết với mẹ bởi công dụng làm sạch hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bé hơn hẳn các phương pháp vệ sinh bình sữa thông thường. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn không biết nên dựa vào yếu tố […]
[Giải đáp] Nên chọn bỉm mùa hè nào cho bé để thoáng mát, ngừa hăm?
[Giải đáp] Nên chọn bỉm mùa hè nào cho bé để thoáng mát, ngừa hăm?
Mùa hè nên dùng bỉm gì cho bé để bé dễ chịu, ngừa hăm và mẩn đỏ tối đa? Câu trả lời được bật mí trong bài viết dưới đây! Mẹ tham khảo để chọn loại bỉm tốt nhất cho con nhé! 1. Cần cẩn trọng khi chọn bỉm mùa hè cho bé Theo bác […]
Lưu ý để chọn bình sữa 120ml tốt nhất cho bé dưới 3 tháng tuổi
Lưu ý để chọn bình sữa 120ml tốt nhất cho bé dưới 3 tháng tuổi
Mẹ đang muốn tìm bình sữa 120ml cho bé dưới 3 tháng nhưng không biết loại nào tốt nhất cho bé yêu? Tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây mẹ nhé! 1. Cần chọn bình sữa 120ml cho bé dưới 3 tháng cẩn thận! Tiêu chí đầu tiên để chọn được […]
Bật mí cách chọn bỉm mỏng cho mùa hè để thoáng mát, ngừa hăm
Bật mí cách chọn bỉm mỏng cho mùa hè để thoáng mát, ngừa hăm
Lựa chọn bỉm mỏng cho mùa hè của bé là xu hướng của các mẹ hiện nay. Tuy nhiên, chỉ mỏng thôi chưa đủ để bé thoáng mát, ngừa hăm đâu ạ! Tại sao vậy? Mẹ kéo xuống để hiểu rõ hơn nhé! 1. Chọn bỉm mùa hè cho bé – Chỉ mỏng nhẹ là […]
Giỏ hàng 0