Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

JIS Nhật Bản – tiêu chuẩn bảo chứng cho chất lượng sản phẩm

Tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới về độ an toàn cũng như chất lượng. Những thông tin cụ thể dưới đây sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm uy tín.

Tiêu chuẩn JIS là gì?

JIS là chữ viết tắt của Japanese Industrial Standard – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn, hướng dẫn cụ thể sử dụng trong hoạt động công nghiệp Nhật Bản. Quá trình chuẩn hóa các tiêu chuẩn JIS được điều phối bởi Uỷ ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JISC) và được ban hành thông qua Hiệp hội tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA). Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản bao gồm nhiều ủy ban trên toàn quốc và đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa các hoạt động tại Nhật Bản.

Japanese Industrial Standard – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.

Hệ thống công nhận phòng thí nghiệm quốc gia Nhật Bản (JNLA) chịu trách nhiệm về việc đánh giá và công nhận năng lực của các phòng thí nghiệm thử nghiệm của Nhật Bản trong việc đưa ra các báo cáo và phương pháp thử nghiệm. Tất cả các cơ quan chứng nhận được công nhận bởi hệ thống đánh dấu JIS phải tuân thủ ISO / IEC 17065. Quá trình chứng nhận bao gồm hai yếu tố: đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với JIS có liên quan và đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của nhà sản xuất.

Do vậy, tất cả những sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn JIS đều có thể khẳng định sự an toàn trong thành phần, đồng thời được đảm bảo về chất lượng của sản phẩm.

Các loại tiêu chuẩn JIS

Tiêu chuẩn được đặt tên ví dụ như JIS K 0000.0000, trong đó K là ký hiệu phân chia các lĩnh vực dựa trên các tiêu chuẩn đã được ban hành. Bốn chữ số tiếp theo thể hiện cho từng mặt hàng tùy thuộc vào lĩnh vực quản lỹ của bộ tiêu chuẩn. Bốn số cuối cùng thể hiện năm phát hành hoặc năm sửa đổi bộ tiêu chuẩn đó. Các đơn vị tiêu chuẩn JIS quan trọng là:

A – Civil Engineering and Architecture A – Kiến trúc và kỹ thuật xây dựng

B – Mechanical Engineering B – Kỹ thuật cơ khí

C – Electronic and Electrical Engineering – Kỹ thuật điện và điện tử

D – Automotive Engineering – Kỹ thuật ô tô

E – Railway Engineering – Cơ khí đường sắt

F – Shipbuilding – Đóng tàu

G – Ferrous Materials and Metallurgy – Vật liệu sắt và luyện kim

H – Nonferrous materials and metallurgy – Vật liệu loại màu (không chứa sắt) và luyện kim

K – Chemical Engineering – Kỹ thuật Hoá học

L – Textile Engineering – Kỹ thuật Dệt may

M – Mining – Khai khoáng

P – Pulp and Paper – Giấy và Bột Giấy

Q – Management System Q – Hệ thống quản lý

R – Ceramics – Gốm sứ

S – Domestic Wares – Hàng gia dụng

T – Medical Equipment and Safety Appliances – Trang thiết bị y tế và các thiết bị an toàn

W – Aircraft and Aviation – Máy bay và hàng không

X – Information Processing – Xử lý thông tin

Z – Miscellaneous – Các đặc thù khác

JIS K 3370:1994 – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản Nước rửa tổng hợp dùng cho nhà bếp

Tiêu chuẩn JIS K 3370:1994 được áp dụng để sản xuất nước rửa tổng hợp dùng để rửa rau, quả và đồ dùng cho ăn uống cho nhà bếp. Cũng giống như Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) thì tiêu chuẩn Nhật Bản JIS là bộ tiêu chuẩn quốc gia áp dụng cho từng mặt hàng, có phân chia lĩnh vực, được sự quản lý nghiêm ngặt của cơ quan nhà nước Nhật Bản. Đây là bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. (tiêu chuẩn tương ứng của Việt Nam về nước rửa tổng hợp dùng cho nhà bếp là TCVN 6971:2001).

Điểm khác biệt giữa JIS và TCVN là chỉ tiêu kim loại nặng, cụ thể như sau:

Chỉ tiêu JIS K3370:1994 TCVN 6971:2001
Chì < 1 ppm < 2 ppm
Asen < 0,05 ppm < 1 ppm

Qua bảng so sánh, chúng ta có thể thấy rõ ràng sự khác biệt về quy định các chỉ tiêu kim loại nặng trong sản phẩm của tiêu chuẩn Nhật Bản JIS và TCVN. Tiêu chuẩn JIS yêu cầu chỉ số của chỉ tiêu Asen có trong sản phẩm thấp hơn 20 lần so với TCVN; yêu cầu với thành phần Chì thấp hơn đến 2 lần. Như vậy có thể nói rằng yêu cầu về sự an toàn trong thành phần của JIS K3370:1994 khắt khe hơn nhiều so với TCVN 6971:2001.

Tiêu chuẩn Nhật Bản được quản lý nghiêm ngặt của cơ quan nhà nước Nhật Bản

Tiêu chuẩn JIS K 3370:1994 còn yêu cầu chỉ tiêu an toàn với môi trường. Chính là độ phân hủy sinh học của sản phẩm (Biodegradibility) tối thiểu là 90%. Việc hiểu rõ và áp dụng tiêu chuẩn JIS K3370:1994 cho sản phẩm cho thấy sự cam kết về an toàn của nhà sản xuất.

JIS K 3371:1994 – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản Nước giặt xả gia dụng

Tương tự như JIS K 3370:1994 – tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản Nước rửa tổng hợp dùng cho nhà bếp, JIS K 3371:1994 được quy định trong Luật ghi nhãn chất lượng hàng gia dụng. Có phạm vi áp dụng chủ yếu đến nước tẩy rửa tổng hợp (còn được gọi là nước giặt). Sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình để giặt hoặc quần áo hoặc những chất liệu khác.

Các chỉ tiêu an toàn đưa ra dành cho nước giặt xả gia dụng có yêu cầu nghiêm ngặt. Ở trong khâu thử nghiệm và thí nghiệm. Nồng độ tiêu chuẩn của chất hoạt động bề mặt phải đáp ứng được các chỉ số an toàn về khả năng phân hủy sinh học. Hàm lượng phot phát được quy định cụ thể trong tiêu chuẩn JIS K 3371:1994.

Mỗi sản phẩm tẩy rửa phải được ghi nhãn dán với đầy đủ các tiêu chí tiêu chuẩn. Phân loại sản phẩm, nồng độ tiêu chuẩn hoặc hàm lượng tiêu chuẩn dựa theo luật dán nhãn chất lượng. Bên cạnh đó, thời gian, mã số và tên nhà sản xuất cũng phải được ghi rõ ràng, cụ thể.

Các chỉ tiêu an toàn đưa ra dành cho nước giặt xả gia dụng có yêu cầu nghiêm ngặt

Sản phẩm đã qua kiểm duyệt, đạt chứng nhận tiêu chuẩn Nhật Bản JIS đều an toàn với sức khỏe. Đây cũng được xem như tiêu chuẩn cung cấp các hướng dẫn và quy định chất lượng về sản xuất. Giúp người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn mua các sản phẩm đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn JIS.

Mẹ đọc thêm về các tiêu chuẩn, chứng nhận sản phẩm khác như Ecocert, SGS, Allergy UK,… tại đây

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “JIS Nhật Bản – tiêu chuẩn bảo chứng cho chất lượng sản phẩm”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

[GIẢI ĐÁP] Có nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh không?
[GIẢI ĐÁP] Có nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh không?
Có người cho rằng không nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh vì dễ gây kích ứng, nhưng có người lại khuyên mẹ dùng để mềm vải, không làm xước da bé. Vậy mẹ có nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là có mẹ nhé, tuy […]
Trọn bộ 6 dụng cụ rửa bình sữa cực an toàn – tiện lợi
Trọn bộ 6 dụng cụ rửa bình sữa cực an toàn – tiện lợi
Bắt đầu hành trình lớn khôn cùng bé con là muôn vàn những điều mới mẻ mẹ cần biết. Ngay từ việc cho bé ăn sữa cũng cần có một bộ dụng cụ rửa bình sữa gồm 6 món để đảm bảo vệ sinh, giúp con yêu được ti dòng sữa thơm ngon, giàu dinh […]
Từ A đến Z cách chọn cọ rửa bình sữa an toàn – tiện lợi cho mẹ bỉm hiện đại
Từ A đến Z cách chọn cọ rửa bình sữa an toàn – tiện lợi cho mẹ bỉm hiện đại
Bình sữa là người bạn đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời, giúp con có những bữa ăn ngon lành. Việc cọ rửa bình sữa sạch sẽ trước và sau khi con ăn cũng là việc mẹ không thể bỏ qua, giúp bình sữa của con không bám cặn, không có mùi […]
Khi nào nên đổi size núm cho bé? 1 đến 2 tháng 1 lần hoặc sớm hơn mẹ nhé!
Khi nào nên đổi size núm cho bé? 1 đến 2 tháng 1 lần hoặc sớm hơn mẹ nhé!
Bé yêu đã dùng núm ti được một thời gian, mẹ đang phân vân không biết khi nào nên đổi size núm cho bé để đảm bảo không thay núm quá sớm gây lãng phí hoặc thay núm quá muộn khiến con ti không ngon, thậm chí mỏi miệng, sặc sữa khi ti. Các chuyên […]
Cách đục lỗ núm bình sữa đơn giản, chính xác cho bố mẹ tham khảo
Cách đục lỗ núm bình sữa đơn giản, chính xác cho bố mẹ tham khảo
Đục lỗ núm bình sữa là một phương pháp tạm thời để tận dụng núm bình sữa khi bé tăng nhu cầu ti sữa và sức ăn. Tuy nhiên, nhiều mẹ bỉm không biết cách đục lỗ núm bình sữa, hoặc đục lỗ núm bình sữa quá to khiến bé dễ bị sặc khi ti […]
Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi đúng cách, an toàn cho bé
Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi đúng cách, an toàn cho bé
Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi là phương pháp đơn giản, được nhiều mẹ bỉm thường xuyên sử dụng vì tiết kiệm chi phí, hiệu quả không kém tiệt trùng bằng máy. Thế nhưng nếu mẹ tiệt trùng không đúng cách rất dễ khiến bình sữa của con hỏng, biến dạng, thậm chí gây […]
Giỏ hàng 0