Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

JIS Nhật Bản – tiêu chuẩn bảo chứng cho chất lượng sản phẩm

Tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới về độ an toàn cũng như chất lượng. Những thông tin cụ thể dưới đây sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm uy tín.

Tiêu chuẩn JIS là gì?

JIS là chữ viết tắt của Japanese Industrial Standard – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn, hướng dẫn cụ thể sử dụng trong hoạt động công nghiệp Nhật Bản. Quá trình chuẩn hóa các tiêu chuẩn JIS được điều phối bởi Uỷ ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JISC) và được ban hành thông qua Hiệp hội tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA). Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản bao gồm nhiều ủy ban trên toàn quốc và đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa các hoạt động tại Nhật Bản.

Japanese Industrial Standard – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.

Hệ thống công nhận phòng thí nghiệm quốc gia Nhật Bản (JNLA) chịu trách nhiệm về việc đánh giá và công nhận năng lực của các phòng thí nghiệm thử nghiệm của Nhật Bản trong việc đưa ra các báo cáo và phương pháp thử nghiệm. Tất cả các cơ quan chứng nhận được công nhận bởi hệ thống đánh dấu JIS phải tuân thủ ISO / IEC 17065. Quá trình chứng nhận bao gồm hai yếu tố: đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với JIS có liên quan và đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của nhà sản xuất.

Do vậy, tất cả những sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn JIS đều có thể khẳng định sự an toàn trong thành phần, đồng thời được đảm bảo về chất lượng của sản phẩm.

Các loại tiêu chuẩn JIS

Tiêu chuẩn được đặt tên ví dụ như JIS K 0000.0000, trong đó K là ký hiệu phân chia các lĩnh vực dựa trên các tiêu chuẩn đã được ban hành. Bốn chữ số tiếp theo thể hiện cho từng mặt hàng tùy thuộc vào lĩnh vực quản lỹ của bộ tiêu chuẩn. Bốn số cuối cùng thể hiện năm phát hành hoặc năm sửa đổi bộ tiêu chuẩn đó. Các đơn vị tiêu chuẩn JIS quan trọng là:

A – Civil Engineering and Architecture A – Kiến trúc và kỹ thuật xây dựng

B – Mechanical Engineering B – Kỹ thuật cơ khí

C – Electronic and Electrical Engineering – Kỹ thuật điện và điện tử

D – Automotive Engineering – Kỹ thuật ô tô

E – Railway Engineering – Cơ khí đường sắt

F – Shipbuilding – Đóng tàu

G – Ferrous Materials and Metallurgy – Vật liệu sắt và luyện kim

H – Nonferrous materials and metallurgy – Vật liệu loại màu (không chứa sắt) và luyện kim

K – Chemical Engineering – Kỹ thuật Hoá học

L – Textile Engineering – Kỹ thuật Dệt may

M – Mining – Khai khoáng

P – Pulp and Paper – Giấy và Bột Giấy

Q – Management System Q – Hệ thống quản lý

R – Ceramics – Gốm sứ

S – Domestic Wares – Hàng gia dụng

T – Medical Equipment and Safety Appliances – Trang thiết bị y tế và các thiết bị an toàn

W – Aircraft and Aviation – Máy bay và hàng không

X – Information Processing – Xử lý thông tin

Z – Miscellaneous – Các đặc thù khác

JIS K 3370:1994 – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản Nước rửa tổng hợp dùng cho nhà bếp

Tiêu chuẩn JIS K 3370:1994 được áp dụng để sản xuất nước rửa tổng hợp dùng để rửa rau, quả và đồ dùng cho ăn uống cho nhà bếp. Cũng giống như Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) thì tiêu chuẩn Nhật Bản JIS là bộ tiêu chuẩn quốc gia áp dụng cho từng mặt hàng, có phân chia lĩnh vực, được sự quản lý nghiêm ngặt của cơ quan nhà nước Nhật Bản. Đây là bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. (tiêu chuẩn tương ứng của Việt Nam về nước rửa tổng hợp dùng cho nhà bếp là TCVN 6971:2001).

Điểm khác biệt giữa JIS và TCVN là chỉ tiêu kim loại nặng, cụ thể như sau:

Chỉ tiêu JIS K3370:1994 TCVN 6971:2001
Chì < 1 ppm < 2 ppm
Asen < 0,05 ppm < 1 ppm

Qua bảng so sánh, chúng ta có thể thấy rõ ràng sự khác biệt về quy định các chỉ tiêu kim loại nặng trong sản phẩm của tiêu chuẩn Nhật Bản JIS và TCVN. Tiêu chuẩn JIS yêu cầu chỉ số của chỉ tiêu Asen có trong sản phẩm thấp hơn 20 lần so với TCVN; yêu cầu với thành phần Chì thấp hơn đến 2 lần. Như vậy có thể nói rằng yêu cầu về sự an toàn trong thành phần của JIS K3370:1994 khắt khe hơn nhiều so với TCVN 6971:2001.

Tiêu chuẩn Nhật Bản được quản lý nghiêm ngặt của cơ quan nhà nước Nhật Bản

Tiêu chuẩn JIS K 3370:1994 còn yêu cầu chỉ tiêu an toàn với môi trường. Chính là độ phân hủy sinh học của sản phẩm (Biodegradibility) tối thiểu là 90%. Việc hiểu rõ và áp dụng tiêu chuẩn JIS K3370:1994 cho sản phẩm cho thấy sự cam kết về an toàn của nhà sản xuất.

JIS K 3371:1994 – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản Nước giặt xả gia dụng

Tương tự như JIS K 3370:1994 – tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản Nước rửa tổng hợp dùng cho nhà bếp, JIS K 3371:1994 được quy định trong Luật ghi nhãn chất lượng hàng gia dụng. Có phạm vi áp dụng chủ yếu đến nước tẩy rửa tổng hợp (còn được gọi là nước giặt). Sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình để giặt hoặc quần áo hoặc những chất liệu khác.

Các chỉ tiêu an toàn đưa ra dành cho nước giặt xả gia dụng có yêu cầu nghiêm ngặt. Ở trong khâu thử nghiệm và thí nghiệm. Nồng độ tiêu chuẩn của chất hoạt động bề mặt phải đáp ứng được các chỉ số an toàn về khả năng phân hủy sinh học. Hàm lượng phot phát được quy định cụ thể trong tiêu chuẩn JIS K 3371:1994.

Mỗi sản phẩm tẩy rửa phải được ghi nhãn dán với đầy đủ các tiêu chí tiêu chuẩn. Phân loại sản phẩm, nồng độ tiêu chuẩn hoặc hàm lượng tiêu chuẩn dựa theo luật dán nhãn chất lượng. Bên cạnh đó, thời gian, mã số và tên nhà sản xuất cũng phải được ghi rõ ràng, cụ thể.

Các chỉ tiêu an toàn đưa ra dành cho nước giặt xả gia dụng có yêu cầu nghiêm ngặt

Sản phẩm đã qua kiểm duyệt, đạt chứng nhận tiêu chuẩn Nhật Bản JIS đều an toàn với sức khỏe. Đây cũng được xem như tiêu chuẩn cung cấp các hướng dẫn và quy định chất lượng về sản xuất. Giúp người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn mua các sản phẩm đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn JIS.

Mẹ đọc thêm về các tiêu chuẩn, chứng nhận sản phẩm khác như Ecocert, SGS, Allergy UK,… tại đây

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “JIS Nhật Bản – tiêu chuẩn bảo chứng cho chất lượng sản phẩm”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nước rửa bình sữa thật sự quan trọng – Mẹ đừng bỏ qua!
Nước rửa bình sữa thật sự quan trọng – Mẹ đừng bỏ qua!
Rửa bình sữa cho bé bằng nước máy, nước rửa chén thông thường, nước sôi tuy là cách phổ biến hiện nay, tuy nhiên chúng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho bé. Vậy nước rửa bình sữa có cần thiết không? Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước rửa bình sữa là […]
Cách sử dụng cọ rửa bình sữa Mamamy đơn giản, hiệu quả
Cách sử dụng cọ rửa bình sữa Mamamy đơn giản, hiệu quả
Bộ cọ rửa bình sữa quay 360 độ Mamamy chắc chắn là một trợ thủ đắc lực trong việc rửa bình sữa cho mẹ bỉm hiện đại! Tuy nhiên, việc sử dụng cọ rửa bình sữa quay 360 độ Mamamy ra sao và cụ thể từng bước rửa thế nào để phát huy hiệu quả […]
Giúp mẹ đánh giá nước rửa bình sữa với 4 Ưu điểm + 2 nhược điểm
Giúp mẹ đánh giá nước rửa bình sữa với 4 Ưu điểm + 2 nhược điểm
Nước rửa bình sữa là một sản phẩm cần thiết với mẹ bởi công dụng làm sạch hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bé hơn hẳn các phương pháp vệ sinh bình sữa thông thường. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn không biết nên dựa vào yếu tố […]
[Giải đáp] Nên chọn bỉm mùa hè nào cho bé để thoáng mát, ngừa hăm?
[Giải đáp] Nên chọn bỉm mùa hè nào cho bé để thoáng mát, ngừa hăm?
Mùa hè nên dùng bỉm gì cho bé để bé dễ chịu, ngừa hăm và mẩn đỏ tối đa? Câu trả lời được bật mí trong bài viết dưới đây! Mẹ tham khảo để chọn loại bỉm tốt nhất cho con nhé! 1. Cần cẩn trọng khi chọn bỉm mùa hè cho bé Theo bác […]
Lưu ý để chọn bình sữa 120ml tốt nhất cho bé dưới 3 tháng tuổi
Lưu ý để chọn bình sữa 120ml tốt nhất cho bé dưới 3 tháng tuổi
Mẹ đang muốn tìm bình sữa 120ml cho bé dưới 3 tháng nhưng không biết loại nào tốt nhất cho bé yêu? Tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây mẹ nhé! 1. Cần chọn bình sữa 120ml cho bé dưới 3 tháng cẩn thận! Tiêu chí đầu tiên để chọn được […]
Bật mí cách chọn bỉm mỏng cho mùa hè để thoáng mát, ngừa hăm
Bật mí cách chọn bỉm mỏng cho mùa hè để thoáng mát, ngừa hăm
Lựa chọn bỉm mỏng cho mùa hè của bé là xu hướng của các mẹ hiện nay. Tuy nhiên, chỉ mỏng thôi chưa đủ để bé thoáng mát, ngừa hăm đâu ạ! Tại sao vậy? Mẹ kéo xuống để hiểu rõ hơn nhé! 1. Chọn bỉm mùa hè cho bé – Chỉ mỏng nhẹ là […]
Giỏ hàng 0