Món chè Thái từ lâu luôn nằm trong top món chè yêu thích của rất nhiều người. Cách làm chè Thái có dễ làm hay không? Cần nấu chè Thái như thế nào? Hãy cùng Góc của mẹ xem qua bài viết dưới đây
Mục lục
1. Chè Thái
Chè Thái là món chè có nguồn gốc từ Thái Lan. Những năm gần đây sau khi du nhập vào Việt Nam đã chiếm gọn được sự yêu thích của người Việt. Cách làm chè Thái đỏi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong khâu chế biến. Chè Thái được nấu và kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Khi ăn chè Thái sẽ cảm nhận được vị ngọt mát của nước cốt dừa, dai giòn của hạt lựu, thơm lừng của sầu riêng và mít. Đặc biệt, chè Thái có thể ăn cả trong mùa hè nắng nóng hay những ngày đông đều có vị ngon riêng khác nhau.
2. Nguyên liệu nấu chè Thái
- Mít dai nửa quả hoặc 800 gr (tùy theo sở thích để chuẩn bị nhiều hay ít mít)
- Sầu riêng 2 múi (thay đổi theo sở thích ăn)
- Vải thiều 1 chùm
- Xoài chín 2 quả. Lê chín tới 1 – 2 quả.
- Bột rau câu con cá dẻo hoặc bột sương sáo 1 gói
- Nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa đóng hộp
- Sữa tươi có đường hoặc không đường tùy theo sở thích 1 túi 180ml
- Lá dứa, hoặc phẩm màu dùng trong thực phẩm hay có thể dùng siro màu các loại
- Đường cát, thạch dừa, đá, dừa bào.
3. Cách làm chè Thái
- Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước rồi xay đều. Bỏ ra rây lọc để lấy nước cốt màu xanh của lá dứa.
- Đổ bột sương sáo ra bát và trộn đều với đường (tùy theo khẩu vị cho ít hoặc nhiều đường).
- Chuẩn bị khoảng 500ml – 1 lít nước cho vào nồi. Đổ hỗn hợp bột sương sáo vào khuấy đều.
- Đợi hỗn hợp bột tan hết thì bật bếp đun lửa to. Khi sôi thì vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay liên tục.
- Đun khoảng tầm 1 – 2 phút thì cho nước cốt lá dứa vào, đun thêm 2 phút nước và liên tục khấy hỗn hợp cho chín thì tắt bếp.
- Đổ thạch đã vào khuôn chuẩn bị sẵn, để nguội hẳn bên ngoài rồi cho vào ngăn mát khoảng 5 – 6 tiếng.
- Thạch đông mát thì bỏ ra ngoài, thái miếng vừa ăn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành phần thạch trong cách làm chè Thái.
3.1. Hoa quả ăn kèm khi làm chè thái
- Mít bóc vỏ và sơ, loại bỏ hạt. Thái nhỏ hoặc xé sợi nhỏ, dài để ăn cùng chè.
- Rầu siêng bóc lột vỏ, tách thịt sầu ra khỏi hạt. Cho vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi, nước cốt dừa để tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì dừng lại.
- Xoài gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Vải lột vỏ, bóc tách lấy hạt bỏ vào bát riêng.
- Cho các loại trái cây đã sơ chế vào ngăn mát để vừa bảo quản, vừa làm mát trái cây để lúc ăn chè sẽ ngon hơn là một trong bí quyết để có cách nấu chè Thái ngon.
3.2. Cách làm chè Thái với phần hạt lựu
- Rửa sạch lê, gọt bỏ vỏ. Cắt nhỏ và thái thịt lê thành những hạt nhỏ như hạt lựu với kích thước khoảng 1 cm.
- Lê sau khi cắt thì cho vào nước lạnh hay nước đã pha muối thật loãng để không bị thâm phần thịt đã thái.
- Sau khoảng 4 phút thì vớt ra, cho vào một tô khác. Đổ vào nước lá dứa nếu muốn hạt lựu màu xanh, cho siro hoặc phẩm màu thực phẩm màu đỏ vào nếu muốn hạt lựu có màu đỏ (tùy theo sở thích muốn ăn mà cho màu của siro – màu thực phẩm vào ngâm với thịt lê).
- Ngâm trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để hạt lựu ngấm màu. Màu của hạt lựu thay đổi theo sở thích của mỗi người khi nấu chè Thái.
- Vớt hạt lựu đã lên màu cho ráo nước. Cho thêm bột năng vào hạt lựu để tạo lớp vỏ trắng bao xung bên ngoài.
- Sau khi cho bột vào, đợi khoảng 3 phút, bỏ hạt lựu ra ngoài, rồi cho vào xóc đều trên ray lọc để rơi hết bột năng vụn xung quanh.
- Chuẩn bị khoảng 1 lít nước đun sôi. Cho hạt lựu vào khuấy thật đều.
- Chuẩn bị một bát nước đá lạnh sẵn để cho hạt lựu chín vào.
- Đợi hỗn hộp sôi thì vặn nhỏ lửa, hạt lựu đã nổi hết lên trên mặt nước thì đun thêm khoảng 3 phút. Sau đó lấy muỗng thủng vớt hạt lưu ra cho vào bát nước lạnh đã chuẩn bị trước.
- Ngâm khoảng 1 phút thì vớt hạt lựu ra. Như vậy là đã hoàn thành phần nguyên liệu thơm ngon không thể thiếu trong cách làm chè Thái đơn giản tại nhà.
3.3. Cách làm trân châu dạng sợi để nấu chè Thái
- Cho bột năng vào tô, đun nước sôi.
- Lấy nước lá dứa đun cùng 500ml nước cho sôi.
- Nước sôi đổ từ từ vào bát bột năng, vừa đổ vừa đảo đều tay để bột ngấm vừa đủ nước.
- Nhào bột cho tới khi thành một khối dẻo.
- Cắt bột thành những khúc nhỏ, tán đều thành lớp bột mỏng trên rồi thái thành những sợi trân châu dài.
- Đun sôi nước rồi thả trân châu sợi vào, khi sôi thì khuấy đều nhẹ tay rồi vớt vào bát nước lạnh để trân châu không bị dính.
- Ngâm khoảng 2 phút thì vớt trân châu sợi ra cho ráo nước.
3.4. Thưởng thức sau khi làm chè Thái
- Để vào tô thạch rau câu đã thái nhỏ, mít sé sợi, xoài, vải và hỗn hợp sầu riêng, cùng hạt lựu, trân châu sợi, và dưới thêm nước cốt dừa, dừa bào để thưởng thức.
- Thêm đá bào vào chè để thưởng thức món chè Thái thơm ngon.
4. Lưu ý trong cách làm chè Thái
- Khi làm thạch rau câu nên cho bột vào ngay từ khi nước còn lạnh, không nên cho vào lúc sôi nếu không sẽ khiến bột bị vón cục. Nếu đã đun nước sôi thì cần hòa tan bột sương sáo với một bát nước trước khi cho vào nồi nước sôi.
- Tùy theo sở thích mà dùng màu xanh của lá dứa, hoặc có thể cho các màu khác nhau khi làm thạch rau câu và sợi trân chân.
- Sầu riêng nếu không ăn được có thể thay thế bằng những loại trái cây khác.
5. Kết luận
Nguồn: KT Food Stories
Chè Thái đã “làm mưa, làm gió” trong giới nghiện đồ vặt bởi sự thơm ngon của chè. Cách làm chè Thái cũng khá dễ nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mị khi nấu. Lúc ăn mọi người sẽ cảm nhận được sự dai giòn của trân châu sợi, hạt lựu, vị thơm ngọt của các loại trái cây ăn kèm.