Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

KHÔNG CHỈ LÀ NGÀY ĐỂ VUI CHƠI, QUỐC TẾ THIẾU NHI CÓ Ý NGHĨA NHIỀU HƠN THẾ

Nếu người lớn háo hức mỗi khi Tết đến xuân về, thì Quốc tế Thiếu nhi chính là ngày mà trẻ em trông đợi nhất. Trong mắt con trẻ, ngày lễ Thiếu nhi giống như ngày Tết vậy. Đây là dịp để trẻ nhận được những món quà và lời chúc ý nghĩa từ người thân trong gia đình. Nhưng cả nhà có biết ngày lễ Thiếu nhi có ý nghĩa như thế nào không?

1. Ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày 1/6/1942, tội ác không thể dung thứ của phát xít Đức đã giáng lên số phận của hàng trăm trẻ em ở làng Lidixo (Tiệp Khắc) khiến người thế giới rơi nước mắt. Để tưởng nhớ các em nhỏ và cũng như nhắc nhở thế giới cần phải có hành động vì trẻ em, ngày Quốc tế thiếu nhi đã ra đời 7 năm sau đó.

Ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Thiếu nhi
Ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Thiếu nhi

Dựa trên sự kiện lịch sử này, ngày 1/6 hàng năm được chọn làm ngày Quốc tế bảo vệ Thiếu nhi lần đầu tiên vào năm 1949. Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã đứng lên yêu cầu các nước chịu trách nhiệm về đời sống của trẻ em. Với mục đích giảm ngân sách quân sự và tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Vào tháng 4/1952 tại Viene (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này yêu cầu tất cả chính phủ đặt ra luật đảm bảo hạnh phúc cho bà mẹ và trẻ em.

Đến năm 1955, Đại hội các Bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Matxcova (Nga) đã tố cáo âm mưu chiến tranh của đế quốc. Và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu cùng đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững.

Kể từ đó, ngày 1/6 đã được chọn là ngày biểu dương cho lực lượng đấu tranh chống chiến tranh. Và bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

2. Ngày Lễ Thiếu nhi tại Việt Nam

Ở nước ta, ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên diễn ra vào ngày 1/6/1950. Trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vẫn đang trải qua thời kỳ cam go. Giữa lúc khó khăn, Bác Hồ vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước. Trong bức thư gửi các cháu thiếu niên nhi đồng, Bác có viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam diễn ra vào ngày 1/6/1950
Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam diễn ra vào ngày 1/6/1950

Ngay sau khi đất nước giành được độc lập, ngày 1/6 hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Vào ngày 20/11/1989, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em. Dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Công ước là văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập đến các quyền trẻ em. Sau đó ngày 20/2/1990, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới và nước đầu tiên của châu Á đã phê chuẩn công ước này. Kể từ đó, tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam đã được tổ chức kéo dài từ 15/5 đến 30/6.

3. Quốc tế Thiếu nhi 1/6 – vì tương lai con trẻ

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (hay còn gọi là ngày Trẻ em) là một ngày vô cùng ý nghĩa. Ngày được các em nhỏ mong đợi nhất trong năm. Đây cũng là ngày để các em bé được vui chơi. Hơn hết là nhận những món quà và lời chúc từ người thân. Với nhiều cha mẹ, ngày 1/6 là dịp cả gia đình được đi chơi, đi du lịch và cùng nhau trải qua khoảng thời gian ý nghĩa.

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 – vì tương lai con trẻ
Quốc tế Thiếu nhi 1/6 – vì tương lai con trẻ

Ngày Trẻ em cũng nhắc nhở mỗi bậc phụ huynh phải dành sự quan tâm, bảo vệ con trẻ trước tất cả những mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần bé. Trẻ em là thế hệ còn mong manh và non nớt. Con cần được cha mẹ quan tâm bảo vệ và dạy dỗ khoa học để phát triển toàn diện.

Cho dù có lớn lên thì những kỉ niệm đẹp về tuổi thơ trong sáng, về khoảng thời gian ý nghĩa bên cha mẹ vẫn luôn là điều mỗi đứa trẻ ghi nhớ nhất. Vậy thì không chỉ ngày Lễ Thiếu nhi 1/6, hãy luôn dành cho trẻ những điều tốt nhất. Để con được vui chơi và tận hưởng niềm hạnh phúc mỗi ngày!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “KHÔNG CHỈ LÀ NGÀY ĐỂ VUI CHƠI, QUỐC TẾ THIẾU NHI CÓ Ý NGHĨA NHIỀU HƠN THẾ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM: Bố mẹ ơi mình đi đâu thế?
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM: Bố mẹ ơi mình đi đâu thế?
Cả tuần bận rộn, cuối tuần là lúc bố mẹ dành thời gian vui đùa cùng con. Nhưng bố mẹ đang băn khoăn không biết các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM. Hãy cùng Góc của mẹ khám phá top 10 địa điểm dưới đây nhé! 1. Thảo Cầm Viên Giờ […]
GỢI Ý LỜI CHÚC NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ TIẾNG ANH Ý NGHĨA
GỢI Ý LỜI CHÚC NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ TIẾNG ANH Ý NGHĨA
Lời chúc là món quà tinh thần ý nghĩa không thể thiếu trong ngày quốc tế phụ nữ. Dưới đây là những lời chúc ngày quốc tế phụ nữ tiếng anh ý nghĩa và hay nhất dành tặng cho một nửa thế giới vào ngày đặc biệt 8/3 này! 1. Ngày Quốc tế Phụ nữ […]
Chọn hoa mùng 8 tháng 3 như nào cho một nửa thế giới?
Chọn hoa mùng 8 tháng 3 như nào cho một nửa thế giới?
Hoa mùng 8 tháng 3 là món quà được lựa chọn nhiều để tặng phụ nữ nhân ngày này. Vẻ đẹp của hoa cũng giống như vẻ đẹp của họ: rực rỡ, tươi tắn nhưng cũng rất dịu dàng. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, nhà mình lưu lại ngay những loại hoa ý nghĩa […]
Lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ – Hiểu để thêm yêu “một nửa thế giới”!
Lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ – Hiểu để thêm yêu “một nửa thế giới”!
Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp để thể hiện tình yêu, sự tri ân đến với “một nửa của thế giới. Vậy lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà mình hiểu để yêu thương và trân trọng […]
Gợi ý áo dài Tết cho bé gái hợp xu hướng 2022 – Ai cũng phải khen!
Gợi ý áo dài Tết cho bé gái hợp xu hướng 2022 – Ai cũng phải khen!
Để lựa chọn áo dài Tết cho bé gái phù hợp với xu hướng 2022 và cũng như sự thoải mái, tiện lợi cho bé khi mặc trang phục áo dài, các nhà thiết kế đã tạo ra những kiểu dáng áo dài cách tân, mang hơi hướng hiện đại cho các bé. Nhưng làm […]
30 mẫu chữ thư pháp Tết 2022 đẹp nhất cho nhà mình may mắn cả năm
30 mẫu chữ thư pháp Tết 2022 đẹp nhất cho nhà mình may mắn cả năm
Vào những ngày chuẩn bị bước sang năm mới, việc tìm kiếm và sử dụng những hình ảnh mang âm hưởng ngày Tết cổ truyền luôn được mẹ rất quan tâm. Chữ thư pháp Tết cũng rất được ưa chuộng, được xem là một trong những hình ảnh không thể thiếu làm cho không khí […]
Giỏ hàng 0