Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Những điều cha mẹ cần biết về hội chứng trẻ không phát triển nhãn cầu

Khuyết tật bẩm sinh không có nhãn cầu ở trẻ được gọi là hội chứng Anophthalmia. Microphthalmia là tật mắt nhỏ do mắt không phát triển đầy đủ. Hai hội chứng này đều xảy ra trong thai kỳ được gọi là hội chứng không phát triển nhãn cầu, thường dẫn đến mù hoặc tầm nhìn hạn chế.

Anophthalmia và Microphthalmia rất hiếm gặp với xác suất khoảng 1/5300 trẻ sơ sinh theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ. Hội chứng này có thể chẩn đoán khi mang thai nên cha mẹ có được hiểu biết sớm sẽ giúp bé sinh ra khỏe mạnh hơn.

Tham vấn bác sĩ từ sớm để phát hiện dị tật bẩm sinh ở trẻ

1. Anophthalmia và Microphthalmia là gì?

Anophthalmia và Microphthalmia phát triển trong thai kỳ, có thể xảy ra đơn lẻ, với các dị tật bẩm sinh khác hoặc là một phần của hội chứng. Thường dẫn đến mù hoặc tầm nhìn hạn chế.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hội chứng Anophthalmia và Microphthalmia ở trẻ sơ sinh chưa được làm rõ. Một số em bị hội chứng này do sự thay đổi trong gen hoặc nhiễm sắc thể.

Anophthalmia và Microphthalmia cũng có thể xảy ra do việc dùng một số loại thuốc như isotretinoin hoặc thalidomide trong khi mang thai. Những loại thuốc này có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Bên cạnh đó, dị tật về mắt này cũng có thể do sự kết hợp của gen và các yếu tố khác. Chẳng hạn như:

  • Mẹ tiếp xúc với môi trường độc hại
  • Thực phẩm mẹ ăn uống
  • Mẹ sử dụng một số loại thuốc trong thai kỳ

2. Chẩn đoán sớm hội chứng

Anophthalmia và Microphthalmia có thể được chẩn đoán trong khi mang thai hoặc sau khi sinh. Trong khi mang thai, bác sĩ thường có thể xác định được dị tật thông qua:

  • Siêu âm
  • CT Scan (xét nghiệm X-quang đặc biệt)
  • Thực hiện các xét nghiệm di truyền nhất định.

Anophthalmia và Microphthalmia có thể được chẩn đoán sớm

Sau khi sinh, bác sĩ có thể xác định hội chứng Anophthalmia và Microphthalmia bằng cách kiểm tra em bé hoặc thực hiện chụp MRI/CT.

3. Cách khắc phục hội chứng không phát triển nhãn cầu

Không có phương pháp điều trị nào có thể tạo ra một mắt mới hoặc khôi phục thị lực cho người bị hội chứng Anophthalmia và Microphthalmia này. Bé sinh ra bị dị tật này nên được gặp bác sĩ với chuyên môn:

  • Bác sĩ nhãn khoa được đào tạo đặc biệt để chăm sóc mắt
  • Chuyên gia về mắt – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, chế tạo và lắp mắt giả
  • Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình mắt

Bé có hội chứng Anophthalmia và Microphthalmia thường khó phát triển xương hốc mắt nên sẽ được gắn thiết bị giúp hốc mắt và xương phát triển đúng cách. Khi trẻ lớn hơn, các thiết bị này sẽ cần được nới rộng. Ngoài ra, bé có thể được trang bị mắt nhân tạo.

Bé nên được theo dõi thường xuyên bởi các chuyên gia nếu sinh ra với dị tật về mắt này. Nếu bé bị thêm những căn bệnh về mắt khác, như đục thủy tinh thể hoặc bong võng mạc, bé có thể cần phẫu thuật.

Quan trọng là cha mẹ cần tìm đến sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Nếu hội chứng Anophthalmia và Microphthalmia chỉ ảnh hưởng đến một mắt, bác sĩ nhãn khoa có thể đề xuất các cách để bảo vệ mắt và thị lực của bên mắt khoẻ mạnh. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hội chứng, trẻ có thể cần phẫu thuật hoặc không. Quan trọng là gia đình tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa để có giải pháp tốt nhất.

Với hội chứng hội chứng Anophthalmia và Microphthalmia nếu được phát hiện và can thiệp chữa trị sớm, sẽ có lợi hơn cho bé trong việc phát triển cân bằng tâm lý và thể chất. Tìm hiểu thêm về xét nghiệm phát hiện dị tật ở thai nhi tại đây.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Những điều cha mẹ cần biết về hội chứng trẻ không phát triển nhãn cầu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tính ngày thụ thai theo ngày dự sinh có chính xác không?
Tính ngày thụ thai theo ngày dự sinh có chính xác không?
Tính ngày thụ thai theo ngày dự sinh là mong muốn của nhiều mẹ bầu và người thân. Thông tin này giúp cho mẹ có thể chủ động hơn trong quá trình chăm sóc bé sau sinh. Nhưng liệu việc tính ngày thụ thai dựa trên ngày dự sinh có chính xác không? Hãy cùng […]
Ngày dự sinh ở tuần bao nhiêu thì chính xác nhất?
Ngày dự sinh ở tuần bao nhiêu thì chính xác nhất?
Với mẹ 9 tháng 10 ngày là một hành trình dài, đầy khó khăn và thử thách. Vì vậy mà mẹ luôn mong chờ từng ngày để chào đón bé yêu nhà mình. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu về ngày dự sinh ở tuần bao bao nhiêu thì chính xác nhất nhé. 1. Ngày […]
Công cụ tính ngày dự sinh: 12 Công Cụ Chuẩn Xác Từng Ngày
Công cụ tính ngày dự sinh: 12 Công Cụ Chuẩn Xác Từng Ngày
Công nghệ phát triển, giờ đây chỉ cần kết nối internet, mẹ dễ dàng tính được ngày dự sinh rồi. Vậy đâu là công cụ tính ngày dự sinh online chuẩn xác nhất cho mẹ thông thái? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây! 1. Công cụ tính ngày dự sinh online Việt […]
Xét nghiệm NIPT thai đôi – Mẹ không được bỏ qua 4 điều sau
Xét nghiệm NIPT thai đôi – Mẹ không được bỏ qua 4 điều sau
Xét nghiệm NIPT thai đôi là phương pháp sàng lọc trước sinh với độ chính xác cao nhất hiện nay, giúp mẹ phát hiện các nguy cơ sinh con dị tật từ sớm để có hướng xử lý kịp thời. Lưu lại những lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây mẹ nhé! 1. […]
Sinh đôi trai gái: 6 phương pháp hiệu quả mẹ cần biết
Sinh đôi trai gái: 6 phương pháp hiệu quả mẹ cần biết
Sinh đôi trai gái là niềm vui trọn vẹn với cả bố và mẹ. Làm thế nào để sinh đôi 1 trai 1 gái hiệu quả? Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc mẹ mang thai đôi? Bài viết sau đây là câu trả lời cho mẹ! 1. Giải mã cho mẹ hiện tượng […]
Sinh đôi con gái: Bí quyết mẹ hiện đại không nên bỏ qua!
Sinh đôi con gái: Bí quyết mẹ hiện đại không nên bỏ qua!
Mẹ đang muốn sinh đôi con gái để tiết kiệm thời gian nghỉ thai sản và tiện chăm sóc các bé yêu. Bài viết dưới đây sẽ bật mí bí quyết sinh đôi con gái mẹ hiện ngày nay thường áp dụng. Mẹ theo dõi nhé! 1. Đôi nét về sinh đôi con gái Xem […]
Giỏ hàng 0