Trang chủ Tìm hiểu về bảo hiểm thai sản trước khi quyết định sinh con

Tìm hiểu về bảo hiểm thai sản trước khi quyết định sinh con

04/08/2019 - 10:16

Có rất nhiều yếu tố mà mỗi cặp vợ chồng nên cân nhắc, chuẩn bị cho việc trước, trong và sau khi mang thai để đảm bảo có một thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn. Một trong những yếu tố không thể bỏ qua đó là các chi phí liên quan. Đặc biệt bảo hiểm thai sản. 

Bài viết này Góc của mẹ cung cấp những thông tin hữu ích, chi tiết về bảo hiểm thai sản để các mẹ hiểu rõ hơn trước khi quyết định sinh con. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bảo hiểm thai sản?

Bảo hiểm thai sản là bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ sinh con. Những lợi ích của bảo hiểm này gồm có: bảo vệ tài chính khi mang thai, chăm sóc trước và sau khi sinh, trả các chi phí trong thai kỳ. Cụ thể: chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở (sinh thường, sinh mổ), chi phí khám, điều trị bất thường thai kỳ và biến chứng thai sản. 

Bảo hiểm thai sản được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm lớn nhỏ khác nhau. 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thai sản

Tuỳ thuộc vào từng công ty bảo hiểm, quyền lợi thai sản của mỗi công ty sẽ có biểu phí khác nhau. Nhìn chung, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thai sản gồm có:

 • Hỗ trợ chi phí khi sinh thường/ sinh mổ
 • Bảo hiểm trước rủi ro biến chứng thai sản
 • Quyền lợi chi trả các chi phí sau (tuỳ thuộc vào từng gói bảo hiểm và công ty bảo hiểm):
  • Chi phí phòng, giường
  • Kiểm tra thai kỳ
  • Chi phí chăm sóc trẻ sơ sinh
  • Chi phí cấp cứu thai sản do tai nạn
  • Chi phí điều trị biến chứng thai sản
Bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản giúp giảm gánh nặng tài chính

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm thai sản

Những nỗi lo về tài chính trong giai đoạn sinh nở, từ lúc mang thai cho đến khi sinh con sẽ trở thành gánh nặng nếu như không vững về tài chính. Vì vậy, bảo hiểm thai sản ra đời để giảm tải gánh nặng tài chính đó. Ngoài ra, bảo hiểm thai sản cũng là cách đề phòng những rủi ro không đáng có liên quan đến sức khoẻ cần phải chi số tiền lớn (cho đến rất lớn). Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán những chi phí này.

Thời điểm mua bảo hiểm thai sản

Các mẹ cần lựa chọn thời điểm mua bảo hiểm thai sản để được thanh toán chi phí sinh nở từ bảo hiểm. Tránh trường hợp các mẹ mua quá sớm hoặc quá muộn.

Tuỳ thuộc vào mỗi gói bảo hiểm thai sản khác nhau của từng công ty bảo hiểm mà thời điểm mua sẽ khác nhau. Ví dụ, một số công ty bảo hiểm yêu cầu người mua phải mua trước ngày thụ thai là 210 – 280 ngày. Các mẹ cần tìm hiểu kỹ gói bảo hiểm thai sản định mua trước khi mang thai. 

Bảo hiểm y tế

Bên cạnh bảo hiểm thai sản, các mẹ cũng có thể tham khảo thêm về bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước tổ chức thực hiện, dành cho các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức khoẻ, không vì mục đích lợi nhuận.

Đối với các mẹ có đóng bảo hiểm xã hội đúng theo quy định, quyền lợi thai sản là 80 – 100% chi phí sinh con đúng tuyến. Trái tuyến, các mẹ sẽ hưởng từ 32 – 80%. Chi phí này sẽ được giảm trừ nếu nằm trong chi phí thuộc danh mục bảo hiểm y tế và bệnh viện cũng phải nằm trong danh sách cấp thẻ BHYT.

bảo hiểm thai sản

Chủ động tìm hiểu các gói bảo hiểm thai sản, bảo hiểm y tế trước khi mang thai

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Theo Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014, người tham gia BHYT khi sinh con sẽ được quỹ BHYT chi trả các chi phí như sau.

Sử dụng BHYT khi sinh con đúng tuyến

 • Người tham gia BHYT được hưởng:
 • 100% chi phí khi sinh con tại tuyến xã
 • 95% chi phí nếu thuộc hộ gia đình cận nghèo
 • 80% chi phí nếu thuộc các đối tượng khác

Nếu người tham gia BHYT thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì sẽ được hưởng theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Sử dụng BHYT khi sinh con trái tuyến

 • 40% chi phí khi sinh con tại bệnh viện tuyến trung ương
 • 60% chi phí khi sinh con tại bệnh viện tuyến tỉnh
 • 100% chi phí khi sinh con tại bệnh viện tuyến huyện
 • Hưởng theo mức hưởng đúng tuyến nếu là người dân tộc thiểu số, thuộc hộ gia đình nghèo đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; tại xã đảo, huyện đảo. (Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014)
bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản, bảo hiểm y tế với nhiều quyền lợi khác nhau

Nên mua bảo hiểm nào thì phù hợp?

Bảo hiểm thai sản của các công ty bảo hiểm rất phong phú, đa dạng. Vì vậy, tuỳ thuộc vào mức thu nhập, mong muốn của mỗi người để chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất. Bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế đều có những quyền lợi, lợi ích khác nhau. Các mẹ có thể cân nhắc mua một trong hai hoặc cả hai để đảm bảo không bị gánh nặng về tài chính nhé.

Trước khi mua bảo hiểm, đặc biệt bảo hiểm thai sản, các mẹ hãy tìm hiểu kỹ công ty bảo hiểm và gói bảo hiểm thai sản định mua. Để từ đó lựa chọn cho mình gói bảo hiểm phù hợp nhất, đem lại quyền lợi và lợi ích thiết thực nhất.

Nguồn tham khảo

https://baohiemxahoi.gov.vn/nhungdieucanbiet/pages/bao-hiem-y-te.aspx

https://luatvietnam.vn/bao-hiem/su-dung-the-bhyt-khi-sinh-563-19350-article.html

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích

close-link
close-link