Trang chủ TẠI SAO KHĂN GIẤY ƯỚT ĐƯỢC COI LÀ “CÁCH MẠNG” TRONG CHĂM SÓC TRẺ?

TẠI SAO KHĂN GIẤY ƯỚT ĐƯỢC COI LÀ “CÁCH MẠNG” TRONG CHĂM SÓC TRẺ?

04/04/2018 - 3:55
block image

Ngành công nghiệp sản xuất khăn giấy ướt ra đời vào năm 2004. Ngay lập tức, công cụ làm sạch này trở thành hiện tượng, phổ biến và hiện diện rộng khắp trong các gia đình có con nhỏ. 2007, khăn ướt chính thức du nhập vào Việt Nam. Cũng như các nước  tiên tiến khác trên thế giới, sản phẩm này được đông đảo người tiêu dùng đón nhận - được coi là cuộc “cách mạng” trong chăm sóc trẻ vì những đặc tính vượt trội mà nó mang lại cho đối tượng khách hàng - bà mẹ và trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh.

ĐẶC TÍNH VƯỢT TRỘI CỦA KHĂN ƯỚT

Lý do khăn ướt ra đời, không đơn giản chỉ sạch BẨN, mà là sạch KHUẨN - chuẩn mực của việc làm sạch. Và đó cũng chính là đặc tính vượt trội nhất của khăn giấy ướt so với công cụ vệ sinh truyền thống (như khăn mặt, khăn vải màn, khăn xô… giặt đi giặt lại nhiều lần, có khả năng tích tụ vi khuẩn - tác nhân chính gây ra các bệnh viêm da).

Hiện tại, nhiều mẹ có thói quen dùng khăn giấy khô cho trẻ sơ sinh hoặc dùng bông gòn đem nhúng nước vệ sinh cho bé, tưởng đó là làm sạch và đảm bảo an toàn cho con. Tuy nhiên, cách làm này thực ra không khoa học và là bước đi thụt lùi. Bởi nếu chỉ làm sạch bằng nước, mẹ mới chỉ gột sạch bẩn (làm sạch cơ học với vết bẩn nhìn thấy được). Còn làm sạch lý hóa với vi khuẩn không nhìn thấy được mới là cấp độ cao nhất của phương pháp vệ sinh và chăm sóc da đúng nghĩa.

Thêm vào đó, màng tế bào axit của da trẻ rất mỏng, chưa hoàn thiện, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của lớp vỏ corneum  và ngăn ngừa sự xâm chiếm của các vi sinh vật gây bệnh. Vì vậy, để có phương pháp vệ sinh và chăm sóc da đúng nghĩa, mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng  nguồn nước  sử dụng bởi nó  tác động trực tiếp đến làn da của trẻ.

Khi mới sinh ra, độ pH của da rơi vào khoảng 6.5 đến 7, nhưng tiếp tục giảm xuống khoảng 5.5 sau vài ngày, vài tuần hoặc nhiều tháng. Nếu sự cân bằng pH da bị phá vỡ, sẽ kéo theo hàng loạt các bệnh về da. Chẳng hạn pH ở mức 6 - trẻ có thể bị chốc đầu, viêm da mủ. Ở mức 7 - xuất hiện bệnh chàm, ở mức 8 - gây ngứa hậu môn, mức 9 - gây hăm kẽ. Duy trì độ pH của da ở mức 5.2- 5.5 giúp phát triển lớp vỏ corneum, ngăn ngừa sự mất nước và giúp bảo vệ chống lại sự xâm chiếm của vi khuẩn. Điều này giải thích vì sao việc duy trì và cân bằng độ pH sinh lý của da có ý nghĩa quan trọng đến vậy.

EPA - Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ chứng minh rằng độ pH nước máy thông thường có thể lên đến 8.5; nước cất có thể dao động từ 6.5 đến 7.0. Trong khi đó, theo nghiên cứu tại NICU - Tổ chức Hoa Kỳ chuyên về chăm sóc trẻ sơ sinh, khăn giấy ướt (nếu được sản xuất bằng nước siêu tinh khiết  99.9% từ công nghệ lọc nước EDI) không những có độ pH vào khoảng 4.5 đến 5.5 thấp hơn so với nguồn nước máy mà còn hỗ trợ bảo vệ lớp màng tế bào axit của da. Do vậy, có thể kết luận rằng, khăn ướt có đặc tính chăm sóc da vượt trội hơn hẳn so với phương pháp làm sạch thông thường.

Do kiểm soát được lượng khoáng, vi chất và các kim loại nặng có trong nguồn nước dùng trên da - đảm bảo độ cân bằng pH sinh lý và bảo vệ lớp màng axit, cộng thêm công nghệ diệt khuẩn từng tờ bằng tia cực tím, khăn ướt  của thương hiệu uy tín 100% an toàn và là thứ nên dùng cho trẻ sơ sinh. Các bà mẹ có thể hoàn  toàn yên tâm khi sử dụng khăn giấy ướt.

Nguồn tham khảo bài viết:

EPA, Tiêu chuẩn nước uống thứ cấp: Hướng dẫn về các chất gây hại cho nuôi con. https://www.epa.gov/dwstandardsregulations/secondary-drinking-water-standards-guidance-nuisance-chemicals

Chăm sóc da cho trẻ tại NICU: Visscher, Marty, Mauricio Odio, Teresa Taylor, Tamina White, Shelly Sargent, Linda Sluder, Louise Smith et al - Tác động của khăn ướt so với vải và nước trên lớp biểu bì của da trẻ nhỏ /Tạp chí sơ sinh (Neonatology) 96, no. 4 (2009): 226-234.

[360 độ khăn ướt]

KHĂN GIẤY ƯỚT NÀO AN TOÀN CHO BÉ?

Theo bác sỹ - chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam cũng như các nước tiên tiến trên thế giới, chỉ có khăn ướt chuẩn - tức khăn ướt của thương hiệu uy tín trên thị trường mới thực sự an toàn cho bé. Để lý giải nhận định này, mẹ hãy cùng tìm hiểu công dụng cũng như cấu tạo, thành phần có trong khăn ướt chuẩn là gì nhé.
Xem nhiều hơn

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích