Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mẹ sau sinh ăn củ cải trắng được không? Lưu ý khi sử dụng củ cải trắng sau sinh mẹ nên biết. 

Sau sinh cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống cho mẹ. Bài viết dưới đây, Góc của mẹ sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết và bổ ích về vấn đề: Sau sinh ăn củ cải trắng được không? Mẹ cùng theo dõi nhé!

1. Sau sinh ăn củ cải trắng được không? 

Củ cải trắng hay còn được ví von là “ nhân sâm trắng” bởi những công dụng mà thực phẩm này mang lại cho sức khỏe. Vậy mẹ sau sinh ăn củ cải trắng được không? Câu trả lời là: Có!

Đối với mẹ bầu sau sinh, củ cải trắng là loại thực phẩm vô cùng lành tính, giúp tăng cường thể trạng của mẹ, có công dụng làm đẹp cũng như chữa bệnh. Một số lợi ích của củ cải trắng đối với mẹ bầu có thể kể đến như:

  • Củ cải trắng là loại thực phẩm rất giàu Axit Folic: Axit folic có vai trò rất lớn đối với sức khỏe của cả mẹ và bé không chỉ trong quá trình mang thai mà còn trong khoảng thời gian cho con bú. Axit folic giúp duy trì và sản xuất các tế bào mới, hạn chế những thay đổi của DNA và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư cho mẹ sau sinh. Thời gian ở cữ là thời gian mẹ bị thiếu máu và các vi chất nhiều nhất. Việc bổ sung đầy đủ lượng Axit Folic trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương cột sống, thiếu máu hồng cầu và tránh các khuyết tật ống thần kinh. 
Củ cải là loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho mẹ sau sinh
Củ cải là loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho mẹ sau sinh
  • Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng rất ít calo: Bên cạnh những chất có lợi cho sức khỏe, thành phần nước trong củ cải trắng chiếm đa phần. Chính vì vậy, củ cải được đánh giá là loại thực phẩm giảm cân an toàn, lành tính dành cho mẹ sau sinh. 
  • Chứa nhiều Canxi và Photpho: Trong quá trình mang thai và cho con bú, đảm bảo cung cấp đủ canxi, sắt, photpho là những yếu tố quan trọng để có quá trình mang thai và ở cữ khỏe mạnh. Canxi và photpho có rất nhiều trong củ cải trắng *( 100g củ cải trắng chứa 40mg canxi và 41 mg photpho) giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ khi được thêm vào thực đơn hàng ngày
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da: Không chỉ phần thân củ cải, lá củ cải chứa nhiều vitamin C ( gấp 4 lần củ), Đây là thành phần quan trọng giúp da trắng sáng, đều màu, giảm thâm nám. Không những vậy, củ cải trắng còn có tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình phục hồi cho mẹ bé sau sinh.

Tuy nhiên, trong 1 tháng đầu ở cữ, mẹ nên tránh sử dụng củ cải trắng để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé. Kể từ tháng thứ 2 trở đi, mẹ có thể thêm củ cải vào thực đơn hằng ngày với tần suất 2-3 lần/ tuần. Để tránh ảnh hưởng đến bé, hãy theo dõi phản ứng của bé sau khi bú để chắc chắn rằng bé không bị dị ứng với củ cải trắng.

2. Lưu ý sử dụng củ cải trắng cho mẹ sau sinh:

Để tận dụng tối đa những tác dụng của của cải trắng đối với sức khỏe, mẹ hãy bỏ túi một vài lưu ý sử dụng củ cải trắng cho mẹ sau sinh dưới đây:

  • Không được ăn củ cải sống (nộm, muối dưa chua) vì thời gian cho con bú, hệ tiêu hóa của mẹ và bé còn rất nhạy cảm. nếu sử dụng củ cải muối sống sẽ gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Chỉ nên sử dụng với tần suất hợp lý: Sử dụng tối đa củ cải trắng trong thực đơn là 2-3 lần/ tuần. Củ cải có tính lợi tiểu, sử dụng nhiều sẽ gây khó chịu bởi tình trạng tiểu rắt.
  • Lựa chọn kỹ chất lượng củ cải, không ăn rau củ trái mùa để hạn chế tối đa hóa chất bảo quản rau củ.
Lưu ý khí sử dụng củ cải trắng
Lưu ý khí sử dụng củ cải trắng

Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng

3. Ba món ngon dễ làm từ củ cải trắng mẹ nên biết

Củ cải trắng chứa rất nhiều công dụng tốt cho mẹ sau sinh. Vậy chế biến củ cải trắng sao cho ngon và đúng cách? Mẹ hãy tham khảo một số món ăn dưới đây nhé!

Củ cải trắng kho thịt ba chỉ:

Nguyên liệu cho mẹ:

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Đường, nước mắm. bột nêm, hành khô, hành lá, ớt ( nếu mẹ ăn cay)
Củ cải trắng kho thịt ba chỉ
Củ cải trắng kho thịt ba chỉ

Cách làm củ cải trắng kho thịt ba chỉ:

  • Sơ chế thịt và củ cải cho sạch. cắt thịt thành miếng vừa ăn và ướp theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu và hành khô đập dập hoặc băm nhỏ.
  • Làm nước màu ( mua ngoài hàng hoặc thăng nước màu)
  • Xóc củ cải với 1 chút muối. Sau đó chờ thịt và củ cải 15p cho ngấm đều gia vị
  • Cho củ cải và thịt đã ướp cùng nước màu vào nồi, xào cho săn, sau đó cho lượng nước ngập phần thịt và củ cải. Đun sôi và nêm nếm cho hợp khẩu vị. Để lửa nhỏ cho đến khi thịt và củ cải cùng mềm. Trước khi dùng nêm thêm chút tiêu và hành lá cho dậy mùi là được.

Đây là món ăn ngon miệng, dễ làm và xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của mẹ sau sinh.

Canh củ cải thịt băm: 

Nguyên liệu cho mẹ

  • Thịt nạc vai: 200g
  • Củ cải trắng: 300g
  • Hành khô, hành lá, rau mùi. gia vị, hạt nêm, nước mắm. tiêu
Củ cải nấu thịt băm
Củ cải nấu thịt băm

Cách làm củ cải nấu thịt băm:

  • Sơ chế củ cải trắng, cắt thành miếng vừa ăn. Thịt nạc vai băm nhỏ, ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và chút hạt tiêu. 
  • Phi hành khô cho thơm sau đó xào thịt băm cho chính. Thêm 1 lượng nước vừa đủ, khi sôi thì vặn nhỏ lửa, cho củ cải, nếm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
  • Đợi củ cải mềm, trước khi vớt ra cắt thêm chút hành lá để tô anh thêm đậm vị. Đây là món ăn rất dễ ăn, phù hợp với thời tiết lạnh phía bắcrất hợp với thực đơn sau sinh của mẹ.

Sò điệp hấp củ cải trắng:

Sò điệp hấp củ cải trắng
Sò điệp hấp củ cải trắng

Nguyên liệu cho mẹ:

  • Củ cải trắng 200g
  • 8-10 sò điệp
  • 3 cây cải chíp
  • 10ml dầu trắng, 10ml nước tương, 10ml nước bột ngô, 5ml dầu vừng
  • Gia vị

Cách làm sò điệp hấp củ cải trắng:

  • Sơ chế sò thật sạch. Luộc sò và giữ lại nước luộc
  • Sơ chế củ cải, cắt miếng dày khoảng 3cm 
  • Cắt cải chíp làm đôi
  • Đặt sò đã ngâm vào trong lòng củ cải. Hấp 3 phút cho chín
  • Cho nước tương, dầu vừng vào đun sôi, sau đó hòa tan bột ngô vào và tắt bếp
  • Rưới nước sốt lên củ cải và thưởng thức

Để món ăn thêm đảm bảo sức khỏe, mẹ nên lựa chọn các loại rau củ tươi ngon. Hệ tiêu hóa sau sinh của mẹ và bé còn yếu nên tránh những rau củ trái mùa nhằm hạn chế tối đa ảnh tiêu cực tới hệ tiêu hóa. Mẹ nhớ rửa sạch rau củ trước khi ăn bằng cách sử dụng thêm những sản phẩm làm sạch chuyên dụng, lành tính để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm nước rửa rau củ của Mamamy

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp mẹ chăm sóc sức khỏe bản thân tốt và trả lời cho câu hỏi: “Sau sinh có ăn được củ cải trắng không?”. Ăn uống đủ chất chính là chìa khóa cho thời kỳ hậu thai kỳ khỏe mạnh. Hãy cùng theo dõi những bài viết khác trên Góc của mẹ để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này:

Mẹ sau sinh ăn lá lốt có bị mất sữa không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹ sau sinh ăn củ cải trắng được không? Lưu ý khi sử dụng củ cải trắng sau sinh mẹ nên biết. ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bà đẻ có ăn được tim lợn không? Đọc ngay 4 điều quan trọng mẹ ơi! 
Bà đẻ có ăn được tim lợn không? Đọc ngay 4 điều quan trọng mẹ ơi! 
Nhiều người mách mẹ bỉm nên thêm tim lợn vào thực đơn để bổ sung dồi dào dinh dưỡng, nào thịt gà, thịt bò, cá hồi, chân giò…. Nhà đang có sẵn món tim lợn nhưng cơ thể sau sinh còn nhạy cảm nên mẹ băn khoăn không biết bà đẻ có được ăn tim […]
3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ hiệu quả chỉ sau 1 tuần áp dụng  
3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ hiệu quả chỉ sau 1 tuần áp dụng  
Mẹ mới sinh mổ xong, bụng vẫn to như lúc mang thai, vết mổ lớn cũng làm mẹ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phương pháp lấy lại vóc dáng phù hợp. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ an toàn, hiệu […]
7 cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú an toàn – dễ thực hiện 
7 cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú an toàn – dễ thực hiện 
Mẹ bị sốt ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và giảm chất lượng nguồn sữa nên muốn tìm cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú khoa học để mau chóng khỏe lại, con yêu được ti thỏa thích mà không lo ngại gì. Đừng lo vì bài viết dưới đây sẽ cung […]
Sau sinh ăn rau má được không? Rất tốt cho sức khỏe mẹ ơi!
Sau sinh ăn rau má được không? Rất tốt cho sức khỏe mẹ ơi!
Nghe nhiều người “mách nước” ăn rau má giúp thanh lọc cơ thể, dưỡng da tốt nhưng không biết sau sinh ăn rau má được không, muốn tìm hiểu kỹ càng rồi mới ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con. Hiểu được nỗi lo lắng đó, bài viết dưới đây sẽ […]
Sử dụng viên đặt hậu môn hỗ trợ giảm đau sau sinh mổ: nên hay không?
Sử dụng viên đặt hậu môn hỗ trợ giảm đau sau sinh mổ: nên hay không?
Vậy là sau những tháng ngày đợi chờ mẹ cũng đã được bồng bế con yêu trên tay, nhưng chưa cảm nhận hết được sự thiêng liêng đó thì cơn đau đã kéo đến tìm mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình hồi phục sau quá trình sinh mổ, phụ nữ thường phải đối mặt với […]
Phụ nữ sau sinh uống nước dừa được không? Tùy trường hợp mẹ ơi!
Phụ nữ sau sinh uống nước dừa được không? Tùy trường hợp mẹ ơi!
Mẹ vừa sinh em bé, nghe mọi người “mách” uống nước dừa tươi giúp thanh lọc cơ thể, đẹp da và về dáng nhanh nên muốn bổ sung vào thực đơn của mình. Thế nhưng mẹ vẫn băn khoăn, muốn tìm hiểu rõ phụ nữ sau sinh uống nước dừa được không và cách uống […]
Giỏ hàng 0