Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không? Hàng ngàn lợi ích tuyệt vời đối với mẹ và thai nhi

Mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Góc của mẹ sẽ trả lời câu hỏi đó của mẹ qua bài viết chi tiết sau đây mẹ nhé. 

1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không? 

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn quan trọng của mẹ và bé. Bởi lúc này phôi thai mới được hình thành và bắt đầu phát triển trong tử cung. Cơ thể mẹ cũng có rất nhiều thay đổi để thích nghi với việc mang thai của mình. Và chế độ ăn hàng ngày của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy,  mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không chính là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Mẹ có bầu nên ăn nho thường xuyên
Mẹ có bầu nên ăn nho thường xuyên

 Nho là loại trái cây rất được ưa thích tại Việt Nam, là loại trái mọc ở trên cây leo có dạng gỗ. Chúng thường được mọc thành các chùm, và có nhiều màu sắc từ xanh, vàng, đỏ, trắng… đến màu lam. 

Nho có thể ăn tươi trực tiếp hoặc ép làm rượu, mứt nho hay nho khô…Trong nho chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin K, vitamin C… và khoáng chất. Những hợp chất này trong nho tươi được các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm của Ba Lan nghiên cứu và cho thấy chúng cao hơn từ 5 – 7 lần với các loại trái cây bổ dưỡng khác như xoài, cam, táo hay mận… 

Chính vì thế, nho giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt đây là loại trái cây mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn thường xuyên. 

2. Lợi ích tuyệt vời của nho đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu

Nếu phần thịt nho có chứa những chất bổ dưỡng như acid folic, magie, sắt hay canxi  và các loại vitamin như A, C, K, B1, B12… Thì phần vỏ nho lại chứa những chất như tanin và lecithin….Vì thế, ăn nho rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mới mang thai. 

2.1. Kiểm soát viêm khớp và hen suyễn

Cơ thể mẹ khi mang thai thì phần khớp rất dễ bị viêm và mắc phải chứng hen suyễn. Mẹ thường xuyên ăn nho có thêm kiểm soát tốt được hai vấn đề thường xuyên gặp phải này. 

2.2. Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của mẹ bầu thường bị kém hơn so với lúc không có thai. Chính vì thế khi ăn nho có chứa các chất chống oxy hóa sẽ giúp mẹ tăng khả năng phòng chống bệnh, cũng như cải thiện được hệ miễn dịch của mình. 

2.3. Giảm cơn chuột rút

Nho rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Nho rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Có thai 3 tháng đầu mẹ nên ăn nho để làm giảm được các cơn chuột rút của mình. Chuột rút là hiện tượng nhiều mẹ bầu gặp phải. Chúng khiến mẹ thường đau đớn và khó chịu. Magie trong nho sẽ giúp mẹ làm dịu các cơn đau khi bị chuột rút. 

2.4. Bà bầu ăn nho tránh táo bón

Táo bón là nỗi sợ hãi và ám ảnh của mẹ bầu. Do đó mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho thường xuyên để chất xơ trong nho sẽ có tác động tốt vào nhu động ruột. Từ đó nho sẽ giúp mẹ phòng tránh hiện tượng táo bón thật tốt. 

2.5. Kiểm soát cholesterol

Cholesterol quá cao trong cơ thể khiến mẹ bầu dễ bị mỡ máu hoặc huyết áp cao trong giai đoạn thai kỳ. Mẹ có thể uống nước ép nho mỗi ngày để kiểm soát tốt được lượng cholesterol một cách tốt nhất. 

2.6. Bà bầu ăn nho tránh sâu răng

Mang thai khiến cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều. Đặc biệt khoang miệng của mẹ dễ bị tổn thương với các bệnh như viêm lợi, viêm nướu…Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho tránh được sâu răng vì chất axit hữu sẽ hỗ trợ mẹ làm nhiệm vụ duy trì và hình thành canxi để bảo vệ răng. 

2.7. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Nho là trái cây giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu 
Nho là trái cây giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu

Tim mạch của mẹ khi mang thai 3 tháng đầu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của thai nhi. Do đó chất polyphenol có trong nho sẽ cùng mẹ bảo vệ tim mạch được tốt hơn. 

2.8. Ngăn ngừa sự hình thành máu đông

Thành phần của nho có chất giúp mẹ ngăn ngừa được việc hình thành sự máu đông trong quá trình mang thai và chuyển dạ. 

2.9. Ăn nho khi mang thai bổ sung sắt

Thiếu sắt là điều mẹ bầu thường gặp khi mang thai. Vì thế ăn nho là cách rất tốt để cung cấp cho cơ thể lượng sắt cần thiết cũng như cho sự phát triển của thai nhi. 

Đọc thêm mẹ nhé:

Bầu 3 tháng đầu ăn củ đậu được không và những điều mẹ nhất định phải biết

Bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không? Đừng bỏ qua loại trái cây bổ dưỡng này mẹ nhé!

3. Mang thai 3 tháng đầu ăn nho tốt cho thai nhi

Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện. 

3.1. Nho giúp phát triển hệ thần kinh thai nhi

Nho chứa rất nhiều axit folic là chất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Do đó mẹ ăn nho trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên mang tới lợi ích rất lớn cho cả mẹ và bé. Giúp bé có hệ thần kinh hoàn thiện, cũng như phòng tránh các dị tật về ống thần kinh. 

3.2. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho giúp hỗ trợ hình thành xương và răng cho thai nhi.

Mẹ nên thường xuyên ăn nho 
Mẹ nên thường xuyên ăn nho

Lượng lớn canxi có trong do giúp thai nhi được bổ sung và cung cấp đầy đủ để hình thành xương cũng như răng của mình. 

3.3. Mẹ bầu ăn nho giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé yêu

Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho còn giúp thai nhi có đủ những dưỡng chất cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển của mình. Các loại vitamin như A, C, B1 đều rất quan trọng trong thời gian thai kỳ cho bé. 

Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu thì ở 3 tháng đầu, nhiều bố mẹ đã cân nhắc đến việc đặt tên cho con. Để đặt tên con trai họ Trần 4 chữ, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!

4. Gợi ý các món ngon từ nho cho mẹ mang thai 3 tháng

4.1. Nho khô

Ngoài nho tươi mẹ có thể ăn trực tiếp, mẹ còn có thể làm món nho khô để thưởng thức mọi lúc, mọi nơi một cách tiện lợi hơn. 

Nguyên liệu: Nho tươi, muối, đường. 

Cách làm: Chùm nho rửa sạch, chần qua nước sôi 30 giây cho nứt vỏ rồi cho vào bát nước đá lạnh. Cắt rời nho. Cho vào lò sấy lần 1 khoảng 100 độ C trong vòng 7 – 8 tiếng. Lần 2 sấy nho khoảng thêm 1 – 2 tiếng. Sau đó để nho nguội và cho vào lọ cất ăn dần. 

4.2. Mứt nho 

Mứt nho cũng là món ăn được nhiều mẹ ưa thích. Mẹ cùng tham khảo cách làm sau đây. 

Nguyên liệu: Nho tươi, muối, đường. 

Cách làm: Chùm nho rửa sạch, chần qua nước sôi 30 giây cho nứt vỏ rồi cho vào bát nước đá lạnh. Cắt rời nho. Cho đường vào nước đun sôi rồi cho nho vào. Đun lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Đợi mứt nho nguội thì bỏ vào lọ rồi thưởng thức. 

4.3. Nước ép nho

Nước ép nho mang đến lợi ích tuyệt vời cho mẹ mang thai
Nước ép nho mang đến lợi ích tuyệt vời cho mẹ mang thai

Mẹ cũng có thể thưởng thức một cốc nước ép nho thơm ngon và bổ dưỡng theo cách làm sau đây. 

Nguyên liệu: nho, chanh. 

Cách làm: Nho rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn, bỏ thêm ít nước cốt chanh (tùy vị uống mỗi người). Xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc lấy nước nho là mẹ có ngay một cốc nho ép thanh mát rồi. 

5. Lưu ý dành cho mẹ mang thai 3 tháng đầu khi ăn nho 

  • Nho là trái cây tốt cho mẹ mang thai 3 tháng đầu, tuy nhiên mẹ cùng xem một số lưu ý để ăn nho đúng cách nhé. 
  • Mẹ nên lựa chọn những chùm nho an toàn, không chứa các chất bảo quản để không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. 
Mẹ nên rửa sạch nho trước khi ăn 
Mẹ nên rửa sạch nho trước khi ăn
  • Rửa sạch nho trước khi ăn bằng nước rửa trái cây chuyên dụng an toàn và lành tính.
  • Vỏ nho tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho cả vỏ lại dễ bị đầy bụng và không tốt cho tiêu hóa. Vì thế mẹ được khuyên rằng nên bóc vỏ trước khi ăn nho. 
  • Không nên ăn nho cùng một số loại thực phẩm như dưa leo, bia… vì chúng có thể làm dạ dày mẹ khó chịu hoặc bị dị ứng. 
  • Mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn nho nếu đang bị tiểu đường thai kỳ vì trong nho có chứa rất nhiều đường. 
  • Những mẹ đang có bệnh lý nền về tiêu hóa, dạ dày cũng không nên ăn nho hay sử dụng  nước ép nhé. 

6. Câu hỏi thường gặp khi mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nho 

6.1. Mang thai 3 tháng đầu ăn nho có gây ra tác dụng phụ không?

Nho là trái cây tốt nên mẹ mang thai có thể ăn nho thường xuyên. Tuy nhiên nếu mẹ ăn quá nhiều nho đen và nho đỏ cả vỏ có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy. Hoặc ăn quá nhiều cũng làm tăng đường huyết và nhiễm độc thai nhi.

6.2. Cách chọn nho an toàn như thế nào cho mẹ mang thai 3 tháng đầu?

Mẹ có vấn đề tiêu hóa không nên ăn nho
Mẹ có vấn đề tiêu hóa không nên ăn nho

Mẹ nên chọn mua nho được trồng theo phương pháp hữu cơ để tránh được lượng hóa chất cũng như loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong nho. Đặc biệt mẹ nên rửa sạch nho bằng nước rửa chuyên dụng. 

6.3. Bầu 3 tháng đầu ăn nho khô được không?

Mẹ mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được nho khô. Bởi nho khô cũng chứa đầy đủ các dưỡng chất và dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi như nho tươi. 

Góc của mẹ đã cùng mẹ giải đáp thắc mắc khi mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không. Chúc mẹ có những thông tin hữu ích trong quá trình mang thai của mình. 

Đọc thêm:

Bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không?

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?

Thai giáo 3 tháng đầu: 6 phương pháp giúp mẹ khỏe, bé thông minh!

Bầu 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào tốt cho mẹ và thai nhi?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không? Hàng ngàn lợi ích tuyệt vời đối với mẹ và thai nhi”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mang thai 3 tháng đầu bị tức bụng dưới: Đừng quá lo lắng nhé mẹ ơi!
Mang thai 3 tháng đầu bị tức bụng dưới: Đừng quá lo lắng nhé mẹ ơi!
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, có rất nhiều triệu chứng bất thường xuất hiện khiến mẹ cảm thấy băn khoăn và lo lắng, trong đó tức bụng dưới là một hiện tượng phổ biến. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc mẹ mang thai 3 tháng đầu bị tức bụng dưới? Tình trạng này […]
Giữ thai 3 tháng đầu an toàn? 5 lưu ý giúp giữ thai an toàn
Giữ thai 3 tháng đầu an toàn? 5 lưu ý giúp giữ thai an toàn
3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi đã hình thành gần như đầy đủ các cơ quan quan trọng. Đây cũng là khoảng thời gian mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp để giữ thai 3 tháng đầu luôn khỏe mạnh. Bài viết hôm […]
Giỏ hàng 0