Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu: Nên hay không nên?

Nhiều người cho rằng mẹ ăn dứa trong thai kỳ sẽ dễ dẫn đến tình trạng chảy máu, co thắt tử cung gây sảy thai hoặc sinh non. Ý kiến này liệu đúng hay sai? Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu có được không và mẹ bầu cần lưu ý những điều gì? Mẹ hãy theo dõi bài viết sau từ Góc của mẹ để không bỏ lỡ những thông tin thú vị và bổ ích mẹ nhé!

1. Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu có được không?

Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu rất tốt cho sức khỏe của mẹ thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ chỉ nên ăn dứa với một lượng vừa phải và không ăn quá thường xuyên. Tốt nhất, mẹ hãy bổ sung dứa vào thực đơn khoảng 1 – 2 lần/tuần và chỉ tiêu thụ khoảng 1 quả nhỏ. Ngoài ra, thay vì ăn trực tiếp , mẹ nên chế biến dứa thành những món ăn khác nhau để tránh tác dụng phụ.

Dứa là loại trái cây giàu dinh dưỡng
Dứa là loại trái cây giàu dinh dưỡng

Đối với những tin đồn về việc ăn dứa gây sảy thai, mẹ không nên lo lắng nhé! Trên thực tế, thành phần bromelain trong dứa dẫn đến sảy thai, tuy nhiên điều này chỉ có khả năng xảy ra khi mẹ bầu tiêu thụ cùng lúc 7 quả dứa lớn. Còn nếu ăn dứa với một lượng hợp lý, mẹ bầu và thai nhi sẽ được bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết.

Dưỡng chất Hàm lượng Lợi ích
Vitamin C 47.8mg Tăng cường khả năng miễn dịch
Chất xơ 1.40g Ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Vitamin B3 0.500mg Giảm bớt tình trạng ốm nghén
Carbohydrate 13.52g Bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu
Canxi 13mg Giúp khung xương thai nhi phát triển và giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng loãng xương
Axit folic 18μg Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Sắt 0.29mg Ngăn ngừa thiếu máu
Magie 12mg Giúp mẹ bầu hết căng thẳng và mệt mỏi do ốm nghén
Mangan  0.927mg Kích thích các cơ quan trong cơ thể mẹ bầu hoạt động tốt hơn
Đồng 0.110mg Hỗ trợ quá trình hình thành hệ thần kinh, hệ xương, mạch máu của thai nhi

Mẹ tham khảo thêm:

Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?

Mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không? Hàng ngàn lợi ích tuyệt vời đối với mẹ và thai nhi

2. Lợi ích tuyệt vời từ việc ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu ăn dứa được không? Mẹ bầu ăn dứa mang lại những lợi ích gì? Mẹ hãy theo dõi những thông tin được tiết lộ ngay sau đây nhé!

2.1. Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa hỗ trợ hệ miễn dịch

Dứa giúp mẹ bầu nâng cao khả năng miễn dịch
Dứa giúp mẹ bầu nâng cao khả năng miễn dịch

Trong dứa có chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, có chức năng hạn chế sự suy giảm tế bào, qua đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể mẹ bầu.

2.2. Mẹ mang 3 tháng đầu ăn dứa giúp sản xuất collagen

Hàm lượng vitamin C trong quả dứa rất cao, hỗ trợ thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, ngăn ngừa tình trạng rạn da và thâm nám. Đặc biệt, collagen có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của da, xương, sụn và gân của thai nhi.

Dứa hỗ trợ quá trình sản xuất collagen
Dứa hỗ trợ quá trình sản xuất collagen

Bên cạnh đó, mangan và canxi trong dứa rất cần thiết cho sự phát triển của xương, đồng thời giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng loãng xương sớm sau sinh.

2.3. Ăn dứa giúp bổ sung sắt và axit folic

Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu cung cấp cho mẹ một lượng sắt cần thiết để thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ. Hơn nữa, dứa sở hữu thành phần axit folic rất cao, giúp thai nhi ngăn ngừa được một số dị tật bẩm sinh liên quan đến ống thần kinh.

2.4. Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu giúp lợi tiểu

Dứa giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng phù nề
Dứa giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng phù nề

Mẹ bầu ăn dứa trong thai kỳ sẽ giúp loại bỏ được rất nhiều chất thải độc hại ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng phù nề xuất hiện phổ biến trong thai kỳ.

2.5. Giúp mẹ bầu 3 tháng đầu phục hồi quá trình tiêu hóa

Hàm lượng bromelain trong dứa rất cao, chất này có tác dụng ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

2.6. Ăn dứa cung cấp chất xơ, giảm táo bón cho mẹ bầu

Quả dứa sở hữu hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón
Quả dứa sở hữu hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón

Dưới sự tác động của các hormone trong thai kỳ, mẹ mang thai 3 tháng dễ bị táo bón. Lúc này, chất xơ có trong quả dứa sẽ giúp mẹ giải quyết tình trạng này, đồng thời giúp đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

3. Lợi ích mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn dứa đối với thai nhi

3 tháng đầu thai kỳ có được ăn dứa hay không? Loại trái cây này không chỉ mang lại cho mẹ bầu nhiều lợi ích mà còn rất tốt với thai nhi. Cụ thể như sau:

3.1. Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu giúp bổ sung sắt và canxi cho thai nhi

Sắt và canxi trong dứa rất tốt cho sự phát triển của thai nhi
Sắt và canxi trong dứa rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Hàm lượng sắt và canxi trong quả dứa khá cao, những chất này rất quan trọng với mẹ bầu trong suốt thai kỳ và cả giai đoạn sau sinh. Sắt giúp mẹ tăng khả năng hình thành hồng cầu, bổ sung một lượng máu cần thiết cho cơ thể dẫn đến thai nhi. Còn canxi sẽ giúp hệ xương của thai nhi phát triển tốt, ngăn ngừa tình trạng bé thiếu canxi sau sinh.

3.2. Bổ sung đồng cho thai nhi

Trong nước ép dứa nguyên chất, hàm lượng đồng rất cao. Đây là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của những bộ phận quan trọng trong cơ thể thai nhi như hệ thần kinh, hệ xương khớp, mạch máu, tim… Ngoài ra, đồng còn giúp mẹ bầu tăng lưu lượng máu dẫn đến thai nhi trong suốt thai kỳ.

4. Gợi ý các món ngon từ dứa cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹ ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu có thể lựa chọn sinh tố dứa và thịt lợn sốt dứa chua ngọt bổ sung vào thực đơn. Mẹ hãy theo dõi cách thực hiện những món ngon này ngay sau đây:

4.1. Sinh tố dứa

Sinh tố dứa nguyên chất là thức uống giàu vitamin C, giúp mẹ bầu tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ quá trình làm đẹp da.

Sinh tố dứa bổ sung cho mẹ bầu nhiều vitamin C
Sinh tố dứa bổ sung cho mẹ bầu nhiều vitamin C

Mẹ cần chuẩn bị: ½ quả dứa chín, 200ml sữa tươi không đường, 1 hộp sữa chua, sữa đặc, đá bào, đường.

Cùng vào bếp mẹ nhé!

  • Mẹ rửa sạch dứa, gọt vỏ, bỏ mắt và phần lõi, sau đó thái dứa thành lát mỏng.
  • Mẹ cho dứa, sữa chua, sữa tươi, 4 muỗng canh sữa đặc, 1 ly đá bào vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
  • Rót sinh tố ra ly, thưởng thức ngay.

4.2. Thịt lợn sốt dứa chua ngọt

Món ăn này bổ sung cho mẹ bầu rất nhiều dưỡng chất quan trọng, đồng thời giúp bữa ăn của mẹ trở nên ngon miệng hơn.

Mẹ cần chuẩn bị: 1 quả dứa, 500g thịt ba chỉ, 2 quả cà chua, hành lá, hành tím, ớt, gia vị.

Cùng vào bếp mẹ nhé!

  • Mẹ rửa sạch thịt heo rồi thái lát vừa ăn.
  • Cà chua, dứa, ớt, hành lá mẹ rửa sạch. Cà chua mẹ thái hạt lựu, dứa thái lát vừa ăn, ớt và hành lá thái khúc.
Thịt lợn sốt dứa chua ngọt
Thịt lợn sốt dứa chua ngọt
  • Mẹ băm nhuyễn hành tím, phi thơm sau đó cho cà chua và dứa vào, thêm nước và gia vị, mẹ đun sôi đến khi sốt sánh lại thì cho ra bát.
  • Mẹ cho thịt vào nồi, nêm nếm các loại gia vị, đun lửa đến khi thịt chín mềm thì cho thêm ớt cùng bát nước sốt đã chuẩn bị vào, đun thêm khoảng 5 phút, rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
  • Mẹ thưởng thức món thịt lợn sốt chua ngọt cùng cơm nóng.

5. Lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dứa

Có thai 3 tháng đầu ăn dứa được không? Mặc dù đây là loại trái cây mẹ bầu có thể bổ sung trong suốt thai kỳ, tuy nhiên mẹ cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

  • Mẹ cần rửa sạch vỏ, gọt bỏ vỏ và mắt trước khi ăn. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ hãy rửa dứa bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy với thành phần lành tính, không chất tạo mùi, ít bọt, rửa sạch được cả rau quả ăn hàng ngày.
Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy an toàn 100% cho mẹ và bé
Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy an toàn 100% cho mẹ và bé
  • Mẹ không nên ăn phần lõi dứa để dễ tiêu hóa hơn, không tạo nên những búi xơ trong đường ruột.
  • Khi ăn dứa trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn, mẹ nên lựa chọn dứa đã chín để tránh ngộ độc.
  • Mẹ chỉ nên bổ sung một lượng dứa vừa phải vì ăn nhiều dứa sẽ dẫn đến rát lưỡi, phát ban, khó thở…
  • Dứa sau khi gọt xong mẹ nên ăn ngay để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và không gây hại. Bên cạnh đó, mẹ không nên chọn mua dứa gọt sẵn tại chợ hoặc siêu thị.

6. Trường hợp mẹ không nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu

Có bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không? Mẹ gặp phải những vấn đề sau đây không nên ăn dứa trong tam cá nguyệt đầu tiên:

6.1. Mẹ bầu thai yếu

Trong quả dứa có thành phần bromelain, chất này ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ bầu thai yếu, làm tăng khả năng dọa sảy thai, sảy thai và sinh non.

6.2. Mẹ bầu huyết áp cao

Mẹ bầu bị cao huyết áp không nên ăn dứa
Mẹ bầu bị cao huyết áp không nên ăn dứa

Mẹ bầu có bệnh nền huyết áp cao không nên ăn dứa vì loại trái cây này đẩy huyết áp lên cao, đồng thời dẫn đến một số hiện tượng khác như nóng bừng mặt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn…

6.3. Mẹ bầu bị loét dạ dày

Hàm lượng vitamin C trong dứa rất cao, khiến tình trạng viêm loét dạ dày của mẹ bầu diễn ra nghiêm trọng hơn. Nếu thèm loại trái cây này, mẹ hãy ăn với lượng ít và thưởng thức sau các bữa chính từ 1 – 2 giờ, tuyệt đối không ăn dứa khi bụng đói.

6.4. Mẹ bầu dị ứng với dứa

Nhiều mẹ bầu bị dị ứng với dứa trong tam cá nguyệt đầu tiên
Nhiều mẹ bầu bị dị ứng với dứa trong tam cá nguyệt đầu tiên

Bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không? Nếu mẹ bị dị ứng với dứa, hãy “tránh xa” hoàn toàn loại trái cây này. Trong thai kỳ, rất nhiều mẹ bầu xuất hiện tình trạng dị ứng với dứa như rát lưỡi, nhiệt miệng, đau rát họng, nghẹt mũi…, khiến mẹ ăn không ngon và không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi.

7. Hỏi đáp ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu

7.1. Bầu 3 tháng đầu ăn dứa có bị sảy thai không?

Trên thực tế, mẹ bầu thường lo lắng ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, dứa là loại trái cây rất tốt dành cho mẹ bầu trong thai kỳ, giúp mẹ tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ phát triển xương, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, mang đến cho mẹ bầu một làn da đẹp…

Dứa cung cấp cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất quan trọng, tuy nhiên mẹ nên ăn với lượng vừa phải
Dứa cung cấp cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất quan trọng, tuy nhiên mẹ nên ăn với lượng vừa phải

Thành phần trong dứa có thể gây sảy thai đó chính là bromelain, xuất hiện chủ yếu trong dứa xanh. Tuy nhiên, chỉ khi mẹ ăn cùng lúc 7 quả dứa lớn thì mới có nguy cơ gây sảy thai, nhưng điều này rất khó xảy ra.

7.2 Mẹ ăn dứa không đúng cách khi mang thai 3 tháng đầu gây tác dụng phụ gì?

Mẹ ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu không đúng cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ. Có thể kể đến như:

Mẹ bầu ăn dứa có thể bị nghẹt mũi
Mẹ bầu ăn dứa có thể bị nghẹt mũi
  • Ợ nóng: Axit trong dứa sẽ khiến mẹ gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày, chướng bụng và ợ nóng.
  • Tiêu chảy: Mẹ ăn dứa xanh hoặc dứa quá chín đều có nguy cơ cao bị tiêu chảy. Vì trong dứa xanh có nhiều chất gây ngộ độc, còn dứa chín là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm phát triển. Đây đều là những lý do khiến mẹ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa.
  • Tăng lượng đường trong máu: Dứa là loại trái cây chứa nhiều đường, nếu mẹ ăn với lượng nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên dễ dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu cao, tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Dị ứng: Tùy vào cơ địa, khi ăn dứa mẹ có thể bị nổi mẩn đỏ, phát ban, nghẹt mũi, ngứa miệng… do sự xâm nhập của nấm Candida trong dứa.

Mẹ tham khảo thêm: 17 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Qua những thông tin trong bài viết trên, chắc chắn mẹ đã có được lời giải đáp chuẩn xác nhất về việc ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu mà không cần quan tâm đến những lời đồn vô căn cứ trước đây. Trong quãng thời gian này, có lẽ nhiều ba mẹ cũng đang suy nghĩ rất nhiều đến đặt tên cho con là gì hay và ý nghĩa, mang đúng mong ước của bố mẹ hay là đặt tên con hợp phong thủy, hợp tuổi bố mẹ.

Để đặt tên con họ Phạm, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé! Nếu mẹ vẫn chưa tìm được cho con một cái tên ưng ý thì đừng bỏ qua bài chia tổng hợp hơn 500 tên hay cho bé trai 2022 ý nghĩa hay nhất này. 

Mẹ hãy liên tục cập nhật các bài viết từ Góc của mẹ để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích trong hành trình nuôi con mẹ nhé

Đọc thêm:

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được nằm võng không? Cẩn thận mẹ ơi!

Mẹ bầu 3 tháng bị đau lưng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không?

Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu: Nên hay không nên?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
Càng về những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng quan tâm nhiều đến sức khỏe, chỉ còn khoảng thời gian ngắn ngủi nữa thôi mẹ đã được gặp mặt bé cưng, bồng bế con yêu trên tay rồi. Từ đây đến đó, mẹ nhớ quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt […]
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Trong giai đoạn 3 tháng cuối đi khám thai được bác sĩ chẩn đoán ngôi thai đầu hạ vị khiến mẹ bầu băn khoăn, lo lắng không biết ngôi thai đầu hạ vị là gì? Liệu nó có gây ảnh hưởng xấu gì đến thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng không? Câu trả […]
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Bước sang 24 tuần tuổi, em bé trong bụng bắt đầu đạp mạnh thường xuyên hơn khiến mẹ tò mò không biết em bé đang nằm với tư thế nào đúng không ạ? Bài viết dưới đây chia sẻ đến mẹ tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi (hay tư thế nằm của […]
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Vậy là bé yêu của mẹ đã được 8 tuần tuổi rồi đó, hạnh phúc quá phải không mẹ? Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu những thay đổi, phát triển của thai nhi nên không khỏi khiến mẹ lo lắng. Trong số đó, lo lắng không biết tim thai tuần 8 của bé […]
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
Vậy là thiên thần nhỏ đã đồng hành cùng mẹ được 6 tuần rồi đấy! Thế nhưng, Góc của mẹ biết rằng vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn liệu 6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì? 6 tuần chưa có tim thai có sao không? Thấu hiểu được nỗi lo lắng của mẹ, […]
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Vậy là bé đã đồng hành cùng mẹ được 8 tuần rồi, thời gian qua chắc hẳn mẹ vừa hạnh phúc nhưng cũng lo lắng nhiều về hiện tượng mất tim thai rồi lại có. Vậy dấu hiệu của hiện tượng này là gì? Mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Góc […]
Giỏ hàng 0