Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mang thai tháng đầu nên ăn gì? 10 thực phẩm tốt cho mẹ bầu tháng đầu

Có bầu tháng đầu nên ăn gì luôn là thắc mắc của nhiều người phụ nữ. Đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu tiên. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi tập trung chủ yếu vào giai đoạn phân hóa và hình thành các cơ quan chính. Vì thế, mang thai tháng đầu nên ăn gì cần được đảm bảo đủ các nhóm chất thiết yếu với mức năng lượng vừa đủ. Dưới đây là bài mà nhà mình chia sẻ về vấn đề các mẹ có bầu tháng đầu nên gì là tốt nhất cho bé.

1.Mang thai tháng đầu nên ăn gì để tốt cho con?

Vậy mang thai tháng đầu nên ăn gì tốt để cho bé trong tháng đầu tiên của thai kỳ là vấn đề khó cho những người mẹ lần đầu. Theo đó, chế độ ăn trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Cần đảm bảo sự an toàn lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Để mẹ khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Một số loại thực phẩm cần để bổ sung khi mang thai tháng đầu tiên bao gồm:

1.1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn cung giàu canxi, vitamin D, protein, chất béo lành mạnh và axit folic
Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn cung giàu canxi, vitamin D, protein, chất béo lành mạnh và axit folic

Mang thai tháng đầu mẹ có thể uống sữa vì, sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn cung giàu canxi, vitamin D, Protein, chất béo lành mạnh và axit folic. Trong ba tuần đầu tiên của thai kỳ, ngoài việc bổ sung thêm sữa. Mẹ bầu nên dùng thêm sữa chua và phô mai vào trong chế độ ăn nhé.

1.2. Có bầu tháng đầu nên ăn gì để giàu folate

Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi.
Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi.

Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Do đó, ngoài việc uống bổ sung viên uống axit folic, mẹ bầu nên đưa những thực phẩm giàu folate vào chế độ ăn uống của mình. Rau lá xanh đậm, măng tây, trái cây họ cam quýt, đậu, đậu Hà Lan, quế, quả bơ… là những thực phẩm giàu folate.

1.3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung các khoáng chất lành mạnh như carbohydrate, chất xơ, vitamin B tổng hợp, sắt, magiê và selen.
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung các khoáng chất lành mạnh như carbohydrate, chất xơ, vitamin B tổng hợp, sắt, magiê và selen.

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung các khoáng chất lành mạnh như carbohydrate, chất xơ, vitamin B tổng hợp, sắt, magiê và selen. Chúng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Lúa mạch, gạo nâu, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất, mì ống, kê và bột yến mạch là những ngũ cốc mà mẹ bầu mang thai tháng đầu nên ăn.

1.4. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein, vitamin A, B, D, E cùng các khoáng chất tốt như phốt pho, selen, canxi và kẽm
Trứng là nguồn cung cấp protein, vitamin A, B, D, E cùng các khoáng chất tốt như phốt pho, selen, canxi và kẽm

Trứng là nguồn cung cấp protein, vitamin A, B, D, E cùng các khoáng chất tốt như phốt pho, selen, canxi và kẽm. Mẹ bầu ăn trứng và thịt gia cầm trong tháng đầu tiên mang thai. Giúp đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi diễn ra khỏe mạnh.

1.5. Trái cây

Các loại trái cây như dưa, bơ, lựu, chuối, cam, dâu tây và táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự tăng trưởng của bé.
Các loại trái cây như dưa, bơ, lựu, chuối, cam, dâu tây và táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự tăng trưởng của bé.

Các loại trái cây như dưa, bơ, lựu, chuối, cam, dâu tây và táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự tăng trưởng của bé.

1.6. Rau

Mẹ bầu nên ưu tiên các loại rau nhiều màu sắc. Chúng sẽ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho em bé đang dần lớn lên từng ngày trong bụng.
Mẹ bầu nên ưu tiên các loại rau nhiều màu sắc. Chúng sẽ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho em bé đang dần lớn lên từng ngày trong bụng.

Mẹ bầu nên ưu tiên các loại rau nhiều màu sắc. Chúng sẽ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho em bé đang dần lớn lên từng ngày trong bụng.

1.7. Các loại hạt và trái cây khô

Các loại hạt và trái cây khô là nguồn cung tuyệt vời các chất béo lành mạnh, vitamin, protein, khoáng chất, flavonoid và chất xơ.
Các loại hạt và trái cây khô là nguồn cung tuyệt vời các chất béo lành mạnh, vitamin, protein, khoáng chất, flavonoid và chất xơ.

Các loại hạt và trái cây khô là nguồn cung tuyệt vời các chất béo lành mạnh, vitamin, protein, khoáng chất, flavonoid và chất xơ. Việc thường xuyên ăn chúng không chỉ đem lại rất nhiều lợi ích cho thai nhi mà còn tốt cho cả mẹ bầu nữa.

1.8. Cá

Cá là ví dụ tốt nhất về nguồn cung chất béo thấp và chất lượng cao.
Cá là ví dụ tốt nhất về nguồn cung chất béo thấp và chất lượng cao.

Cá là ví dụ tốt nhất về nguồn cung chất béo thấp và chất lượng cao. Cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3, vitamin B, D và E. Cũng như các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, kẽm, iốt, magiê và phốt pho.

1.9. Thịt

Thịt là nguồn cung dồi dào các vitamin, protein, kẽm và sắt.
Thịt là nguồn cung dồi dào các vitamin, protein, kẽm và sắt.

Thịt là nguồn cung dồi dào các vitamin, protein, kẽm và sắt. Việc ăn thịt điều độ với lượng vừa phải trong khi mang thai rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là bạn nên ăn thịt nấu chín kỹ, không ăn thịt sống hay nấu chín tái.

2.Mới có bầu tháng đầu nên ăn gì để bổ sung chất dinh dưỡng?

2.1. Bầu tháng đầu nên ăn gì để tăng Canxi

Canxi rất cần thiết cho việc hình thành xương và răng ở thai nhi.
Canxi rất cần thiết cho việc hình thành xương và răng ở thai nhi.

Canxi rất cần thiết cho việc hình thành xương và răng ở thai nhi. Nhu cầu canxi ở phụ nữ mang thai khoảng 800- 1000mg mỗi ngày. Canxi có nhiều trong tôm, cua, sữa, cá, đậu, phomai. Ngoài việc bổ sung canxi qua chế độ ăn, thai phụ có thể sử dụng thêm sữa hoặc các viên uống canxi.

2.2. Mới có bầu tháng đầu nên ăn gì để cung cấp Acid folic

Hay còn được biết đến là vitamin B9. Acid folic có nhiều trong gan, rau cải có màu xanh đậm, mầm lúa mì, men, lòng đỏ trứng, nước cam.
Hay còn được biết đến là vitamin B9. Acid folic có nhiều trong gan, rau cải có màu xanh đậm, mầm lúa mì, men, lòng đỏ trứng, nước cam.

Hay còn được biết đến là vitamin B9. Acid folic có nhiều trong gan, rau cải có màu xanh đậm, mầm lúa mì, men, lòng đỏ trứng, nước cam. Vai trò của Acid folic rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Thiếu axit folic ở thai phụ có thể dẫn tới thiếu máu hồng cầu tó và thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Acid folic cũng cần thiết ở phụ nữ mang thai để ngăn các rối loạn ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, dùng 3 tháng trước khi mang thai. Và 3 tháng đầu của thai kỳ, khoảng 400mcg/ngày.

2.3. Có bầu tháng đầu nên ăn gì để bổ sung Vitamin A

Vitamin A có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Vitamin A cần cho sự biệt hóa biểu mô, bảo vệ sự toàn vẹn biểu mô trong cơ thể.
Vitamin A có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Vitamin A cần cho sự biệt hóa biểu mô, bảo vệ sự toàn vẹn biểu mô trong cơ thể.

Vitamin A có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Vitamin A cần cho sự biệt hóa biểu mô, bảo vệ sự toàn vẹn biểu mô trong cơ thể. Cần thiết cho sự tăng trưởng, tăng cường miễn dịch và có vai trò quan trọng trong hoạt động thị giác. Thiếu vitamin A sẽ gây khô mắt, tổn thương giác mạc. Và có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu phụ nữ mang thai có chế độ dinh dưỡng tốt, đảm bảo bổ sung đủ vitamin A qua thức ăn (khoảng 800 mcg/ngày) thì không cần bổ sung thêm vitamin A bằng thuốc. Vitamin A có nhiều trong dầu gan cá, bơ, sữa, lòng đỏ trứng. Các loại rau củ quả như cà rốt, bầu, bí, gấc, cà chua, rau ngót, rau dền,…chứa tiền vitamin A là caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.

2.4. Mới bầu tháng đầu nên ăn gì để bổ sung Vitamin D

Nhu cầu vitamin D ở phụ nữ có thai là khoảng 10mcg/ngày
Nhu cầu vitamin D ở phụ nữ có thai là khoảng 10mcg/ngày

Cần thiết cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho và thúc đẩy quá trình thành lập xương. Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Hoặc trẻ sinh ra bình thường nhưng thóp trẻ lâu liền. Thừa vitamin D cũng gây ra nhiều hậu quả như tăng canxi huyết, dị tật bào thai, tổn thương thận.

Nhu cầu vitamin D ở phụ nữ có thai là khoảng 10mcg/ngày. Vitamin D có thể được bổ sung qua các thức ăn như cá, trứng, sữa, phomai hoặc các thực phẩm chức năng giàu vitamin D. Ngoài ra, trên da người cũng có các tiền vitamin D, khi tiếp xúc với tia UV sẽ chuyển thành vitamin D có hoạt tính.

2.5. Bầu tháng đầu nên ăn gì để cung cấp Vitamin B1

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid. Vitamin B1 có nhiều trong mầm men bia, cám gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc, quả hạch, thịt heo, bò, gà…
Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid. Vitamin B1 có nhiều trong mầm men bia, cám gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc, quả hạch, thịt heo, bò, gà…

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid. Vitamin B1 có nhiều trong mầm men bia, cám gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc, quả hạch, thịt heo, bò, gà…Các loại hạt cần dự trữ vitamin B1 cho quá trình nảy mầm. Do đó, gạo không bị xay xát quá trắng, không bị nấm mốc, mục và các loại ngũ cốc là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B1.

Nhu cầu vitamin B1 tăng theo lượng glucid ăn vào. Khi có thai hay cho con bú, nhu cầu vitamin B1 cũng tăng lên (khoảng 0,6mg/1000 kcal). Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin B1 để tránh nguy cơ tê phù.

2.6. Có bầu tháng đầu nên ăn gì để bổ sung Vitamin B2

B2 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao.
B2 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao.

B2 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao. Hỗ trợ thị giác và quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiếu vitamin B2 khi mang thai sẽ tăng nguy cơ tiền sản giật. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, bánh mì, các loại rau, đậu…Nhu cầu vitamin B2 ở phụ nữ mang thai khoảng 1,4 mg/ngày.

2.7. Mới bầu tháng đầu nên ăn gì để tăng cường Sắt

Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu, rau có lá màu xanh đậm, bí ngô, phủ tạng động vật và đặc biệt là tiết.
Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu, rau có lá màu xanh đậm, bí ngô, phủ tạng động vật và đặc biệt là tiết.

Chất sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, cần thiết cho quá trình tạo máu và tạo nhân tế bào. Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai sẽ dẫn tới thiếu máu thiếu sắt. Ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển oxy ở cả mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, làm mất cảm giác ngon miệng,…

Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu, rau có lá màu xanh đậm, bí ngô, phủ tạng động vật và đặc biệt là tiết. Phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 60mg sắt nguyên tố mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai đến sau sinh 1 tháng.

2.8. Bầu tháng đầu nên ăn gì để tăng Iốt

Iot là một vi chất cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể. Và tham gia vào quá trình tổng hợp hocmon tuyến giáp
Iot là một vi chất cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể. Và tham gia vào quá trình tổng hợp hocmon tuyến giáp

Iot là một vi chất cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể. Và tham gia vào quá trình tổng hợp hocmon tuyến giáp. Thiếu iốt dễ dẫn tới bướu cổ, đần độn, tổn thương não. Phụ nữ mang thai thiếu iot có thể gây sảy thai tự nhiên, đẻ non và thai chết lưu.. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay, chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác. Nhu cầu iốt của phụ nữ mang thai khoảng 175- 200mcg iốt mỗi ngày. Nguồn cung cấp iốt tốt nhất là các thức ăn từ biển như cá,cua, tôm, sò, rong biển… Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cần sử dụng thêm muối iot để bổ sung đủ iốt.

2.9. Có bầu tháng đầu nên ăn gì để bổ sung Kẽm

Bổ sung kẽm cần thiết cho quá trình hình, sửa chữa và hoàn thiện chức năng của AND.
Bổ sung kẽm cần thiết cho quá trình hình, sửa chữa và hoàn thiện chức năng của AND.

Bổ sung kẽm cần thiết cho quá trình hình, sửa chữa và hoàn thiện chức năng của AND. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến vô sinh, sinh non, sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ. Hoặc có thể sinh già tháng, thai nhi sinh ra không bình thường. Nhu cầu kẽm của phụ nữ mang thai là khoảng 15mg/ngày. Kẽm có nhiều trong tôm cua, sò ốc, hàu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

2.10. Mẹ bầu tháng đầu nên ăn gì để cấp Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen.
Vitamin C đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen.

Mang thai tháng đầu nên ăn gì? câu trả lời chắc chắn là các loại quả chứa VitaminC. Vitamin C đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen. Giúp mau lành vết thương, làm tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt. Nhờ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu thiếu sắt

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây chua (chanh, bưởi, cam), các loại rau tươi, cà chua. Nhu cầu vitamin C hằng ngày tăng khi nhiễm khuẩn, có thai hay cho con bú…Nhu cầu vitamin C đối với phụ nữ có thai là 80mg/ ngày và đối với bà mẹ cho con bú là 100mg. Thiếu vitamin C có thể gây bệnh scorbut với các biểu hiện là xuất huyết, viêm nướu, răng dễ rụng, sưng khớp.

Vậy góc của mẹ đã giải đáp câu hỏi mang thai tháng đầu nên ăn gì cho mẹ phải không nào, bài viết này cũng chỉ mang tính chất tham khảo nên mẹ hãy đọc thêm các bài viết khác của Góc của mẹ để có thêm kiến thức về dinh dưỡng mẹ bầu và có thể lựa chọn cho mình các thực phẩm phù hợp nhất trong quá trình mang thai mẹ nhé!

Xem thêm: 

Giải đáp thắc mắc sau sinh ăn hải sản được không?

Những loại Vitamin sau sinh tốt và đầy đủ các dưỡng chất cho mẹ

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mang thai tháng đầu nên ăn gì? 10 thực phẩm tốt cho mẹ bầu tháng đầu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Trong suốt thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Các loại rau tốt cho bà bầu với hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất chính là nhóm thực phẩm rất cần thiết để tham khảo đưa ngay […]
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc chọn lựa các loại hạt giàu dinh dưỡng là một giải pháp hữu ích, giúp bổ sung năng lượng, chất xơ, các dạng vitamin và khoáng chất mà không tăng cao […]
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Lá lốt là một loại rau khá quen thuộc, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho rất nhiều món ăn. Đặc biệt, chúng còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, với bà bầu, việc bổ sung bất kỳ loại thực […]
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn tôm được không? Và tôm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Hãy để Góc của mẹ giải đáp “tất tần […]
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
Với mẹ bầu đang mang thai, chế độ sinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn lo lắng có […]
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
Bầu có ăn được bọ biển không? Là câu hỏi dinh dưỡng mà nhiều bà bầu quan tâm thắc mắc. Là một người phụ nữ mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn hiểu […]
Giỏ hàng 0