Trang chủ Lựa Chọn Nước Rửa Bình Sữa An Toàn Cho Bé Yêu, Bố Mẹ Cần Lưu Ý Điều Gì?

Lựa Chọn Nước Rửa Bình Sữa An Toàn Cho Bé Yêu, Bố Mẹ Cần Lưu Ý Điều Gì?

05/03/2019 - 3:03

Nước rửa bình sữa chuyên dụng ngày càng trở nên quen thuộc hơn đối với những gia đình có con nhỏ. Một sản phẩm làm sạch được sử dụng trực tiếp như vậy cần có yêu cầu rất cao về chất lượng cũng như mức độ an toàn. Vậy phải căn cứ vào đâu để bố mẹ có thể tìm kiếm được những sản phẩm đáp những ứng tiêu chí đó? 

Để trả lời cho những câu hỏi này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về nước rửa bình sữa và những cách thức để có thể lựa chọn được nước rửa bình sữa cho con một cách an toàn nhất nhé!

nước rửa bình sữa

Làm thế nào để lựa chọn được nước rửa bình sữa cho con một cách an toàn nhất?

Nguyên nhân nào khiến nước rửa bình sữa chuyên dụng cho bé là cần thiết?

Nước sôi không thể làm sạch hoàn toàn chất bẩn

Có nhiều ý kiến rằng có thể làm sạch bình sữa của bé bằng cách rửa với nước lã và tráng lại bằng nước sôi. Cũng có những cha mẹ cho rằng bình sữa của bé có thể rửa chung với nước rửa bát hàng ngày của cả nhà mà không cần có nước rửa bình sữa chuyên dụng. Những ý kiến như vậy đôi khi khiến cho nhiều người lần đầu làm mẹ cảm thấy bối rối.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu mẹ sẽ thấy rằng trong thành phần của sữa có rất nhiều các chất như váng sữa, protein, các chất béo … mà nếu chỉ tráng bằng nước sôi sẽ không thể làm sạch hoàn toàn. Do đó nếu không được vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên, các chất bẩn còn sót lại sẽ trở thành môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Điều này có thể dễ dẫn đến việc bé bị tiêu chảy hoặc trở nên biếng ăn.

Nước rửa bát có thể ảnh hưởng không tốt đến trẻ

Để rửa sạch bình sữa và đồ chơi cho bé thì dùng chung với nước rửa bát của người lớn cũng có thể làm sạch được. Nhưng hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh còn rất yếu, chưa có đủ sức đề kháng giống như người lớn, thêm nữa, mùi thơm có trong nước rửa bát thường khá nồng, có thể gây ảnh hưởng với những trẻ nhạy cảm. Đặc biệt, những thành phần trong nước rửa bát của người lớn cũng được không ôn hòa như nước rửa chuyên dụng cho bé.

nước rửa bình sữa

Thành phần trong nước rửa bát của người lớn cũng được không ôn hòa như nước rửa chuyên dụng cho bé

Đó cũng chính là nguyên nhân ngày nay, hầu hết các bố mẹ đều lựa chọn nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng để làm sạch đồ cho bé, thậm chí còn dùng chung cho cả gia đình. Là vì, các sản phẩm dành cho bé thường sẽ không có mùi hương nồng, thành phần an toàn và dịu nhẹ, ôn hòa và không gây kích ứng.

Vậy làm thế nào để lựa chọn được nước rửa bình sữa an toàn và phù hợp cho bé?

Những sản phẩm uy tín trên thị trường

Dù chọn mua sản phẩm nước rửa bình sữa trong nước hay nước ngoài, điều đầu tiên bố mẹ cần quan tâm chính là các thương hiệu uy tín và các nhãn hàng lớn. Bởi vì những nhãn hàng lớn luôn ưu tiên sử dụng các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được đánh giá cao trên thị trường tiêu dùng. Hơn nữa, mẹ nên lưu ý kiểm tra bao bì của nước rửa bình sữa, bao gồm từ nhãn mác đến thông tin sản xuất, nhất là hạn sử dụng để đảm bảo lựa chọn đúng sản phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, các sản phẩm nước rửa bình sữa dành cho trẻ sơ sinh phải được trải qua kiểm nghiểm và chứng nhận an toàn cho cả trẻ sơ sinh. Chứng nhận này rất quan trọng và mục đích là để bảo vệ sức khỏe của con yêu khi sử dụng các sản phẩm làm sạch.

Lưu ý về thành phần của nước rửa bình sữa

Điều tiếp theo bố mẹ cần lưu ý khi lựa chọn nước nửa bình sữa dùng cho trẻ chính là thành phần được viết trên thân chai. Có thể nói, thành phần ghi trên bao bì sẽ phản ánh được sản phẩm đó được làm ra bằng nguyên liệu nào. Từ đó giúp mẹ có thêm thông tin để lựa chọn được loại nước rửa bình sữa an toàn và chất lượng.

nước rửa bình sữa

Bố mẹ có thể yên tâm lựa chọn các loại nước rửa bình sữa dựa vào thành phần trên bao bì sản phẩm.

Tránh các chất hoạt động bề mặt (SLS, SLES)

Các chuyên gia khuyến cáo trong nước rửa bình sữa cho bé nên tránh các sản phẩm có sử dụng các chất tẩy rửa tổng hợp như SLS (Sodium Lauryl Sulfate), SLES (Sodium Laureth Sulfate) [1] [2] – các chất hoạt động bề mặt nhằm tạo bọt có thể gây buồn nôn và tiêu chảy nếu hít hoặc nuốt phải. Mẹ cũng nên tránh các bảo quản, chất diệt khuẩn như Paraben và MIT. Trên đây là các hóa chất không nên dùng cho trẻ nhỏ và đã bị cấm tại Liên minh Châu Âu (EU), bởi chúng có thể gây kích ứng, tổn thương da và có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Tránh các chất lưu hương, chất tạo mùi, hương liệu tổng hợp

Ngoài ra, các chất lưu hương, chất tạo mùi hay hương liệu tổng hợp được sử dụng với nồng độ quá lớn có thể ảnh hưởng không tốt đến khứu giác của trẻ. Ngoài việc có thể gây kích ứng thì những thành phần như vậy còn làm thay đổi mùi vị của sữa, làm giảm sức ăn của bé. Chính vì thế mẹ nên lưu ý chỉ sử dụng loại nước rửa bình sữa khi các thành phần của các chất hóa học có tỷ lệ thấp hay nồng độ khuyến cáo nhỏ hơn 0.0015%, hoặc tốt nhất là không chứa các thành phần này để đảm bảo sức khỏe cho con.

nước rửa bình sữa

Sử dụng sản phẩm chứa thành phần thiên nhiên

Từ những thông tin trên mẹ có thể yên tâm lựa chọn các loại nước rửa bình sữa dựa vào thành phần trên bao bì sản phẩm. Các sản phẩm phù hợp làm sạch thực phẩm, lành tính không những có thể rửa sạch bình sữa, bát đũa hay đồ chơi của bé mà còn có thể dùng để ngâm rửa rau củ quả cho cả gia đình, giúp mẹ có sự lựa chọn tối ưu nhất. Nước rửa bình sữa sữa và rau quả chuyên dụng không những giúp mẹ bảo vệ an toàn cho bé mà còn gìn giữ đôi tay của mẹ khi làm sạch bình sữa và các vật dụng cho con mỗi ngày.

Nguồn tài liệu tham khảo:

[1] Cara AM Bondi,  Julia L MarksLauren B Wroblewski,  Heidi S RaatikainenShannon R LenoxKay E Gebhardt. Human and Environmental Toxicity of Sodium Lauryl Sulfate (SLS): Evidence for Safe Use in Household Cleaning Products. Environ Health Insights. 2015; 9: 27–32 | https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4651417/

[2] Website chính thức của Unilever: https://www.unilever.com/about/innovation/Our-products-and-ingredients/Your-ingredient-questions-answered/Sodium-laureth-sulfate-and-sodium-lauryl-sulfate.html

[360 độ nước rửa bình sữa]

Nước Rửa Bình Sữa Và Rau Quả Mamamy Có Thành Phần Đặc Biệt Như Thế Nào?

Nước rửa bình sữa chuyên dụng ngày càng trở nên quen thuộc hơn đối với những gia đình có con nhỏ. Một sản phẩm làm sạch được sử dụng trực tiếp như vậy cần có yêu cầu rất cao về chất lượng cũng như mức độ an toàn. Vậy phải căn cứ vào đâu để […]
Xem nhiều hơn

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích

close-link
close-link