Trang chủ Sạch bẩn, thêm cả sạch khuẩn – Lý do mọi bà mẹ nên dùng khăn giấy ướt cho bé

Sạch bẩn, thêm cả sạch khuẩn – Lý do mọi bà mẹ nên dùng khăn giấy ướt cho bé

17/01/2017 - 3:12

Có hai lý do lớn để các mẹ nên dùng khăn giấy ướt cho bé: sạch bẩn + sạch khuẩn. Vậy chính xác chức năng sạch khuẩn, sạch bẩn của khăn giấy ướt là như thế nào? Các mẹ hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ thêm nhé!

Dùng khăn giấy ướt cho bé để làm sạch bẩn, sạch khuẩn

Vệ sinh đúng cách là gì?

Vệ sinh cho trẻ đúng cách bao gồm:

  • Sạch bẩn: làm sạch cơ học với những vết bẩn nhìn thấy được
  • Sạch khuẩn: àm sạch lý hóa với những vi khuẩn, vi trùng không nhìn thấy được

Một số thương hiệu khăn ướt chuẩn – khăn ướt chất lượng bổ sung thêm thành phần kháng khuẩn giúp bảo vệ da đang được rất nhiều bà mẹ tin dùng.

khăn giấy ướt cho bé

“Nếu như trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ không được vệ sinh da đúng cách sẽ gây ra các bệnh như rôm sảy, mụn nhọt, viêm da, hăm kẽ…Những bệnh này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Cụ thể làm cho trẻ hay có biểu hiện quấy khóc, kém ăn, chậm lớn…Thậm chí có những trẻ còn có nguy cơ nhiễm trùng, rất nguy hiểm”  – TS Lê Minh Trác, Giám Đốc Trung Tâm Sơ Sinh, Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương cho biết thêm.

Hiểu rõ sạch bẩn, sạch khuẩn

Vệ sinh là làm sạch. Tuy nhiên làm sạch đến mức độ nào và làm sạch bằng gì là vấn đề chúng ta cần quan tâm trước tiên. Như đã đề cập ở trên, để vệ sinh cho trẻ đúng cách và đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất. Mẹ cần phân biệt rõ hai cấp độ: sạch bẩn sạch khuẩn cũng như mức độ nghiêm trọng mà chúng gây nên.

Vết bẩn nhìn thấy được, bạn có thể dễ dàng lau sạch mà không để lại bất kỳ hệ lụy gì. Nhưng tiềm ẩn nguy hại trong đó, đối với vi khuẩn và vi trùng không nhìn thấy được, bạn có chắc chắn con mình còn được bảo vệ an toàn hay không? Nếu như chúng ta chỉ làm sạch bẩn mà không sạch khuẩn.

Sạch bẩn rất đơn giản, chúng ta chỉ dùng nước. Sạch khuẩn, quan trọng hơn, chúng ta cần dùng sản phẩm có chức năng kháng khuẩn. Đó chính là điểm tạo nên sự khác biệt giữa khăn ướt chuẩn có chứa thành phần kháng khuẩn so với khăn vải khô đem đi nhúng nước (chỉ sạch bẩn) cũng như phương thức lau rửa truyền thống (bằng khăn mặt, khăn vải màn giặt đi giặt lại nhiều lần, tích tụ vi khuẩn).

Chất kháng khuẩn có trong khăn ướt chuẩn giúp bảo vệ da bé tốt hơn

khăn giấy ướt cho bé

“Khi vừa mới sinh ra, da trẻ cực kỳ nhạy cảm. Da rất mỏng, rất dễ kích ứng, cần nâng niu bảo vệ. Khi có điều kiện, chúng ta hãy dùng những loại khăn mềm như khăn ướt của thương hiệu uy tín, đã kiểm nghiệm và được cơ sở y tế khuyên dùng để vệ sinh da cho trẻ”PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương nhận định.

Làn da bé nhạy cảm gấp 5 lần và mỏng hơn 30% so với da người lớn (khoảng 1mm). Làn da mỏng manh đến nỗi có thể nhìn thấy các mạch máu bên dưới và các tế bào được sắp xếp ít chặt chẽ hơn. Thêm vào đó, cấu trúc các mô da chưa ổn định, sức đề kháng yếu, dễ tổn thương bởi tác động bên ngoài (nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhiễm nấm dẫn đến hăm, rôm sảy…).

Ngoài ra, da bé đặc biệt dễ kích ứng. Chỉ cần một tác động nhỏ cũng gây ảnh hưởng đến làn da mịn màng. Các chất có hại, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe bé (như xà phòng hóa chất, chất bảo quản paraben, MIT, tinopal…) tiếp xúc với làn da con sẽ thẩm thấu dễ dàng và xuyên đến các lớp da sâu hơn. Dễ nhận thấy, da bé có hàng rào bảo vệ yếu. Do đó, mẹ hãy chọn khăn ướt với tính năng kháng khuẩn được ưu tiên hàng đầu. Đây là vệ sinh da đúng cách, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả làm sạch.

Cách mẹ chọn mua và sử dụng khăn giấy ướt cho bé

Về cách chọn mua khăn giấy ướt, PGS.TS Vũ Bá Quyết lưu ý hãy chọn khăn ướt chất lượng của thương hiệu uy tín trên thị trường. Vì những nhãn hiệu khăn giấy ướt này thường chứa thành phần kháng khuẩn ôn hòa, dịu nhẹ nhưng vẫn có tác dụng bảo vệ da, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho da.

khăn giấy ướt cho bé

Về cách sử dụng khăn giấy ướt, thực tế nhiều bà mẹ sau khi vệ sinh cho con xong, lại rửa một lần nữa với nước vì tưởng thế là làm sạch tối đa. Tuy nhiên, cách làm này không đúng và không cần thiết. TS Lê Minh Trác lưu ý, sau khi dùng khăn ướt, không cần thiết rửa lại bằng nước vì sẽ làm trôi các chất có tác dụng kháng khuẩn bảo vệ da đi.

Như vậy, chất kháng khuẩn có trong khăn ướt chuẩn giúp mẹ bảo vệ da bé tốt hơn. Đó chính là một trong những lý do nên dùng khăn giấy ướt.

 

 

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích