Trang chủ Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ: 9 lý do và cách giải quyết cho mẹ

Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ: 9 lý do và cách giải quyết cho mẹ

29/05/2020 - 2:20

Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ khiến cha mẹ lo lắng. Nhất là với cha mẹ “tập đầu”, hẳn sẽ vô cùng lúng túng. Có 9 lý do phổ biến khiến bé không chịu ngủ trong 12 tháng đầu đời. Đi kèm là 9 giải pháp tương ứng giúp bé ngủ ngon hơn. Mẹ hãy đọc bài viết dưới này nhé!

Vấn đề về giấc ngủ của trẻ từ 0 – 1 tháng tuổi

Ở giai đoạn sơ sinh, bé ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày. Bé thức dậy thường xuyên để bú cả ngày lẫn đêm. Bé 1 tháng tuổi ngủ khoảng 14 đến 18 giờ mỗi ngày. Trong đó gồm 4 đến 9 giờ vào ban đêm và 7 đến 9 giờ những giấc ngủ ngắn trong ngày. 

anotia và microtia thiểu sản vành tai

Đọc thêm các vấn đề về giấc ngủ của trẻ tại đây.

Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ khi nằm ngửa

Trẻ quấy khóc không chịu ngủ khi nằm ngửa. Bé thực sự cảm thấy an toàn hơn khi nằm úp để ngủ. Tuy nhiên, tư thế ngủ này có liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh – Sudden infant death syndrome (SIDS) cao hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên cha mẹ luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ.

Giải pháp

Nếu bé không chịu nằm ngửa, mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Nhiều khả năng là bé không cảm thấy an toàn khi nằm như vậy. Với lý do này, mẹ có thể quấn tã  và bế cho bé ngủ. Thường xuyên để bé ngủ với tư thế nằm ngửa sẽ giúp bé quen với tư thế này.

Ngủ ngày thức đêm

Đây là vấn đề của nhiều trẻ sơ sinh: bé thường ngủ cả ngày và sau đó thức suốt đêm. 

Giải pháp

Thời lượng bé ngủ ngày và đêm sẽ dần được điều chỉnh. Tuy nhiên, mẹ có thể đẩy nhanh quá trình giúp bé thay đổi lượng thời gian ngủ ngày và đêm. Ví dụ giới hạn những giấc ngủ ngắn vào ban ngày khoảng 3 tiếng. Hoặc tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa ngày và đêm. Như giữ phòng bé tối khi bé ngủ và tránh bật TV khi cho bé ăn đêm).

Vấn đề về giấc ngủ của trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé ngủ và thức dậy vào khung thời gian rõ rệt hơn.

  • 3 – 4 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và sau đó thời gian ngủ dài hơn vào ban đêm.
  • Bé 2 tháng tuổi nên có tổng cộng 12 – 16 giờ mỗi ngày. Bao gồm 4 – 8 tiếng ban ngày và 8 – 10 tiếng ban đêm.
  • Đến 3 tháng tuổi, bé nên ngủ khoảng 9 – 10 giờ ban đêm và một vài giấc ngủ ngắn (kéo dài 1,5 – 2 tiếng mỗi giấc) vào ban ngày.
trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ

Hồi quy giấc ngủ thường gặp ở nhiều bé

Hồi quy giấc ngủ

Đây là một thuật ngữ để nói về thời điểm bé gặp rối loạn về giấc ngủ. Bé thường thức dậy nhiều lần trong đêm. Giấc ngủ ban ngày thay đổi: thời gian mỗi giấc ít hơn hoặc số lượng giấc ngủ trong ngày thay đổi. Hồi quy giấc ngủ xảy ra ở các giai đoạn độ tuổi khác nhau:

  • 3-5 tháng
  • 8-10 tháng
  • 12 tháng
  • 18 tháng
  • 24 tháng

Giải pháp

Mẹ hãy tập cho bé thói quen đi ngủ bắt đầu bằng những câu chuyện kể, cái ôm. Bên cạnh đó, hãy để bé ngủ đủ giấc vào ban ngày để bù cho giấc ngủ bị mất vào ban đêm. Vì đêm bé mất ngủ sẽ khiến bé khó chịu hơn. Khi đó cả mẹ và bé đều mệt mỏi, thiếu ngủ. Hồi quy giấc ngủ chỉ là tình trạng tạm thời. Qua tình trạng này, giấc ngủ của bé sẽ ổn định trở lại.

Ngủ không ngon giấc do ăn muộn

Hầu hết trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi vẫn cần ăn 1-2 lần vào ban đêm. Do đó, nếu ăn đêm muộn hoặc ăn quá no trước khi ngủ có thể khiến bé khó ngủ hơn.

Giải pháp

Mẹ có thể giảm số lần cho bé bú đêm muộn bằng cách kéo dài thời gian giữa các lần. Mẹ cũng cần đảm bảo ban ngày bé ăn đủ.

Bé quấy khóc không chịu ngủ do mọc răng

Nếu bé có dấu hiệu mọc răng như chảy nước dãi, cắn, quấy khóc và khó chịu thì cũng có thể khiến bé thức dậy vào ban đêm. Các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến mọc răng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên của bé. Mộc số trẻ mọc răng từ lúc 2-3 tháng tuổi. Trong khi có những bé gần 1 tuổi mới mọc răng.

Giải pháp

Mẹ có thể đưa cho bé gặm nướu để giúp bé thoải mái hơn, hoặc vỗ về, hát ru cho bé. Nếu mọc răng làm bé đau cả đêm, mẹ hãy hỏi bác sĩ nhi khoa nhé.

Đọc thêm các vấn đề về giấc ngủ của trẻ tại đây.

Vấn đề về giấc ngủ của trẻ 4- 5 tháng tuổi

Càng lớn, bé sẽ có những thay đổi thói quen giấc ngủ

Đến 4 tháng tuổi, bé nên ngủ khoảng 15 giờ mỗi ngày. Trong đó 3-4 giờ chia thành 2-3 giấc ngủ ngắn ban ngày và 10-11 giờ vào ban đêm. Khi bé gần 6 tháng tuổi, bé nên ngủ 9-11 giờ vào ban đêm và 2 giấc ngủ ngắn hơn vào ban ngày.

Thay đổi thói quen ngủ

khi bé lớn hơn, bé ngủ ít hơn. Nếu bé hài lòng với lịch trình thay đổi giấc ngủ và ngủ ngon vào ban đêm, mẹ hãy duy trì lịch trình ngủ này cho bé. Còn nếu bé ngủ trưa ít hơn nhưng quấy khóc nhiều hơn hoặc khó ngủ vào ban đêm, có lẽ bé cần ngủ trưa để đỡ bị thiếu ngủ.

Giải pháp

Mẹ hãy giúp bé dễ ngủ hơn bằng cách kể chuyện cho bé, mở chút nhạc yên tĩnh, hoặc mát xa cho bé. Có thể bé cần nhiều thời gian hơn để quen với thói quen ngủ mới nên mẹ hãy kiên nhẫn nhé.

Vấn đề về giấc ngủ của trẻ 6 tháng tuổi trở lên

Không ngủ một mình

Hầu như tất cả mọi người thức dậy một vài lần trong đêm, người lớn và trẻ nhỏ đều giống nhau. Thói quen ngủ tốt phụ thuộc vào việc biết cách ngủ lại khi ngủ một mình. Đây là một kỹ năng bé cần học. Nếu bé vẫn đánh thức mẹ dậy cho ăn nửa đêm và rúc vào mẹ lúc 6 tháng tuổi, mẹ có thể luyện ngủ cho bé.

Giải pháp

Mẹ hãy luyện thói quen đi ngủ cho bé. Nếu bé quen với việc phải bú mẹ mới ngủ, hãy cho bé ăn lần cuối trước 30 phút khi đi ngủ (ngủ trưa hoặc ngủ đêm). Sau đó, khi bé buồn ngủ nhưng chưa ngủ, mẹ hãy bế bé và đặt bé vào cũi. Chắc chắn lúc đầu bé sẽ quấy khóc, nhưng mẹ hãy để bé có cơ hội để luyện ngủ. Một khi bé tự học cách xoa dịu bản thân, như mút ngón tay hoặc núm ti giả, bé sẽ không cần mẹ khi đi ngủ nữa.

Phương pháp cry it out là gì?

Mẹ có thể áp dụng phương pháp luyện ngủ Cry It Out (CIO) cho bé. Đây là phương pháp rèn luyện giấc ngủ cho trẻ. Cry it out – để bé khóc, nghĩa là bố mẹ để cho bé khóc tự nhiên trong một khoảng thời gian cụ thể trước khi vỗ về, dỗ dành bé. CIO giúp bé tự học cách thôi quấy khóc rồi tự đi vào giấc ngủ.

Trước khi thực hiện phương pháp này, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ thật kỹ để áp dụng hợp lý và đúng cách nhé. Góc của mẹ sẽ có bài viết riêng về phương pháp này. Mẹ theo dõi thường xuyên trên Góc của mẹ để cập nhật thêm nhé.

Có nhiều giải pháp cho mẹ để bé có giấc ngủ ngon hơn

Thức dậy sớm

Đây cũng là vấn đề gặp phải khi bé được 6 tháng tuổi: bé thức dậy sớm hơn bình thường.

Giải pháp

Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ có thể dùng các cách để bé giúp bé ngủ sau khi thức dậy. Chẳng hạn như điều chỉnh lịch ngủ trưa, thử nghiệm các giờ đi ngủ khác nhau, làm cho phòng bé sáng hơn hoặc cách âm.

Vấn đề về giấc ngủ ở mọi lứa tuổi

Sự gián đoạn vào thói quen trong giấc ngủ

Tạo thói quen trong giấc ngủ cho bé sẽ không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, có những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ. Chẳng hạn khi bé bị ốm, mẹ đi làm trở lại hoặc có người giữ trẻ mới. Đi du lịch cũng là sự gián đoạn vào lịch trình giấc ngủ của bé.

Giải pháp

Khi thay đổi giấc ngủ hoặc có sự gián đoạn vào thói quen ngủ của bé, bé có thể trở nên khó chịu, hay quấy khóc. Mẹ có thể an ủi bé giống như những lần luyện cho bé thói quen ngủ.

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh. Nhưng mẹ cũng không nên quá lo lắng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mẹ. Hãy lắng nghe con, hãy chia sẻ vấn đề với người thân trong nhà. Hi vọng, mẹ và con cùng có những giấc ngủ ngon mẹ nhé!

Nguồn tham khảo

American Academy of Pediatrics, SIDS and Other Sleep-Related Infant Deaths: Updated 2016 Recommendations for a Safe Infant Sleeping Environment, November 2016. 

What to Expect the First Year, 3rd edition, Heidi Murkoff and Sharon Mazel.

Mayo Clinic, Teething: Tips for soothing sore gums, January 2018.

Mayo Clinic, Infant Reflux, June 2018.

American Academy of Pediatrics, American Academy of Pediatrics Announces New Safe Sleep Recommendations to Protect Against SIDS, Sleep-Related Infant Deaths, October 2016.

National Sleep Foundation, How Much Sleep Do Babies and Kids Need?

WhatToExpect.com, Training Your Baby Not to Wake Too Early, December 2018.

WhatToExpect.com, Newborn and Baby Sleep Basics, September 2018.

WhatToExpect.com, Newborn and Baby Sleep Patterns, December 2018.

WhatToExpect.com, Newborn and Baby Nap Routines, December 2018.

[Chăm sóc bé]

6 cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ đơn giản và hiệu quả cho mẹ

Không ít mẹ gặp khó khăn khi cho bé ngủ, nhất là những ai lần đầu làm mẹ. Nguyên nhân […]

Đọc tiếp

[Dấu hiệu mang thai]

Bức ảnh đen trắng đầu tiên của con

Phải 4 tuần sau khi biết sự hiện diện của con trên đời, mẹ mới có bức ảnh đầu tiên […]

Đọc tiếp

[Bỉm tã]

4 sản phẩm giúp phòng ngừa hăm tã ở trẻ sơ sinh

Phòng ngừa hăm tã ở trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề luôn được cha mẹ quan tâm. […]

Đọc tiếp

[Bỉm tã]

Cách lựa chọn tã dán phù hợp nhất cho bé

Trong list đồ chuẩn bị chào đón bé, mẹ luôn có sẵn tã dán cho bé. Tã dán không chỉ […]

Đọc tiếp

[Bỉm tã]

Cơn sốt bỉm Hàn và cách lựa chọn thương hiệu bỉm Hàn Quốc chuẩn xịn

Các dòng sản phẩm tã, bỉm Hàn Quốc trên thị trường đang được nhiều mẹ Việt Nam tin tưởng và […]

Đọc tiếp

[Góc của mẹ]

Mách mẹ cách phòng ngừa các bệnh về da cho trẻ sơ sinh chỉ bằng khăn giấy ướt

Khăn ướt ra đời với nhiệm vụ cấp thiết là giúp những đối tượng không thể thường xuyên vệ sinh như trẻ sơ sinh, người già bệnh tật... luôn tránh được vi khuẩn. Chỉ cần dùng khăn ướt chuẩn là những loại khăn không kích ứng, có thêm thành phần dưỡng ẩm, chống hăm chống rôm sảy và kháng khuẩn là mẹ dễ dàng phòng chống các bệnh về da, bảo đảm an toàn cho bé.

Đọc tiếp

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích