Trang chủ Bình sữa, núm ti có tác dụng chống sặc đầy hơi đang là ưu tiên hàng đầu của mẹ bỉm sữa

Bình sữa, núm ti có tác dụng chống sặc đầy hơi đang là ưu tiên hàng đầu của mẹ bỉm sữa

07/08/2018 - 10:41

Sữa chảy nhiều, mạnh qua núm ti hay nuốt phải bọt khí khi bú bình là những nguyên nhân thường dẫn đến hiện tượng sặc sữa, đầy hơi ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Bởi thế, bình sữa chống sặc đầy hơi hoạt động có hiệu quả hay không đang là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ khi chọn mua bình sữa an toàn cho bé.

Sặc sữa, đầy hơi chướng bụng hầu như là vấn đề sức khỏe không đáng lo ngại nhưng đôi khi có thể khiến các bé khó chịu và quấy khóc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sặc sữa có thể gây nguy hiểm. Ví dụ như nghẽn tắc đường hô hấp. Do vậy, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này. Để từ đó chăm sóc cho con một cách tối ưu nhất.

Hiểu nguyên nhân sặc sữa, đầy hơi chướng bụng ở trẻ

chống sặc đầy hơi

Nhiều mẹ đã dùng bình sữa như một giải pháp an toàn thay cho việc bú trực tiếp

Lượng sữa chảy quá nhiều

Theo hệ thống quốc gia về chăm sóc trẻ nhỏ, dù sữa công thức/ sữa mẹ chỉ nên có tốc độ chảy qua lỗ núm ti là 1 – 2 giọt trên 1 giây [1]. Tuy nhiên, khi đói, háu ăn, trẻ có phản xạ tự nhiên là bú mút nhanh hơn. Đôi khi có thể khiến bé sặc và trớ. Về cơ bản, nguyên nhân do mẹ không điều tiết được tốc độ chảy, lượng sữa bé bú. Đã có những trường hợp, do không kiểm soát được việc sữa chảy quá nhiều với các tia chảy mạnh khiến bé không nuốt kịp. Điều này khiến bé sợ bú mẹ. Nhiều mẹ đã dùng bình sữa như một giải pháp an toàn thay cho việc bú trực tiếp.

Trẻ nuốt phải nhiều bọt khí khi bú

Chướng bụng đầy hơi là hiện tượng bé nuốt không khí vào bụng trong khi bú hoặc sự phân rã bất thường của thức ăn không tiêu hoá hết (các loại protein có trong sữa). Mặt khác, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng khó khăn trong việc loại bỏ hơi thừa hơn so với trẻ nhỏ, người lớn.

chống sặc đầy hơi

Ari Brown, một bác sĩ nhi khoa ở Austin – Mỹ, tác giả cuốn Baby 411 cho biết:

“Trẻ sơ sinh ăn suốt ngày đêm, ruột làm việc liên tục và tạo ra luồng khí vô tận. Tần suất khí nói chung không phải là điều đáng lo ngại. Không giống như người lớn, việc xả khí của bé nhẹ nhàng hơn nhưng diễn ra nhiều hơn. Nếu tình trạng này diễn ra quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ. ” [2]

Những phân tích trên cho thấy bú mẹ hay bú bình đều có thể gây sặc sữa, đầy hơi, chướng bụng. Hơn nữa chúng thường gây rối loạn đến hệ tiêu hóa của con. Vậy mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Giải pháp khắc phục tình trạng sặc sữa, chướng bụng ở trẻ

Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên các hiện tượng này có thể được khắc phục đến mức tối thiểu khi mẹ cho con bú bình đúng tư thế. Đồng thời kết hợp với việc sử dụng bình sữa có các chức năng chống sặc đầy hơi hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên chọn mua bình sữa tốt cho bé chưa bao giờ dễ dàng với các bà mẹ. Một phần cũng do trên thị trường có quá nhiều thương hiệu bình sữa để mẹ lựa chọn.

Lựa chọn bình sữa với chức năng chống sặc đầy hơi

Các nhà sản xuất mong muốn mang lại giải pháp an toàn khi mẹ cho bé bú bình. Vì vậy họ tạo ra các loại bình sữa với chức năng chống sặc đầy hơi. Loại bình sữa này hoạt động theo những cơ chế khác nhau. VD: van chống sặc, van thông khí vành núm ti, vòng cổ kép chống sặc, ống thông khí đúc rời hoặc đúc liền với núm ti,… Vì vậy, mẹ hãy tìm hiểu kỹ nguyên lý của nhà sản xuất đưa ra trong thiết kế bình sữa để lựa chọn được bình có chức năng tốt. Để được đảm bảo chất lượng bình. Mẹ nên chú ý tới chất liệu của bình. Cũng như thiết kế của núm ti. Nên lựa chọn các sản phẩm có chứng nhận của các tổ chức có uy tín.

chống sặc đầy hơi

Lựa chọn bình sữa với chức năng chống sặc đầy hơi

Đây cũng được coi là chức năng quan trọng nhất được các nhà sản xuất bình sữa coi trọng. Các nhà sản xuất cho rằng trẻ sơ sinh cần được bảo vệ 100% an toàn. Phát kiến sử dụng công nghệ tiên tiến nhất tạo ra bình sữa chống sặcđầy hơi là thỏa mãn mong muốn đó.  

Nguồn tham khảo bài viết:

[1] Nghiên cứu về tốc độ chảy qua núm ti bình sữa: theo hệ thống quốc gia về chăm sóc trẻ nhỏ.

[2] Những dấu hiệu bé bị đầy hơi và cách xử lý: tham khảo tại Dân Trí – http://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/nhung-dau-hieu-be-bi-day-hoi-va-cach-xu-ly-20170412102921211.htm

[Bình sữa & dụng cụ]

Bình sữa thủy tinh an toàn cho trẻ như thế nào?

Phải khẳng định rằng, bình sữa thủy tinh là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ cả trong ngắn hạn và dài hạn. Đó là bởi nó được làm từ chất liệu cát tự nhiên, không thải ra các loại chất độc mà mắt thường không nhìn thấy được cũng như không bị trầy xước trong quá trình sử dụng, có nghĩa nó không tạo ổ cho vi khuẩn tích tụ. Bình sữa thủy tinh an toàn thế nào, mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đọc tiếp

[Góc của mẹ]

BPA là gì và tại sao chúng ta cần tìm hiểu về nó?

Bisphenol A (BPA) là một hóa chất gây rối loạn nội tiết, sản xuất khối lượng cao được tìm thấy […]

Đọc tiếp

[Dinh dưỡng cho bé]

Mẹ có biết 10 thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bé?

Trẻ càng nhỏ thì khả năng miễn dịch càng yếu bởi hệ thống miễn dịch đang trong quá trình phát […]

Đọc tiếp

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích