Trang chủ Chuẩn bị vượt cạn – những giấy tờ cần thiết khi đi sinh

Chuẩn bị vượt cạn – những giấy tờ cần thiết khi đi sinh

19/08/2019 - 5:58

Để hành trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn, Góc của mẹ tổng hợp những bài viết giúp các mẹ chuẩn bị tốt cả về tinh thần và vật chất. Bài viết này sẽ nói về những giấy tờ cần thiết khi đi sinh. Các mẹ hãy lưu lại và chuẩn bị đầy đủ nhé.

Lúc nào cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi đi sinh?

Khoảng tuần thứ 34 của thai kỳ là các mẹ có thể chuẩn bị dần những đồ cần mang khi đi sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ. Bởi em bé có thể sinh sớm trước ngày dự sinh bất kỳ lúc nào từ tuần thứ 34 trở đi. 

Tuỳ thuộc vào từng bệnh viện tư hay bệnh viện công, yêu cầu về giấy tờ và thủ tục nhập viện sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi đi sinh các mẹ có thể chủ động chuẩn bị trước. Tốt nhất, các mẹ nên gọi điện đến bệnh viện dự định sinh và hỏi cụ thể hơn. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, các mẹ có thể cho sẵn những giấy tờ này vào túi và bỏ sẵn vào giỏ đồ khi đi sinh. Đến khi có dấu hiệu chuyển dạ, các mẹ có thể mang đi cùng luôn.

những giấy tờ cần thiết khi đi sinh

Ngoài chuẩn bị quần áo cho bé, các mẹ cũng cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi đi sinh

Những giấy tờ cần thiết khi đi sinh

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: bản gốc và bản photo
  • Sổ hộ khẩu, KT3: bản gốc và bản photo
  • Sổ khám thai
  • Phiếu siêu âm
  • Phiếu xét nghiệm trong khi mang thai
  • Phiếu chụp X quang

Nếu các mẹ có Bảo hiểm y tế (BHYT), photo mỗi loại sau thành 2 bản:

  • Thẻ BHYT (có dán ảnh)
  • Thẻ gia hạn BHYT
  • Chứng minh nhân dân
  • Giấy chuyển viện BHYT (nếu có)

Đối với những mẹ có tham gia bảo hiểm thai sản ở các công ty bảo hiểm, hãy mang theo thẻ bảo hiểm để được hưởng những quyền lợi thai sản nhé.

Thiếu những giấy tờ này khi đi sinh có vấn đề gì không?

Đây hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ khi chuẩn bị đi sinh. Bởi không phải mẹ nào cũng chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi đi sinh từ trước. Hoặc có chuẩn bị nhưng các mẹ có thể quên 1 vài loại giấy tờ. Đối với giấy tờ tuỳ thân như chứng minh thư hay sổ hộ khẩu, các mẹ bắt buộc phải mang đi nhé. Bởi đây là 2 loại giấy tờ quan trọng để làm thủ tục nhập viện, làm bảo hiểm và giấy chứng sinh cho con sau khi sinh.

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân

Nếu các mẹ làm mất hoặc không có sổ hộ khẩu thì có thể khai thông tin theo địa chỉ trong chứng minh thư. Các mẹ có thể chưa cần làm giấy chứng sinh ngay. Có sổ hộ khẩu rồi các mẹ mang theo, cùng với chứng minh thư để nhận giấy chứng sinh cho bé. Không có sổ hộ khẩu gốc thì các mẹ có thể mang theo sổ hộ khẩu photo. Sổ hộ khẩu không thay thế được chứng minh thư/ thẻ căn cước. Vì vậy, nếu các mẹ trong diện thanh toán bảo hiểm, hãy thay thế bằng giấy tờ tuỳ thân khác có kèm ảnh. Chẳng hạn giấy phép lái xe, hộ chiếu.

những giấy tờ cần thiết khi đi sinh

Chủ động chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết khi đi sinh để làm thủ tục nhanh hơn

Giấy tờ khám thai trước đó

Những giấy tờ khi khám thai như sổ khám thai, các loại giấy siêu âm, xét nghiệm,… thực hiện từ trước, các mẹ cũng nhớ mang theo nhé. Bác sĩ sẽ thông qua những giấy tờ này để biết được tình trạng cơ thể và sức khoẻ của bạn và thai nhi. Với một số nơi, nếu bạn khám thai và đi sinh ở hai bệnh viện khác nhau, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm lại các xét nghiệm. Mục đích cuối cùng vẫn là giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng sức khoẻ của hai mẹ con.

Vượt cạn thành công đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng cả tinh thần lẫn vật chất. Không chỉ vậy, những giấy tờ cần thiết khi đi sinh cũng nên được các mẹ để ý và chuẩn bị đầy đủ. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tham khảo thêm về bài viết “Tất tần tật những đồ mang đi sinh các mẹ cần chuẩn bị” này nhé.

Tham khảo ngay Set “VƯỢT CẠN để được tặng tã Ultraflow trị giá 454k – Duy nhất 01 ngày 26/08 mẹ nhé!

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích