Trang chủ Tại Sao Chất Lưu Hương Không Nên Có Trong Nước Giặt Xả Của Trẻ?

Tại Sao Chất Lưu Hương Không Nên Có Trong Nước Giặt Xả Của Trẻ?

12/09/2018 - 3:34

Nhiều mẹ có quan niệm rằng sử dụng các loại nước giặt xả lưu lại mùi thơm trên quần áo nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần chứng tỏ được hiệu quả làm sạch và chất lượng tốt hơn những sản phẩm khác. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh nước giặt xả có mùi càng thơm, càng chứa nhiều hóa chất độc hại. Đó cũng chính là nguyên nhân các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh không nên sử dụng nước giặt xả có chứa thành phần chất lưu hương cho trẻ.

Chất lưu hương là gì?

Chất lưu hương lưu giữ mùi thơm trên quần áo lâu hơn.

Chất lưu hương hay còn gọi là chất hãm hương. Là những chất có khối lượng phân tử lớn, nhiệt độ sôi cao và khó bay hơi trong không khí. Chất lưu hương được sử dụng để cân bằng áp suất hơi, làm ổn định hương liệu, làm tăng độ bền, giúp tạo hương thơm trong công nghệ sản xuất nước hoa, hóa mĩ phẩm, các chất tẩy rửa công nghiệp. Đặc biệt là sử dụng trong các loại nước giặt xả có thể lưu giữ mùi hương trên quần áo lâu hơn.

Chất lưu hương khác với chất tạo mùi hương tự nhiên từ tinh dầu. Bởi lẽ, thành phần tự nhiên của các loại chất tạo mùi hương có từ động vật như là long diên hương (ambergris), hương hải ly (castoreum), xạ hương (musk) và cầy hương (civet). Các tinh dầu tự nhiên từ thực vật như benzoin, labdanum, nhựa thơm (myrrh), olibanum, bồ đề (storax), tolu balsam. Hầu hết các hương liệu và tinh chất này đều rất đắt, chỉ được ứng dụng trong các dòng nước hoa cao cấp.

Còn thông thường, các chất lưu hương trong các sản phẩm tẩy rửa như dầu gội, sữa tắm, nước giặt xả quần áo, … đều sử dụng thành phần hóa học. Các chất hóa học cố định tổng hợp bao gồm các chất biến động thấp (cyclopentadecanolide, ambroxide, benzyl salicylate) và dung môi hầu như không mùi có áp suất hơi rất thấp (benzyl benzoat, diethyl phthalate, trietyl citrate, osmium tetroxide). Chúng giúp các hương liệu giữ được mùi thơm lâu hơn và được sử dụng phổ biến vì giá rẻ. Các mùi hương này cố bắt chước hương tự nhiên nhưng chúng thường chỉ có mùi hắc và thơm nồng đặc trưng của hóa chất.

Việc sử dụng chất lưu hương trong nước giặt xả được cho là cần thiết vì chúng sẽ giúp việc giữ mùi hoạt động một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các chất hóa học này khi sử dụng lâu dài gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trẻ nhỏ.

Chất lưu hương trong nước giặt xả tác động không tốt đến làn da của trẻ

Chất lưu hương không nên có trong nước giặt xả dành cho trẻ vì những tác hại của chúng lên hệ miễn dịch yếu ớt ấy là vô cùng. Từ việc làm kích ứng da đến việc gây hại cho đường hô hấp. Chất cấu thành từ công thức hóa học của chất lưu hương có thể gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ. Chúng còn có thể tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Có đến 95% các hương liệu dùng làm chất lưu hương trong nước giặt xả có nguồn gốc từ dầu mỏ rất độc hại đến sức khỏe con người như dẫn xuất của benzene, toluen, aceton, metylen, clorua… Trong đó nhiều chất đã được chứng minh có thể gây di tật bẩm sinh, vô sinh, thậm chí tổn hại đến hệ thần kinh của các bé.

Tốt nhất là mẹ nên sử dụng nước giặt xả không chứa chất lưu hương trong thành phần của sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho con.

Chính vì những nguyên nhân trên, Liên minh Châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm sử dụng chất lưu hương trong các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tỷ lệ được cho phép trong sản xuất các chất tẩy rửa công nghiệp có nồng độ khuyến cáo nhỏ hơn 0.15%. Do đó, tốt nhất là mẹ nên sử dụng nước giặt xả không chứa chất lưu hương trong thành phần của sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho con. Bởi thành phần này nhiều khả năng kích ứng hoặc khiến quần áo thô ráp, tạo sự khó chịu cho làn da nhạy cảm.

Khi chọn mua nước giặt xả cho bé, mẹ cần tìm hiểu kỹ thành phần, xuất xứ và các nhãn hàng, thương hiệu uy tín để tránh hàng nhái, kém chất lượng. Các nước giặt xả dành riêng cho bé với chiết xuất tự nhiên nên được ưu tiên để thân thiện với làn da nhạy cảm. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm thông tin và lựa chọn được sản phẩm nước giặt xả tốt nhất cho con yêu.

[360 độ nước giặt xả quần áo]

Bố mẹ cần lưu ý điều gì để chọn nước giặt xả an toàn cho con yêu?

Ngày nay, cha mẹ đã quan tâm nhiều hơn đến nước giặt xả khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, bởi chúng có thể thông qua quần áo mà tác động đến da trẻ mỗi ngày. Tuy nhiên làm thế nào để biết đâu là loại nước giặt xả an toàn là điều khiến không ít phụ huynh lo lắng. Hiểu được tâm lý đó, những tip dưới đây sẽ chia sẻ cho mẹ những lưu ý khi lựa chọn nước giặt xả cho con.
Xem nhiều hơn

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích