Trang chủ Bình sữa, núm ti có tác dụng chống sặc và đầy hơi đang là ưu tiên hàng đầu của mẹ bỉm sữa

Bình sữa, núm ti có tác dụng chống sặc và đầy hơi đang là ưu tiên hàng đầu của mẹ bỉm sữa

07/08/2018 - 10:41

Việc sữa chảy nhiều, chảy mạnh qua núm ti hay nuốt phải bọt khí khi bú bình là những nguyên nhân thường dẫn đến hiện tượng sặc sữa, đầy hơi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi thế, bình sữa chống sặc và đầy hơi hoạt động có hiệu quả hay không đang là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ khi chọn mua bình sữa an toàn cho bé.

Sặc sữa, đầy hơi chướng bụng hầu như là vấn đề sức khỏe không đáng lo ngại nhưng đôi khi có thể khiến các bé khó chịu và quấy khóc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sặc sữa có thể gây nguy hiểm như nghẽn tắc đường hô hấp. Do vậy, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này để chăm sóc cho con một cách tối ưu nhất.

Hiểu nguyên nhân sặc sữa, đầy hơi chướng bụng ở trẻ để lựa chọn bình sữa chống sặc

bình sữa chống sặc

Nhiều mẹ đã dùng bình sữa như một giải pháp an toàn thay cho việc bú trực tiếp

Lượng sữa chảy quá nhiều

Theo hệ thống quốc gia về chăm sóc trẻ nhỏ, dù là sữa công thức hay sữa mẹ thì vẫn chỉ nên có tốc độ chảy qua lỗ núm ti là 1 – 2 giọt trên 1 giây [1]. Tuy nhiên, khi cảm giác đói và háu ăn, trẻ sẽ có phản xạ tự nhiên là bú mút nhanh hơn. Đôi khi có thể khiến bé sặc và trớ. Về cơ bản, nguyên nhân là do mẹ không điều tiết được tốc độ chảy và lượng sữa bé bú. Đã có những trường hợp, do không kiểm soát được việc sữa chảy quá nhiều với các tia chảy mạnh khiến bé không nuốt kịp và sợ bú mẹ. Nhiều mẹ đã dùng bình sữa như một giải pháp an toàn thay cho việc bú trực tiếp.

Trẻ nuốt phải nhiều bọt khí khi bú

Chướng bụng và đầy hơi là hiện tượng khi bé nuốt không khí vào bụng trong khi bú hoặc sự phân rã bất thường của thức ăn không tiêu hoá hết (các loại protein có trong sữa).

bình sữa chống sặc

Mặt khác, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng khó khăn trong việc loại bỏ hơi thừa khỏi bụng hơn so với trẻ nhỏ và người lớn.

Ari Brown, một bác sĩ nhi khoa ở Austin – Mỹ, tác giả cuốn Baby 411 cho biết:

“Trẻ sơ sinh ăn suốt ngày đêm, ruột làm việc liên tục và tạo ra luồng khí vô tận. Tần suất khí nói chung không phải là điều đáng lo ngại. Không giống như người lớn, việc xả khí của bé nhẹ nhàng hơn nhưng diễn ra nhiều hơn. Nếu tình trạng này diễn ra quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ. ” [2]

Những phân tích trên cho thấy bú mẹ hay bú bình đều có thể gây sặc sữa, đầy hơi, chướng bụng. Hơn nữa chúng thường gây rối loạn đến hệ tiêu hóa của con. Vậy mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Giải pháp khắc phục tình trạng sặc sữa, chướng bụng ở trẻ

Nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng các hiện tượng này có thể được khắc phục đến mức tối thiểu khi mẹ cho con bú bình đúng tư thế. Đồng thời kết hợp với việc sử dụng bình sữa có các chức năng chống sặc và đầy hơi hoạt động hiệu quả.

bình sữa chống sặc

Bình sữa chống sặc và đầy hơi có hoạt động hiệu quả hay không là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ

Tuy nhiên việc chọn mua bình sữa tốt cho bé là điều chưa bao giờ dễ dàng với các bà mẹ. Một phần cũng là do ngày nay, trên thị trường có quá nhiều thương hiệu bình sữa cho trẻ sơ sinh để mẹ lựa chọn.

Lựa chọn bình sữa với chức năng chống sặc và đầy hơi

Các nhà sản xuất, với mong muốn mang lại một giải pháp an toàn khi mẹ cho bé bú bình, đã tạo ra các loại bình sữa với chức năng chống sặc và đầy hơi. Loại bình sữa này hoạt động theo những cơ chế khác nhau. Chẳng hạn: van thông khí vành núm ti, vòng cổ kép chống sặc, ống thông khí đúc rời hoặc đúc liền với núm ti, …  Vì vậy, mẹ hãy tìm hiểu kỹ nguyên lý chống sặc và đầy hơi của các nhà sản xuất đưa ra trong thiết kế bình sữa để lựa chọn được bình có chức năng tốt.

bình sữa chống sặc

Lựa chọn bình sữa với chức năng chống sặc và đầy hơi

Đây cũng được coi là chức năng quan trọng nhất được các nhà sản xuất bình sữa trong và ngoài nước coi trọng. Đặc biệt là khi nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới, nhằm mang lại lợi ích lớn hơn đến với người tiêu dùng. Các nhà sản xuất cho rằng trẻ sơ sinh cần được bảo vệ 100% an toàn. Và các phát kiến sử dụng công nghệ tiên tiến nhất tạo ra bình sữa chống sặc, bình sữa chống đầy hơi chính là để thỏa mãn mong muốn đó.  

Nguồn tham khảo bài viết:

[1] Nghiên cứu về tốc độ chảy qua núm ti bình sữa: theo hệ thống quốc gia về chăm sóc trẻ nhỏ.

[2] Những dấu hiệu bé bị đầy hơi và cách xử lý: tham khảo tại Dân Trí – http://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/nhung-dau-hieu-be-bi-day-hoi-va-cach-xu-ly-20170412102921211.htm

[360 độ bình sữa]

Thế giới dần trở lại với xu thế sử dụng bình sữa thủy tinh, tại sao?

Bình sữa thủy tinh là lựa chọn 100% an toàn giúp mẹ chăm sóc và đảm bảo sức khỏe của con. Vì thủy tinh được nhào nặn công phu từ cát - chất liệu tự nhiên. Đó cũng là lý do chuyên gia bác sỹ khuyên mẹ nên dùng bình thủy tinh. Cũng lý giải tại sao thế giới có xu thế chuyển dịch nhanh khi hầu hết các bà mẹ quay về sử dụng loại bình này.
Xem nhiều hơn

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích

close-link
close-link