Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon đúng chuẩn mẹ nấu

Gỏi ngó sen luôn là món khai vị kích thích vị giác và rất đưa cơm trong mọi bữa ăn gia đình. Ngó sen trộn gỏi giòn giòn với thịt ba chỉ béo mềm, tôm dai ngọt chắc chắn sẽ chinh phục trái tim của những người khó tính nhất.
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon đúng chuẩn như thế nào? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu gì để làm gỏi ngó sen tôm thịt?

Nguyên liệu gì để làm gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu gì để làm gỏi ngó sen tôm thịt

Để có thể làm gỏi ngó sen tôm thịt cho khẩu phần 05 người, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Tôm sú 200 gram 
  • Thịt ba chỉ 150 gram 
  • Ngó sen 500 gram 
  • Cà rốt 200 gram 
  • Hành tây 200 gram 
  • Cần tàu 100 gram 
  • Đậu phộng 100 gram 
  • Chanh 250 gram 
  • Ngò rí 50 gram 
  • Rau răm 100 gram 

Các loại gia vị:

  • Nước mắm 10 gram 
  • Muối 10 gram
  • Đường 10 gram 
  • Bột ngọt 10 gram 
  • Tương ớt 10 gram

Trên đây chỉ là lượng nguyên liệu tham khảo trong cách làm gỏi ngó sen. Mẹ có thể cân nhắc để chuẩn bị lượng nguyên liệu phù hợp. Đồng thời, gia giảm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình.

2. Mách mẹ bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon 

Bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon làm gỏi ngó sen
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon làm gỏi ngó sen

Cách làm gỏi ngó sen đúng chuẩn yêu cầu phải có tôm, thịt ba chỉ tươi ngon. Sau đây sẽ là một vài tips nhỏ cho mẹ khi lựa chọn nguyên liệu.

2.1. Cách chọn mua tôm sú tươi ngon

Tôm sú là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Để lựa chọn được tôm sú tươi ngon, mẹ cần lưu ý: 

  • Trước hết, tôm phải còn sống. Vỏ tôm bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong. 
  • Mẹ không nên mua những con tôm có phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi nữa.
  • Để kiểm tra độ tươi của tôm, mẹ chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem xét độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Khớp của tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
  • Những con tôm tươi sẽ có hình dạng thẳng hoặc hơi cong. Tôm để lâu hoặc tôm hỏng thường có phần thân uốn thành hình tròn.

2.2. Cách chọn mua thịt heo tươi

  • Mẹ nên chọn thịt heo có da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Thịt của con heo khỏe mạnh thường có màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm.
  • Mẹ nên chọn thịt có độ săn chắc, các thớ thịt đều, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Khi mẹ dùng ngón tay ấn vào thịt rồi nhấc ngón tay ra thấy không để lại vết lõm thì đó là thịt heo ngon. 

3. Cách làm gỏi ngó sen chua chua giòn giòn ngon đúng chuẩn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen

Đối với tôm sú và thịt trong cách làm gỏi ngó sen này: 

  • Mẹ rửa sạch tôm sú, cắt lưng tôm và lấy chỉ đen ra. Cho tôm vào nước sôi luộc trong khoảng 5 – 7 phút cho chín, vớt tôm ra cho vào nước lạnh, sau đó để ráo, bóc sạch vỏ tôm.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, khi luộc thịt cho thêm một ít muối, sau khi thịt chín vớt ra, thái thịt nhỏ vừa ăn.

Đối với ngó sen, mách mẹ 2 cách sơ chế ngó sen để làm gỏi ngon đúng điệu: 

  • Làm ngó sen trắng giòn với giấm

Cách này có thể giúp ngó sen đẩy được các chất bùn bẩn ra ngoài, đồng thời tạo nên độ giòn cho ngó sen.

Đầu tiên mẹ cần làm sạch ngó sen với nước sạch rồi bẻ ngó sen thành từng khúc nhỏ khoảng 4 – 6cm. Sau đó mẹ ngâm ngó sen vào hỗn hợp gồm: 100ml giấm ăn và 2 lít nước.

Tiếp theo, mẹ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay để ở nơi thoáng mát khoảng vài giờ rồi lấy ra sử dụng. 

  • Làm ngó sen trắng giòn với nước đá

Khi mua ngó sen về, mẹ tiến hành tước sạch phần vỏ, cắt khúc nhỏ rồi chẻ mỏng. Sau đó, mẹ lấy phần ngó sen đem ngâm nước đá lạnh cùng với một ít muối và nước cốt chanh để làm sạch. Mẹ cũng có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua.

Nước đá lạnh sẽ giúp ngó sen trở nên giòn, cứng và trắng đẹp hơn. Mẹ không nên cho quá nhiều muối, vì chúng có thể khiến ngó sen bị mềm, ỉu và mất đi độ giòn ngon vốn có nhé.

Cuối cùng, mẹ rửa sạch ngó sen với nước lạnh một lần nữa và tiến hành chế biến.

Đối với các nguyên liệu khác: 

  • Cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi cắt sợi, hành tây rửa sạch thái thành sợi nhỏ, cần tàu cắt khúc, rau răm thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, thêm một ít muối, cho đậu phộng vào chảo rang chín. Sau đó bóc vỏ đậu phộng

Bước 2: Nấu mắm trộn gỏi

Nấu mắm trộn gỏi ngó sen
Nấu mắm trộn gỏi ngó sen

Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào và chảo. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan tạo thành hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát.

Cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều.

Bước 3: Trộn gỏi

Trộn gỏi ngó sen
Trộn gỏi ngó sen

Tôm sú, thịt ba chỉ, ngó sen, cà rốt, hành tây, cần tàu, rau răm vào tô và rưới nước mắm trộn gỏi vào. Trộn đều lên rồi để yên trong khoảng khoảng 5 – 10 phút để nước mắm thấm đều các nguyên liệu.

Cho gỏi ngó sen vào đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc thêm phộng rang, trang trí một ít ngò rí vào là mẹ đã hoàn thành cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn giòn, thơm ngon rồi.

Gỏi ngó sen tôm thịt sau khi hoàn thành có thể ăn kèm cùng bánh phồng tôm, thêm nước mắm chua ngọt sẽ càng đậm đà hơn. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon đúng chuẩn. Góc của mẹ hy vọng các mẹ hãy thử trổ tài để chiêu đãi mọi người trong gia đình ngay nhé!

Xem thêm một vài gợi ý:

14 “kháng sinh” tự nhiên tốt hơn thuốc

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên của chuyên gia

Nguồn tham khảo: https://zingnews.vn/cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit-ngon-nhu-dau-bep-post653914.html

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon đúng chuẩn mẹ nấu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách kho cá ngừ đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
Cách kho cá ngừ đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
Cá ngừ là một món hải sản rất được ưa chuộng trong các bữa ăn trên toàn thế giới. Không chỉ có vị thơm ngon hấp dẫn, cá ngừ còn chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính điều này đã khiến các món ăn làm từ cá ngừ luôn được […]
Cách hấp cua với bia và sả không tanh, chống rụng càng chuẩn kiểu nhà hàng
Cách hấp cua với bia và sả không tanh, chống rụng càng chuẩn kiểu nhà hàng
Cua hấp hay cua luộc là cách chế biến đơn giản mà giữ lại được vị ngon tự nhiên. Khi ăn hải sản như mực hay cua, độ ngọt của thịt là tiêu chí cần được giữ nguyên. Cách hấp cua ngon với bia, sả hoặc muối có thể đảm bảo được tiêu chí này. […]
Giỏ hàng 0