Trang chủ Nếu có 7 dấu hiệu này, bạn chắc chắn trong ngày rụng trứng

Nếu có 7 dấu hiệu này, bạn chắc chắn trong ngày rụng trứng

01/08/2019 - 12:14

Làm thế nào để biết khi nào bạn đang trong ngày rụng trứng? Dưới đây là những dấu hiệu, cách dự đoán thời điểm rụng trứng các bạn có thể tham khảo. Biết được ngày rụng trứng, khả năng thụ thai sẽ cao hơn, nhất là với những cặp vợ chồng đang mong muốn có em bé sớm.

Ngày rụng trứng, có quan trọng?

Trong mỗi chu kỳ hàng tháng, các cặp vợ chồng khoẻ mạnh không sử dụng biện pháp tránh thai thường có khoảng 25 đến 30% cơ hội mang thai. Điều này có thể khác nhau tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

Đây là tỷ lệ cao đáng ngạc nhiên vì bạn chỉ có thể thụ thai trong khoảng thời gian rụng trứng. Bởi trứng có thể sống được trong khoảng 12 đến 24 giờ và là lúc khả năng thụ thai cao nhất.

Vì vậy, nhận biết thời điểm rụng trứng là điều quan trọng giúp khả năng mang thai cao hơn.

ngày rụng trứng

Nhận biết thời điểm rụng trứng giúp khả năng mang thai cao hơn

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là sự giải phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Trứng sẽ đi theo ống dẫn trứng, đến tử cung để gặp tinh trùng. Mỗi tháng, thông thường có một trứng rụng. Người phụ nữ dễ thụ thai nhất vào thời điểm rụng trứng.

Rụng trứng thường xảy ra khi nào?

Thông thường, trứng rụng vào nửa chu kỳ kinh nguyệt hoặc vào khoảng ngày 14 của chu kỳ 28 ngày. Tuy nhiên, có những chu kỳ có thể kéo dài từ 23 đến 35 ngày, thậm chí mỗi chu kỳ có thể chênh lệch vài ngày.

Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu?

Thời gian rụng trứng kéo dài từ 12 đến 48 giờ. Nhưng bạn có khả năng thụ thai trong tối đa 7 ngày và có thể lên đến 10 ngày. Điều này là do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày trong từ cung.

Rụng trứng là khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng. Quả trứng đó tồn tại đến 48 giờ trước khi nó không được thụ tinh. Thời gian ngắn này có thể được coi là thời kỳ rụng trứng. Mặc dù bạn có thể có khả năng thụ thai trong 7 ngày trong chu kỳ nhưng tỷ lệ thụ thai ở cuối khoảng thời gian này là rất nhỏ.

Nếu bạn muốn có thai, bạn nên quan hệ một đến hai ngày trước khi trứng rụng.

ngày rụng trứng

Thời gian rụng trứng kéo dài từ 12 đến 48 giờ.

Tỷ lệ có thai trước và sau khi trứng rụng

Đã có nhiều nghiên cứu về phương pháp phát hiện trứng rụng tốt nhất và về khả năng sinh sản của phụ nữ trước và sau khi trứng rụng.

Nghiên cứu cho thấy:

 • 5 ngày trước khi trứng rụng: 0,4 – 7% cơ hội thụ thai
 • 4 ngày trước khi trứng rụng: 8 – 17%
 • 3 ngày trước khi trứng rụng: 8 – 23%
 • 2 ngày trước khi trứng rụng: 13 – 29%
 • 1 ngày trước khi trứng rụng: 21 – 34%
 • Ngày rụng trứng: 8 – 33% 
 • 1 ngày sau ngày rụng trứng: 0,8 – 11%
 • 2 ngày sau ngày rụng trứng: 3 – 9%

Những tỷ lệ này chỉ là con số để chúng ta tham khảo, không hoàn toàn chính xác với từng người cụ thể. Bởi có những yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng hay cơ hội thụ thai ở mỗi người là khác nhau.

Dấu hiệu rụng trứng

 1. Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Khi gần đến ngày rụng trứng, cơ thể sản sinh ra nhiều estrogen hơn, khiến dịch nhầy cổ tử cung nhiều hơn, trong suốt, giống như lòng trắng trứng.

ngày rụng trứng

Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi khi đến ngày rụng trứng

 1. Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Đối với hầu hết phụ nữ, trước ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ. Khi gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ giảm nhẹ và sau đó tăng mạnh sau khi rụng trứng.

Tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy rụng trứng vừa xảy ra. Theo dõi nhiệt độ cơ thể trong vài tháng cũng có thể giúp bạn dự đoán được thời điểm rụng trứng.

 1. Thay đổi vị trí cổ tử cung

Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ẩm ướt hơn. Đối với hầu hết phụ nữ, sẽ mất một thời gian để có thể phân biệt được những thay đổi ở cổ tử cung.

 1. Đau nhói nhẹ phần bụng dưới

Khi rụng trứng, một số phụ nữ cảm thấy đau nhẹ ở phần bụng dưới. Thường được gọi là Mittelschmerz – tình trạng đau bụng dưới liên quan đến rụng trứng. Có thể kéo dài bất kỳ lúc nào, trong khoảng vài phút đến vài giờ. 

Nếu cảm giác đau khi rụng trứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, cần đi khám bác sĩ ngay, để loại trừ tình trạng như lạc nội mạc tử cung hay u nang buồng trứng. Người phụ nữ thấy dấu hiệu/ cảm giác bất thường, cần đi khám bác sỹ để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

 1. Tăng ham muốn tình dục

ngày rụng trứng

Tăng ham muốn tình dục trong thời kỳ rụng trứng

Ham muốn tình dục có thể tăng lên trong thời kỳ rụng trứng. Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục này kéo dài khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH).

Theo nghiên cứu, ham muốn tình dục của người phụ nữ sẽ bắt đầu tăng 3 ngày trước khi mức LH lên đến đỉnh điểm. Vì LH sẽ đạt cực đại từ 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng, nên nếu quan hệ trong khoảng thời gian này, khả năng thụ thai rất cao.

 1. Chảy máu nhẹ

Đối với một số người, khi đến ngày rụng trứng, họ sẽ thấy chảy máu nhẹ. Máu có thể từ màu hồng nhạt đến đỏ tươi hoặc nâu sẫm, tuỳ thuộc vào từng người.

ngày rụng trứng

Chảy máu nhẹ khi đến ngày rụng trứng

Chảy máu khi rụng trứng thường do sự thay độ nồng độ hormone của người phụ nữ. Cụ thể: sự sụt giảm estrogen đột ngột xảy ra ngay trước khi rụng trứng có thể khiến nội mạc tử cung – lớp lót bên trong tử cung bong ra. Chảy máu nhẹ trước khi rụng trứng thường vô hại, không ảnh hưởng đến sức khoẻ nên các bạn yên tâm nhé.

 1. Ngực trở nên nhạy cảm hơn

Một số phụ nữ có thể thấy đau ngực hoặc thấy ngực nhạy cảm hơn vào khoảng thời gian rụng trứng. Lý do bởi các hormone cơ thể sản xuất trong khoảng thời gian này. Cảm giác này thường sẽ hết sau một vài ngày và không có gì đáng lo ngại cả.

Cách dự đoán thời điểm rụng trứng

Dưới đây là một số cách để dự đoán ngày rụng trứng, cùng tham khảo bạn nhé!

Kiểm tra lịch

ngày rụng trứng

Kiểm tra lịch để dự đoán ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong một vài tháng để bạn có thể biết được một chu kỳ thường là bao nhiêu ngày. Từ đó bạn sẽ dự đoán được ngày rụng trứng.

Lắng nghe cơ thể

20% phụ nữ có thể nhận biết được thời điểm rụng trứng nhờ vào tín hiệu cơ thể. Chẳng hạn, họ sẽ thấy cơn đau nhẹ vùng bụng dưới. Hoặc dựa vào 7 dấu hiệu rụng trứng được nêu ở trên, các bạn cũng có thể dự đoán được.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Trong nửa đầu chu kỳ, trước khi rụng trứng, hormone estrogen chiếm ưu thế. Nửa sau chu kỳ, sau khi rụng trứng, hormone progesterone tăng lên đột biến, khiến tăng nhiệt độ cơ thể. Vì nó giúp tử cung sẵn sàng cho trứng được thụ tinh. Nhiệt độ cơ thể đạt điểm thấp nhất khi rụng trứng và sau đó tăng khoảng nửa độ ngay khi trứng rụng. 

ngày rụng trứng

Nhận biết những thay đổi cơ thể khi đến ngày rụng trứng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế đặc biệt, trong một vài tháng liên tục sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về chu kỳ của mình. Từ đó bạn có thể dự đoán được thời gian rụng trứng khi nào.

Nhận biết cổ tử cung

Gần đến ngày rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ nhiều hơn, mỏng hơn, trong suốt và có độ sệt tương tự lòng trắng trứng. 

Mua bộ dự đoán ngày rụng trứng

Hiện nay trên thị trường có bán bộ dự đoán ngày rụng trứng, bạn có thể mua về và sử dụng. Cách sử dụng bộ dự đoán cũng gần giống với dụng cụ thử thai.

Trên đây là tất cả những thông tin chính và tổng quan nhất về ngày rụng trứng, cách nhận biết và dự đoán. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Nhớ thường xuyên theo dõi bài viết trên Góc của mẹ để đọc những thông tin bổ ích khác về kiến thức mẹ và bé bạn nhé!

Nguồn tham khảo

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích

close-link
close-link