Trang chủ Khám phá ngay 10 công dụng tuyệt vời của dầu Inca Inchi

Khám phá ngay 10 công dụng tuyệt vời của dầu Inca Inchi

29/08/2019 - 5:22

Dầu Inca Inchi (hay Sacha Inchi) là một trong số ít các loại dầu “độc đáo” được phát hiện trong rừng nhiệt đới Amazon. Nó đặc biệt bởi chứa hỗn hợp chất béo lành mạnh Omega 3, Omega 6 và Omega 9. Không phải loại dầu nào từ thực vật có được nguồn chất béo tốt dồi dào như thế. Vậy tác dụng thực sự của dầu Inca Inchi (hay Sacha Inchi) là gì? Cùng Góc của mẹ khám phá ngay các bạn nhé!

Quả Inca Inchi – vua của các loại hạt

Inca Inchi có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn Sachi Inchi, Inca nuts. Ở Việt Nam, loại cây này được gọi là đậu núi. Inca Inchi có tên khoa học là Plukenetia volubilis. Quả Inca Inchi có hình thù giống như ngôi sao. Nó được trồng ở Peru, trong khu rừng nhiệt đới Amazon, như Ashaninka. 

Legumes of sacha inchi or inca peanut tree,tropical herbs that are popular in thailand. Premium Photo

Cây Inca Inchi có nhiều công dụng tuyệt vời, được ví như “vàng xanh”. Bởi thân, rễ, lá, quả, hạt đều có thể sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt, hạt từ quả Inca Inchi được mệnh danh là vua của các loại hạt. Dầu ăn chiết xuất từ loại quả này thậm chí tốt hơn cả dầu Oliu hay dầu cá hồi nhiều lần.

Thông tin dinh dưỡng dầu Inca Inchi

Hàm lượng axit béo

Dầu Inca Inchi có thành phần axit béo chi tiết sau:

Inca Inchi

Hàm lượng axit béo trong Inca Inchi

Dầu từ quả Inca Inchi có hàm lượng lớn omega 3, omega 6. Đây đều là axit béo thiết yếu cho cơ thể con người. Chúng ta không thể tự tổng hợp được nên cần bổ sung những axit béo này thông qua thực phẩm ăn uống. Không có omega 3 hoặc omega 6, cơ thể bị thiếu hụt chất. Biểu hiện là viêm da, da khô, bong vảy, thậm chí là rụng tóc.

Dầu inca inchi không phải là loại dầu duy nhất có chứa bảng thành phần như vậy. Một loại dầu khác có cấu hình tương tự là dầu tía tô (phần lớn đến từ Hàn Quốc). Lượng omega 3, 6 và 9 trong dầu Inca inchi và dầu tía tô đều dồi dào.

Green foliage, nature. mint plant grow Premium Photo

Các loại dầu thực vật khác hiếm khi có 3 chất béo với tỉ lệ nhiều như này. Chẳng hạn dầu ô liu rất giàu axit oleic. Trong khi những loại khác như dầu hướng dương rất giàu axit linoleic. Thường thì omega – 3 có nhiều ở trong hạt lanh, tía tô, hạt chia và hạt sacha inchi, dầu óc chó, dầu canola và dầu đậu nành.

Hàm lượng Vitamin E

Vitamin E trong dầu sacha inchi dao động từ 176 đến 226 mg mỗi 100 gram dầu. Một muỗng canh dầu (khoảng 14 gram) cung cấp tới 30 mg vitamin E, gấp đôi nhu cầu dinh dưỡng đề nghị. Điều này cho thấy rằng sacha inchi chứa lượng lớn Vitamin E.  Hầu hết vitamin E này ở dạng gamma tocopherol – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Hàm lượng Vitamin A

Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất cũng báo cáo rằng có một lượng nhỏ Vitamin A trong dầu hạt sacha inchi. Đó là khoảng 2,5 miligam trên 100 gram dầu. Chúng tương đương với khoảng 3731 IU Vitamin A nếu tất cả 2,5 miligam Vitamin A ở dạng carotenoids. 

Dry sacha inchi seeds in wooden bowl on decay wood table background. Premium Photo

Những tác dụng tuyệt vời của Inca Inchi với sức khoẻ

Chống viêm

Dầu Inca Inchi chứa omega 3 giúp làm giảm đỏ, đau, viêm nhức. Nó cũng có thể thúc đẩy sản xuất dầu tự nhiên, khiến da trông rạng rỡ, trẻ trung hơn.

Kem chống nắng tự nhiên

Dầu Sacha Inchi có hàm lượng vitamin E dạng gamma tocopherol, giúp bảo vệ làn da khỏi bức xạ tia UVB – gây tổn thương cho da. Ngoài ra, vitamin E ở trong dầu này cũng giúp giảm nám và các dạng tăng sắc tố khác.

Trẻ hóa và dưỡng ẩm cho da 

Axit linoleic tạo thành hàng rào bảo vệ da tự nhiên để ngăn tình trạng mất nước ở da. Sử dụng dầu Sacha Inchi giúp củng cố hàng rào bảo vệ da, giúp da giữ độ ẩm tốt hơn.

Dầu Inca Inchi có tác dụng giữ ẩm và bôi trơn cho da. Cơ thể chúng ta hấp thụ omega-3 và omega-6 dễ dàng từ da. Khi hấp thụ đủ nhiều, làn da trở nên mềm hơn, ẩm hơn, rạng rỡ hơn.

Woman receiving a relaxing facial massage Free Photo

Tác dụng nổi bất của dầu Inca Inchi là kháng viêm tự nhiên đối với mụn trứng cá, bệnh vẩy nến hay bệnh chàm. Nó giúp giảm mẩn đỏ xung quanh mụn trứng cá,  mụn mủ. 

Ngoài ra, dầu Inca Inchi tăng sự hình thành hợp chất chống viêm. Alpha-linolenic acid, như đã đề cập ở trên, chuyển đổi thành EPA và DHA trong chính da. Các enzyme cư trú trong da, như lipoxygenase (được gọi là LOX) và cyclooxygenase (được gọi là COX) hoạt động trên EPA và DHA, tạo ra eicosanoids chống viêm mạnh. Điều này giúp làm giảm đỏ và đau liên quan đến viêm, giúp da sáng lên.

Dầu Inca Inchi với tóc

Dầu Inca Inchi giàu vitamin E giúp nuôi dưỡng tóc, giữ tóc khỏi khô, xoăn, ngăn ngừa sự hao hụt protein tóc dưới ánh nắng mặt trời gay gắt.

Bảo vệ tế bào thần kinh (Neuroprotective)

Massage sử dụng dầu giàu omega-3 có thể giúp cải thiện sức khỏe của dây thần kinh.

Tăng cường sức khỏe não bộ 

Alpha linolenic acid (ALA) là một axit béo thiết yếu mà con người không tự sản xuất được. Axit này giúp chống lại các rối loạn tim mạch và thần kinh. Trong một nghiên cứu được công bố trên BioMed Research International \, các nhà nghiên cứu từ Mỹ, Saudia Arabia và Pháp đã phát hiện ra rằng ALA cũng có thể chống lại đột quỵ dựa trên khả năng mở rộng các động mạch não để lưu thông máu tốt hơn. Họ cũng chứng kiến ​​sự cải thiện về tính dẻo dai hoặc khả năng hình thành các kết nối thần kinh mới của não. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học từ Santiago, Chile, khuyên dùng sacha inchi như một nguồn cung cấp ALA dồi dào.

Human brain made with vegetables on blackboard Free Photo

Chống lão hóa

Omega-3 làm giảm các dấu hiệu lão hóa ở da, cùng với tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ của Vitamin E trong Inca Inchi.Trong một nghiên cứu, dầu Sacha Inchi được đánh giá về khả năng tiêu diệt một loại vi khuẩn có tên là S. aureus. Vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra một số bệnh nhiễm trùng da như chốc lở, mụn nhọt, carbuncles, viêm nang lông và viêm mô tế bào. Mặc dù nó không thể tiêu diệt vi khuẩn, nó ngăn vi khuẩn bám vào các tế bào da. 

Nghiên cứu này hứa hẹn việc sản xuất các loại kem bôi da có các loại dầu kháng khuẩn và chiết xuất thảo mộc có tác dụng chống lại vi khuẩn.

Dầu Inca Inchi với bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu từ Colombia, bổ sung sacha inchi vào bữa sáng có nhiều chất béo bão hòa đã cải thiện tình trạng kháng insulin ở những đối tượng có xu hướng tăng đường huyết sau khi ăn nhiều chất béo.

Ở liều thấp hơn 5 ml mỗi ngày, dầu sacha inchi giảm tổng lượng cholesterol ở những bệnh nhân bị tăng cholesterol. Nó cũng làm tăng cholesterol HDL và làm tăng nồng độ insulin trong máu ở liều cao hơn 10 ml mỗi ngày.

Là hoá chất thực vật (phytochemical)

Hoá chất thực vật (phytochemical) và chất chống oxy hoá giúp cơ thể khoẻ hơn. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hoá có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các gốc tự do. 

Dried capsule seeds fruit of sacha inchi peanut on wooden Premium Photo

Các nhà khoa học ở Lima, Peru, đã phát hiện ra sacha inchi là hóa chất thực vật tuyệt vời. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, hóa chất thực vật (phytochemical) đã được chứng minh là cải thiện xu hướng tự hủy của tế bào ung thư, cản trở các chất gây ung thư tạo ra các tế bào ung thư, chống viêm và hơn thế nữa. 

Đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về dầu Inca Inchi mà Góc của mẹ đã tổng hợp. Chắc các mẹ đều thấy được công dụng tuyệt vời của loại quả này. Thêm một điều đặc biệt nữa, ở Việt Nam đã có sản phẩm dành cho bé có sử dụng loại dầu Inca Inchi này. Các mẹ có thể lựa chọn để dùng cho bé nhé.

Nguồn tham khảo 

Essential Fatty Acids and Skin Health. Linus Pauling Institute at the Oregon State University.  

Vitamin E in dermatology. Mohammad Abid Keen and Iffat Hassan. Indian Dermatology Online Journal.  

Sacha Inchi Oil (Plukenetia volubilis L.), effect on adherence of Staphylococus aureus to human skin explant and keratinocytes in vitro. Gonzales Aspajo G et al, Journal of Ethnopharmacology.  

Effect of sacha inchi oil (plukenetia volúbilis l) on the lipid profile of patients with hyperlipoproteinemia .Garmendia F et al, Rev Peru Med Exp Salud Publica. 2013 

Sacha Inchi Oil – Wikipedia.  

Gamma tocopherol and alpha tocopherol. Life Extension.  Chemical composition of Sacha Inchi ( Plukenetia volubilis L.) seeds and characteristics of their lipid fraction. Luis Felipe Gutierrez et al, Grasas y Aceites. 

https://www.scTHERirect.com/science/article/pii/B9780123756886101173

https://academia.oup.com/nutnutreview/article-abab/59/5/129/1875096

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29437170

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4350958/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24855655

http: // www. Eldr.org/press/health-features/health-talk/2015/11-november/phytochemicals-antologistsants-health.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23870885

https://www.medicalnewstoday.com/articles/287212.php

https://www.medicalnewstoday.com/articles/286839.php

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutnut-and-healthy-eat/in-depth/calcium-supplements/art-20047097

https://www.mayoclinic.org/disease-conditions/high-blood-cholesterol/sym Triệu-deathes / cycl-20350800

https://www.scTHERirect.com/science/article/pii/S0278691513008612

 

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích